Scape Publishing giới thiệu 2 tập thơ mới của Ngu Yên: Đôi Khi Bất Chợt & Chìm Trong Biển Chết Trôi Tim Người

16/11/202111:11:00(Xem: 1069)


doikhibatchot
Tập thơ Đôikhibấtchợt, 200 trang. Bìa của Họ sĩ Đinh Trường Chinh. Phát hành 15 tháng 11 năm 2021. Sau tập thơ Độc Quạnh (2016).

 

Độc giả nào đọc thơ Ngu Yên trong 36 năm qua (từ 1985), có lẽ cũng nhận ra, thơ của ông luôn luôn thay đổi vì luôn luôn tìm tòi, đào sâu bí  ẩn của thi ca. Ông đã từng xác nhận, hành trình làm thơ là thứ yếu, mục đích lớn hơn, là truy lùng và dự đoán thơ thế giới và thơ Việt trong tương la. Ông là người thám hiểm phiêu lưu. Những người này thường chết trong núi sâu, biển lớn, hoặc sa mạc huyền hoặc, như Lão Tử cưỡi trâu biến vào sa mạc mênh mông.

Thơ Ngu Yên bắt đầu với những khôi hài nghịch đảo, với nụ cười vang vang của kẻ bất cần đời, (lời của Trường Kỳ). Nhưng rồi, nụ cười nhỏ dần, méo xệch, cho đến Độc Quạnh, nụ cười nghiến răng.

Đôkhibấtchợt, vẫn tiếp tục nghịch ngợm với phi lý trong thế kỷ 21. Vẫn nụ cười như nụ cười của con cua. Khó nghe tiếng cua cười vì sóng biển lúc nào cũng ồn ào, dồn dập.

Tập thơ này dùng cho những ai đang nhứt đầu, trầm cảm về đời sống, về tình người, muốn giải trí mà không muốn uống thuốc giảm đau. Những ai cảm thấy mình đang hạnh phúc, xin miễn đọc.

 

Ông viết:

 

Những chiều nghỉ học,

tôi thường ra bờ sông ngắm mông lung

tò mò ảo ảnh.

Rồi say mê một loài cá lạ lùng.

 

Nó bơi dưới nước, chạy trên bờ, bay giữa các mõm đá.

Nó dài khoảng hai lóng tay.

Thô tục. Mặt như ếch. Nhanh như sóc.

Không ai quan tâm nó. Người ta câu cá lớn, lưới cá đàn.

Tôi rình suốt năm, chế tạo nhiều bẫy rập, bắt được một con nhỏ.

Đêm đó, khám phá, mổ bụng cá ra xem.

Dưới ánh đèn dầu mù mịt, cá chết tươi tại chỗ.

Rồi ngủ mơ trong bụng cá có đôi cánh chim.

 

Từ đó, tôi hiểu những gì kỳ lạ,

không cánh,

vẫn bay.

(Kỳ Lạ Không cánh.)

 

Đôikhibấtchợt

Bìa cứng: $20. 00

https://www.barnesandnoble.com/w/oikhibatchot-yen-ngu/

Bìa giấy:

https://www.barnesandnoble.com/w/ikhib-tch-t-yen-ngu/1140514432;jsessionid=9C00FC50408CD7BA10E47A7893281F2E.prodny

ebook: $5. 00

https://www.barnesandnoble.com/w/oikhibatchot-yen-ngu/1140500968?ean=2940160848747

 

 *
chimtrongbienchettroi

Tập thơ, Chìm Trong Biển Chết Trôi Tim Người, 155 trang, thơ quê hương, lưu vong và di trú, tuyển chọn từ 2017 cho đến 2021 của Ngu Yên.

 

Bước vào thế kỷ 21, thi ca thế giới tập trung vào những sáng tác gần gũi đời sống hàng ngày, cho dù những loại thơ đậm đà với hư cấu vẫn được thưởng thức. Loại thơ nhập thế, va chạm, xung đột với những vấn nạn xã hội, chính trị, kinh tế, làm sôi sục những tư duy của những người lưu vong. Thơ không làm chính trị, nhưng thơ dùng vấn nạn chính trị và những đổ vỡ của xã hội, của màu da, của giới tính như những ẩn dụ sống, thực tế, cụ thể, để trình bày, gợi ý những gì có thể làm tốt đẹp hơn cho con người. Loại thơ này dù rõ ràng hoặc mờ ảo đều nhắm vào tính cảm thông.

