Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thống Kê Dân Số 2020 Cho Thấy Thành Phần Dân Tộc Và Chủng Tộc Của Đất Nước Chúng Ta

27/08/202100:00:00(Xem: 484)
NGÀY 12 THÁNG 8 NĂM 2021
 
Bộ dữ liệu tái phân chia khu vực từ Thống Kê Dân Số 2020 được công bố vào ngày 12 tháng 8 cho chúng ta một cái nhìn mới về thành phần chủng tộc và dân tộc của đất nước chúng ta, là kết quả của những cải tiến trong quá trình thiết kế, xử lý và mã hóa các câu hỏi về chủng tộc và dân tộc.

Gần như tất cả các nhóm đều thấy sự gia tăng dân số trong thập kỷ này và sự gia tăng ở dân số Hai hoặc Nhiều Chủng Tộc (được đề cập đến trong bài viết này là dân số Đa Chủng Tộc) là đặc biệt lớn (tăng 276%). Dân số chỉ Người Da Trắng đã giảm 8,6% kể từ năm 2010.

Bài viết này sẽ nêu bật các dữ liệu cấp quốc gia. Dữ liệu cho tất cả 50 tiểu bang (state), Đặc khu Columbia và Khối Thịnh Vượng Chung Puerto Rico hiện có sẵn trong bộ dữ liệu tương tác hình ảnh hóa của chúng tôi.

Dân Số Người Châu Á

Khoảng 19,9 triệu người (6% tổng số người trả lời) đã xác định là chỉ Người Châu Á vào năm 2020, tăng từ 14,7 triệu người (4,8%) vào năm 2010.

Cùng với 4,1 triệu người trả lời tự xác định là Người Châu Á kết hợp với một chủng tộc khác, chẳng hạn như Người Da Trắng hoặc người Thổ Dân Hawaii hoặc người Đảo Thái Bình Dương khác, dân số Người Châu Á duy nhất hoặc kết hợp đã bao gồm 24 triệu người (7,2% tổng dân số).

Dân Số Người Châu Á duy nhất đã tăng 35,5% trong giai đoạn 2010 và 2020. Trong khi đó, dân số Người Châu Á kết hợp đã tăng 55,5%.

Dân Số người Thổ Dân Hawaii hoặc người Đảo Thái Bình Dương khác

Hơn một nửa người Thổ Dân Hawaii hoặc người Đảo Thái Bình Dương khác đã xác định rằng họ thuộc nhiều hơn một chủng tộc.

Trong Thống Kê Dân Số 2020, 689.966 người (0,2%) đã xác định mình chỉ là người Thổ Dân Hawaii hoặc người Đảo Thái Bình Dương khác, tăng từ 540.013 người (0,2%) vào năm 2010.

Cùng với 896,497 người mà đã tự xác định là người Thổ Dân Hawaii hoặc người Đảo Thái Bình Dương khác kết hợp với một nhóm chủng tộc khác (chẳng hạn như Người Châu Á hoặc Người Da Trắng), dân số người Thổ Dân Hawaii hoặc người Đảo Thái Bình Dương khác duy nhất hoặc kết hợp tổng cộng là 1,6 triệu người và 0,5% tổng dân số.

Dân Số Người Da Trắng

Nhìn chung, 235,4 triệu người đã xác định họ là Người Da Trắng duy nhất hoặc kết hợp với một nhóm khác.

Dân số Người Da Trắng duy nhất chiếm 204,3 triệu người và 61,6% tổng số người sống ở Hoa Kỳ, so với 223,6 triệu và 72,4% vào năm 2010.

Cùng với 31,1 triệu người tự xác định là Người Da Trắng kết hợp với một chủng tộc khác, chẳng hạn như người Da Đen hay người Mỹ Đen hay Người Châu Á, dân số Người Da Trắng duy nhất hoặc kết hợp đã bao gồm 235,4 triệu người và 71% tổng dân số.

Người Da Đen hay Người Mỹ Đen

Dân số Người Da Đen hay Người Mỹ Đen kết hợp đã tăng 88,7% kể từ năm 2010.

