Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Bom, Súng Bắn Xối Xả, 1 Đại Tư Bản Thoát Chết

18/03/200500:00:00(Xem: 4604)
MOSCOW - Ông Anatoly Chubais, đứng đầu công ty quốc doanh độc quyền điện nước Nga, đã thoát chết trong 1 vụ mưu sát - những kẻ tấn công giựt bom ven đường và bắn xối xả vào đoàn xe.
Ông Chubais 49 tuổi nổi tiếng là kiến trúc sư của các cải tổ kinh tế hậu CS tạo ra 2 tá đại gia thu tóm của cải lớn trong khi đại đa số dân thường sống nghèo khổ.
Hiện nay, ông là tổng quản trị của hệ thống năng lượng thống nhất UES và là lực thuc đẩy phía sau cac cải tổ đưa tới cạnh tranh trong lãnh vực năng lượng của quốc gia lớn nhất thế giới.
Oâng Chubais mở 1 cuộc họp ngắn cho hay ông biết trước âm mưu ám sát, nhưng không nói ai là kẻ tình nghi - tại bản doanh của UES, ông nói "Chúng tôi có lý do để tin rằng sự gì đó có thể xẩy ra" và cho biết chiếc xe BMW bọc thép có thể thoát ra khỏi vụ tấn công mặc dù bị bắn trúng kính chắn gió phía trước hay xì bánh xe.
Ông Chubais đang trên đường đi làm vào luc 9 giờ rưỡi sáng trên 1 đoạn đường hẹp của xa lộ Minsk khi bom ven đường phát nổ và 2 xe bị bắn.
Nhân viên an ninh của ông Chubais bắn trả 2 tay súng - cảnh sát báo tin đãtìm thấy chiếc xe Saab màu xanh lá cây mà cac hung thủ có thể đã sử dụng để đào tẩu.
Các nhà điều tra ước lượng sức mạnh của bom tương đương 500 gram TNT. Ông Boris Gryzlov, chủ tịch Hạ Viện, là viên chức đầu tiên lên án vụ mưu sát.

Kinh tế gia Chubais phóng ra cuộc tư doanh hóa trong thập niên 1990 khiến cho những tài sản lớn tập trung vào vài chục người. Ông Chubais bị phê bình là đã mở ra 1 kỉ nguyên của chủ nghĩa tư bản man dại.
Hồi Tháng 11, ông Chubais cho 1 tờ báo biết rằng ông là mục tiêu của 3 vụ mưu sát bất thành - ông giải thich "Động lực là chính trị - tôi bị ghét chỉ vì tôi đã bán nước Nga".
Có công vận động thành công giúp TT Yeltsin tái cử năm 1996, ông Chubais bỏ chính trị quay sang kinh doanh ngay vào lúc nước Nga bị khủng hoảng tài chính, năm 1998.
Ông Chubais hiện đứng đầu 1 doanh nghiệp lớn có doanh thu hàng năm trên 21 tỉ MK và vốn thị trường ước lượng 12 tỉ 600 triệu MK, lớn hạng 7 trong nước.
Đảng của ông mất ghế tại QH trong cuộc bầu cử năm 2003, tố cáo TT Putin phá hoại nền dân chủ, và gọi vụ mưu sát là "tội ác chính trị". Các nhà phân tich nghĩ rằng cuộc biến đổi công ty UES trở thành 1 lực lượng thị trường có khả năng kich thích sự phát triển kinh tế không thể xẩy ra mà ông có ông Chubais - ông có nói "Tôi sẽ tiếp tục làm những việc đã làm trong quá khứ, bằng sức mạnh gấp đôi". Cổ phiếu của UES không chịu ảnh hưởng của vụ mưu sát, và tăng giá 0.8%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.