Hôm nay,  

Mùa Xuân, Thương Người Như Thể Thương Thân

23/12/202118:02:00(Xem: 2619)

Tản mạn

h01
Mùa Xuân năm nay lạnh quá! Ở California mà than lạnh mới lạ! Lạnh thật, không hiểu sao năm nay lạnh quá? Ở đời này nhiều việc thay đổi: thời tiết thay đổi, con người thay đổi, nhưng có nhiều người có lòng, làm việc từ thiện vẫn không thay đổi, miệt mài làm việc thiện, giúp  người nghèo, trẻ con mồ côi. Làm việc thiện từ năm này sang năm khác, làm việc thiện không biết mệt mỏi.

 

Hôm qua có một khách hàng đến văn phòng chúng tôi,  nhìn thấy một  bà già da mặt nhăn nheo đang bưng những thùng giấy ra xe. Người này gầy thật gầy. Ở Mỹ mà gầy như thế này hiếm lắm, người khách hỏi:

 

– Ở đây già như thế vẫn còn làm việc hả chị?

 

– Em nói người nào?

 

– Bà cụ em vừa gặp mới vào cửa đó.

 

Tôi nói ngay:

 

–  Đó là một bà cụ chưa bao giờ lập gia đình. Hồi nhỏ thì nuôi cháu, bây giờ thì đi lượm giấy, thùng carton bán để giúp cho trẻ con mồ côi ở Việt Nam.

 

Một xe giấy đầy bán chừng $20–30, rồi thêm vào vài trăm để gởi tiền về Việt Nam.

 

Người khách trẻ, một triệu phú, yên lặng có vẻ kính phục một lão bà ốm nhom này.

 

Đâu phải người đàn bà ốm nhom này mới làm việc từ thiện gần đây, bà làm việc này liên tục từ mấy chục năm nay. Khi hai mẹ con mới đoàn tụ đã đi làm việc thiện. Làm việc một tuần 5 ngày, cuối tuần đi chợ trời để mua quần áo về giặt sạch, xếp quần áo cẩn thận, áo của đàn ông, đàn bà và trẻ con để riêng để gởi đi. Việc này của cụ bà đã kéo dài hơn 32 năm, từ khi đến Mỹ. Khi bà cụ sắp chết, trong nhà còn nhiều quần áo đã giặt sạch, cụ bà trăng trối:

 

– Hãy gởi những quần áo về Việt Nam.

 

Người ở Việt Nam ra đi sau này biết rõ cảnh khổ của người còn ở lại quê nhà. Mọi sự giúp đỡ nhỏ nhỏ cũng làm ấm lòng người nghèo khó.

 

Khi nói về người có lòng thì nhiều lắm, người già, người trẻ, người nào cũng có thể làm việc thiện nếu người đó có trái tim nhân hậu, biết thương người. Người tốt trên thế giới này thì nhiều lắm, ở đâu cũng có người tốt. Theo thống kê thì người Hoa Kỳ làm việc từ thiện nhiều nhất trên thế giới, người tị nạn ở đây cũng làm việc thiện.

 

Mùa Giáng Sinh năm nay ở Cali lạnh quá, nhưng có những việc làm ấm lòng người. Người Việt vốn biết ơn, mang ơn ai thì phải trả, để tỏ lòng biết ơn với chánh phủ Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ, đồng bào Việt Nam cho cơm cho người không nhà. Các phái đoàn cho cơm hằng tuần, không phân biệt Phật Giáo, Công Giáo, Cao Đài, Hoà Hảo, Tin Lành.

 

Chùa Bảo Quang mỗi tuần vào ngày thứ Ba cho cơm người không nhà ở công viên của thành phố Santa Ana liên tục 26 năm. Cơm chiên nóng, đồ xào, món mặn, trái cây, nước trà, nước ngọt, v.v. Trời mưa, trời nắng, Phật tử của chùa cũng đem cơm đến công viên của thành phố cho cơm, thức ăn, trái cây do Phật tử đem đến, đĩa, muỗng, chùa đi mua. Nhưng chưa bao giờ chùa gây quỹ để xin tiền, tất cả đồng hương Phật tử lo liệu.

