Thư Bạn Đọc Sàigịn Times

03/12/199900:00:00(Xem: 5636)
THÊM VÀI SUY NGHĨ QUANH TRẠNG THÁI LƯỠNG TÍNH
Đọc trang Diễn Đàn Độc Giả tuần rồi, tôi rất thích thú khi thấy một vị độc giả viết bài bàn về nguồn gốc của từ lưỡng tính trong tiếng Anh. Vì vậy, tôi cũng xin viết một vài dòng gọi là chút đồng thanh tương ứng với Lương huynh, bàn thêm về từ ngữ lưỡng tính trong tiếng Anh.
Thấy cạnh tên của Lương huynh có chữ Ph.D. thì tôi đoán Lương huynh đã có bằng tiến sĩ. Nhưng họ Lương có bằng tiến sĩ ở Úc chỉ có ba người, trong đó không có ai tên là Lương K.A." Vả lại cả ba vị đều không phải là tiến sĩ về ngôn ngữ hay văn chương nên tôi hơi tò mò muốn biết hai chữ Ph.D. cạnh tên Lương huynh có phải là chữ viết tắt của học vị tiến sĩ hay không" Tha thứ cho tôi tội tò mò nếu Lương huynh cảm thấy phật ý.
Trở lại chuyện lưỡng tính, tôi đồng ý với Lương huynh, gốc gác của muôn loài khi xưa giống như cây cỏ, đều lưỡng tính nhất thể (đực cái cùng trên một cơ thể) rồi mới tách biệt thành lưỡng tính nhị thể (hai giống đực cái riêng biệt thành hai thể). Nhưng theo tôi, có hai điểm quan trọng nữa ta nên đề cập ở đây. Một, gốc gác của vạn vật phải là vô tính rồi mới đến lưỡng tính nhất thể. Hai, tuy tách biệt thành lưỡng tính nhị thể, trạng thái lưỡng tính vẫn tồn tại trong nhất thể. Nói cách khác, trong cơ thể đực vẫn chứa đặc điểm nữ tính, và ngược lại.
Bây giờ xin nói thêm một chút về từ hermaphrodite. Theo như tôi biết, thì trong cuốn The Greek Myths, ông Robert Graves cho rằng, người Hy Lạp đã dùng từ hermaphrodite để gói ghém quan niệm tôn giáo nhằm ám chỉ giai đoạn chuyển tiếp từ chế độ mẫu hệ sang phụ hệ, trong đó vai trò quyền lực tối thượng của nữ hoàng được trao cho nhà vua với điều kiện vua phải mặc y phục của nữ hoàng.
Trong quá trình hội nhập và biến hóa trong văn hóa Anh, từ hermaphrodite trở thành từ có tới bốn nghĩa. Một, chỉ trạng thái sinh lý ái nam ái nữ. Hai, chỉ đàn ông con trai có tính khí yếu ớt như đàn bà con gái. Ba, chỉ đàn bà con gái có tính khí cứng rắn như đàn ông con trai. Bốn, ở thế kỷ 17, tại Anh, từ này còn được dùng để chỉ những người đồng tính luyến ái nam, hoặc ám chỉ con trai được những ông nhà giầu, quyền lực, lưu giữ trong phòng kín dùng trong việc ân ái.
Cuối cùng, tôi cũng xin thưa với Lương huynh, ngoài từ hermaphrodite còn có một từ khác đồng nghĩa là từ androgyne. Từ này ghép của chữ andro (giống đực) và gyne (giống cái).
(Võ Văn Trọng, Canberra ACT)


