Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Cơ Quan CDC Khuyên Nên Đeo Khẩu Trang?

06/08/202100:00:00(Xem: 707)
Tai-sao-Co-Quan-CDC-khuyen-nen-deo-khau-trang-01

Những người chích ngừa đầy đủ vẫn có thể bị truyền nhiễm Covid-19 nhưng không bị bệnh nặng phải vào bệnh viện hay chết. (nguồn: www.pixabay.com)

 

Tình hình đại dịch tại Hoa Kỳ và trên thế giới đang bước vào một giai đoạn khác,  mà trong đó biến thể delta đã chiếm phần ưu thế trong số người không chích ngừa bị truyền nhiễm bệnh khiến cho Cơ Quan CDC của Mỹ đã khuyên người dân nên đeo khẩu trang ở những nơi bên trong đông người. Phó Giáo Sư Peter Chin-Hong tại Đại Học UC San Francisco đã có bài phân tích tường tận về lý do tại sao CDC đưa ra lời khuyên những người đã chích ngừa đầy đủ nên đeo khẩu trang được đăng trên trang www.theconversation.com hôm 28 tháng 7 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cho độc giả tường lãm.

 

*******

 

Người đã chích ngừa cần đeo khẩu trang nữa, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC). Hôm 27 tháng 7 năm 2021, CDC khuyến nghị rằng mọi người tại những vùng có tỉ lệ lây nhiễm Covid-19 cao nên đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, bất luận tình trạng chích ngừa.
Đó là sự đảo ngược từ lời khuyên trong tháng 5 năm 2021 của CDC rằng những người đã chích ngừa đầy đủ có thể bỏ khẩu trang ở nhà và làm cho các hướng dẫn của Hoa Kỳ giống với các khuyến nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO).

Trang mạng The Conversation đã hỏi Peter Chin-Hong, bác sĩ chuyên khoa về các bệnh truyền nhiễm tại Đại Học UC San Francisco, để giúp đưa vào bối cảnh khoa học đằng sau những thông điệp thay đổi.

 

Khoa học có ủng hộ việc đeo khẩu trang sau khi chích ngừa?

Tai sao Co Quan CDC khuyen nen deo khau trang 02

Đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn chận việc truyền nhiễm vi khuẩn corona. (nguồn: www.pixabay.com)

 

Đeo khẩu trang giúp chận đứng sự lây lan của vi khuẩn corona. Chúng là một lớp thật giữa bạn và bất cứ vi khuẩn nào trong không khí và có thể giúp ngăn ngừa việc truyền nhiễm.

Lý do mà các viên chức y tế công cộng đang kêu gọi đeo khẩu trang nữa là có bằng chứng rõ ràng và chắc chắn rằng – dù hiếm – các truyền nhiễm Covid-19 đột phá có thể xảy ra trong những người đã chích ngừa đầy đủ. Điều này đặc biệt thật với các biến thể đang trỗi dậy được quan tâm. Tin vui là sự truyền nhiễm Covid-19 đó, nếu xảy ra, phần nhiều không thể dẫn tới bệnh nặng hay chết trong những người đã chích ngừa.

Một vài điều kiện làm cho sự truyền nhiễm đột phá có thể xảy ra trong những người đã chích ngừa: vi khuẩn lưu hành nhiều hơn trong cộng đồng, tỉ lệ chích ngừa thấp và các biển thể có khả năng lây lan nhiều hơn.

Nếu người đã chích ngừa có thể bị truyền nhiễm với vi khuẩn corona, họ cũng có thể lây lan nó. Do đó, khuyến nghị của CDC rằng người đã chích ngừa vẫn đeo khẩu trang tại những nơi đông người bên trong để giúp chận đứng việc truyền nhiễm vi khuẩn.
 
Các hướng dẫn sẽ áp dụng ở đâu?
 
Khuyến nghị đeo khẩu trang của CDC nhắm vào các khu vực tại Hoa Kỳ với hơn 50 người mới bị truyền nhiễm cho mỗi 100,000 cư dân hay có hơn 8% thử nghiệm dương tính trong tuần trước. Bằng định nghĩa của chính CDC truyền nhiễm cộng đồng “nhiều” là từ 50 tới 99 trường hợp bị lây nhiễm cho mỗi 100,000 người mỗi tuần, và “cao” là 100 trở lên.

Thí dụ, Quận Los Angeles vượt xa dấu mốc đó vào giữa tháng 7, với hơn 10,000 trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona mỗi tuần.
Sử dụng thể loại này, hướng dẫn của CDC áp dụng tới 63% quận ở Hoa Kỳ vào ngày nó được công bố.
 