Vào năm 2020, dân số Người Da Đen hay Người Mỹ Đen duy nhất (41,1 triệu) chiếm 12,4% tổng số người sống ở Hoa Kỳ, so với 38,9 triệu và 12,6% vào năm 2010.

Dân Số Người Thổ Dân Châu Mỹ Da Đỏ hay Thổ Dân Alaska

Từ năm 2010 đến năm 2020, dân Số Người Thổ Dân Châu Mỹ Da Đỏ hay Thổ Dân Alaska kết hợp đã tăng 160%.

Vào năm 2020, dân số Người Thổ Dân Châu Mỹ Da Đỏ hay Thổ Dân Alaska duy nhất (3,7 triệu) chiếm 1,1% tổng số người sống ở Hoa Kỳ, so với 0,9% (2,9 triệu) vào năm 2010.

Dân Số Một Số Chủng Tộc Khác

Dân số Một Số Chủng Tộc Khác là nhóm chủng tộc duy nhất hoặc kết hợp lớn thứ hai, chiếm 15,1% tổng dân số.

Khoảng 27,9 triệu người (8,4% tổng số người trả lời) đã xác định là Một Số Chủng Tộc Khác duy nhất vào năm 2020, tăng từ 19,1 riệu người (6,2%) vào năm 2010.

Dân Số Đa Chủng Tộc

Vào năm 2020, tỷ lệ số người mà đã cho biết họ là người đa chủng tộc đã thay đổi nhiều hơn tất cả các nhóm chủng tộc duy nhất, tăng từ 2,9% dân số (9 triệu người) vào năm 2010 lên 10,2% dân số (33,8 triệu người) vào năm 2020.

Dân số kết hợp Đa Chủng Tộc lớn nhất vào năm 2020 là Người Da Trắng và Một Số Chủng Tộc Khác (19,3 triệu), Người Da Trắng và Người Thổ Dân Châu Mỹ Da Đỏ hay Thổ Dân Alaska (4 triệu), Người Da Trắng và Người Da Đen hay Người Mỹ Đen (3,1 triệu), Người Da Trắng và Người Châu Á (2,7 triệu) và Người Da Đen hay Người Mỹ Đen và Một Số Chủng Tộc Khác (1 triệu).

Dân số Người Da Trắng và Người Châu Á đã tăng 1,1 triệu người, thay đổi 65,8% về quy mô.

Để tìm hiểu thêm về cách Cục Thống Kê Dân Số thu thập, mã hóa và lập bảng dữ liệu thống kê về chủng tộc (chỉ có bằng tiếng Anh) và nguồn gốc Người La-tinh nói tiếng Tây Ban Nha hoặc Mỹ La-tinh, quý vị có thể khám phá các trang thuật ngữ về chủ đề Thống Kê Dân Số 2020 và Tài Liệu Kỹ Thuật Tái Phân Chia Khu Vực của Thống Kê Dân Số 2020 (chỉ có bằng tiếng Anh).

Thông tin về việc áp dụng phương pháp phân biệt thông tin riêng tư và sự chính xác của dữ liệu cho Thống Kê Dân Số 2020 ở các cấp địa lý khác nhau có trên trang mạng Kết Quả Thu Thập Dữ Liệu Thống Kê Dân Số 2020: Hiện Đại Hóa Việc Tránh Tiết Lộ (chỉ có bằng tiếng Anh).
 
Tất cả các tác giả đều thuộc bộ phận Phòng Dân Số của Cục Thống Kê Dân Số:

Nicholas Jones là giám đốc Phòng Nghiên Cứu và Tiếp Cận Chủng Tộc và Dân Tộc.
Rachel Marks là trưởng Chi Cục Dữ Liệu Thống Kê Về Chủng Tộc.
Roberto Ramirez là trợ lý trưởng phòng Dữ Liệu Thống Kê Dân Số Đặc Biệt.
Merarys Ríos-Vargas là trưởng Chi Nhánh Dân Tộc & Tổ Tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.