Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sài Gòn Có 1,350 Người Bị Dính Covid-19/Ngày, Cao Nhất Nước; VN Đang Thử Nghiệm Giai Đoạn 3 Thuốc Chích Ngừa Nano Covax

16/07/202117:50:00(Xem: 681)

Thu thuoc chich ngua do VN che RFA
Vắc-xin Nanocovax của hiện đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 trên 13.000 tình nguyện viên. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)

 

 

VIỆT NAM – Tình trạng đại dịch vi khuẩn corona tại Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút trong khi số người bị lây nhiễm và tử vong từ Covid-19 tại Sài Gòn và nhiều tỉnh trên toàn quốc vẫn tiếp tục gia tăng mà tính tới Thứ Sáu, 16 tháng 7  năm 2021, đã có tổng cộng 225 người chết và hơn 44,000 trường hợp bị dính vi khuẩn, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 16 tháng 7. Bản tin Đài VOA cho biết thêm tin tức về đại dịch tại VN như sau.

Tổng số người tử vong vì đại dịch COVID-19 ở Việt Nam lên đến con số 225 vào tối 16/7, theo trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam. Cũng tính đến thời điểm này, Việt Nam có hơn 44.000 người nhiễm virus từ đầu dịch.

Trang Thông tin Chính phủ cho biết vào hồi 7h tối rằng nhà chức trách công bố thêm 18 ca tử vong xảy ra trong các ngày từ ngày 8-14/7 ở thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh và Bắc Giang.

Trước đó, vào sáng 16/7, Thông tin Chính phủ nói tổng số ca tử vong trong nước kể từ khi đại dịch xảy ra là 207.

Con số người thiệt mạng vì dịch và lây nhiễm virus ở Việt Nam đặc biệt tăng vọt trong giai đoạn hơn 3 tháng rưỡi từ cuối tháng 4 trở lại đây.

Trong đó, Tp.HCM - đô thị lớn nhất đất nước - trở thành tâm dịch, ghi nhận tới 69 ca tử vong chỉ trong vòng hơn 9 tiếng tính từ 8h tối 14/7 đến 5h30 sáng 15/7. Cũng thành phố này có thêm gần 1.350 ca nhiễm mới chỉ riêng trong ngày 16/7.

Trên bình diện cả nước, trong cùng ngày có thêm hơn 1.880 ca nhiễm, nâng tổng số người nhiễm từ đầu đại dịch đến nay thành 44.186.

Với thực tế là tỷ lệ số ca tử vong trên tổng số ca nhiễm ở Việt Nam giờ đây đạt mức 0,5%, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn được báo Tiền Phong dẫn lời nói rằng "Chứng tỏ chúng ta cũng đang tiệm cận với tỷ lệ tử vong trên thế giới”.

Tình hình này dẫn đến việc “cần hết sức lưu ý trong tình trạng bệnh nhân trở nặng, bắt buộc sử dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị”, Thứ trưởng Sơn nói, theo bản tin của Tiền Phong hôm 16/7.

Quan chức cấp cao của Bộ Y tế khuyến nghị các địa phương “nên thiết lập khu vực điều trị tích cực ngay tại các bệnh viện dã chiến để có thể nâng cao năng lực khi cần và giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện”.

Theo quan sát của VOA, thông qua mạng xã hội, nhiều người dân ở Tp.HCM bày tỏ rằng họ thấy bức bách vì tình trạng phong tỏa kéo dài nhiều ngày, dẫn đến họ gặp thiếu thốn, khó khăn về thực phẩm và các đồ thiết yếu khác, cũng như sinh kế bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 16 tháng 7 năm 2021 cho biết rằng VN đã hoàn tất 50% giai đoạn ba thử nghiệm thuốc chích ngừa Covid-19 có tên Nano Covax. Bản tin Đài RFA cho biết thêm về thông tin như sau.

Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen vừa hoàn thành tiêm mũi 1 cho 13.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn ba vắc-xin Nano Covax ngừa COVID-19. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 16/7.

Tin cho hay nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y và Viện Pasteur TP.HCM đã hoàn tất tiêm mũi đầu cho 12.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 3b vắc xin Nano Covax. Hơn 1.000 tình nguyện viên khác cũng đang hoàn tất tiêm mũi hai của giai đoạn 3a.

Trong số 12.000 tình nguyện viên tại bốn tỉnh, thành phố  tham gia thử nghiệm giai đoạn 3b, Hà Nội có 2.000 tình nguyện viên, Hưng Yên 4.000, Long An 2.000 và An Giang 4.000. Đánh giá ban đầu cho thấy, các tình nguyện viên đều có sức khoẻ ổn định, phản ứng sau tiêm nhẹ và hết nhanh, không ghi nhận trường hợp nào bất thường.

Cuối tháng 7 này, nhóm nghiên cứu sẽ có kết quả đánh giá giữa kỳ pha 3a sau 42 ngày tiêm mũi một. Nanogen xác định đây là cơ sở khoa học quan trọng để trình Bộ Y tế, xin cấp phép khẩn cấp để tiêm vắc-xin Nano Covax rộng rãi cho người dân.

