Hôm nay,  

Dân Cuba Biểu Tình Rầm Rộ, Cộng sản Lo Sợ Rã Rời

17/07/202110:26:00(Xem: 1684)
 
Để tiện theo dõi về dân chúng Cuba biểu tình đông đảo từ ngày Chủ nhật 11-7-2021, người viết xin nêu vài nét về đất nước Cuba. Diện tích đảo quốc Cuba là 106.476 km2 (diện tích Cuba bằng 1/3 nước VN).
     Theo tài liệu của Liên Hợp Quốc, vào ngày 15-07-2021, dân số Cuba là 11.317.028 người. Thủ đô của Cuba tại La Habana. Kinh tế Cuba nông nghiệp là chính, nổi tiếng về đường cát, cà phê và thuốc lá, đã xuất khẩu tới Châu Âu và Bắc Mỹ.
Nước Cuba lệ thuộc Tây Ban Nha tới 388 năm, Cuba chính thức độc lập ngày 20-5-1902, vị lãnh đạo cuộc kháng chiến giành độc lập là Tomás Estrada Palma, trở thành tổng thống đầu tiên của nước Cuba. Năm 1959, Fidel Castro sáp nhập tổ chức của mình vào Đảng Cộng sản, ông trở thành Tổng bí thư đảng, rồi trở thành Chủ tịch nước. Ngày 31-7-2006, Fidel Castro vì sức khỏe quá yếu nên chuyển giao quyền lực cho em trai của ông là Raúl Castro. Đến ngày 18-4-2018 thì Raúl Castro tuyên bố từ chức, ông chấm dứt 5 năm điều hành đất nước Cuba. Vào ngày 19-4-2018, Miguel Díaz-Canel thay thế Raúl Castro làm Chủ tịch nước Cuba.
Ngày nay, Cuba không tổ chức lễ kỷ niệm vào ngày 20 tháng 5 là ngày độc lập, mà là ngày 10 tháng 10, ngày tuyên ngôn độc lập bởi Castro đem đội quân của ông ta tiến vào La Habana. 

I- Dân chúng Cuba biểu tình đông đảo:
Vào ngày Chủ nhật 11-7-2021, hàng nghìn người dân Cuba biểu tình tự phát, đã xuống đường tại 50 thị xã và thành phố trên khắp đảo quốc Cuba. Dân chúng Cuba bất bình vì chính quyền đàn áp dân chúng, kinh tế thất bại, “nhà nước” cắt internet các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Telegram... và điện lực bị cắt liên tục, không giải quyết được coronavirus... Đảo quốc Cuba suốt sáu thập niên cộng sản thống trị, đã khiến người dân bất mãn cực độ, họ trương biểu ngữ và hô to: “Đả đảo chế độ độc tài”, “Patria o Muerte (Tổ quốc hay là chết), “Patria y Vida” (Quê hương và Cuộc sống)... 
Vào ngày 12-07-2021, chủ tịch Cuba là Miguel Diaz Canel đã đổ trách nhiệm chính phủ Mỹ đã kích động cuộc biểu tình vào Chủ Nhật 11 tháng 7. Đáp lại, tổng thống Biden tuyên bố Hoa Kỳ “sẽ ủng hộ người dân Cuba.” Trên đài truyền hình “nhà nước”, lãnh đạo Cộng Sản Cuba khẳng định chính quyền Cuba “chống chọi và sẽ vượt qua” những khó khăn do cựu tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ đã trừng phạt Cuba nhằm “gây khó khăn nền kinh tế”. Ông Diaz-Canel đã cực lực tố cáo: “Họ muốn gây rối loạn xã hội và làm thay đổi chế độ”. Từ La Habana, thông tín viên Domitille Piron đã tường trình: Trên 100 người đã bị bắt giữ từ hôm Chủ Nhật, trong số người biểu tình ông Diubis Laurencio Tejeda, 36 tuổi, chết hôm 12 tháng 7 trong một cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát Cuba ở khu đô thị Arroyo Naranjo, ngoại ô thủ đô Havana.  


