Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Cuba Biểu Tình Rầm Rộ, Cộng sản Lo Sợ Rã Rời

17/07/202110:26:00(Xem: 1328)
 
Để tiện theo dõi về dân chúng Cuba biểu tình đông đảo từ ngày Chủ nhật 11-7-2021, người viết xin nêu vài nét về đất nước Cuba. Diện tích đảo quốc Cuba là 106.476 km2 (diện tích Cuba bằng 1/3 nước VN).
     Theo tài liệu của Liên Hợp Quốc, vào ngày 15-07-2021, dân số Cuba là 11.317.028 người. Thủ đô của Cuba tại La Habana. Kinh tế Cuba nông nghiệp là chính, nổi tiếng về đường cát, cà phê và thuốc lá, đã xuất khẩu tới Châu Âu và Bắc Mỹ.
Nước Cuba lệ thuộc Tây Ban Nha tới 388 năm, Cuba chính thức độc lập ngày 20-5-1902, vị lãnh đạo cuộc kháng chiến giành độc lập là Tomás Estrada Palma, trở thành tổng thống đầu tiên của nước Cuba. Năm 1959, Fidel Castro sáp nhập tổ chức của mình vào Đảng Cộng sản, ông trở thành Tổng bí thư đảng, rồi trở thành Chủ tịch nước. Ngày 31-7-2006, Fidel Castro vì sức khỏe quá yếu nên chuyển giao quyền lực cho em trai của ông là Raúl Castro. Đến ngày 18-4-2018 thì Raúl Castro tuyên bố từ chức, ông chấm dứt 5 năm điều hành đất nước Cuba. Vào ngày 19-4-2018, Miguel Díaz-Canel thay thế Raúl Castro làm Chủ tịch nước Cuba.
Ngày nay, Cuba không tổ chức lễ kỷ niệm vào ngày 20 tháng 5 là ngày độc lập, mà là ngày 10 tháng 10, ngày tuyên ngôn độc lập bởi Castro đem đội quân của ông ta tiến vào La Habana. 

I- Dân chúng Cuba biểu tình đông đảo:
Vào ngày Chủ nhật 11-7-2021, hàng nghìn người dân Cuba biểu tình tự phát, đã xuống đường tại 50 thị xã và thành phố trên khắp đảo quốc Cuba. Dân chúng Cuba bất bình vì chính quyền đàn áp dân chúng, kinh tế thất bại, “nhà nước” cắt internet các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Telegram... và điện lực bị cắt liên tục, không giải quyết được coronavirus... Đảo quốc Cuba suốt sáu thập niên cộng sản thống trị, đã khiến người dân bất mãn cực độ, họ trương biểu ngữ và hô to: “Đả đảo chế độ độc tài”, “Patria o Muerte (Tổ quốc hay là chết), “Patria y Vida” (Quê hương và Cuộc sống)... 
Vào ngày 12-07-2021, chủ tịch Cuba là Miguel Diaz Canel đã đổ trách nhiệm chính phủ Mỹ đã kích động cuộc biểu tình vào Chủ Nhật 11 tháng 7. Đáp lại, tổng thống Biden tuyên bố Hoa Kỳ “sẽ ủng hộ người dân Cuba.” Trên đài truyền hình “nhà nước”, lãnh đạo Cộng Sản Cuba khẳng định chính quyền Cuba “chống chọi và sẽ vượt qua” những khó khăn do cựu tổng thống Donald Trump của Hoa Kỳ đã trừng phạt Cuba nhằm “gây khó khăn nền kinh tế”. Ông Diaz-Canel đã cực lực tố cáo: “Họ muốn gây rối loạn xã hội và làm thay đổi chế độ”. Từ La Habana, thông tín viên Domitille Piron đã tường trình: Trên 100 người đã bị bắt giữ từ hôm Chủ Nhật, trong số người biểu tình ông Diubis Laurencio Tejeda, 36 tuổi, chết hôm 12 tháng 7 trong một cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát Cuba ở khu đô thị Arroyo Naranjo, ngoại ô thủ đô Havana.  


II- Phản ứng của Hoa Kỳ với cuộc biểu tình tại Cuba: 
Từ Washington, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố: “Chủ tịch Cuba đã phạm sai lầm khi đổ trách nhiệm cho Hoa Kỳ về các cuộc biểu tình tại Cuba”. Tòa Bạch Ốc còn nói rằng: “Dân chúng Cuba biểu tình vì sau nhiều thập niên bị chế độ cộng sản đàn áp.”
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Đảng Cộng hòa, tiểu bang Florida), Rubio là người Mỹ gốc Cuba đã nhìn về cố hương, phát biểu trung thực: “Những cuộc biểu tình tự phát trên khắp các thành phố ở Cuba đang diễn ra với những tiếng la hét dữ dội: NoTenemos Miedo (Chúng tôi không sợ). Sự thất vọng của dân chúng với sự bất tài, tham lam và áp bức của chế độ độc tài đang tăng lên rất nhanh”.