Dự kiến trước ngày 15/8, tất cả 12.000 tình nguyện viên giai đoạn 3b sẽ được tiêm mũi 2 để cuối tháng 8, đầu tháng 9 nhóm nghiên cứu sẽ có dữ liệu báo báo Hội đồng Đạo đức, Bộ Y tế.

Song song, Nanogen cũng đang hoàn tất đề cương xin cấp phép thử nghiệm tiếp trên một triệu người. Theo công ty, nếu Bộ Y tế đồng ý, đây sẽ là một trong những nghiên cứu lâm sàng vắc xin có quy mô lớn nhất thế giới. Nanogen cũng kỳ vọng, vắc-xin “made in Vietnam” này đạt hiệu quả bảo vệ khoảng 90%.

Vắc-xin ngừa COVID-19 Nano Covax của Việt Nam bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ ngày 17/12/2020. Đây là một trong 15 vắc xin ngừa COVID-19 trên thế giới giới đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà bất đồng chính kiến đang bị tù tại Việt Nam đã tuyệt thực để phản đối sự ngược đãi, bất công đối với người tù mà trong số đó có tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức và các tù nhân Nguyễn Thái Bình, Lê Đức Động, Phan Công Hải và Hoàng Bình, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021.
Trước thảm cảnh đói thiếu thê thảm và tâm trạng đầy âu lo vì đại dịch, đồng bào Sài-gòn, cũng như một số tỉnh khác chắc chắn phải chịu khổ nạn trong nhiều ngày tháng sắp tới. Do vậy, Tổng vụ Từ Thiện Xã Hội xin thiết tha kêu gọi sự đóng góp của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong cũng như ngoài nước, để cấp thời cung ứng lương thực, nước uống và nhu yếu phẩm đến tận tay từng gia đình trong vòng khốn khó.
Nhạc sĩ Nam Lộc đã lên tiếng về việc một trung tâm gọi là 'bảo vệ quyền tác giả âm nhạc tại VN' lại tự nhận là chủ quyền của nhạc phẩm "Sài Gòn Ơi, Vĩnh Biệt" do ông sáng tác và nhạc phẩm "Mùa Thu Lá Bay" do ông soạn lời Việt tại hải ngoại.
Cùng một ngày, 20 tháng 7 năm 2021, có 2 Facebookers là Trần Hoàng Minh tại Hà Nội và Nguyễn Văn Lâm tại Nghệ An đã bị tòa án CSVN kết tội 5 năm và 9 năm tù chỉ vì đăng các bài viết bị cho là “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021.
Chỉ trong một ngày, 18 tháng 7, có tới gần 6,000 người bị truyền nhiễm Covid-19 tại Việt Nam vì vậy chính quyền CSVN đã yêu cầu khoảng 1/3 tổng dân số phải thực hiện biện pháp phong tỏa, ở trong nhà và ra ngoài khi có lý do khẩn cấp, theo bản tin hôm 19 tháng 7 năm 2021 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai.
Tình hình đại dịch vi khuẩn corona tại Việt Nam đang ngày càng ảm đảm mà chưa thấy ngõ thoát ra khỏi khủng hoảng, trong khi người dân tại các khu bị phong tỏa khốn đốn mọi điều trong sinh hoạt hàng ngày thì số lượng người bị truyền nhiễm và chết từ Covid-19 chưa thấy dấu hiệu giảm sút, cụ thể riêng Sài Gòn trong vòng 24 giời tính tới tối ngày 18 tháng 7 đã có 4,692 người bị dịch bệnh là cao nhất nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 18 tháng 7 năm 2021.
Ngoài 2 triệu liều thuốc chích ngừa Covid-19 đã gửi tặng, Hoa Kỳ cũng đã quyết định cho thêm 3 triệu liều thuốc chích ngừa khác nâng tổng số thuốc chích ngừa mà Mỹ đã và sẽ tặng cho Việt Nam lên tới 5 triệu liều, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021.
Chính quyền CSVN đã bỏ tù một người đàn ông 18 tháng hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021 vì vi phạm luật cách ly nghiêm ngặt, lây lan vi khuẩn cho nhiều người khác và gây thiệt hại tài chánh cho chính quyền, theo truyền thông nhà nước tường thuật qua trích thuật của Reuters hôm Thứ Sáu. Đào Duy Tùng, 30 tuổi, đã bị kết án về tội “lây lan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” tại một phiên tòa một ngày ở Tòa Án Nhân Dân tỉnh Hải Dương phía bắc VN, theo báo Vietnam News (VNA) tường thuật.
Tính đến ngày 15 tháng 7 năm 2021, có tới 207 người thiệt mạng từ Covid-19 trên cả nước Việt Nam, riêng tại Sài Gòn là nơi dịch bệnh lan tràn nhiều nhất đã có 140 người chết, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm.
Theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Tư cho biết tính đến ngày 14 tháng 7 năm 2021, Việt Nam đã có tổng cộng 37,434 người bị nhiễm Covid-19, trong đó 2,934 trường hợp ghi nhận trong ngày, nhiều nhất là ở Sài Gòn. Tổng số người chết từ Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 135 người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.