Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Cuba Biểu Tình Rầm Rộ, Cộng sản Lo Sợ Rã Rời

17/07/202110:26:00(Xem: 669)
 
Để tiện theo dõi về dân chúng Cuba biểu tình đông đảo từ ngày Chủ nhật 11-7-2021, người viết xin nêu vài nét về đất nước Cuba. Diện tích đảo quốc Cuba là 106.476 km2 (diện tích Cuba bằng 1/3 nước VN).
     Theo tài liệu của Liên Hợp Quốc, vào ngày 15-07-2021, dân số Cuba là 11.317.028 người. Thủ đô của Cuba tại La Habana. Kinh tế Cuba nông nghiệp là chính, nổi tiếng về đường cát, cà phê và thuốc lá, đã xuất khẩu tới Châu Âu và Bắc Mỹ.
Nước Cuba lệ thuộc Tây Ban Nha tới 388 năm, Cuba chính thức độc lập ngày 20-5-1902, vị lãnh đạo cuộc kháng chiến giành độc lập là Tomás Estrada Palma, trở thành tổng thống đầu tiên của nước Cuba. Năm 1959, Fidel Castro sáp nhập tổ chức của mình vào Đảng Cộng sản, ông trở thành Tổng bí thư đảng, rồi trở thành Chủ tịch nước. Ngày 31-7-2006, Fidel Castro vì sức khỏe quá yếu nên chuyển giao quyền lực cho em trai của ông là Raúl Castro. Đến ngày 18-4-2018 thì Raúl Castro tuyên bố từ chức, ông chấm dứt 5 năm điều hành đất nước Cuba. Vào ngày 19-4-2018, Miguel Díaz-Canel thay thế Raúl Castro làm Chủ tịch nước Cuba.
Ngày nay, Cuba không tổ chức lễ kỷ niệm vào ngày 20 tháng 5 là ngày độc lập, mà là ngày 10 tháng 10, ngày tuyên ngôn độc lập bởi Castro đem đội quân của ông ta tiến vào La Habana. 

I- Dân chúng Cuba biểu tình đông đảo:
Vào ngày Chủ nhật 11-7-2021, hàng nghìn người dân Cuba biểu tình tự phát, đã xuống đường tại 50 thị xã và thành phố trên khắp đảo quốc Cuba. Dân chúng Cuba bất bình vì chính quyền đàn áp dân chúng, kinh tế thất bại, “nhà nước” cắt internet các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Telegram... và điện lực bị cắt liên tục, không giải quyết được coronavirus... Đảo quốc Cuba suốt sáu thập niên cộng sản thống trị, đã khiến người dân bất mãn cực độ, họ trương biểu ngữ và hô to: “Đả đảo chế độ độc tài”, “Patria o Muerte (Tổ quốc hay là chết), “Patria y Vida” (Quê hương và Cuộc sống)... 
Vào ngày 12-07-2021, chủ tịch Cuba là Miguel Diaz Canel đã đổ trách nhiệm chính phủ Mỹ đã kích động cuộc biểu tình vào Chủ Nhật 11 tháng 7. Đáp lại, tổng thống Biden tuyên bố Hoa Kỳ “sẽ ủng hộ người dân Cuba.” Trên đài truyền hình “nhà nước”, lãnh đạo Cộng Sản Cuba khẳng định chính quyền Cuba “chống chọi và sẽ vượt qua” những khó khăn do cựu tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ đã trừng phạt Cuba nhằm “gây khó khăn nền kinh tế”. Ông Diaz-Canel đã cực lực tố cáo: “Họ muốn gây rối loạn xã hội và làm thay đổi chế độ”. Từ La Habana, thông tín viên Domitille Piron đã tường trình: Trên 100 người đã bị bắt giữ từ hôm Chủ Nhật, trong số người biểu tình ông Diubis Laurencio Tejeda, 36 tuổi, chết hôm 12 tháng 7 trong một cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát Cuba ở khu đô thị Arroyo Naranjo, ngoại ô thủ đô Havana.  


II- Phản ứng của Hoa Kỳ với cuộc biểu tình tại Cuba: 
Từ Washington, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố: “Chủ tịch Cuba đã phạm sai lầm khi đổ trách nhiệm cho Hoa Kỳ về các cuộc biểu tình tại Cuba”. Tòa Bạch Ốc còn nói rằng: “Dân chúng Cuba biểu tình vì sau nhiều thập niên bị chế độ cộng sản đàn áp.”
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, tiểu bang Florida), Rubio là người Mỹ gốc Cuba đã nhìn về cố hương, phát biểu trung thực: “Những cuộc biểu tình tự phát trên khắp các thành phố ở Cuba đang diễn ra với những tiếng la hét dữ dội: NoTenemos Miedo (Chúng tôi không sợ). Sự thất vọng của dân chúng với sự bất tài, tham lam và áp bức của chế độ độc tài đang tăng lên rất nhanh”.

