Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tỷ Phú Elon Musk Twitter Bài Thơ “Thất Bộ Thi” Gây Xôn Xao

04/11/202118:22:00(Xem: 611)
 
      Bài thơ “Thất Bộ Thi” (Bài thơ đi bảy bước) cảm tác vào thời Tam Quốc nước Tàu. Sáng ngày 2-11-2021, nhà tỷ phú giàu nhất thế giới, chủ công ty Tesla và SpaceX sở hữu trên 300 tỷ USD, là Elon Musk đã Twitter lên tài khoản của mình và kèm theo ghi chú "nhân loại" (Humankind). Twitter của Elon Musk đã khiến cho mạng xã hội Weibo của nước Tàu, đông đảo người Tàu lập tức bình luận xôn xao, có rất nhiều ý kiến về nhà tỷ phú giàu nhất đã Twitter bài thơ “Thất Bộ Thi”?! Vậy xuất xứ bài thơ “Thất Bộ Thi” thế nào?
     
     Elon Musk
    
      Bài thơ “Thất Bộ Thi” tác giả là Tào Thực. Tào Thực (?-232) là con của Tào Tháo, vào cuối thời nhà Hán. Tào Tháo vừa chết, Tào Phi lên ngôi Ngụy Vương. Tào Phi nghi ngờ Tào Thực sẽ cướp ngôi Ngụy vương của mình, còn ganh tỵ tài năng thi phú Tào Thực nổi tiếng ở Kiến An. Mưu sĩ Hoa Hâm hiến kế cho Tào Phi: “Ai cũng bảo Tử Kiến (Tào Thực) xuất khẩu thành chương, Nguỵ Vương cho Tử Kiến vào thử tài xem sao; nếu không xuất khẩu thành thơ thì giết đi, nếu có tài thì giáng xuống, để che miệng thế gian”. 

     Khi Tào Thực đến nơi, Tào Phi bảo: “Tao với mày là anh em, mày hay khoe khoan thi tài. Tao lệnh cho mày đi 100 bước phải làm xong một bài thơ, nếu không làm được sẽ trị tội”. Tào Thực hỏi: “Xin cho đề”. Tào Phi thấy bức tranh thuỷ mạc trên tường, có hình 2 con trâu đang chọi nhau, liền bảo: “Vịnh bức tranh ấy, không được phạm các chữ: 2 con trâu chọi, 1 con sa xuống hố chết”. Tào Thực bước xong 100 bước, thì ngâm:

  Nguyên văn: 
                                                
Lưỡng nhục tề đạo hành                 
Đầu thượng đái hành cốt            
Hành chí trường thổ gian            
Duật khởi tương đường đột         
Nhị dịch bất câu cương               
Nhất nhục ngoạ thổ quật                
Phi thị lực bất như                       
Thịnh ý bất đắc tiết   
                
  Nghĩa là:   
               
Đôi vật đi cùng đường
Trên đầu có khúc xương
Gặp nhau tựa sườn núi
Hung hăng mở chiến trường
Đôi bên đua sức mạnh
Một vật lăng xuống mương
Nào phải lực nó kém
Chẳng qua sự chẳng tường

      Tào Phi nghe xong lại nói: “Đi 100 bước, xét thấy còn chậm, Tao lệnh cho mày đi 7 bước phải làm xong một bài thơ, nếu không làm được sẽ chém đầu”, nên tên của bài thơ này gọi là “Thất Bộ Thi”. Tào Thực hỏi: “Xin cho đề”. Tào Phi bảo: “Tao với mày là anh em lấy đấy làm đề, nhưng cấm dùng chữ anh em”. Tào Thực đi được 7 bước, thì ngâm:

 Nguyên văn:

Chử đậu nhiên đậu ky                
Đậu tại phủ trung khấp              
Bản tự đồng căn sinh   
Tương tiễn hà thái cấp

   Nghĩa là:

Nấu đậu dùng củi đậu
Đậu ở trong nồi khóc
Vốn sinh cùng một gốc
Sao nỡ đốt thiêu nhau.

      Tào Phi nghe xong sa nước mắt, giáng Tào Thực làm An Hương Hầu. Như vậy, Tào Thực nhờ tài làm thơ nhanh nhẹn và thâm thúy mà thoát chết, còn giữ được tước Hầu.  
     Nhà tỷ phú Elon Musk đã đăng bài thơ “Thất Bộ Thi” bằng tiếng Trung trên Weibo. Có lẽ, ông ta đã nghĩ rằng mỗi Twitter của mình với khoảng 2 triệu người theo dõi, nên ông ta thường đăng những bài ca ngợi sự tiến bộ của đất nước Tàu trong vài thập niên qua. Ông Musk có những quyền lợi kinh doanh tại nước Tàu, ông Musk đã mở một nhà máy Tesla ở Thượng Hải, vào cuối năm 2019, ông bắt đầu bán ra những chiếc Tesla mới ở Thượng Hải.   
    