III- Mưu tính của Cộng sản Việt Nam với cuộc biểu tình tại Cuba: 
Chắc hẳn, bà con còn nhớ vào ngày 28-9-2009, chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nguyễn Minh Triết đi qua Cuba, đã phát biểu: “Việt Nam và Cu Ba, như là trời đất sinh ra, một anh ở phía Đông, một anh ở phía Tây, chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới. Cu Ba thức thì Việt Nam ngủ, Việt Nam gác thì Cu Ba nghỉ.” Lời phát biểu ngây ngô của ông Triết xin bà con đừng cười vì đa số người cộng sản phát biểu rất dị thường, ở đây người viết nhắc lại câu nói ông Triết là để mọi người thấy rằng “CSVN và cộng sản Cuba luôn khắng khít tình đồng chí”. Trước tình trạng dân Cuba biểu tình rầm rộ thì CSVN ra lệnh các cơ quan truyền thông hạn chế, dè dặt đưa tin về cuộc biểu tình của nhiều ngàn dân Cuba chống độc tài và đòi tự do dân chủ. 
Cộng sản Việt Nam đã lợi dụng bệnh dịch Covid-19, vừa hô hoán vừa ngăn cấm dân chúng không được tụ tập đông người, đấy là “nhất tiễn xạ song điêu” (một mũi tên bắn hai con chim). Thứ nhất, CSVN dùng bệnh dịch cấm tụ tập đông người để ngăn ngừa biểu tình như ở Cuba. Thứ hai, tỏ ra nước Việt Nam bị bệnh dịch Covid-19 trầm trọng thì CSVN xin tiền và xin thuốc vaccine các nước trên Thế giới dễ dàng hơn, như đã xin Mỹ-Nhật giúp vaccine, Nam Hàn cho tiền. 
Hình ảnh người dân Cuba biểu tình đòi hỏi “Tự do, Nhân quyền” đã khiến cho người Việt ước ao, hy vọng tại Việt Nam cũng diễn tiến như vậy. Trong khi đấy, người dân Cuba ở gần đất nước tự do Hoa Kỳ (Cuba cách tiểu bang Florida của Hoa Kỳ 449 miles/723 km đường chim bay) nên đấu tranh thuận lợi hơn. Thế nhưng, tại Việt Nam thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang thần phục Trung cộng là nước láng giềng để tồn tại nên người Việt gặp phải khó khăn, tuy vậy “Con gium xéo lắm cũng quằn.” 
Ngày 16-7-2021
Nguyễn Lộc Yên 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một bác sĩ gây mê ở Maryland và chồng là một bác sĩ Quân y Mỹ đã bị truy tố vì nỗ lực giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraine bằng việc cung cấp cho Nga các hồ sơ y tế mà họ nghĩ Nga có thể khai thác, theo lời Biện lý liên bang ở Maryland nói hôm thứ Năm. Các hồ sơ y tế đó không bao giờ đến tay người Nga. Nhưng được giao cho một điệp viên FBI đóng vai giả làm viên chức Tòa đại sứ Nga tại Mỹ.
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Lần đầu tiên sau một thập kỷ, người Mỹ sẽ trả ít hơn vào năm tới cho phí bảo hiểm hàng tháng cho chương trình Phần B của Medicare, bao gồm các đợt khám bác sĩ định kỳ và các dịch vụ chăm sóc ngoại trú khác.
Dân Biểu Janet Nguyễn vui mừng thông báo Dự Luật 738 (AB 738) đã được Thống Đốc ký ban hành. Đạo Luật AB 738 bảo đảm các cựu chiến binh sẽ được quan tâm về sức khỏe tinh thần và thể chất.
Các cuộc biểu tình ở Iran đang nhận được sự ủng hộ chưa từng có từ những người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật và thể thao, thể hiện cường độ của sự tức giận lan truyền rộng rãi từ cái chết của người phụ nữ Mahsa Amini.
Theo tin RFA, Ông Võ An Đôn, một luật sư nổi tiếng bị rút thẻ hành nghề sau khi bảo vệ quyền lợi thành công cho gia đình của nạn nhân chết trong đồn công an, bị an ninh cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cấm xuất cảnh vào tối 27/9 khi ông trên đường cùng gia đình đi định cư ở New York, Hoa Kỳ.
Vụ kiện mà Bộ Trưởng Tư Pháp New York đệ đơn là một trong những vụ kiện đau đầu đối với cựu Tổng thống Trump và được cho là mang tính cá nhân nhất, vì nó nhắm vào cả công ty và hình ảnh doanh nhân thành đạt của ông, theo trang TheHill đưa tin ngày Chủ Nhật, 25 tháng 9 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.