Hôm nay,  

Hòa Thượng Thích Phước Tịnh Giảng Pháp Trên Mạng Chủ Đề “Ở Đời Vui Đạo”

08/07/202011:55:00(Xem: 3409)

HT Phuoc Tinh


Vào chiều ngày Chủ Nhật 5 tháng 7 2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh tiếp tục chương trình giảng pháp trên mạng cho nhóm Giới Trẻ Mây Từ và các Phật tử. Tuần này chủ đề bài giảng là Cư Trần Lạc Đạo, hay Ở Đời Vui Đạo.

Cư Trần Lạc Đạo là bài thơ thiền nổi tiếng của đức vua Trần Nhân Tông, cũng được gọi là Điều Ngự Giác Hoàng. Ngài là vị vua đời Trần với chiến công lẫy lừng ba lần đại phá quân Nguyên. Ngài cũng là sơ tổ của Phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng Thiền Việt Nam với đặc điểm nhập thế.

Nguyên tác của bài thơ:

Cư trần lạc đạo thả tuỳ duyên,
Cơ tắc xan hề khốn tắc miên.
Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch,
Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền.

Bản dịch của Hòa Thượng Thích Thanh Từ:

Ở đời vui đạo hãy tuỳ duyên,
Đói đến thì ăn, nhọc ngủ liền.
Trong nhà có báu thôi tìm kiếm,
Đối cảnh không tâm chớ hỏi thiền.

Thầy Phước Tịnh đã giải nghĩa từng câu của bài thơ để làm nổi bật tính chất Đạo đi vào đời của dòng Thiền Trúc Lâm. Trong câu đầu khuyến khích người Phật tử vẫn ở tại gia, sinh hoạt trong xã hội, vừa giữ vững việc tu tập theo Đạo Pháp mà vẫn tùy duyên đóng góp được cho đời. 

Trong câu thứ hai, Thầy giảng rằng việc làm  “đói thì ăn, mệt thì ngủ” nghe có vẻ như đơn giản, nhưng thực ra có sự khác biệt lớn giữa kẻ phàm phu và bậc hiền trí. Kẻ phàm phu ăn cùng với nỗi lo âu, và còn trút nỗi phiền muộn vào những người chung quanh trong bữa ăn. Cũng vậy, kẻ phàm phu ngủ trong trạng thái lo âu, đầy ác mộng, bởi vì tâm của họ tràn đầy bất an khi ngủ. Ngược lại, những người có tu tập biết cách ăn trong chánh niệm. Họ ăn với lòng biết ơn tạo vật đã bang tặng bữa ăn quí báu cho mình. Ăn với tinh thần như vậy thì thức ăn đơn giản cũng trở thành đầy đủ chất bổ dưỡng để nuôi cơ thể. Trong truyền thống nhà chùa, thầy tri khố nấu ăn đóng vai trò rất quan trọng. Một vị cao tăng nấu ăn sẽ là Giám Trai Sứ Giả Bồ Tát, chế tác hạnh phúc, an lạc vào trong thức ăn để dâng tặng cho người. Tương tự với giấc ngủ, người có tu tập sẽ dễ dàng hơn đi vào giấc ngủ, và có một giấc ngủ sâu đem lại sức khỏe cho cơ thể. Có thể thực tập bằng cách trước khi ngủ đặt tay lên bụng, theo dõi bụng phồng xẹp theo hơi thở để rời bỏ những suy nghĩ lo âu trong tâm trí, từ từ sẽ thấy giấc ngủ đến dễ dàng hơn. Thầy kể có những người có thói quen điều tâm tốt có thể kiểm soát giấc ngủ một cách dễ dàng; họ có thể ngủ ngay và thức dậy trong vòng 15 phút mà tâm trí vẫn sảng khoái. 

Câu thứ ba nhắc nhở rằng hạnh phúc, an lạc không phải là thứ đến từ bên ngoài. Con người thường có đủ điều kiện để có hạnh phúc mà họ không hề hay biết, mà cứ lo đi tìm thêm ở bên ngoài. Khi ta biết dừng lại vui hưởng với những cái mình đang có, thì hạnh phúc liền có mặt. Hiểu như vậy không có nghĩa rằng người Phật tử nên chịu sống theo kiểu cam phận, không cầu tiến. Không ai ngăn cả ta có những mục tiêu lớn lao trong đời sống, và đặt quyết tâm thực hiện hoài bão của mình. Chỉ có điều ta luôn biết cách vui với những gì mình đang có trong thời điểm hiện tại.


Giống như một người khởi hành từ Quận Cam để đi thăm viếng San Jose. Niềm hứng khởi dành cho vị hành khách này có được từ trên suốt đoạn đường đi, chứ không phải chỉ là đích đến. Đi qua một ngọn đèo hùng vĩ, qua những trại bò, cảm nhận những hương vị từ những miền quê khác nhau đều có thể mang đến niềm vui cho người thưởng lãm, chứ không chỉ ở San Jose mới có được. Hiểu sâu hơn theo Phật Pháp, trong mỗi chúng ta đều đã có sẵn Phật Tánh trong mình, vậy mà ta cứ đi tìm Phật ở bên ngoài. Năng lực Giác Ngộ của ta không hề thua kém gì các vị tổ, chỉ có điều ta không chịu sử dụng đó thôi.