Ai thật sự được bảo vệ bởi các khuyến nghị đeo khẩu trang?
 
Khuyến nghị rằng những người đã chích ngừa đầy đủ tiếp tục đeo khẩu trang là chủ ý để bảo vệ người không chích ngừa – gồm trẻ em dưới 12 tuổi là những người chưa đủ điều kiện để chích ngừa tại Hoa Kỳ. CDC còn khuyên đeo khẩu trang tại cộng cộng để những người đã chích ngừa với các thành viên trong gia đình không chích ngừa, bất kể tỉ lệ truyền nhiễm cộng đồng địa phương.

Những người không chích ngừa đang gặp nguy cơ cao thực sự của việc bị truyền nhiễm và lây lan SARS-CoV-2, và việc phát triển các biến chứng từ Covid-19.
 
Các biến thể mới như delta thay đổi các thứ như thế nào?


Tai sao Co Quan CDC khuyen nen deo khau trang 03

Hầu hết những người bị truyền nhiễm bởi biến thể mới delta là những người không chích ngừa. (nguồn: www.pixabay.com)

 
Tài liệu sơ bộ cho thấy rằng sự gia tăng của các biến thể như delta có thể làm tăng cơ hội truyền nhiễm đột phá trong những người mới chích liều thuốc chích ngừa thứ nhất. Thí dụ, một nghiên cứu khám phá ra rằng một liều của thuốc chích ngừa Pfizer có hiệu quả chỉ 34% chống lại biến thể delta, so với 51% chống lại biến thể cũ alpha trong các lãnh vực ngăn ngừa bệnh có triệu chứng.

Tài liệu làm cho những người đã chích ngừa đầy đủ yên lòng hơn. Sau 2 liều, thuốc chích ngừa Pfizer vẫn cung cấp sự bảo vệ mạnh chống lại biến thể delta, theo tài liệu thế giới thật từ Tô Cách Lan và nhiều quốc gia khác; và trong nhiều nghiên cứu sơ bộ từ Canada và Anh Quốc, các nhà nghiên cứu chỉ nói việc giảm hiệu quả “nhẹ” chống lại bệnh có triệu chứng, từ 93% đối với biến thể alpha xuống còn 88% đối với delta.

Tuy nhiên, các phúc trình sơ bộ khác gần đây từ các quốc gia đã chích ngừa cao như Do Thái và Tân Gia Ba thì nghiêm túc. Trước khi biến thể delta trở nên lan rộng, từ tháng 1 tới tháng 4 năm 2021, Do Thái báo cáo thuốc chích ngừa Pfizer hiệu quả 97% trong việc ngăn chận bệnh có triệu chứng. Kể từ ngày 20 tháng 6 năm 2021, với biến thể delta lưu hành rộng rãi hơn, thuốc chích ngừa Pfizer chỉ còn hiệu quả 41% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng, theo tài liệu sơ bộ báo cáo bởi Bộ Y Tế Do Thái vào cuối tháng 7. Một phân tích sử dụng tài liệu chính quyền từ Tân Gia Ba cho thấy 75% các vụ truyền nhiễm Covid-19 gần đây là trong những người đã chích ngừa ít nhất một phần – dù hầu hết những người đó đều không bị bệnh nặng.

Tuy nhiên, trong tất cả phúc trình và nghiên cứu, các thuốc chích ngừa vẫn rất tốt để ngăn chận vào bệnh viện điều trị và bệnh trầm trọng do biến thế delta gây ra – các thành quả mà chúng ta quan tâm nhất.

Tất cả tài liệu được nói đến này đều ủng hộ khuyến nghị toàn cầu của WHO rằng những người đã chích ngừa đầy đủ nên tiếp tục đeo khẩu trang. Hầu hết thế giới vẫn còn tỉ lệ chích ngừa thấp và sử dụng nhiều loại thuốc chích ngừa có hiệu quả khác nhau, và các nước có gánh nặng khác nhau của việc lưu hành vi khuẩn SARS-CoV-2.

Với số trường hợp bị lây nhiễm và số truyền nhiễm đột phá tại Hoa Kỳ dẫn tới điều mà các viên chức sức khỏe công cộng xem là sai hướng, thì có ý nghĩa khi CDC điều chỉnh các khuyến nghị đeo khẩu trang của họ bảo thủ hơn.
 
Điều kiện gì tại Hoa Kỳ bảo đảm việc đeo khẩu trang trở lại lần nữa?
 