ĐƯỜNG XA, CÁI BÁNH ĐA CŨNG THÀNH NẶNG!
Thật là thấm thía lời dậy của cụ Hương Giáo. Chả là tuần rồi, đọc báo Sàigòn Times thấy có bài viết “Đi đường xa, cái bánh đa cũng thành nặng”, tôi thấy lời cụ dậy rất chí lí. Tôi không biết năm nay cụ Hương Giáo bao nhiêu tuổi, nhưng đọc bài, tôi nghĩ năm nay cụ cũng phải ngoài 70 tuổi là ít. Mà dù cụ có ít hơn số tuổi đó, thì với những lời dậy dỗ chí tình chí nghĩa của cụ, tôi thấy cụ vẫn xứng đáng được tôi gọi là cụ. Tôi năm nay tuổi đã lớn, nhưng cũng muốn trở thành thằng học trò Lê Văn Cui để được nghe lời cụ dậy.
Thưa cụ Hương Giáo, thưa quý vị độc giả xa gần, thưa quý báo. Nhìn vào cộng đồng người Việt mình ở hải ngoại, tôi thấy quả đúng là “nhiều người đã bỏ cuộc nửa đường, nhiều đứa cẩu trệ đã quay lưng với đồng đội, đem thân đầu giặc”. Cụ Hương Giáo viết, trong 10 năm kháng chiến chống quân Minh, trong lực lượng nghĩa quân Lam Sơn không có một thủ lãnh nào bỏ cuộc giữa đường. Đó là điểm son. Vậy thì tại sao bây giờ trong cộng đồng người Việt lại có nhiều người bỏ cuộc nửa đường" Tại quân Minh ngày xưa tàn ác hơn cộng sản ngày nay chăng" Tại người Việt mình ngày xưa ăn học giỏi giang hơn, có nhiều bằng cử nhân, tiến sĩ hơn người Việt mình bây giờ nên hiểu biết phải trái thấu đáo hơn chăng" Hay người Việt ngày đó yêu nước hơn người Việt mình hiện tại à" Nếu vậy, hóa ra người Việt mình càng ngày càng thụt lùi ư, thưa chư vị anh hùng trong bốn bể"
(Một Học Trò Cụ Hương Giáo)


LỄ RA MẮT BAN CHẤP HÀNH CỘNG ĐỒNG!
Thưa ông Luật sư Nguyễn Văn Thân. Đọc lời đính chính có tựa đề “Không hề có chuyện BCHCĐ tổ chức dạ vũ” trong mục Diễn Đàn Độc Giả của báo Sàigòn Times tôi có một vài suy tư xin mạn phép thưa với ông như thế này.
Suy tư thứ nhất là nếu quả thực BCHCĐ không hề có ý tổ chức dạ vũ thì việc ông độc giả Trần Quốc Hưng cho biết quý vị “sẽ tổ chức dạ vũ” là điều không đúng sự thực. Có thể ông Hưng là người “nghe hơi nồi chõ” rồi loan tin thất thiệt. Nhưng độc nỗi, ông Hưng loan tin này đúng vào lúc thảm cảnh lũ lụt đang tàn phá quê hương mình, giết hại bà con mình hằng hà sa số ở Miền Trung. Trong bối cảnh tang thương đó, đáng lẽ ông Hưng phải tìm hiểu kỹ càng trước khi loan tin đó mới phải. Ông Hưng dư biết, khi loan tin đó, BCHCĐ sẽ bị mất uy tín lắm. Bà con mình đang bị thiên tai hầm bà làng, bên này mình không cứu giúp thì chớ lại còn tổ chức dạ vũ, thiệt coi không thuận mắt, nghe không thuận nhĩ chút nào.
Suy tư thứ hai là tôi xin thưa với ông tân chủ tịch thế này. Ông viết: “Mục đích chính của buổi lễ ra mắt là để tạo cơ hội cho BCH mới có dịp gặp gỡ với các giới chức chính quyền, các bộ sở, công ty và giới thương gia để vận động họ yểm trợ, tài trợ và bảo trợ cho CĐ”. Thưa ông tân chủ tịch, theo tôi nghĩ thì mục đích ông vừa nêu chỉ là đối ngoại, chỉ là kinh tài. Mục đích đó dù có quan trọng thế nào thì cũng không bằng mục đích đối nội, nghĩa là làm lễ ra mắt để cho bà con trong cộng đồng có dịp gặp gỡ quý vị trong ban tân chấp hành.


