Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tương Lai Bầu Cử Tại Mỹ Năm 2022

30/07/202115:17:00(Xem: 1476)

 VOTE


Lời Tòa Soạn: Hai hôm trước trên trang báo điện tử của đài CNN đã phổ biến bài Quan Điểm của bà Ashley Pratte Oates, một cử tri độc lập, nguyên cựu đảng viên Cộng Hòa, một chuyên gia sách lược truyền thông và là thành viên Hội Đồng Quản Trị của tổ chức Phụ Nữ Cộng Hòa Tiến Bộ (board member of Republican Women for Progress). Tòa soạn nhận thấy đây là một bài viết trung thực và giá trị cần được chia xẻ cùng quý độc giả, vì vậy chúng tôi đã lược dịch bài báo giá trị nầy để gởi đến quý độc giả xa gần.

                                                                                  *


Các cuộc thăm dò dư luận tại Mỹ cho biết hiện nay T.T. Biden đang được đa số dân chúng ủng hộ, cao hơn cựu T.T. Donald Trump, vì trong suốt nhiệm kỳ bốn năm, Trump đã được hãng Gallup cho biết chưa hề được dân Mỹ ủng hộ vượt quá 49%.

Theo cuộc thăm dò mới nhất của hãng Reuters/lpsos poll, 53% dân Mỹ tán thành Biden trong thời gian 6 tháng  của Tổng Thống, so với 38% dân chúng đã ủng hộ Trump trong thời điểm tương tự. Hồi tháng 5 năm nay, cuộc thăm dò dư luận của hãng AP/NORC cũng cho biết trong bốn năm qua, đây là lần đầu tiên đa số dân Mỹ (54%) đã cho rằng nước Mỹ đang đi đúng hướng, một chỉ dấu thành công đáng kể của chính quyền Biden.

Cố nhiên Đảng Cộng Hòa có thể bỏ qua các thành tựu của chính quyền Biden cũng như hậu thuẫn của quần chúng mà chỉ đưa ra một bức tranh ảm đạm của thời cuộc. Mọi người không thể quên rằng chính quyền Biden đã chống lại đại dịch Covid-19 một cách hữu hiệu, và mặc dầu phải đối đầu với các biến dịch mới, nước Mỹ đã phần lớn mở cửa trở lại. Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.Hơn thế nữa, chúng ta đã biết rõ kết quả cuộc bầu cử năm 2020 phần lớn do ảnh hưởng lá phiếu của khối cử tri độc lập và hiện nay 52% khối nầy ủng hộ Biden. Họ cũng là những người lạc quan nhất của các khối cử tri. Đó là một mối nguy cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, nhất là tại các khu vực có thể xoay trục dễ dàng.

Đảng Cộng Hòa muốn cải tiến để giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử sắp đến, họ phải ngừng vu khống bầu cử gian lận và bắt đầu đưa ra những chương trình và kế hoạch hành động cụ thể để dành hậu thuẫn của khối cử tri ôn hòa và độc lập nhằm chống lại Biden.

Chính quyền Biden đang dồn nỗ lực vào các chương trình cấp tiến, nhưng Tổng Thống cũng không quên khối cử tri độc lập, vì họ đã từng giúp ông chiến thắng Trump trong kỳ bầu cử năm 2020. Vì thế trong những ngày gần đây, T.T  Biden đã du hành đến vùng Trung Tây (Midwest) và những tiểu bang dễ dàng xoay trục để trình bày kế hoạch giúp đỡ toàn dân, tường trình các tiến bộ chống lại đại dịch Virus và trình bày trước cử tri về chương trình đại tu bổ các cơ sở, cầu cống và đường sá đã bị suy sụp, hư hỏng cần được chỉnh trang gấp trước khi quá trễ. Tổ chức theo dõi dư luận Gallup đã cho thấy con số cử tri độc lập có chiều hướng nghiêng theo Đảng Dân Chủ đang gia tăng. Với những nỗ lực đó, T. T. Biden đang giúp Đảng Dân Chủ có nhiều triển vọng sẽ chiếm đa số  tại lưỡng viện Quốc Hội trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Trong khi đó, thay vì tìm mọi cách lôi kéo khối cử tri độc lập, các lãnh tụ Cộng Hòa cứ tìm cách lôi kéo khối cử tri trung thành với Trump. Kinh nghiệm đã  cho thấy năm 2016, bà Clinton chỉ được 42% cử tri độc lập ủng hộ so với Trump đã thu hút được 43%. Nhưng hiện nay khối cử tri độc lập ngày càng gia tăng. Trên toàn quốc, khối độc lập chiếm 44%, so với Dân Chủ là 30% và Cộng Hòa là 24%. Vì thế Đảng nào giành được hậu thuẫn của đa số cử tri độc lập, Đảng đó sẽ chiếm được ưu thế trong các cuộc bầu cử năm 2022.


