Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tương Lai Bầu Cử Tại Mỹ Năm 2022

30/07/202115:17:00(Xem: 2029)

 VOTE


Lời Tòa Soạn: Hai hôm trước trên trang báo điện tử của đài CNN đã phổ biến bài Quan Điểm của bà Ashley Pratte Oates, một cử tri độc lập, nguyên cựu đảng viên Cộng Hòa, một chuyên gia sách lược truyền thông và là thành viên Hội Đồng Quản Trị của tổ chức Phụ Nữ Cộng Hòa Tiến Bộ (board member of Republican Women for Progress). Tòa soạn nhận thấy đây là một bài viết trung thực và giá trị cần được chia xẻ cùng quý độc giả, vì vậy chúng tôi đã lược dịch bài báo giá trị nầy để gởi đến quý độc giả xa gần.

                                                                                  *


Các cuộc thăm dò dư luận tại Mỹ cho biết hiện nay T.T. Biden đang được đa số dân chúng ủng hộ, cao hơn cựu T.T. Donald Trump, vì trong suốt nhiệm kỳ bốn năm, Trump đã được hãng Gallup cho biết chưa hề được dân Mỹ ủng hộ vượt quá 49%.

Theo cuộc thăm dò mới nhất của hãng Reuters/lpsos poll, 53% dân Mỹ tán thành Biden trong thời gian 6 tháng  của Tổng Thống, so với 38% dân chúng đã ủng hộ Trump trong thời điểm tương tự. Hồi tháng 5 năm nay, cuộc thăm dò dư luận của hãng AP/NORC cũng cho biết trong bốn năm qua, đây là lần đầu tiên đa số dân Mỹ (54%) đã cho rằng nước Mỹ đang đi đúng hướng, một chỉ dấu thành công đáng kể của chính quyền Biden.

Cố nhiên Đảng Cộng Hòa có thể bỏ qua các thành tựu của chính quyền Biden cũng như hậu thuẫn của quần chúng mà chỉ đưa ra một bức tranh ảm đạm của thời cuộc. Mọi người không thể quên rằng chính quyền Biden đã chống lại đại dịch Covid-19 một cách hữu hiệu, và mặc dầu phải đối đầu với các biến dịch mới, nước Mỹ đã phần lớn mở cửa trở lại. Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.Hơn thế nữa, chúng ta đã biết rõ kết quả cuộc bầu cử năm 2020 phần lớn do ảnh hưởng lá phiếu của khối cử tri độc lập và hiện nay 52% khối nầy ủng hộ Biden. Họ cũng là những người lạc quan nhất của các khối cử tri. Đó là một mối nguy cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, nhất là tại các khu vực có thể xoay trục dễ dàng.

Đảng Cộng Hòa muốn cải tiến để giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử sắp đến, họ phải ngừng vu khống bầu cử gian lận và bắt đầu đưa ra những chương trình và kế hoạch hành động cụ thể để dành hậu thuẫn của khối cử tri ôn hòa và độc lập nhằm chống lại Biden.

Chính quyền Biden đang dồn nỗ lực vào các chương trình cấp tiến, nhưng Tổng Thống cũng không quên khối cử tri độc lập, vì họ đã từng giúp ông chiến thắng Trump trong kỳ bầu cử năm 2020. Vì thế trong những ngày gần đây, T.T  Biden đã du hành đến vùng Trung Tây (Midwest) và những tiểu bang dễ dàng xoay trục để trình bày kế hoạch giúp đỡ toàn dân, tường trình các tiến bộ chống lại đại dịch Virus và trình bày trước cử tri về chương trình đại tu bổ các cơ sở, cầu cống và đường sá đã bị suy sụp, hư hỏng cần được chỉnh trang gấp trước khi quá trễ. Tổ chức theo dõi dư luận Gallup đã cho thấy con số cử tri độc lập có chiều hướng nghiêng theo Đảng Dân Chủ đang gia tăng. Với những nỗ lực đó, T. T. Biden đang giúp Đảng Dân Chủ có nhiều triển vọng sẽ chiếm đa số  tại lưỡng viện Quốc Hội trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Trong khi đó, thay vì tìm mọi cách lôi kéo khối cử tri độc lập, các lãnh tụ Cộng Hòa cứ tìm cách lôi kéo khối cử tri trung thành với Trump. Kinh nghiệm đã  cho thấy năm 2016, bà Clinton chỉ được 42% cử tri độc lập ủng hộ so với Trump đã thu hút được 43%. Nhưng hiện nay khối cử tri độc lập ngày càng gia tăng. Trên toàn quốc, khối độc lập chiếm 44%, so với Dân Chủ là 30% và Cộng Hòa là 24%. Vì thế Đảng nào giành được hậu thuẫn của đa số cử tri độc lập, Đảng đó sẽ chiếm được ưu thế trong các cuộc bầu cử năm 2022.


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.