     Elon Musk đã Twitter bài thơ “Thất Bộ Thi” của Tào Thực với mục đích gì? Đông đảo bàn dân thiên hạ đã đồn đoán trên mạng rằng Elon Musk đăng bài thơ muốn ám chỉ đến 2 đồng tiền số đang thu hút sự chú ý hiện nay là Dogecoin và Shiba Inu. Trong khi đồng Shiba Inu thiết lập sau nhưng lại tăng giá vượt đồng Dogecoin về tổng số vốn trên thị trường. Từ đấy, đã tạo nên những sự so sánh hay có ý kiến trái chiều về 2 đồng tiền này. 

     Xin lưu ý, vào năm 2000, cựu chủ tịch nước Tàu là Giang Trạch Dân đã dùng câu cuối trong bài thơ “Thất Bộ Thi” để bày tỏ mối quan hệ giữa Trung Quốc với đảo quốc Đài Loan. Còn tờ Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc thì lưu tâm đến bài đăng của tỷ phú Elon Musk, đã viết rằng: “Ông Musk đã Twitter như thế, nhưng ông ta có biết rõ về vấn đề Đài Loan hay không?” 

     Thời gian gần đây, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc là ông David Beasley đã nói rằng những nhà tỷ phú danh tiếng như chủ công ty Tesla là Elon Musk và người sáng lập Amazon là Jeff Bezos nên quyên góp một phần tài chính để giúp người dân trên Thế giới đang bị nghèo đói. 

     Nghe vậy, ông Musk đã thẳng thắn trả lời rằng ông sẽ bán cổ phiếu Tesla để quyên góp 6 tỷ USD cho Chương trình Lương thực Thế giới, nếu Tổ chức Cứu trợ có thể nêu rõ ràng, chính xác cách thức giải quyết nạn đói trên Thế giới. Từ đó, sự sốt sắng giúp người nghèo đói trên Thế giới của ông Musk, phải ghi nhận ông ta chẳng những giàu có về tiền của mà còn giàu lòng nhân ái vậy.
Ngày 4-11-2021 
Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Sự tăng giá nhà ở Hoa Kỳ sẽ chậm lại một nửa ở mức hai con số vào năm 2022 nhưng vẫn vượt xa mức tăng giá tiêu dùng và tiền lương, và khả năng chi trả sẽ xấu đi trong hai đến ba năm tiếp theo, theo một cuộc thăm dò ý kiến các nhà phân tích bất động sản của Reuters hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Thường được coi là nền tảng của hạnh phúc tài chính và niềm tin của người tiêu dùng, thị trường nhà ở Hoa Kỳ không chỉ vượt qua được sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, mà còn vượt trội hơn so với nền kinh tế nói chung.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Từ ngày 17 đến 28/11 vừa qua có triển lãm ô-tô ở Los Angeles Convention Center với một nghìn xe đủ các thương hiệu từ nhiều quốc gia. Nhiều người Việt chú ý và đã đến xem vì năm nay đặc biệt có hai xe hiệu Vinfast của tổng công ty Vingroup của tỉ phú đô-la Phạm Nhật Vượng. Mời bạn đọc Việt Báo theo dõi bài viết đưới đây của tác giả Bùi Văn Phú về một món hàng tiêu thụ mà gần như không người dân nào trên xứ Mỹ không cần dùng trong cuộc sống thường nhật.
Nunes, người phải đối mặt với mối đe dọa về một khu vực đông Dân chủ hơn thông qua việc tái phân chia khu vực trước kỳ giữa nhiệm kỳ năm tới, là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đây, ông từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện khi đảng Cộng hòa chiếm đa số, trong đó ông đã dẫn đầu các nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra về Nga của FBI và cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Nunes cũng là người ra mặt bảo vệ Trump trong lần luận tội đầu tiên, và khi đó Tổng thống đã trao Huân chương Tự do cho Nunes hồi tháng 1 năm 2021. Trump ca ngợi Nunes trong tuyên bố của nhóm truyền thông, gọi ông là “một chiến binh và một nhà lãnh đạo.” Trump từng ca ngợi rằng “Anh ấy sẽ trở thành một CEO xuất sắc của TMTG,.”
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến cáo người dân không nên đi du lịch đến Pháp, Jordan, Bồ Đào Nha và Tanzania, với lý do lo ngại về COVID-19, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Trong danh sách phân loại các điểm đến của CDC, hiện có 83 điểm đến được xếp loại "Cấp độ 4: Rất cao" bao gồm Andorra, Cyprus và Liechtenstein mới được thêm vào.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.