Câu bốn có hàm nghĩa rằng khi ta an trú được trong cái Tâm Nhận Biết sáng rỡ hiện tiền, không phân biệt đối đãi thì có nghĩa là ta đã sống Thiền rồi. Bản chất của cái thấy trong những sát na đầu tiên chưa hề có phiền muộn. Chỉ khi cái tâm phàm phu bị dính mắc vào cảnh, khi bộ nhớ của ta bắt đầu hoạt động, lục lọi trong ký ức ra để phán xét đối tượng bị nhận biết, phiền não mới phát sinh. Cũng cần phân biệt vô tâm ở đây không phải là không nhìn, không thấy. Ta vẫn nhìn thấy cảnh vật, nhưng với cái nhìn đơn thuần trong hiện tại, không bị dẫn dắt bởi những tiếng nói thầm thì, những ý tưởng miên man trong tâm trí.

Bài thơ của Sơ Tổ Trúc Lâm đến nay đã hơn 700 năm mà vẫn còn nguyên giá trị, không hề bị lạc hậu. Đó là đặc trưng của thiền tông Việt Nam. Thầy Phước Tịnh nói dựa trên 4 câu thơ này để khai triển chủ đề “sống đời, vui đạo” dành cho Phật tử gốc Việt ở Hoa Kỳ. Thầy không khuyến khích tất cả những đệ tử của mình nên xuất gia, sống đời tu hành. Tu không dính dáng gì đến việc vẫn ở trong đời thường, đi làm kiếm tiền, hay ăn sang mặc đẹp. Khi một người tu Bồ Tát Đạo, người đó sẽ nhiều điều kiện để giúp đời  hơn nếu có được điều kiện vật chất tốt hơn. Nếu vẫn giữ được cốt lõi của nguyên tắc “sống đời vui đạo”, người Phật tử vẫn có được cái tâm bình an, vẫn giúp đời, và đời sống của họ sẽ là món quà hiến tặng cho bao người. Bởi vì cá nhân, gia đình, xã hội có mối liên hệ mật thiết với nhau. Một cá nhân có hạnh phúc sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc chung của một gia đình, một cộng đồng. Nhiều người hay đổ lỗi hết cho cơ chế chính trị đã khiến cho cộng đồng xã hội suy đồi. Họ không nhìn thấy rằng phải có nhiều người trong xã hội cùng có một trình độ tâm thức như thế nào, nên đã tạo ra một cơ chế chính trị tương ứng như thế đó. Hiểu như vậy, chúng ta cần sống có trách nhiệm với môi trường, với những người chung quanh. Suy nghĩ, tâm thức của mỗi cá nhân có tu tập sẽ ảnh hưởng đến gia đình, và có thể góp phần làm thay đổi xã hội theo chiều hướng tích cực. 

Tâm Nhuận Phúc 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), hầu hết những cử tri Hoa Kỳ đều có theo dõi phiên tòa hình sự của Hunter Biden, con trai TT Joe Biden, và đa số cho rằng bản án sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11, theo một cuộc khảo sát ý kiến cử tri của Reuters/Ipsos.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), NASA và Boeing cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ đưa Starliner cùng phi hành đoàn quay trở lại Trái Đất từ ​​Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào ngày 18 tháng 6, trễ hơn so với kế hoạch ban đầu vì cần thêm thời gian xem xét một số vấn đề để bảo đảm mọi thứ an toàn, theo Reuters.
WILMINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), bồi thẩm đoàn trong phiên tòa ở Delaware đã kết luận rằng Hunter Biden, con trai của TT Joe Biden, có tội vì đã khai gian để mua súng và sở hữu súng trái phép, theo Reuters.
Ứng cử viên Derek Trần trên đà theo sát điểm của bà nữ dân biểu Michelle Steel trong cuộc tranh cử chức Dân Biểu Liên Bang địa hạt 45.
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
LOS ANGELES – Hôm thứ Hai (10/6), hàng ngàn giảng viên và nhân viên của Hệ thống Đại Học California (University of California, UC) tại 6 cơ sở đã trở lại làm việc theo lệnh của tòa án sau cuộc đình công phản đối cách ứng phó của trường đối với các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, theo Reuters.
LIÊN HIỆP QUỐC – Hôm thứ Hai (10/6), Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ủng hộ đề nghị của Tổng thống Joe Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel-Hamas ở Dải Gaza, và kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu đã kéo dài suốt 8 tháng, theo Reuters.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
BRUSSELS – Hôm thứ Hai (10/6), sau khi cuộc bầu cử kéo dài 4 ngày ở EU kết thúc vào Chủ nhật, Nghị Viện Châu Âu (European Parliament, EP) đang nghiêng về phía cánh hữu với nhiều DB theo chủ nghĩa dân tộc (nationalists) hoài nghi về Liên minh Châu Âu (Eurosceptic) hơn, và ít DB theo chủ nghĩa tự do và Đảng Xanh (Greens) dòng chính hơn, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.