III- Mưu tính của Cộng sản Việt Nam với cuộc biểu tình tại Cuba: 
Chắc hẳn, bà con còn nhớ vào ngày 28-9-2009, chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nguyễn Minh Triết đi qua Cuba, đã phát biểu: “Việt Nam và Cu Ba, như là trời đất sinh ra, một anh ở phía Đông, một anh ở phía Tây, chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới. Cu Ba thức thì Việt Nam ngủ, Việt Nam gác thì Cu Ba nghỉ.” Lời phát biểu ngây ngô của ông Triết xin bà con đừng cười vì đa số người cộng sản phát biểu rất dị thường, ở đây người viết nhắc lại câu nói ông Triết là để mọi người thấy rằng “CSVN và cộng sản Cuba luôn khắng khít tình đồng chí”. Trước tình trạng dân Cuba biểu tình rầm rộ thì CSVN ra lệnh các cơ quan truyền thông hạn chế, dè dặt đưa tin về cuộc biểu tình của nhiều ngàn dân Cuba chống độc tài và đòi tự do dân chủ. 
Cộng sản Việt Nam đã lợi dụng bệnh dịch Covid-19, vừa hô hoán vừa ngăn cấm dân chúng không được tụ tập đông người, đấy là “nhất tiễn xạ song điêu” (một mũi tên bắn hai con chim). Thứ nhất, CSVN dùng bệnh dịch cấm tụ tập đông người để ngăn ngừa biểu tình như ở Cuba. Thứ hai, tỏ ra nước Việt Nam bị bệnh dịch Covid-19 trầm trọng thì CSVN xin tiền và xin thuốc vaccine các nước trên Thế giới dễ dàng hơn, như đã xin Mỹ-Nhật giúp vaccine, Nam Hàn cho tiền. 
Hình ảnh người dân Cuba biểu tình đòi hỏi “Tự do, Nhân quyền” đã khiến cho người Việt ước ao, hy vọng tại Việt Nam cũng diễn tiến như vậy. Trong khi đấy, người dân Cuba ở gần đất nước tự do Hoa Kỳ (Cuba cách tiểu bang Florida của Hoa Kỳ 449 miles/723 km đường chim bay) nên đấu tranh thuận lợi hơn. Thế nhưng, tại Việt Nam thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang thần phục Trung cộng là nước láng giềng để tồn tại nên người Việt gặp phải khó khăn, tuy vậy “Con gium xéo lắm cũng quằn.” 
Ngày 16-7-2021
Nguyễn Lộc Yên 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
“Tôi không nghĩ chúng ta sẽ phải thấy sự phong tỏa. Tôi nghĩ chúng ta có đủ phần trăm số người trong nước – không đủ để đè bẹp sự bùng phát – nhưng tôi tin đủ để không cho chúng ta đi vào tình huống mà chúng ta đã ở trong mùa đông năm rồi. Nhưng các thứ sẽ còn tồi tệ hơn,” theo Fauci nói với xướng ngôn viên Jonathan Karl của chương trình “This Week” hôm Chủ Nhật.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Ít nhất 233 nhân viên y tế tại hai bệnh viện ở San Francisco đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, với đa số họ đã được chích ngừa đầy đủ nhưng lại bị nhiễm biến thể Delta. Hơn 50 trường hợp xảy ra trong các nhân viên tại Bệnh viện Zuckerberg San Francisco General Hospital, theo lời BS Lukejohn Day, Y Sĩ Trưởng của bệnh viện, nói với báo New York Times hôm thứ Bảy. Trong những người xét nghiệm dương tính, khoảng 75 đến 80% đã được chích ngừa đầy đủ.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Florida đã báo cáo 21,683 trường hợp mới bị lây nhiễm Covid-19, tổng số một ngày cao nhất của tiểu bang kể từ bắt đầu đại dịch tới giờ, theo tài liệu sức khỏe liên bang công bố hôm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021, trong khi các khu giải trí nơi công viên đã bắt đầu yêu cầu khách đeo khẩu trang bên trong, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Tiểu bang Florida đã trở thành trung tâm mới trên toàn quốc đối với vi khuẩn, chiếm khoảng 1/5 tổng số trường hợp mới lây nhiễm tại Hoa Kỳ.
Lúc nào người csVN cũng sống với căm thù cho nên chưa bao giờ người csVN hiểu được “tinh thần mã thượng” của người Tây Phương. Đa số người Tây Phương đánh nhau “chí chóe”, xong, thì thôi, bắt tay nhau. Còn người csVN, đưa tay ra nhận sự yểm trợ của Mỹ rồi quay lại ra lệnh cho dư luận viên lên án, kết tội Hoa Kỳ!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.