II- Phản ứng của Hoa Kỳ với cuộc biểu tình tại Cuba: 
Từ Washington, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố: “Chủ tịch Cuba đã phạm sai lầm khi đổ trách nhiệm cho Hoa Kỳ về các cuộc biểu tình tại Cuba”. Tòa Bạch Ốc còn nói rằng: “Dân chúng Cuba biểu tình vì sau nhiều thập niên bị chế độ cộng sản đàn áp.”
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, tiểu bang Florida), Rubio là người Mỹ gốc Cuba đã nhìn về cố hương, phát biểu trung thực: “Những cuộc biểu tình tự phát trên khắp các thành phố ở Cuba đang diễn ra với những tiếng la hét dữ dội: NoTenemos Miedo (Chúng tôi không sợ). Sự thất vọng của dân chúng với sự bất tài, tham lam và áp bức của chế độ độc tài đang tăng lên rất nhanh”.

III- Mưu tính của Cộng sản Việt Nam với cuộc biểu tình tại Cuba: 
Chắc hẳn, bà con còn nhớ vào ngày 28-9-2009, chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nguyễn Minh Triết đi qua Cuba, đã phát biểu: “Việt Nam và Cu Ba, như là trời đất sinh ra, một anh ở phía Đông, một anh ở phía Tây, chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới. Cu Ba thức thì Việt Nam ngủ, Việt Nam gác thì Cu Ba nghỉ.” Lời phát biểu ngây ngô của ông Triết xin bà con đừng cười vì đa số người cộng sản phát biểu rất dị thường, ở đây người viết nhắc lại câu nói ông Triết là để mọi người thấy rằng “CSVN và cộng sản Cuba luôn khắng khít tình đồng chí”. Trước tình trạng dân Cuba biểu tình rầm rộ thì CSVN ra lệnh các cơ quan truyền thông hạn chế, dè dặt đưa tin về cuộc biểu tình của nhiều ngàn dân Cuba chống độc tài và đòi tự do dân chủ. 
Cộng sản Việt Nam đã lợi dụng bệnh dịch Covid-19, vừa hô hoán vừa ngăn cấm dân chúng không được tụ tập đông người, đấy là “nhất tiễn xạ song điêu” (một mũi tên bắn hai con chim). Thứ nhất, CSVN dùng bệnh dịch cấm tụ tập đông người để ngăn ngừa biểu tình như ở Cuba. Thứ hai, tỏ ra nước Việt Nam bị bệnh dịch Covid-19 trầm trọng thì CSVN xin tiền và xin thuốc vaccine các nước trên Thế giới dễ dàng hơn, như đã xin Mỹ-Nhật giúp vaccine, Nam Hàn cho tiền. 
Hình ảnh người dân Cuba biểu tình đòi hỏi “Tự do, Nhân quyền” đã khiến cho người Việt ước ao, hy vọng tại Việt Nam cũng diễn tiến như vậy. Trong khi đấy, người dân Cuba ở gần đất nước tự do Hoa Kỳ (Cuba cách tiểu bang Florida của Hoa Kỳ 449 miles/723 km đường chim bay) nên đấu tranh thuận lợi hơn. Thế nhưng, tại Việt Nam thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang thần phục Trung cộng là nước láng giềng để tồn tại nên người Việt gặp phải khó khăn, tuy vậy “Con gium xéo lắm cũng quằn.” 
Ngày 16-7-2021
Nguyễn Lộc Yên 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo trang CNN, hơn một trăm con cá heo được phát hiện đã chết ở Amazon, Brazil trong tình hình hạn hán và nhiệt độ nước cao kỷ lục, có nơi nước nóng hơn 102 độ F. Theo Viện Mamirauá Institute, một cơ sở nghiên cứu được Bộ Khoa Học Brazil tài trợ, xác những con cá heo đều được tìm thấy ở Hồ Tefé trong 7 ngày qua. Viện cho biết số lượng cá heo chết cao như vậy là bất thường và nguyên nhân có thể là do nhiệt độ hồ cao kỷ lục và đợt hạn hán lịch sử ở Amazon. Tin tức này làm tăng thêm mối lo ngại của các khoa học gia khí hậu về những tác động của con người và tình trạng hạn hán khắc nghiệt đang xảy ra trong khu vực.
