Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Kê Dân Số 2020 Cho Thấy Thành Phần Dân Tộc Và Chủng Tộc Của Đất Nước Chúng Ta

27/08/202100:00:00(Xem: 618)
NGÀY 12 THÁNG 8 NĂM 2021
 
Bộ dữ liệu tái phân chia khu vực từ Thống Kê Dân Số 2020 được công bố vào ngày 12 tháng 8 cho chúng ta một cái nhìn mới về thành phần chủng tộc và dân tộc của đất nước chúng ta, là kết quả của những cải tiến trong quá trình thiết kế, xử lý và mã hóa các câu hỏi về chủng tộc và dân tộc.

Gần như tất cả các nhóm đều thấy sự gia tăng dân số trong thập kỷ này và sự gia tăng ở dân số Hai hoặc Nhiều Chủng Tộc (được đề cập đến trong bài viết này là dân số Đa Chủng Tộc) là đặc biệt lớn (tăng 276%). Dân số chỉ Người Da Trắng đã giảm 8,6% kể từ năm 2010.

Bài viết này sẽ nêu bật các dữ liệu cấp quốc gia. Dữ liệu cho tất cả 50 tiểu bang (state), Đặc khu Columbia và Khối Thịnh Vượng Chung Puerto Rico hiện có sẵn trong bộ dữ liệu tương tác hình ảnh hóa của chúng tôi.

Dân Số Người Châu Á

Khoảng 19,9 triệu người (6% tổng số người trả lời) đã xác định là chỉ Người Châu Á vào năm 2020, tăng từ 14,7 triệu người (4,8%) vào năm 2010.

Cùng với 4,1 triệu người trả lời tự xác định là Người Châu Á kết hợp với một chủng tộc khác, chẳng hạn như Người Da Trắng hoặc người Thổ Dân Hawaii hoặc người Đảo Thái Bình Dương khác, dân số Người Châu Á duy nhất hoặc kết hợp đã bao gồm 24 triệu người (7,2% tổng dân số).

Dân Số Người Châu Á duy nhất đã tăng 35,5% trong giai đoạn 2010 và 2020. Trong khi đó, dân số Người Châu Á kết hợp đã tăng 55,5%.

Dân Số người Thổ Dân Hawaii hoặc người Đảo Thái Bình Dương khác

Hơn một nửa người Thổ Dân Hawaii hoặc người Đảo Thái Bình Dương khác đã xác định rằng họ thuộc nhiều hơn một chủng tộc.

Trong Thống Kê Dân Số 2020, 689.966 người (0,2%) đã xác định mình chỉ là người Thổ Dân Hawaii hoặc người Đảo Thái Bình Dương khác, tăng từ 540.013 người (0,2%) vào năm 2010.

Cùng với 896,497 người mà đã tự xác định là người Thổ Dân Hawaii hoặc người Đảo Thái Bình Dương khác kết hợp với một nhóm chủng tộc khác (chẳng hạn như Người Châu Á hoặc Người Da Trắng), dân số người Thổ Dân Hawaii hoặc người Đảo Thái Bình Dương khác duy nhất hoặc kết hợp tổng cộng là 1,6 triệu người và 0,5% tổng dân số.

Dân Số Người Da Trắng

Nhìn chung, 235,4 triệu người đã xác định họ là Người Da Trắng duy nhất hoặc kết hợp với một nhóm khác.

Dân số Người Da Trắng duy nhất chiếm 204,3 triệu người và 61,6% tổng số người sống ở Hoa Kỳ, so với 223,6 triệu và 72,4% vào năm 2010.

Cùng với 31,1 triệu người tự xác định là Người Da Trắng kết hợp với một chủng tộc khác, chẳng hạn như người Da Đen hay người Mỹ Đen hay Người Châu Á, dân số Người Da Trắng duy nhất hoặc kết hợp đã bao gồm 235,4 triệu người và 71% tổng dân số.

Người Da Đen hay Người Mỹ Đen

Dân số Người Da Đen hay Người Mỹ Đen kết hợp đã tăng 88,7% kể từ năm 2010.

Vào năm 2020, dân số Người Da Đen hay Người Mỹ Đen duy nhất (41,1 triệu) chiếm 12,4% tổng số người sống ở Hoa Kỳ, so với 38,9 triệu và 12,6% vào năm 2010.

Dân Số Người Thổ Dân Châu Mỹ Da Đỏ hay Thổ Dân Alaska

Từ năm 2010 đến năm 2020, dân Số Người Thổ Dân Châu Mỹ Da Đỏ hay Thổ Dân Alaska kết hợp đã tăng 160%.

Vào năm 2020, dân số Người Thổ Dân Châu Mỹ Da Đỏ hay Thổ Dân Alaska duy nhất (3,7 triệu) chiếm 1,1% tổng số người sống ở Hoa Kỳ, so với 0,9% (2,9 triệu) vào năm 2010.

Dân Số Một Số Chủng Tộc Khác

Dân số Một Số Chủng Tộc Khác là nhóm chủng tộc duy nhất hoặc kết hợp lớn thứ hai, chiếm 15,1% tổng dân số.

Khoảng 27,9 triệu người (8,4% tổng số người trả lời) đã xác định là Một Số Chủng Tộc Khác duy nhất vào năm 2020, tăng từ 19,1 riệu người (6,2%) vào năm 2010.

