Hôm nay,  

Sài Gòn Có 1,350 Người Bị Dính Covid-19/Ngày, Cao Nhất Nước; VN Đang Thử Nghiệm Giai Đoạn 3 Thuốc Chích Ngừa Nano Covax

16/07/202117:50:00(Xem: 5621)

Thu thuoc chich ngua do VN che RFA
Vắc-xin Nanocovax của hiện đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 trên 13.000 tình nguyện viên. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)

 

 

VIỆT NAM – Tình trạng đại dịch vi khuẩn corona tại Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút trong khi số người bị lây nhiễm và tử vong từ Covid-19 tại Sài Gòn và nhiều tỉnh trên toàn quốc vẫn tiếp tục gia tăng mà tính tới Thứ Sáu, 16 tháng 7  năm 2021, đã có tổng cộng 225 người chết và hơn 44,000 trường hợp bị dính vi khuẩn, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 16 tháng 7. Bản tin Đài VOA cho biết thêm tin tức về đại dịch tại VN như sau.

Tổng số người tử vong vì đại dịch COVID-19 ở Việt Nam lên đến con số 225 vào tối 16/7, theo trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam. Cũng tính đến thời điểm này, Việt Nam có hơn 44.000 người nhiễm virus từ đầu dịch.

Trang Thông tin Chính phủ cho biết vào hồi 7h tối rằng nhà chức trách công bố thêm 18 ca tử vong xảy ra trong các ngày từ ngày 8-14/7 ở thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh và Bắc Giang.

Trước đó, vào sáng 16/7, Thông tin Chính phủ nói tổng số ca tử vong trong nước kể từ khi đại dịch xảy ra là 207.

Con số người thiệt mạng vì dịch và lây nhiễm virus ở Việt Nam đặc biệt tăng vọt trong giai đoạn hơn 3 tháng rưỡi từ cuối tháng 4 trở lại đây.

Trong đó, Tp.HCM - đô thị lớn nhất đất nước - trở thành tâm dịch, ghi nhận tới 69 ca tử vong chỉ trong vòng hơn 9 tiếng tính từ 8h tối 14/7 đến 5h30 sáng 15/7. Cũng thành phố này có thêm gần 1.350 ca nhiễm mới chỉ riêng trong ngày 16/7.

Trên bình diện cả nước, trong cùng ngày có thêm hơn 1.880 ca nhiễm, nâng tổng số người nhiễm từ đầu đại dịch đến nay thành 44.186.

Với thực tế là tỷ lệ số ca tử vong trên tổng số ca nhiễm ở Việt Nam giờ đây đạt mức 0,5%, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn được báo Tiền Phong dẫn lời nói rằng "Chứng tỏ chúng ta cũng đang tiệm cận với tỷ lệ tử vong trên thế giới”.

Tình hình này dẫn đến việc “cần hết sức lưu ý trong tình trạng bệnh nhân trở nặng, bắt buộc sử dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị”, Thứ trưởng Sơn nói, theo bản tin của Tiền Phong hôm 16/7.

Quan chức cấp cao của Bộ Y tế khuyến nghị các địa phương “nên thiết lập khu vực điều trị tích cực ngay tại các bệnh viện dã chiến để có thể nâng cao năng lực khi cần và giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện”.

Theo quan sát của VOA, thông qua mạng xã hội, nhiều người dân ở Tp.HCM bày tỏ rằng họ thấy bức bách vì tình trạng phong tỏa kéo dài nhiều ngày, dẫn đến họ gặp thiếu thốn, khó khăn về thực phẩm và các đồ thiết yếu khác, cũng như sinh kế bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 16 tháng 7 năm 2021 cho biết rằng VN đã hoàn tất 50% giai đoạn ba thử nghiệm thuốc chích ngừa Covid-19 có tên Nano Covax. Bản tin Đài RFA cho biết thêm về thông tin như sau.

Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen vừa hoàn thành tiêm mũi 1 cho 13.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn ba vắc-xin Nano Covax ngừa COVID-19. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 16/7.

