Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Cơ Quan CDC Khuyên Nên Đeo Khẩu Trang?

06/08/202100:00:00(Xem: 771)
Tai-sao-Co-Quan-CDC-khuyen-nen-deo-khau-trang-01

Những người chích ngừa đầy đủ vẫn có thể bị truyền nhiễm Covid-19 nhưng không bị bệnh nặng phải vào bệnh viện hay chết. (nguồn: www.pixabay.com)

 

Tình hình đại dịch tại Hoa Kỳ và trên thế giới đang bước vào một giai đoạn khác,  mà trong đó biến thể delta đã chiếm phần ưu thế trong số người không chích ngừa bị truyền nhiễm bệnh khiến cho Cơ Quan CDC của Mỹ đã khuyên người dân nên đeo khẩu trang ở những nơi bên trong đông người. Phó Giáo Sư Peter Chin-Hong tại Đại Học UC San Francisco đã có bài phân tích tường tận về lý do tại sao CDC đưa ra lời khuyên những người đã chích ngừa đầy đủ nên đeo khẩu trang được đăng trên trang www.theconversation.com hôm 28 tháng 7 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cho độc giả tường lãm.

 

*******

 

Người đã chích ngừa cần đeo khẩu trang nữa, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC). Hôm 27 tháng 7 năm 2021, CDC khuyến nghị rằng mọi người tại những vùng có tỉ lệ lây nhiễm Covid-19 cao nên đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, bất luận tình trạng chích ngừa.
Đó là sự đảo ngược từ lời khuyên trong tháng 5 năm 2021 của CDC rằng những người đã chích ngừa đầy đủ có thể bỏ khẩu trang ở nhà và làm cho các hướng dẫn của Hoa Kỳ giống với các khuyến nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).

Trang mạng The Conversation đã hỏi Peter Chin-Hong, bác sĩ chuyên khoa về các bệnh truyền nhiễm tại Đại Học UC San Francisco, để giúp đưa vào bối cảnh khoa học đằng sau những thông điệp thay đổi.

 

Khoa học có ủng hộ việc đeo khẩu trang sau khi chích ngừa?

Tai sao Co Quan CDC khuyen nen deo khau trang 02

Đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn chận việc truyền nhiễm vi khuẩn corona. (nguồn: www.pixabay.com)

 

Đeo khẩu trang giúp chận đứng sự lây lan của vi khuẩn corona. Chúng là một lớp thật giữa bạn và bất cứ vi khuẩn nào trong không khí và có thể giúp ngăn ngừa việc truyền nhiễm.

Lý do mà các viên chức y tế công cộng đang kêu gọi đeo khẩu trang nữa là có bằng chứng rõ ràng và chắc chắn rằng – dù hiếm – các truyền nhiễm Covid-19 đột phá có thể xảy ra trong những người đã chích ngừa đầy đủ. Điều này đặc biệt thật với các biến thể đang trỗi dậy được quan tâm. Tin vui là sự truyền nhiễm Covid-19 đó, nếu xảy ra, phần nhiều không thể dẫn tới bệnh nặng hay chết trong những người đã chích ngừa.

Một vài điều kiện làm cho sự truyền nhiễm đột phá có thể xảy ra trong những người đã chích ngừa: vi khuẩn lưu hành nhiều hơn trong cộng đồng, tỉ lệ chích ngừa thấp và các biển thể có khả năng lây lan nhiều hơn.

Nếu người đã chích ngừa có thể bị truyền nhiễm với vi khuẩn corona, họ cũng có thể lây lan nó. Do đó, khuyến nghị của CDC rằng người đã chích ngừa vẫn đeo khẩu trang tại những nơi đông người bên trong để giúp chận đứng việc truyền nhiễm vi khuẩn.
 
Các hướng dẫn sẽ áp dụng ở đâu?
 
Khuyến nghị đeo khẩu trang của CDC nhắm vào các khu vực tại Hoa Kỳ với hơn 50 người mới bị truyền nhiễm cho mỗi 100,000 cư dân hay có hơn 8% thử nghiệm dương tính trong tuần trước. Bằng định nghĩa của chính CDC truyền nhiễm cộng đồng “nhiều” là từ 50 tới 99 trường hợp bị lây nhiễm cho mỗi 100,000 người mỗi tuần, và “cao” là 100 trở lên.

Thí dụ, Quận Los Angeles vượt xa dấu mốc đó vào giữa tháng 7, với hơn 10,000 trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona mỗi tuần.
Sử dụng thể loại này, hướng dẫn của CDC áp dụng tới 63% quận ở Hoa Kỳ vào ngày nó được công bố.
 
Ai thật sự được bảo vệ bởi các khuyến nghị đeo khẩu trang?
 
Khuyến nghị rằng những người đã chích ngừa đầy đủ tiếp tục đeo khẩu trang là chủ ý để bảo vệ người không chích ngừa – gồm trẻ em dưới 12 tuổi là những người chưa đủ điều kiện để chích ngừa tại Hoa Kỳ. CDC còn khuyên đeo khẩu trang tại cộng cộng để những người đã chích ngừa với các thành viên trong gia đình không chích ngừa, bất kể tỉ lệ truyền nhiễm cộng đồng địa phương.