        

Có những người trẻ làm việc từ thiện. Chúng tôi cảm động lắm. Một tuần trước khi lễ Giáng Sinh, tôi nhìn  vào xe của một người trẻ, là Tuấn Lưu, chuyên viên địa ốc  của chúng tôi, tôi thấy có một hộp chocolate trong xe, tôi nói:

 

– Con đem  hộp bánh này vào nhà, để  trong xe coi chừng chocolate chảy đó.

 

Tuấn nói :

 

– Con đem cho bà homeless ở ngoài đường, mà tìm không thấy.

 

Tôi cảm thấy buồn  buồn, không biết việc gì đã xảy ra cho người phụ nữ không nhà này? Có chuyện gì không may cho bà ấy chăng? Ôi, cuộc đời vốn vô thường mà.

 

Trời lạnh, cảnh sát thường buổi sáng sớm đi qua các công viên nhặt xác của người không nhà. Vì lạnh quá không đủ ấm, và vì bệnh đã qua đời một cách dễ dàng.

        

Tôi nhìn băng sau tôi thấy nhiều bịch quần áo, tôi hỏi Tuấn:

 

– Băng sau của con có nhiều  thứ quá vậy?

 

Tôi hỏi như thế vì Tuấn Lưu là một người sạch sẽ, thứ tự, xe lúc nào cũng thật sạch, và bàn làm việc của Tuấn cũng rất sạch.

 

Tuấn nói :

 

– Con đem quần áo cho người không nhà.

 

Thì ra mấy ngày lễ Tuấn ở ngoài đường. Tuấn đi tìm người không nhà để cho quần áo ấm.

 

Một hôm đến văn phòng Tuấn nói:

 

– Con cho hết quần áo rồi, cho áo ấm, áo gió thì người ta nhận, nhưng cho áo vest thì người ta không nhận.

 

Tôi ngạc nhiên :

 

– Tại sao vậy?

 

– Mặc quần áo sang thì người ta không giúp đỡ. Bạn con  ở Việt Nam cũng nói cho quần áo vest cũng không nhận. Có lẽ ăn mặc sang, người khác nhìn vào không giúp nữa.

 

Nên bây giờ trong xe của Tuấn vẫn còn đồ vest. Tôi hỏi Tuấn:

 

– Quần áo ở đâu mà con có nhiều vậy?

 

– Của ba con, của con, của em con, và của bạn con.

 

Tuấn thích làm việc xã hội. Làm việc âm thầm không hề nói với ai ở văn phòng. Anh chị em trong văn phòng biết thì chắc chắn sẽ đóng góp với Tuấn. Ngay cả tôi, tôi cũng đóng góp, để khuyến khích một người trẻ có lòng giúp đỡ tha nhân.

 

May mà Tuấn là chuyên viên địa ốc, nếu làm cho hãng xưởng, mà bỏ sở làm đi tìm người không nhà để cho quần áo tuần này đến tuần khác thì sẽ thất nghiệp thôi.

 

Ba của Tuấn là nhân viên văn phòng sở Mỹ, đi theo diện ODP. Ông cũng là giáo sư dạy nhạc đào tạo nhiều ca sĩ. Tuấn ca rất hay, ca ở nhà thờ, ở chùa, ca trên tivi, radio, không cần đàn, trống, tiếng ca rất truyền cảm, đi vào lòng người.

 

Trong văn phòng của tôi, hầu hết ai cũng làm việc từ thiện, gởi tiền về giúp cho nhà dòng, cho chùa, cho những trẻ mồ côi, và có người hết lòng vì người nghèo ở Việt Nam.