NEW YORK, Donald Trump đã công kích Bộ trưởng Tư Pháp New York và thẩm phán trong phiên tòa xét xử cáo buộc gian lận bắt đầu hôm thứ Hai, theo Reuters.
Cuộc Chiến Tranh Lạnh mới đang diễn ra do cuộc chiến Ukraine mà Hoa Kỳ cho là cơ hội bằng vàng để làm suy yếu Nga. Sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ dùng sức mạnh kinh tế của mình gom cả Âu Châu, Úc Đại Lợi, Nhật Bản, Nam Triều Tiên thành một NATO Toàn Cầu để kiềm hoãn Hoa Lục mà tại Đông Nam Á, Việt Nam là trọng điểm chiến lược...
Nếu cảm thấy mình ngủ không đủ giấc, quý vị không đơn độc! Có ít nhất một phần ba người trưởng thành không ngủ đủ thời gian được khuyến nghị, và phụ nữ gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới. Giấc ngủ có tầm quan trọng không nhỏ, bởi vì thiếu ngủ không chỉ liên quan đến các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường type 2 và trầm cảm mà còn ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) cho thấy những sinh viên không ngủ đủ giấc thường có điểm trung bình thấp hơn và kết quả học tập giảm sút. Không chỉ sinh viên, khả năng tập trung làm việc cũng bị ảnh hưởng tương tự.
Dân cử Đảng Dân Chủ Dianne Feinstein, TNS 90 tuổi của California, đã tạ thế vào ngày 28 tháng 9 năm 2023.
Tổng thống Joe Biden đã thúc ép các dân cử Đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội ủng hộ dự luật tiếp tục cung cấp viện trợ cho Ukraine, nói rằng ông “phát ốm và mệt mỏi” trước tình hình chính trị khiến cho chính phủ suýt phải đóng cửa, theo Reuters.
Trên những dãy núi hùng vĩ, mỗi ngày hàng trăm con khỉ xuống chùa Linh Ứng, xã Vĩnh An, Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xin đồ ăn khiến nhiều du khách thích thú. Trong suốt 15 năm qua, ngôi chùa Linh Ứng đã trở thành nơi cưu mang hàng trăm con khỉ sống nơi vách đá. Bởi mỗi ngày mới bắt đầu, đàn khỉ được Đại đức Thích Tĩnh Hải trụ trì chùa Linh Ứng mang ngô ra chiêu đãi. Những năm gần đây, khi các dãy núi đá vôi được cấp phép khai thác cũng là lúc bầy khỉ đến gần với chùa Linh Ứng hơn với lý do nơi sinh sống bị hẹp lại, cộng với tiếng nổ mìn ngày 2 đến 3 lần nên đàn khỉ sợ tìm về chùa để trú ngụ, sinh tồn. Tôi chứng kiến cảnh hàng chục con chạy tán loạn mỗi khi có tiếng nổ mìn, nhìn cảnh tượng ấy nhiều người đến chùa không khỏi thương xót. Đặc biệt có lúc một con khỉ vừa qua đời giữa sân chùa thì nhiều con khác đã đưa đi chôn cất, nhìn cảnh ấy tôi không khỏi rớt nước mắt.
Nức lòng vạch cỏ rong tìm Non xa nước rộng đường chim mịt mù Sức cùng dạ mỏi tìm mô Rừng phong bóng ngả nghe hồ ve ngâm
một công ty Mỹ bị phạt vì hối lộ cán bộ VN. Một công ty sản xuất hóa chất có trụ sở tại Charlotte đã đồng ý trả hơn 218 triệu USD tiền phạt sau các cuộc điều tra liên bang cho thấy công ty này đã nhiều năm hối lộ các quan chức chính phủ nước ngoài để đổi lấy hoạt động kinh doanh, theo một thông cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết. .
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.