Những người không chích ngừa đang gặp nguy cơ cao thực sự của việc bị truyền nhiễm và lây lan SARS-CoV-2, và việc phát triển các biến chứng từ Covid-19.
 
Các biến thể mới như delta thay đổi các thứ như thế nào?


Tai sao Co Quan CDC khuyen nen deo khau trang 03

Hầu hết những người bị truyền nhiễm bởi biến thể mới delta là những người không chích ngừa. (nguồn: www.pixabay.com)

 
Tài liệu sơ bộ cho thấy rằng sự gia tăng của các biến thể như delta có thể làm tăng cơ hội truyền nhiễm đột phá trong những người mới chích liều thuốc chích ngừa thứ nhất. Thí dụ, một nghiên cứu khám phá ra rằng một liều của thuốc chích ngừa Pfizer có hiệu quả chỉ 34% chống lại biến thể delta, so với 51% chống lại biến thể cũ alpha trong các lãnh vực ngăn ngừa bệnh có triệu chứng.

Tài liệu làm cho những người đã chích ngừa đầy đủ yên lòng hơn. Sau 2 liều, thuốc chích ngừa Pfizer vẫn cung cấp sự bảo vệ mạnh chống lại biến thể delta, theo tài liệu thế giới thật từ Tô Cách Lan và nhiều quốc gia khác; và trong nhiều nghiên cứu sơ bộ từ Canada và Anh Quốc, các nhà nghiên cứu chỉ nói việc giảm hiệu quả “nhẹ” chống lại bệnh có triệu chứng, từ 93% đối với biến thể alpha xuống còn 88% đối với delta.

Tuy nhiên, các phúc trình sơ bộ khác gần đây từ các quốc gia đã chích ngừa cao như Do Thái và Tân Gia Ba thì nghiêm túc. Trước khi biến thể delta trở nên lan rộng, từ tháng 1 tới tháng 4 năm 2021, Do Thái báo cáo thuốc chích ngừa Pfizer hiệu quả 97% trong việc ngăn chận bệnh có triệu chứng. Kể từ ngày 20 tháng 6 năm 2021, với biến thể delta lưu hành rộng rãi hơn, thuốc chích ngừa Pfizer chỉ còn hiệu quả 41% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng, theo tài liệu sơ bộ báo cáo bởi Bộ Y Tế Do Thái vào cuối tháng 7. Một phân tích sử dụng tài liệu chính quyền từ Tân Gia Ba cho thấy 75% các vụ truyền nhiễm Covid-19 gần đây là trong những người đã chích ngừa ít nhất một phần – dù hầu hết những người đó đều không bị bệnh nặng.

Tuy nhiên, trong tất cả phúc trình và nghiên cứu, các thuốc chích ngừa vẫn rất tốt để ngăn chận vào bệnh viện điều trị và bệnh trầm trọng do biến thế delta gây ra – các thành quả mà chúng ta quan tâm nhất.

Tất cả tài liệu được nói đến này đều ủng hộ khuyến nghị toàn cầu của WHO rằng những người đã chích ngừa đầy đủ nên tiếp tục đeo khẩu trang. Hầu hết thế giới vẫn còn tỉ lệ chích ngừa thấp và sử dụng nhiều loại thuốc chích ngừa có hiệu quả khác nhau, và các nước có gánh nặng khác nhau của việc lưu hành vi khuẩn SARS-CoV-2.

Với số trường hợp bị lây nhiễm và số truyền nhiễm đột phá tại Hoa Kỳ dẫn tới điều mà các viên chức sức khỏe công cộng xem là sai hướng, thì có ý nghĩa khi CDC điều chỉnh các khuyến nghị đeo khẩu trang của họ bảo thủ hơn.
 
Điều kiện gì tại Hoa Kỳ bảo đảm việc đeo khẩu trang trở lại lần nữa?
 
Điều có ý nghĩa là CDC đã không tức thì thay đổi các khuyến nghị của họ để theo các hướng dẫn vào tháng 6 của WHO. Với tỉ lệ chích ngừa tổng quát trên toàn quốc cao và số người vào bệnh viện điều trị và chết do Covid-19 nói chung thấp, Hoa Kỳ có tình cảnh Covid-19 rất khác với hầu hết thế giới.

Hơn nữa, một số chuyên gia đã lo ngại rằng thông điệp chính thức rằng những người đã chích ngừa không nên đeo khẩu trang có thể ngăn cản những người chưa chích ngừa tìm kiếm các thuốc chích ngừa.

Nhưng khi Tổng Thống Joe Biden hôm 27 tháng 7 nói rằng, “nghiên cứu mới và những quan ngại về biến thể delta” là động lực thay đổi của CDC trong các khuyến nghị đeo khẩu trang.