Dân Số Đa Chủng Tộc

Vào năm 2020, tỷ lệ số người mà đã cho biết họ là người đa chủng tộc đã thay đổi nhiều hơn tất cả các nhóm chủng tộc duy nhất, tăng từ 2,9% dân số (9 triệu người) vào năm 2010 lên 10,2% dân số (33,8 triệu người) vào năm 2020.

Dân số kết hợp Đa Chủng Tộc lớn nhất vào năm 2020 là Người Da Trắng và Một Số Chủng Tộc Khác (19,3 triệu), Người Da Trắng và Người Thổ Dân Châu Mỹ Da Đỏ hay Thổ Dân Alaska (4 triệu), Người Da Trắng và Người Da Đen hay Người Mỹ Đen (3,1 triệu), Người Da Trắng và Người Châu Á (2,7 triệu) và Người Da Đen hay Người Mỹ Đen và Một Số Chủng Tộc Khác (1 triệu).

Dân số Người Da Trắng và Người Châu Á đã tăng 1,1 triệu người, thay đổi 65,8% về quy mô.

Để tìm hiểu thêm về cách Cục Thống Kê Dân Số thu thập, mã hóa và lập bảng dữ liệu thống kê về chủng tộc (chỉ có bằng tiếng Anh) và nguồn gốc Người La-tinh nói tiếng Tây Ban Nha hoặc Mỹ La-tinh, quý vị có thể khám phá các trang thuật ngữ về chủ đề Thống Kê Dân Số 2020 và Tài Liệu Kỹ Thuật Tái Phân Chia Khu Vực của Thống Kê Dân Số 2020 (chỉ có bằng tiếng Anh).

Thông tin về việc áp dụng phương pháp phân biệt thông tin riêng tư và sự chính xác của dữ liệu cho Thống Kê Dân Số 2020 ở các cấp địa lý khác nhau có trên trang mạng Kết Quả Thu Thập Dữ Liệu Thống Kê Dân Số 2020: Hiện Đại Hóa Việc Tránh Tiết Lộ (chỉ có bằng tiếng Anh).
 
Tất cả các tác giả đều thuộc bộ phận Phòng Dân Số của Cục Thống Kê Dân Số:

Nicholas Jones là giám đốc Phòng Nghiên Cứu và Tiếp Cận Chủng Tộc và Dân Tộc.
Rachel Marks là trưởng Chi Cục Dữ Liệu Thống Kê Về Chủng Tộc.
Roberto Ramirez là trợ lý trưởng phòng Dữ Liệu Thống Kê Dân Số Đặc Biệt.
Merarys Ríos-Vargas là trưởng Chi Nhánh Dân Tộc & Tổ Tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 – 1 trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
Tại một trường học ở San Francisco, Thống đốc Newsom đã công bố kế hoạch bổ sung vắc-xin COVID-19 vào danh sách các loại vắc-xin bắt buộc phải có để đi học trực tiếp, khi vắc-xin này nhận được sự chấp thuận đầy đủ của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, đây cũng là điều giúp California trở thành tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc công bố một biện pháp như vậy. Sau các biện pháp tiêm chủng cho nhân viên và đeo khẩu trang đầu tiên trong trường học, Thống đốc Newsom thông báo rằng vắc-xin COVID-19 sẽ được yêu cầu phải có để đi học trực tiếp — giống như vắc-xin cho bệnh sởi, quai bị, rubella, và hơn thế nữa.
Cô bé Cindy sinh ngày 7 tháng 4-1964 trong một gia đình bình dân từ New Mexico dọn về San Jose. Cha thợ mộc, mẹ là phụ giáo. Cindy theo học San Jose State và đã say mê con đường phục vụ xã hội và xa hơn nữa trở thành chính trị gia chuyên nghiệp. Năm nay bà 57 tuổi đã lập gia đình với Mike và có một con trai.
Để tưởng niệm sự hy hiến vô bờ, công ơn hóa độ và để kết duyên lành với Đấng Từ Bi, năm nay Tu viện chúng ta sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm cúng dường Bồ Tát tại Tu viện đúng 9 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2021.
Pacific Symphony xin vui mừng thông báo việc bổ nhiệm cô Tawni Nguyễn làm thành viên hội đồng quản trị. Cô Nguyễn hiện là cố vấn tài chính tại Merrill, một công ty thuộc Bank of America, và là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng Quận Cam, người có niềm đam mê nghệ thuật và mong muốn kết nối thêm nhiều người trong cộng đồng với lợi ích của âm nhạc và sáng tạo.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 11 giờ trưa Thứ Ba ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tổ Đình Chùa Huệ Quang phối họp cùng Trung Tâm Thúy Nga đã tổ chức lễ tang, cầu siêu cho cố ca sĩ Phi Nhung, Pháp Danh Tịnh Bình.
Lễ Khánh Thành Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 13 tháng 11, lúc 11 giờ sáng tại Công Viên Lịch Sử San Jose, 635 Phelan Ave., San Jose, Calif. 95112. Ban Tổ Chức sẽ có xe đưa quan khách từ bãi đậu xe vào địa điểm hành lễ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.