Chìm Trong Biển Chết Trôi Tim Người gồm có một số phần, bao gồm, thơ lưu vong, thơ quê hương và thơ trong đời sống chính trị ở Mỹ.

 

Ngu Yên nghĩ về thân thế và một quê hương vẫn còn nhiều thương khó:

 

Những ai thức dậy sớm

vì tiếng kêu dân tộc,

không phải khách trọ,

không miễn phí.

Hãy chăm sóc nơi đang ở.

Không ai có thể chết

vì nhỏ vài giọt máu.

Sở thích là nhận vào.

Quê hương là trao ra,

Một người chỉ có thể hoàn tất,

khi quê hương chính là sở thích.

(Cà phê và máu.)

 

Chìm Trong Biển Chết Trôi Tim Người. Thơ Ngu Yên.

Bìa cứng: $20. 00

https://www.barnesandnoble.com/w/chim-trong-bien-chet-troi-tim-nguoi-yen-ngu/

Bìa giấy: $12. 00

https://www.barnesandnoble.com/w/chim-trong-bien-chet-troi-tim-nguoi-yen-ngu/

Ebook: $5. 00

https://www.barnesandnoble.com/w/chim-trong-bien-chet-troi-tim-nguoi-yen-ngu/

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chúng giết người vào buổi sớm mai/ Sáng Mồng Hai, ngày Tết / Chúng giết người không ghê tay,/ không giấu mặt./Những hàng xóm, phố xưa quen biết lâu dài, /chung tộc họ, tính danh, gia cảnh / Chúng giết người bởi quyết tâm định sẵn / "Đường vinh quang xây xác quân thù /Lềnh loang màu cờ thẫm máu.
Thơ của ba người: Quảng Tánh Trần Cầm, Nguyễn Hàn Chung, Vĩnh Ngộ...
lau nước mắt đi | những người tiễn đưa | lau nước mắt, rải trên đường những cánh hồng thật đỏ
Được tin nhà thơ Khiêm Lê Trung vừa từ trần sáng sớm mùng 9 tháng giêng năm Quý Mão, nhằm ngày 28 tháng 1 năm 2023 ở tuổi 68 tại California. Việt Báo xin đăng lại một bài thơ cũ của Ông. Xin thành kính chia buồn cùng tang quyến.
Thấy được mặt bên ngoài, không biết bên trong. Suy nghĩ bên trong, khiến nghi ngờ mặt ngoài. Có phải tất cả cái giống nhau, là cái như vậy? Còn cái khác nhau là cái ra sao?
Thơ của ba người: Quảng Tánh Trần Cầm, Thy An & Trần Hạ Vi...
---- Bài thơ tặng cặp tình nhân Trương Vấn & Kim Oanh Một thời anh mời em bước ra từ Thiên ý ngập tràn ánh sáng nơi những tiếng cười bay theo mây trời lãng đãng nơi niềm vui lơ lửng hương thơm tuổi học trò
Trong bài thơ “Không Đề” của cố thi sĩ Quang Dũng, có hai câu của chàng nói với nàng sau hai mươi năm xa cách, Em mãi là hai mươi tuổi/ Ta mãi là mùa xanh xưa… Điều gì khiến Quang Dũng vô hiệu hóa được sự tàn phai của thời gian? Mùa xanh ấy có phải là điểm nhấn rực rỡ của mùa xuân trên dòng trôi bốn mùa, và phải chăng tuổi hai mươi là nơi mà nhịp bổi hổi bồi hồi của đôi trái tim để lại dấu ấn? Nó mạnh mẽ tới mức người ta thấy thời gian ngừng lại. Ngang đó. Không trôi. Cứ là mùa xuân, cứ là hai mươi tuổi...
Khai bút đầu năm của nhà thơ Trần Mộng Tú...
Một sáng mùa Xuân ngập ánh hồng, / Một cung đàn ấm khắp Tây, Đông. / Một rừng thông điểm trời mây biếc, / Một vũng vàng tô biển nước trong. / Một khối bao la hoa lá trổ, / Một bầu bát ngát sắc hương nồng. / Một tia nắng đẹp soi muôn cõi / Một chữ là mang một tấc lòng.