Một số nơi đang chứng kiến sự gia tăng thêm nữa việc truyền nhiễm cộng đồng, ngay cả trong những người đã chích ngừa. Nghiên cứu sơ bộ mới chưa được đồng nghiệp đánh giá cho thấy biến thế delta có liên quan với số lượng vi khuẩn cao hơn cả ngàn lần trong các bệnh nhân so với các chủng cũ. Và các phúc trình trước đây cho thấy những người đã chích ngừa bị truyền nhiễm biến thể delta có thể mang một số lượng vi khuẩn cao như những người không chích ngừa mà họ có thể chuyển sang lây lan cho những người khác.

Sự thay đổi các khuyến nghị không có nghĩa là các khuyến nghị cũ là sai, chỉ là các điều kiện đó đã thay đổi.

Tận cùng là gì? Đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn chận việc truyền nhiễm vi khuẩn corona, nhưng các thuốc chích ngừa thì vẫn cung cấp sự bảo vệ tốt nhất.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Niambi Carter, phó giáo sư về khoa học chính trị và đồng nghiệp Woodrow Wilson tại Đại Học Howard, nói rằng các chính trị gia Cộng Hòa đã và đang khai thác lợi lạc chính trị của do dự chích ngừa để thúc đẩy các mục tiêu chính trị của riêng họ, và họ cho rằng Bạch Ốc cũng làm như vậy. “Không may là chúng ta có những chính trị gia là người sẽ tham gia vào loại vô ý nghĩa này bởi vì nó phục vụ chính trị cho họ, không nhất thiết là bởi vì họ tin điều đó,” theo Carter cho biết, khi đề cập đến tình trạng chích ngừa của chính các nhà lập pháp. “Họ bảo chúng ta đánh cược mạng sống của chúng ta, nhưng họ thì không muốn đánh cược tương tự với mạng sống của họ.”
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
Cựu Bộ Trưởng Y Tế Anh quốc Matt Hancock trong chức vụ mới đươc bổ nhiệm tại Liên Hiệp Quốc đã bị thu hồi chỉ 3 ngày sau khi được bổ nhiệm. Hancock, người từ chức Bộ Trưởng sau khi lộ cú xì căng đan vì bị máy giám sát thu hình đang da díu với 1 cô phụ tá, đã được bổ nhiệm vào LHQ giữ chức giúp các quốc gia Châu Phi hồi phục sau đại dịch COVID-19.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Số tử vong hàng ngày từ Covid-19 tại Nga đã vượt qua 1,000 người lần đầu tiên trong khi đất nước này đang đối diện một đợt sóng gia tăng sự lây nhiễm, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Bảy, 16 tháng 10 năm 2021. Lực lượng chống vi khuẩn corona quốc gia hôm Thứ Bảy báo cáo 1,002 người chết trong ngày, tăng từ 999 hôm Thứ Sáu, cùng với 33,208 trường hợp mới bị lây nhiễm Covid-19, nhiều hơn 1,000 người so với ngày trước đó.
“Tôi không biết có bất kỳ ai đồng ý với điều đó không. Nó tuyệt đối là điên khủng,” theo Chủ Tịch Hạ Viện Cộng Hòa Sherman Packard, người đã nhanh chóng chấp nhận việc từ chức của Weyler từ ủy ban của ông, cho biết. Sự kiện này đặc biệt đang làm nhức nhói tại New Hampshire, nơi chủ tịch Hạ Viện trước đây đã chết vì Covid-19 hồi năm ngoái. Nó cũng phơi bày cuộc đấu tranh dai dẳng để bứng gốc tin tức sai lạc mà đã tồn tại trong các hàng ngũ của đảng trên khắp đất nước. Một năm rưỡi đại dịch, các thăm dò cho thấy Cộng Hòa ít lo ngại về mối đe dọa từ Covid-19 hay các biến thể của nó, ít tin vào khoa học, ít chích ngừa hơn Dân Chủ và độc lập và chống đối nhiều hơn các lệnh chích ngừa.
Trong cộng đồng Việt Nam cũng đã có khá nhiều hồi ký chính trị của các nhà lãnh đạo và các nhân vật nổi tiếng trong trường văn trận bút. Nhưng rất hiếm những cây bút nữ lưu Việt Nam viết hồi ký văn nghệ. Trong giới điện ảnh thì chỉ có riêng Kiều Chinh. Đã có nhiều tác giả viết về con người thường được coi là đệ nhất minh tinh của màn ảnh miền Nam Việt Nam từ sau cuộc di cư 1954. Bây giờ đến lượt Kiều Chinh viết về mình.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu nói những người chống lại trát đòi của Ủy ban Hạ Viện Điều tra Bạo Loạn 6/1/2021 cần bị truy tố bởi Bộ Tư Pháp. Biden tuyên bố như thế khi trả lời phỏng vấn của phóng viên CNN Kaitlan Collins. Hiện thời được biết, cựu phụ tá cao cấp Steve Bannon của Trump đã cho biết chống lại trát đòi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.