Hôm đi bầu cử, tôi là người vận động cả gia đình bà chị hai lẫn gia đình thằng em út bỏ phiếu bầu cho liên danh của ông. Nay ông thắng cử, tổ chức lễ ra mắt, ông chẳng nhắc nhở gì đến những thằng cu li như tôi, tôi thấy cũng tủi. Nhưng còn nước còn tát, tủi mấy thì tủi tôi cũng phải viết vài dòng cho ông rõ cái tủi của tôi. Tôi không có tiền, có thế, có quyền có lực như các vị thương gia, các bộ sở công ty, chính quyền các cấp. Nhưng thưa ông, tôi có lòng. Lòng của tôi là xây dựng cộng đồng mình vững mạnh. Ngay khi nghe tin ông ra tranh cử, tôi đã mừng vô cùng, vì cộng đồng mình có những người trẻ tuổi, có học thức, có lòng tham gia thì còn gì qúy hóa cho bằng. Đến khi nghe tin ông thắng cử, tôi thấy đã thì thôi. Chúc ông và tân ban chấp hành tiếp tục vững mạnh thăng tiến trong công vụ.
Còn mấy người thua cuộc họ hoạnh họe chuyện này chuyện nọ, ông cứ an tâm. Đừng bận bịu ba cái chuyện lẻ tẻ đó nghe ông. Họ càng quậy, chúng tôi càng có dịp nhìn rõ bộ mặt thật của họ. Có vậy thôi. Bây giờ mà có bầu lại, tôi tin họ còn thua đậm hơn trước. Ông cứ tin tôi đi ông Thân.
(Nguyễn Đình Trọng, Bonnyrigg NSW)


ĐI TÌM MỘT THÁI ĐỘ ĐÚNG ĐẮN ĐỐI VỚI CHÍNH PHỦ ÚC!
Sau khi đọc bài góp ý của ông Vũ Đức Thông (Cam chua tại đất nhiều hơn tại giống - Diễn Đàn Độc Giả, Sàigòn Times 26-11-99) tôi thấy chúng ta cần có một thái độ đúng đắn hơn đối với chính phủ Úc. Như quý vị đã biết, trong thời gian 25 năm qua, Úc đã nhận khoảng hơn 200 ngàn người tỵ nạn Đông Dương. Nhiều người trong chúng ta coi đó là một cái ơn to lớn, mỗi người tỵ nạn phải ghi nhớ. Tôi đồng ý. Nhưng đó là trên phương diện tình cảm, truyền thống đạo đức của người Đông phương. Trên thực tế, ta phải hiểu Úc nhận người tỵ nạn xuất phát từ nhu cầu kinh tế quốc gia, từ áp lực xã hội và áp lực quốc tế hơn là trên căn bản nhân đạo.
Nhìn vô lịch sử di trú 200 năm của Úc, nhiều người phải thừa nhận, có nhiều lúc chính phủ Úc đã phải trả tiền cho quốc gia sở tại để dân của những quốc gia đó được phép di dân sang Úc làm ăn. Trước thế chiến hai, Úc lo ngại về hiểm họa da vàng qua chính sách đại đông á của Nhật, nên đã đồng ý trả cho mỗi người di dân Châu Âu cả ngàn đô la. Tiền lúc đó một ngàn đô lớn lắm, gấp cả chục lần bây giờ. Đến sau Thế chiến hai, số lượng người di dân càng ngày càng đông, trong khi hiểm họa da vàng đã bị xóa sổ, Úc mới chọn lựa di dân và thôi không trả tiền cho các quốc gia xuất cảng di dân.
Trở lại trường hợp cậu Hồng, tôi hoàn toàn tán đồng với ông Thông. Chính phủ Úc phải chịu trách nhiệm về tương lai của cậu Hồng. Con người ta đến Úc khi mới 12, 13 tuổi, tâm hồn còn như tờ giấy trắng. Cho con người ta sang, không chăm nom tử tế, để con người ta hư hỏng bây giờ đòi trục xuất là không thể được. Vả lại, tôi tin là chính phủ CSVN nó chẳng dại gì nhận ba của nợ đó, ngoại trừ Úc đồng ý trả cho chúng vài chục ngàn đô. Cái lối, tốt dùng, xấu đẩy đi chỗ khác vừa không hợp tình, hợp lý lại vi phạm luật nhân đạo. Trước đây, tôi đã lên tiếng về vấn đề “trục xuất tù VN” với một vị dân cử địa phương ở Lakemba. Nhưng ông ta bảo những gì thuộc di trú nên nói truyện với dân biểu liên bang.
(Hoàng V.V., Belmore NSW)