Điều có ý nghĩa là CDC đã không tức thì thay đổi các khuyến nghị của họ để theo các hướng dẫn vào tháng 6 của WHO. Với tỉ lệ chích ngừa tổng quát trên toàn quốc cao và số người vào bệnh viện điều trị và chết do Covid-19 nói chung thấp, Hoa Kỳ có tình cảnh Covid-19 rất khác với hầu hết thế giới.

Hơn nữa, một số chuyên gia đã lo ngại rằng thông điệp chính thức rằng những người đã chích ngừa không nên đeo khẩu trang có thể ngăn cản những người chưa chích ngừa tìm kiếm các thuốc chích ngừa.

Nhưng khi Tổng Thống Joe Biden hôm 27 tháng 7 nói rằng, “nghiên cứu mới và những quan ngại về biến thể delta” là động lực thay đổi của CDC trong các khuyến nghị đeo khẩu trang.

Một số nơi đang chứng kiến sự gia tăng thêm nữa việc truyền nhiễm cộng đồng, ngay cả trong những người đã chích ngừa. Nghiên cứu sơ bộ mới chưa được đồng nghiệp đánh giá cho thấy biến thế delta có liên quan với số lượng vi khuẩn cao hơn cả ngàn lần trong các bệnh nhân so với các chủng cũ. Và các phúc trình trước đây cho thấy những người đã chích ngừa bị truyền nhiễm biến thể delta có thể mang một số lượng vi khuẩn cao như những người không chích ngừa mà họ có thể chuyển sang lây lan cho những người khác.

Sự thay đổi các khuyến nghị không có nghĩa là các khuyến nghị cũ là sai, chỉ là các điều kiện đó đã thay đổi.

Tận cùng là gì? Đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn chận việc truyền nhiễm vi khuẩn corona, nhưng các thuốc chích ngừa thì vẫn cung cấp sự bảo vệ tốt nhất.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lịch trình chủng ngưà Covid : Thứ bảy September 25 từ 8:30-12 trưa Ngày thứ Hai-thứ Sáu trừ thứ Năm, có nhận chủng 4-6g chiều- xin lấy hẹn qua điện thoại (714)546-6575
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Tiếng ca từ trái tim của người nghệ sĩ đến với trái tim của thính giả thương lính, yêu lính, và trong đĩa nhạc Trở Lại Cổ Thành, một bài trong tùy bút chiến trường Chinh Chiến Điêu Linh của Kiều Mỹ Duyên, do Như Hảo thực hiện năm 1994 cũng được quý đồng hương yêu chuộng. Những chiến tích lẫy lừng, những trận đánh để đời của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa như vẫn còn đây, còn trong trái tim của người yêu lính, thương lính.
Tam Pham đã nhận tội tại phiên tòa ở Washington DC vào ngày 20/9/2021. Lúc đầu ông chối không xâm nhập vào trong điện Capitol, nhưng nhân viên FBI đã tìm thấy trong điện thoại di động của Tam Pham những hình của ông dù đã bị xóa. Những tấm hình này cho thấy ông đã xâm nhập vào trong tòa nhà Quốc Hội lúc 2:50 pm vào ngày 6/1/2021.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Trong việc nới lỏng mạnh mẽ đối với các hạn chế đi lại mùa đại dịch, Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 20 tháng 9 năm 2021 nói rằng nước này sẽ cho phép những người ngoại quốc bay vào Mỹ vào mùa thu năm nay nếu họ có giấy tờ chứng minh đã chích ngừa và thử nghiệm âm tính với Covid-19 -- những thay đổi này sẽ thay thế một loạt các quy định đã không cho những người không phải công dân Mỹ và các đồng minh khó khăn tại Châu Âu và những nơi số người bị lây nhiễm vi khuẩn thấp hơn, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Pfizer hôm Thứ Hai, 20 tháng 9 năm 2021 nói rằng thuốc chích ngừa Covid-19 của họ có hiệu quả đối với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và rằng họ sẽ tìm kiếm việc trao thẩm quyền sử dụng ở Hoa Kỳ cho nhóm tuổi này – là bước quan trọng tiến tới việc bắt đầu chích ngừa cho trẻ em nhỏ tuổi hơn, theo bản tin của Hãng AP tường thuật hôm Thứ Hai. Thuốc chích ngừa được Pfizer chế tạo và đối tác Đức của họ là BioNTech đã sẵn sàng cho bất kỳ trẻ em nào từ 12 tuổi trở lên. Nhưng với các em bé nhỏ tuổi hơn hiện đang trở lại trường học và biến thể delta nhiều lây nhiễm hơn đang tạo ra sự gia tăng lớn trong việc lây nhiễm trẻ em, nhiều phụ huynh lo lắng chờ đợi chích ngừa cho con em nhỏ tuổi của họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.