 

Một người trẻ khác nữa là Hiếu Trần, làm việc tối tăm mặt mũi, làm toàn thời gian ngày thường, cuối tuần làm chuyên viên địa ốc. Hiếu lên tivi chương trình "Cái Nhà Là Nhà Của Ta" xin quần áo cũ, sau đó Hiếu đem giặt sạch sẽ để gởi về Việt Nam và mỗi năm hai vợ chồng Hiếu đều về Việt Nam đi phân phát quà. Có lần từ Việt Nam, Hiếu gởi cho chúng tôi xem một số hình, Hiếu đang vác gạo xuống ghe trượt chân té xuống sông. Hiếu bơi rất giỏi, nếu không biết bơi thì không biết việc gì xảy ra. Người bạn đứng trên bờ thay vì nhảy xuống vớt bạn lên, thì chỉ đứng trên bờ chụp hình. Nhưng Hiếu bơi rất giỏi nên không cần phải ai cứu. Hiếu sinh ra ở miền Tây, học bơi từ lúc 3 tuổi.

 

Khi chúng tôi nhìn thấy trong hình Hiếu đang bơi lội trên dòng sông, chúng tôi rất xúc động. Một người trẻ có lòng Trời Phật, Thượng Đế thương xót.

 

Sau khi Hiếu Trần lên tivi, radio rao xin quần áo cũ thì hằng tuần đồng bào gởi quần áo cho rất nhiều. Quần áo để ở văn phòng đến độ không có  lối đi. Nhạc sĩ Trọng Nghĩa, Mộng Lan chở đến nhiều thùng quần áo rất có giá trị và đẹp.

 

Sau đó chúng tôi năn nỉ Hiếu:

 

–  Con ơi, con làm ơn đến tận nhà đồng hương nhận quần áo, vì văn phòng nhỏ quá không có đủ chỗ để giữ hàng mấy chục thùng quần áo trong một tuần lễ.

 

Khi Hiếu đi về Việt Nam để làm việc xã hội, từ Biển Hồ, Cao Miên đến miền Tây Việt Nam, thì đồng bào người cho quần áo ấm, người cho tiền. Hiếu Trần làm một hội từ thiện được trừ thuế nếu người nào cho tiền, hay quà.

 

Người trẻ này mơ ước:

 

– Con làm địa ốc thêm để dành mỗi năm về Việt Nam một lần.

 

Khi rời quê hương ra đi Hiếu tự  hứa với lòng mình phải đi làm, dành dụm tiền để giúp người nghèo ở Việt Nam.

 

Còn nhiều người nữa ở văn phòng của chúng tôi giúp người nghèo, như Kevin Hùng Đỗ giúp cho các nhà dòng, Lisa Nguyễn và Lang Hoàng giúp cho các chùa, Hoà Trương giúp cho các anh em tranh đấu ở quê nhà, các cô thư ký của chúng tôi cũng làm việc thiện. Trang Đặng và Trang Nguyễn cũng thích làm việc từ thiện. Trang Nguyễn, Tỉnh Nguyễn giúp cho nhà thờ hằng tuần. Nguyên Trương cũng thích làm việc từ thiện, phát thực phẩm cho người nghèo ở nhà thờ. Nguyên và con gái dạy tiếng Anh cho trẻ mồ côi ở viện mồ côi Việt Nam qua zoom. Bửu Hằng hay giúp sửa điện và cúng dường cho các chùa.

 

Dược sĩ Trần Hưng Thịnh giúp tiền mua gạo cho trẻ em mồ côi ở quê nhà. Nha sĩ Thanh Hằng giúp cho các chùa, các thầy, sư cô, ni sư.

 

Nhiều lần tôi tự nói với chính mình:

 

Mình có phước vì xung quanh mình toàn là người tốt, rất tốt, hàng xóm của mình cũng rất tốt.

 

Có lẽ mọi người có số, sinh ra có sao tốt xung quanh thì mọi ngày đều gặp người tốt.

 

Người tốt thì nhiều lắm đồng hương ơi! Ở đất này quả báo nhãn tiền, người tốt sẽ gặp nhiều sự may mắn trong đời.

 

Trời lạnh nhưng lòng người ấm, giúp người, người nhận được sự giúp đỡ cũng cảm thấy ấm lòng. Người giúp người khác nhìn thấy nụ cười biết ơn cũng thấy ấm lòng.