NHỮNG TẤM LÒNG VÀNG TRONG THẦM LẶNG
Trước thảm kịch thiên tai tại Trung phần Việt Nam, tôi vô cùng cảm động chứng kiến những tấm lòng vàng trong cộng đồng Việt Nam chúng ta. Tôi biết, những người có tấm lòng vàng như vậy trong dịp này rất nhiều. Riêng tôi, tôi biết có một trường hợp rất cảm động, xin ghi ra đây để quý vị cùng chia xẻ những rung động chân thành của cá nhân tôi.
Chả là chiều Thứ Sáu, 12 tháng 11 vừa rồi (vì ngày đó là ngày sinh nhật đứa con gái út của tôi nên tôi nhớ rõ), tôi có đi ra Bankstown đặt bánh sinh nhật cho con gái. Nhân tiện, tôi ghé qua ngân hàng thì gặp chị Th. là người trước vẫn may hàng của tôi khi tôi còn hãng may ở Villawood. Hỏi chị, mới biết là chị đến gửi tiền giúp nạn nhân bão lụt ở miền Trung VN. Nghe vậy tôi rất ngạc nhiên vì xưa nay chị Th. là người rất chi ly tiền bạc. Tôi rất thông cảm với chị vì chị Th. là một góa phụ có 6 con. Con của chị đều còn nhỏ khi anh Th. bỏ chị đi theo một cô gái trẻ từ Việt Nam sang Úc du học. Ngoài sáu đứa con nhỏ phải nuôi nấng dậy dỗ, chị Th. còn có bố mẹ già và hai bà chị ruột ở Việt Nam. Hoàn cảnh chị như vậy đủ thấy chị vất vả đến độ nào. Vì thế, tôi không hề ngạc nhiên, khi thấy suốt thời gian ngót chục năm trời làm cho hãng may của tôi, chị chả bao giờ trưng diện, son phấn. Mùa đông cũng như mùa hè, ngày thường cũng như ngày lễ, thậm chí cả những lúc tết nhất, khi thiên hạ đua nhau trưng diện quần áo, chị cũng vẫn mặc có bộ đồ xanh đen, thêm chiếc áo khoác của hội Smith Family cho. Ngày nào lạnh lắm thì chị khoác thêm tấm vải len, nói là mền thì quá nhỏ, mà nói là khăn thì lại quá lớn. Chị ăn uống cũng rất tằn tiện. Trưa nào chị cũng mang theo một lon cơm, ít dưa muối và một hũ ớt.
Một người tằn tiện, đông con như chị Th. cũng chịu bỏ ra mấy trăm bạc để giúp người bão lụt, thì tôi tin, ai ai trong chúng ta cũng sẵn sàng làm việc nghĩa như chị.
(Huỳnh Trung Tín, Villawood NSW)


SÀIGÒN TIMES ÚC CHÂU
PO BOX 409, BANKSTOWN NSW 2200, AUSTRALIA - EMAIL: thailai@tig.com.au

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.