Hôm nay,  

Hội Võ Học Tây Sơn Tổ Chức Lễ Đống Đa Và Húy Nhật Vua Quang Trung 209

11/02/200100:00:00(Xem: 4811)

(Fort Myer, VA - VTN) Tuy sống xa quê hương nhưng hàng năm Hội Võ Học Tây Sơn tại Hoa Thịnh Đốn tổ chức lễ kỷ niệm chiến thắng Đống Đa để nhằm mục đích ghi nhớ công ơn tiền nhân đã có hết lòng hy sinh cho tiền đồ quốc gia dân tộc. Năm nay còn là năm đánh dấu 209 năm Vua Quang Trung băng hà, để bày tỏ lòng biết ơn người, Hội Võ Học Tây Sơn đã giao trọng trách cho Lộc Khê và Thanh Tâm Khê lược sử về 4 kỳ điều binh vào Nam dẹp loạn và 3 vận hành Bắc Tiến của Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ.
"Bốn phen điều binh vào Nam, đuổi Nguyễn, diệt quân Xiêm
Rạch Gầm, Sài Côn, Nguyễn Huệ quyết giữ yên đất Việt.
Ba lần tiến quân ra Bắc, dẹp Trịnh, phá quân Thanh
Đống Đa, Thăng Long, Quang Trung chí thống nhất nước Nam."

Vài Nét về Vua Quang Trung (1752-1792)
Nguyễn Huệ lên ngôi ngày 8 tháng 11 năm 1788, nhưng mãi đến 22 tháng 12 năm 1788 mới long trọng tế cáo Thiên Địa tại núi Bân Sơn, ngoại thành Phú Xuân. Chính thức xưng đế, hiệu là Quang Trung. Vua Quang Trung cùng 10 vạn nghĩa binh (lúc bấy giờ quân Thanh là 30 vạn) vào ngày 30 tháng Chạp năm Mậu Thân cỡi voi chiến đánh thần tốc vào hướng Nam thành Thăng Long, nơi đây quân của Tôn Sĩ Nghị phòng thủ rất kiên cố. Nghĩa binh Việt Nam bao hãm thành cho đến 5 ngày sau thì quân nhà Thanh tan rã, Sầm Nghi Đống treo cổ tự tử tại Gò Đống Đa, Tôn Sĩ Nghị trốn chạy về Tàu mất cả ấn tín. Đúng mùng 5 Tết, Vua Quang Trung vào Thăng Long Thành cho ba quân làm lễ khai hạ, vào lúc này vua chưa đày 36 tuổi. Nguyễn Huệ (Hồ Thơm) làm Vua cho đến năm 1792 thì đột ngột từ trần vào ngày 16 tháng 9 để lại nhiều thương tiếc và mất mát cho cả một dân tộc.

Buổi lễ kỷ niệm 209 năm Húy Nhật Vua Quang Trung được chính thức khai mạc vào lúc 1 giờ 40 hôm Chúa Nhật 04/02/2001. Trước khi bước vào nghi thức chào cờ Việt Mỹ, Chị Lê Thùy Lan, người điều khiển chương trình đã cho đọc vài nét về ý nghĩa ngày tổ chức bằng Anh Ngữ. Sau nghi thức dâng hương, thay mặt ban tổ chức Võ Sư Hồ Bửu đã gởi đến quý quan khách, phụ huynh và võ sinh bài đọc nói về công đức của Vua Quang Trung, trách nhiệm của Võ Học Tây Sơn về ngày Lễ Đống Đa. Trong phần cuối của bài nói chuyện, Võ Sư Hồ Bửu đã gởi đến cử tọa giá trị Văn Hóa Việt trong lúc thao dượt hay học hỏi về võ Tây Sơn. Theo Võ Sư Hồ Bửu võ Tây Sơn không chỉ dùng để đánh nhau với giặc hay tập thể lực mà còn là phương tiện trao dồi văn học và lòng yêu nước qua sự hiểu biết các câu thiệu khi phân thế của các bài quyền. Chính nhờ theo học võ Tây Sơn nên các nghĩa quân ngày xưa đã có thêm cơ hội thông hiểu tường tận vai trò và trách nhiệm của sĩ phu trước cơn binh biến.

Lối ra quyền nhanh lẹ và nhịp nhàng theo tiếng trống Tây Sơn. Một lối vận hành từ âm thinh cho đến huyết mạch của người yêu nước đã được tìm thấy trong buổi biểu diễn của các võ sinh Tây Sơn hôm Chúa Nhật 04/02/2001 vừa qua tại Fort Myer Community Center. Nhân dịp này Võ Sư Hồ Bửu đã cùng các võ sinh huyền đai cử hành nghi thức Trao Đai cho các em võ sinh xuất sắc. Ghi nhận năm nay có một huyền đai đệ nhị cấp được trao tại buổi lễ cho võ sinh Lý Văn Hải. Được biết Anh Hải còn là một phụ huynh có con em theo học trong lớp Võ Tây Sơn. Anh và các con vừa theo học võ vừa phụ giúp Võ Sư Hồ Bửu huấn luyện cho các tân sinh. Ngoài việc theo giúp các em thiếu nhi trong lớp Võ, Anh Hải còn là huynh trưởng kỳ cựu của Ấu Thiếu Trưng Vương, một đoàn nữ có con số đoàn sinh ghi danh sinh hoạt rất đông tại Virginia.

Đặc biệt trước nghi thức tàng hương năm nay, Võ Sư Hồ Bửu đã được ông Nguyễn văn Thắng, nhà phát minh “game” Kia Nọ tặng cho “Cây Gậy Thần Việt Nam”, một hình tượng mang triết lý cao siêu của người Việt đang được trưng bày tại Bảo Tàng Viện Hoa Kỳ.

Hiện diện danh dự trong buổi lễ, chúng tôi ghi nhận có cụ Huỳnh Thanh Hưng (Nguyên Chủ Tịch Hội Người Việt Cao Niên Hoa Thịnh Đốn), Cụ Bà Thân Mẫu của Anh Lý Văn Hải, Ông Bà Đỗ Văn Ninh Nguyễn Thị Đáp (Huynh Trưởng Kỳ Cựu của Phong Trào HĐVN), Ông Bà Mục Sư Huỳnh Trang Tỉnh, Ông Bà Khưu Kỳ Phát (Hội Trưởng Hội Không Quân HTĐ) và rất đông huynh trưởng HĐVN thuộc Làng Bách Hợp. Về truyền thông thì có sự hiện diện của Vietnamese American News Networks, MVMA Highlights - Chương Trình Truyền Hình Việt Ngữ tại Maryland, Thủ Đô Thời Báo và Đại Chúng. Buổi lễ chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều sau phần hưởng lộc do quý phụ huynh và hiền nội của Võ Sư Hồ Bửu phụ trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.