 

Mong thế giới hòa bình, hy vọng mọi người trên giới đều tốt, giúp đỡ lẫn nhau, cho mọi người đều có cơm ăn, áo mặc thì dù trời lạnh vẫn thấy ấm lòng.

 

Kiều Mỹ Duyên

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Khi lần đầu tiên gặp một họa sĩ, tôi thường có khuynh hướng tìm vài nét tương đồng để liên tưởng đến một họa sĩ nổi tiếng nào đó thuộc những thế hệ trước. Với Nguyễn Trọng Khôi, tôi cũng làm như vậy nhưng trừ vài nét chung chung như được đào tạo ở trường ốc hay năng khiếu, tôi không tìm được gì đậc biệt. Nguyễn Trọng Khôi (NTK) không giống một họa sĩ nào khác.
Hồ Hữu Thủ cùng với Nguyễn Lâm, Nguyễn Trung của Hội Họa sĩ Trẻ trước 1975 còn sót lại ở Sài Gòn, họ vẫn sung sức lao động nghệ thuật và tranh của họ vẫn thuộc loại đẳng cấp để sưu tập. Họ thuộc về một thế hệ vàng của nghệ thuật tạo hình Việt Nam. Bất kể ở Mỹ như Trịnh Cung, Nguyên Khai, Đinh Cường… hay còn lại trong nước, còn sống hay đã chết, tranh của nhóm Hội Họa sĩ Trẻ vẫn có những giá trị mang dấu ấn lịch sử. Cho dù tranh của họ rất ít tính thời sự, nhưng cái đẹp được tìm thấy trong tác phẩm của họ lại rất biểu trưng cho tính thời đại mà họ sống. Đó là cái đẹp phía sau của chết chóc, của chiến tranh. Cái đẹp của hòa bình, của sự chan hòa trong vũ trụ. Cái mà con người ngưỡng vọng như ý nghĩa nhân sinh.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng Năm là tháng vinh danh những đóng góp của người Mỹ gốc Á Châu và các đảo Thái Bình Dương cho đất nước Hoa Kỳ mà trong đó tất nhiên có người Mỹ gốc Việt. Những đóng góp của người Mỹ gốc Á Châu và các đảo Thái Bình Dương cho Hoa Kỳ bao gồm rất nhiều lãnh vực, từ kinh tế, chính trị đến văn học nghệ thuật, v.v… Nhưng nơi đây chỉ xin đề cập một cách khái quát những đóng góp trong lãnh vực văn học của người Mỹ gốc Việt. Bài viết này cũng tự giới hạn phạm vi chỉ để nói đến các tác phẩm văn học viết bằng tiếng Anh của người Mỹ gốc Việt như là những đóng góp nổi bật vào dòng chính văn học của nước Mỹ. Điều này không hề là sự phủ nhận đối với những đóng góp không kém phần quan trọng trong lãnh vực văn học của Hoa Kỳ qua hàng trăm tác phẩm văn học được viết bằng tiếng Việt trong suốt gần năm mươi năm qua.
Vì hình ảnh ảm đạm, buồn sầu, như tiếng kêu đòi tắt nghẹn. Tôi, tác giả, đi giữa lòng thủ đô Hà Nội mà không thấy gì cả, không thấy phố không thấy nhà, chỉ thấy mưa sa trên màu cờ đỏ. Cờ đỏ là quốc kỳ. Mưa sa làm cho những lá quốc kỳ sũng nước, bèo nhèo, nhếch nhác, úng rữa. Một hình ảnh thảm hại. Hình ảnh thảm hại là dự phóng cho tương lai thảm hại. Và thất bại. Lạ một điều, người ta chỉ trích dẫn năm dòng thơ này, tổng cộng 14 chữ, mà không ai trích dẫn cả bài thơ, và hẳn là hơn 90% những người biết năm dòng này thì không từng biết, chưa bao giờ đọc, cả bài thơ, và tin rằng đó là những lời tâm huyết của nhà thơ Trần Dần nói về thời cuộc mà ông nhận thức được vào thời điểm 1955.