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đặc biệt, Singapore và Việt Nam có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ. Singapore là một trung tâm tài chính khu vực, nơi đặt trụ sở châu Á của các doanh nghiệp của Hoa Kỳ bao gồm Microsoft và Google. Việt Nam đang trở nên chủ yếu hơn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm cả chuỗi cung ứng chất bán dẫn, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc.
Xem lại “nguyên tắc thứ ba” của chúng ta, thấy ngay một cái định nghĩa bảnh hơn nhiều: “Di động là liên tục tiến về vùng chân không hoặc có áp lực thấp hơn áp lực hiện tại đang bao quanh mình”. Rõ ràng, đầy đủ, hàm chứa tất cả những yếu tố vật lý gây ra chuyển động. Vậy thì, khỏi cần trông cậy vào ai. Trong vườn chiều nay, ta vừa nhâm nhi cà phê vừa làm một vài thí nghiệm giản dị, dễ như trò chơi con trẻ, để khám phá thêm một huyền bí của đất trời.
Lực lượng Hồi giáo Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan không chỉ làm thay đổi triệt để hệ thống chính trị quốc nội mà còn tình hình an ninh khu vực và quốc tế.
Một gian thương trộn 10% đồng vào vàng rồi rao bán vàng nguyên chất sẽ bị bỏ tù về tội lừa đảo. Nhà nước in tờ giấy bạc 100 đồng nhưng giá trị chỉ còn lại 90 đồng nhưng lại gọi là 10% lạm phát (inflation, tức là tiền mất giá.) Nếu bạn đọc thay vì mua tivi 32 inch năm nay chờ thêm 2 năm mua tivi 50 inch lớn hơn, đẹp hơn mà giá lại rẻ hơn thì gọi là giảm phát (deflation, tức là hàng hóa mất giá.)
Cơn mưa phùn đêm qua còn đọng nước trên đường. Gió thu đã về. Lá vàng theo gió lác đác vài chiếc cuốn vào tận thềm hiên. Cây phong đầu ngõ lại chuẩn bị trổ sắc đỏ ối như mọi năm. Người đi xa từ những mùa thu trước, sẽ không trở về. Những người bạn lâu không gặp, thư gửi đi bị trả lại, nhắn tin điện thoại không thấy trả lời. Có lẽ cũng đã ra đi, không lời từ biệt. Đã có những cuộc ra đi rất lặng lẽ từ gần hai năm qua, không chỉ ở nơi đây, mà ở khắp toàn cầu. Ra đi bất ngờ, ra đi nhanh chóng. Không hoa tang. Không lễ nghi tôn giáo. Không lời ai điếu. Những túi bọc thi thể chất vội vào những thùng xe đông lạnh. Những thi hài quấn vải hoặc cuộn trong manh chiếu được chất trên những giàn củi, hỏa thiêu. Những chiếc quan tài được chôn lấp vội vàng trên đất công, với bia mộ đơn giản, không hình ảnh, ghi tên tuổi của một người già bệnh hay một người trẻ cường tráng, một người quyền quý hay một người bần cùng vô danh… Tất cả những người ra đi ấy, từ những nơi chốn khác nhau, thành thị hay
Hoá ra không phải chùm khế nào cũng ngọt. Quê hương, đôi khi, cũng thế. Cũng chua chát và đắng nghét đối với rất nhiều người mà tôi (chả may) là một. Cùng cả triệu dân Việt khác, tôi cũng đã có lúc hốt hoảng đâm sầm ra biển (dù không biết bơi) khi tóc hãy còn xanh. May mắn, tôi thoát chết. Lên lại được bờ, tôi đi lang thang tứ xứ cho mãi đến khi tóc đã đổi mầu nhưng vẫn chưa bao giờ trở về cố lý. Có kẻ tưởng là tôi chảnh, có mới nới cũ, có trăng quên đèn, quên cả cố hương. Không dám chảnh đâu. Tôi bị chúng “cấm cửa” mà!
Dù vậy, tôi vẫn cũng còn có đôi chút suy nghĩ lăn tăn. Hay nói theo ngôn ngữ của thi ca là vẫn (nghe) “sao có tiếng sóng ở trong lòng.” Chúng ta có nhất thiết phải đốt cả dẫy Trường Sơn, phải hy sinh đến cái lai quần, và hàng chục triệu mạng người – thuộc mấy thế hệ kế tiếp nhau – chỉ để tạo nên một đống bùn bẩn thỉu nhầy nhụa như hiện tại không?
Một sự trùng hợp về thời gian 20 năm trong chiến tranh Việt Nam đã lập lại ở Afghanistan vào ngày 15/08/2021 với hình ảnh chiếc trực thăng di tản người Mỹ chạy thoát từ nóc Tòa Đại sứ Mỹ trong lúc phiến quân Taliban đã chiếm dinh Tổng thống không tốn một viên đạn, ngay sau khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn ra nước ngoài.
Mùa Vu Lan hiếu hạnh – báo ân cha mẹ – là truyền thống lâu đời của người con hiếu thảo nhưng làm sao tạo được một cơ hội chia sẻ, an ủi và liên tưởng đến mặt phản diện của những đứa con bất hiếu chưa gặp duyên lành để biết ăn năn sám hối trở về với cha mẹ.
Nhận định của một số giới chức quân sự và chính trị cho đó là thất bại về tình báo từ phía Hoa Kỳ đã đánh giá sai về bộ đội cộng sản Bắc Việt trong chiến tranh Việt Nam, nay lại sai về quân Taliban ở Afghanistan khiến Mỹ phải vội vàng di tản. Hình ảnh máy bay trực thăng di tản người Mỹ và những người đã hợp tác với Hoa Kỳ ra khỏi Sài Gòn cuối tháng Tư 1975 và ngày 15/8 vừa qua ra khỏi Kabul sẽ còn in dấu trong tâm thức người Mỹ và dư luận thế giới trong nhiều năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.