Tin cho hay nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y và Viện Pasteur TP.HCM đã hoàn tất tiêm mũi đầu cho 12.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 3b vắc xin Nano Covax. Hơn 1.000 tình nguyện viên khác cũng đang hoàn tất tiêm mũi hai của giai đoạn 3a.

Trong số 12.000 tình nguyện viên tại bốn tỉnh, thành phố  tham gia thử nghiệm giai đoạn 3b, Hà Nội có 2.000 tình nguyện viên, Hưng Yên 4.000, Long An 2.000 và An Giang 4.000. Đánh giá ban đầu cho thấy, các tình nguyện viên đều có sức khoẻ ổn định, phản ứng sau tiêm nhẹ và hết nhanh, không ghi nhận trường hợp nào bất thường.

Cuối tháng 7 này, nhóm nghiên cứu sẽ có kết quả đánh giá giữa kỳ pha 3a sau 42 ngày tiêm mũi một. Nanogen xác định đây là cơ sở khoa học quan trọng để trình Bộ Y tế, xin cấp phép khẩn cấp để tiêm vắc-xin Nano Covax rộng rãi cho người dân.

Dự kiến trước ngày 15/8, tất cả 12.000 tình nguyện viên giai đoạn 3b sẽ được tiêm mũi 2 để cuối tháng 8, đầu tháng 9 nhóm nghiên cứu sẽ có dữ liệu báo báo Hội đồng Đạo đức, Bộ Y tế.

Song song, Nanogen cũng đang hoàn tất đề cương xin cấp phép thử nghiệm tiếp trên một triệu người. Theo công ty, nếu Bộ Y tế đồng ý, đây sẽ là một trong những nghiên cứu lâm sàng vắc xin có quy mô lớn nhất thế giới. Nanogen cũng kỳ vọng, vắc-xin “made in Vietnam” này đạt hiệu quả bảo vệ khoảng 90%.

Vắc-xin ngừa COVID-19 Nano Covax của Việt Nam bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ ngày 17/12/2020. Đây là một trong 15 vắc xin ngừa COVID-19 trên thế giới giới đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm nay, ngày 27 tháng 5, là ngày sinh nhật 46 tuổi trong tù của Phạm Đoan Trang, sinh nhật thứ ba sau song sắt. Theo báo cáo mới nhất của PEN America, cô nằm trong số 19 nhà văn hiện đang bị bỏ tù ở Việt Nam vì viết lách. Chúng tôi kêu gọi mọi người trên toàn thế giới ủng hộ Phạm Đoan Trang bằng cách tham gia chiến dịch #WritetoTrang (#ViếtgửiTrang) để viết thư và gửi bưu thiếp cho cô ấy. Những lời nói đoàn kết của bạn có sức mạnh thể hiện sự ủng hộ toàn cầu cho sự nghiệp của cô ấy. Những tin nhắn của bạn cũng sẽ mang lại sự động viên rất cần thiết và cho Đoan Trang đồng thời cho thấy rằng thế giới vẫn chưa quên Cô. Viết thư cho Cô cũng có thể gây áp lực lên chính quyền Việt Nam để dẫn đến việc trả tự do cho Cô. Xin vui lòng gửi thư của bạn đến: Phạm Đoan Trang, Nhà tù An Phước, xã An Thái, huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
Ngày 6 tháng 6, Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã kết án ông Đặng Đăng Phước, Giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk tám năm tù giam và bốn năm quản chế với tội danh "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước", vì các hoạt động giúp đỡ dân oan và ủng hộ tự do, dân chủ, nhân quyền một cách ôn hòa của nhà giáo này, theo tin từ BBC và RFA.
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
Từ lâu, dân gian tự hỏi không hiểu giữa người làm báo đảng và báo cáo viên, tuyên truyền viên nhà nước có khác nhau gì không hay cùng một loại. Tìm hiểu ra thấy rằng, tuy hai nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng có một mục tiêu là tuyên truyền để bảo vệ chế độ, kể cả những sai trái...
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên từ nhiệm để bảo vệ danh dự sau 15 năm không chống nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên...
Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông, tiếc thay, đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.