Viet Book Fest cho thấy thế hệ trẻ gốc Việt nay đã vượt qua được những ràng buộc cơm áo gạo tiền của thế hệ đi trước, để cộng đồng Việt nay có thể vươn lên với giấc mơ văn học nghệ thuật trên đất nước Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ.
Hư vỡ là đặc tính bất biến của cuộc đời, của tất cả những gì có mặt trong vũ trụ này. Nghĩa là những gì hợp lại, thì sẽ tan; những gì sinh ra, rồi sẽ biến mất. Không có gì kiên cố, bất biến trên đời. Đức Phật đã chỉ ra sự thật đó, và biến những thái độ sống không vui thành sự kham nhẫn mỹ học: cái đẹp chính là vô thường. Bởi vì vô thường, nên có hoa mùa xuân nở, có những dòng suối chảy từ tuyết tan mùa hè, có những trận lá mùa thu lìa cành, và có những trận mưa tuyết mùa đông vương vào gót giày. Bởi vì sống hoan hỷ với hư vỡ là tự hoàn thiện chính mình, hòa hài làm bạn với hư vỡ là sống với sự thật, và cảm nhận toàn thân tâm trong hư vỡ từng khoảnh khắc là hòa lẫn vào cái đẹp của vũ trụ. Và sống với chân, thiện, mỹ như thế tất nhiên sẽ đón nhận được cái chết bình an.
Mỗi 30 tháng 4 là mỗi năm xa hơn ngày đó, 1975, thêm một bước nữa xa hơn, đi vào dĩ vãng. Hầu hết những người trực tiếp tham gia vào cuộc chiến trước 75, nay đã vắng mặt. Non nửa thế kỷ rồi còn gì. Khi không còn ai nữa, không hiểu những thế hệ trẻ tha hương sẽ nhớ gì? Một thoáng hơi cay? Có khi nào bạn đọc ngồi một mình chợt hát lên bài quốc ca, rồi đứng dậy, nghiêm chỉnh chào bức tường, thằng cháu nhỏ thấy được, cười hí hí. Ông ngoại mát rồi. Trí tưởng tượng của người thật kỳ diệu. Rượu cũng kỳ diệu không kém. Nửa chai vơi đi, lơ mơ chiến sĩ trở về thời đó. Lạ lùng thay, quá khứ dù kinh hoàng, khốn khổ cách mấy, khi nhớ lại, có gì đó đã đổi thay, dường như một cảm giác đẹp phủ lên như tấm màn mỏng, che phía sau một thiếu phụ trẻ đang khóc chồng. Cô có mái tóc màu nâu đậm, kiểu Sylvie Vartan, rủ xuống che nửa mặt. Nhưng thôi, đừng khóc nữa. Chỉ làm đất trời thêm chán nản. Để tôi hát cho em nghe, ngày đó, chúng tôi, những người lính rất trẻ.
Ngày 30 tháng 4 năm nay, 2024, đánh dấu 49 năm ngày Sài Gòn thất thủ vào tay cộng sản Bắc Việt (30 tháng 4 năm 1975). Biến cố này đã mở ra một tương lai đen tối cho dân tộc Việt Nam mà một trong những hệ lụy thảm khốc nhất là hàng triệu đồng bào đã bỏ nước ra đi tìm tự do, trong đó có khoảng hơn 400,000 người chết thảm giữa lòng biển cả. Cuộc chiến tranh Việt Nam kéo dài trong 20 năm đã khiến cho hơn 950,000 bộ đội và thường dân miền Bắc chết và khoảng 600,000 lính cộng sản bị thương. Trong khi đó, có khoảng hơn 700,000 thường dân và binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa thiệt mạng, cùng với 1,170,000 lính VNCH bị thương. Phía Hoa Kỳ có 58,281 binh sĩ tử thương và 303,644 lính bị thương. Đó là chưa kể số thương vong của binh sĩ các nước tham chiến ở hai miền Nam-Bắc, theo www.en.wikipedia.org.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.