Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Giã Là Vừa

21/01/200100:00:00(Xem: 4209)

Cuối năm Thìn, đầu năm Tỵ. Theo cỗ lệ ông bà, ôân cố tri tân.ï Cách mạng hết rồi. Mà xã hội chủ nghĩa cũng hết rồi. Người dân Việt có thể tự mình tìm lại tự do dân chủ cho mình. Lại một sự trùng hớp khá kỳ thú với Sấm Trạng Trình.
Cách mạng hết rồi. CS là một chủ nghĩa thất bại từ hình thức đến nội dung trong chính trị, kinh tế với bằng cớ rõ rệt là sụp đổ của Liên sô và Đông Aâu. Ở Việt Nam danh từ CS không còn mấy người nhắc đến trừ ra trong khẩu hiệu, báo chí và nghị quyết của Đảng.
Đảng năm nao hô hào " đánh cho Mỹ cút "; bây giờ trải thảm đỏ rước Mỹ vào. Đảng xưa hô hào làm một cuộc Cách mạng vô sản; bây giờ tư bản đỏ, tư sản mại bản, tài phiệt nước ngoài là giai cấp Đảng cần hơn cần hơi thở.
Khi xưa Đảng tự xưng là đảng tiên phong cách mạng, bách chiến bách thắng. Giờ này đảng chỉ còn là những nấc thang danh vọng của những người cơ hội tranh quyền cố vị cho cá nhân và cho phe phái . Tính đảng hay tính đấu tranh đã biến chứng thành tinh thần kèn cựa xôi thịt, chiếu trên chiếu dưới của ban hội tề làng xã.
Cách mạng hết rồi, mà xã hội chủ nghĩa cũng hết rồi. Năm 1994, Tổng Bí thư Đỗ Mười tuyên bố không ngượng ngùng, Đảng không ngần ngại sử dụng phương thức tư bản để làm cách mạng xã hôi chủ nghĩa. Sự dạn miệng của Ô. Mười cũng gống của Ô. Lê Duẩn, chế độ CS tựï do dân chủ gấp ngàn lần hơn chế độ tư sản. CSVN quen một mình một chơ, múa gậy rừng hoang, tự vẽ bùa mà đeo, muốn nói sao thì nói; bên ngoài ai dám không nhứt trí dù bên trong thì mỗi người một ý. Không cần gì phải là học giả, cán bộ xuất thân Trường Nguyễn ái Quốc cao cấp huấn luyện về học thuyết Mắc Lê, phó thường dân Nam bộ cũng biết rằng chừng nào lửa cháy được trong nước, mặt trời nhập cục với mặt trăng thì họa may xã hội chủ nghĩa và kinh tế thị trường, hai tử thù, sát thủø không đội trời chung, mới ăn ở với nhau được. Cái lý sự cùn, cái đuôi lòng thòng, theo định hướng xã hội chủ nghĩa, dứt khoát phải đứt đuôi để thành cóc nhái:;hay con nòng nọc phải chết đi.
Cách mạng hết, xã hội chủ nghĩa hết, và nỗi lo sợ CS của nhân dân cũng hết luôn. Nhớ ngày CS mới vào, ai cũng sợ CS. Sự đánh giá sai lầm ấy, người Miền Nam phải trả một giá quá đắt. Hàng trăm ngàn quân dân cán chính nghiêm chỉnh, chen chúc nhau trình diện học tập cải tạo một tháng theo thông báo của CS để rồi phải ở tù khổ sai có người trên mười mấy năm. Trong khi còn một ngàn lẻ một cách tránh né, từ thay tên đổi họ, chuyển vùng cư trú, đế vượt biên. Việc đánh giá sai có lý do của nó. Người quân nhân dù có chì thế mấy, thấy CS cách mình mười thước là phải nổ súng. Người Công an, quân cảnh điều tra cán binh, cán bộ dù dã bị bắt chỉ còn tay không, cũng phải thủ, không ngồi sát, súng bên hong, đạn vẫn lên nòng. Ai mà chẳng ghê cái tàn bạo của CS.

Người dân cũng sợ. Đối phó với chánh quyền tàn bạo, nhân dân, một số ít tự vệ bằng các đổi màu cho tiệp để sống còn, bị đàm tiếu là dân Ba Muơi. Số khác rất nhiều, bên ngoài, trước mặt dạ dạ vâng vâng, nếu cần thì đút lót, hối lộ; nhưng bên trong, sau lưng lại thù hằn, chưởi rủa. Mắt dân như mắt khóm. Càng sống lâu càng hiểu, càng lờn mặt với nhà cầm quyền CS vì sự ngu dốt của đảng viên, cán bộ và nhứt là sự thất bại của Đảng trong kinh tế làm cho nước nghèo dân khổ, tạo cơ hội cho tham nhũng tràn lan hết thuốc chữa.
Thái độ khinh thường Đảng tất yếu đưa đến hành động. Một số đảng viên trí thức ly khai. Số lớn hơn thầm lặng bất mãn. Nhân dân tập họp công khai biễu tình chống đối trong khi chánh sách tri dân bằng bao tử, bằng khủng bố mất hiệu lực do chương trình Đổi mới, trả đất cho dân, chấp nhận kinh tế thị trường và mở cửa cho đầu tư nước ngoài.
Trong cảnh tang gia bối rối của Đảng, các tôn giáo đứng lên đòi tự do. Phong trào phát triễn sâu rộng trong nước và được quốc tế tận tình yễm trơ. Nỗi lo sợ CS trong nhân dân, cá nhân cũng như tập thể, chấm dứt. Đó là một diễn biến quan trọng nhứt. Một sự vượt qua mặc cảm tự ty đối với CS. Con người không kể trong hay ngoài Đảng tự tìm lại tự do cho mình, tự biết để khẳng định và đòi hỏi quyền lợi của mình. Đó là sức mạnh thâm hậu; dù vô hình nhưng vô địch; dù bất bạo động nhưng bất khuất, không ai có thể khống chế được. Vì nó là sức mạnh của dân tâm. Ý dân là ý trời. Dân muốn là trời muốn. Dân sở dục; thiên tất tòng chi.
Hiện nay số đảng viên CS tính theo số chỉ chiếm 3% tổng dân số VN. Nếu trừ ra số đảng viên ly khai, bất mãn thầm lặng, tỷ lệ ấy sẽ nhỏ hơn nữa. Trừ sai số những người dân ăn theo, số nhân dân không ưa CS cũng chiếm ít nhứt 90% tổng dân số. Do vậy, muốn yên thân để an hưởng những gì đã kiếm được lâu nay, CSVN từ giã là vừa.
Nhiều điềm báo, Năm Tỵ này là năm đại hạn cho VN CS. Sấm Trạng Trình nhiều lần ứng nghiệm qua con số 9. "Cửu cửu càn khôn thiên dĩ định". Năm 45 toàn quốc kháng chiến. 54 đất nước chia đôi. 63 Đệ nhứt VNCH cáo chung. 72, Hiệp định Paris bắt đầu bức tử Đệ nhị VNCH.
Đại hạn Năm Tỵ, lời sắm còn tiên tri rõ: "Long vĩ xà đầu khởi chiến tranh;" và " Nguyễn đi rồi Nguyễn lại về; Giặc đụng bồ đề thì giặc phải tan." Chiến tranh là cuộc chiến vì tự do tôn giáo đang xảy ra trong nước.Họ Nguyễn là họ của đại đa số người Việt. Nguyễn đi là nền đệ nhị Cộng hòa do bao nhiêu công lao nhân dân Miền Nam xây dưng nên bị bức tử mất. Nguyễn lại về ý nói nhân dân sẽ lấy lại quyền làm chủ của mình. Nền Cộng hòa thứ ba tái tiếp. Bồ đề tượng trưng cho Phật giáo, tôn giáo của đại đa số nguời Việt. CS đàn áp tôn giáo, không chính nghĩa, là giặc. Giặc CS phải tan.
Người xưa hay nói, "Triết nhân tự xử." Cách tự xử khôn khéo, có lý có tình, còn sống và nhìn mặt nhau được là trả lại cho dân những gì thuộc quyền bất khả tương nhượng của dân. Đó là tự do và dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.