Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Những “Giá Trị” Của Đảng Cộng Hòa Và Cộng Đồng Gốc Việt - Bài Một: Bảo Vệ Quyền Sở Hữu Súng

15/07/202113:43:00(Xem: 3602)

gun
Vào ngày 25/06/2021, trong buổi họp báo khai trương Trung Tâm Cộng Đồng Gốc Á ở vùng Little Saigon Quận Cam, bà Ronna McDaniel- Chủ Tịch Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia RNA-  đã giải thích với phóng viên báo Người Việt về  việc mở văn phòng này rằng theo bà, suy nghĩ của cộng đồng gốc Việt cùng chí hướng với giá trị của đảng Cộng Hòa.

Có thật vậy không?

Hãy thử lần lượt xem xét các “giá trị” mà Đảng Cộng Hòa đang bảo vệ, và đánh giá nó theo góc nhìn của cộng đồng gốc Việt. Trong bài này đề cập đến bảo vệ quyền sỡ hữu súng.

Dễ dàng nhận thấy Đảng Cộng Hòa luôn luôn bảo vệ quyền sở hữu súng của người dân Mỹ. Sau mỗi vụ nổ súng hàng loạt cướp đi sinh mạng của dân thường, trẻ em, học sinh trong trường học, các nhà lập pháp Dân Chủ tìm cách thắt chặt hơn việc kiểm soát súng tại Hoa Kỳ, và họ thường xuyên gặp thất bại trước lập trường cương quyết bảo vệ súng của phía Cộng Hòa. Đó cũng là lý do Đảng Cộng Hòa có được sự ủng hộ tuyệt đối của Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia NRA.

Theo New York Times, mỗi năm súng cướp đi sinh mạng của khoảng 40,000 người Mỹ. Nước Mỹ đứng đầu thế giới về tỉ lệ người dân sở hữu súng và tỉ lệ người dân chết vì súng, bỏ rất xa những quốc gia khác. Ở Mỹ số lượng súng sở hữu bởi thường dân là khoảng 120 súng/100 dân. Tỉ lệ người Mỹ chết vì súng là 120 người/ 1 triệu dân (thông kê 2017). Trong khi đó, nước đứng thứ nhì là Pháp, với các con số tương ứng là 20 súng/100 dân và 25 người chết vì súng/1 triệu dân.

Lập luận quan trọng nhất mà phía Đảng Cộng Hòa đưa ra khi bảo vệ quyền sở hữu súng đó là Tu Chính Án Thứ Hai của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Sở hữu súng là một quyền thiêng liêng của người Mỹ được qui định bởi Hiến Pháp, không thể bị tước bỏ. Sau mỗi vụ nổ súng hàng loạt, các chính trị gia đảng Cộng Hòa thường lập luận rằng “người giết người, chứ súng không giết người”, và muốn kiểm soát nhiều hơn những người tâm thần chứ không muốn tăng cường kiểm soát súng.

Người Mỹ cần có súng để bảo vệ chính mình và gia đình. Nhiều người cho rằng người dân Mỹ không tin tưởng hoàn toàn vào chính quyền, cho nên cần có súng để bảo vệ mình trước cảnh sát, nhân viên công lực cũng có súng.

Một số lý giải khác thuộc khía cạnh lịch sử, văn hóa. Người Mỹ dành lại độc lập từ người Anh một phần là do người dân thời đó có súng. Nền văn hóa “cao bồi”, “bắn chậm thì chết” vẫn còn đậm nét tại nhiều tiểu bang miền Nam của Hoa Kỳ, một nền văn hóa rất đặc trưng, dễ thấy qua những phim cao bồi Mỹ. Nó có từ thời kỳ lập quốc và mở rộng bờ cõi, khi những chàng cao bồi hiên ngang đeo súng ngang hông, mang súng để bảo vệ chính mình chứ không thể chờ công lý được thực thi bởi chính quyền.Cũng cần nhắc thêm một điều: đảng Dân Chủ đề nghị luật không phải để tước bỏ quyền sở hữu súng. Họ chỉ muốn kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng hơn đối với những người mua súng, và muốn giới hạn việc sở hữu súng giết người hàng loạt, tức là các loại súng trường tự động, bắn liên thanh. Chỉ có vậy thôi mà cũng chưa làm được.

Tất nhiên, bảo về quyền sở hữu súng là chuyện dài của nước Mỹ, có kẻ bênh người chống, cho nên những tranh cãi còn dài dài, đến nay vẫn chưa đi đến đâu. Phạm vi bài viết này chỉ nhìn theo cộng đồng gốc Việt.

Theo một nghiên cứu của Pew Research vào năm 2017 (https://www.pewresearch.org/social-trends/2017/06/22/the-demographics-of-gun-ownership/ ), trong số những người sở hữu súng ở Mỹ,  người da trắng là nhiều nhất, chiếm tỉ lệ 49%. Kế đến là người da đen 32%, rồi đến người gốc Hispanic 21%. Còn lại là tất cả những sắc dân khác gộp lại, trong đó có người gốc Á, rồi trong người gốc Á mới là người gốc Việt. Điều này cho thấy rõ ràng là người Việt sở hữu súng chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Bảo vệ quyền sở hữu súng không phải là bảo vệ quyền lợi của đa số người gốc Việt.

Chưa có một thống kê, hay khảo sát ý kiến cộng đồng nào thực hiện chỉ riêng cho cộng đồng gốc Việt về vấn đề sở hữu súng. Nhưng qua trao đổi ý kiến cá nhân với nhiều người Việt sống tại các thành phố có cộng đồng gốc Việt lớn, đa số người Việt không ủng hộ việc sở hữu súng giết người hàng loạt. Nhiều người Việt theo Cộng Hòa sống ở Houston nói rằng họ lo lắng trước tình trạng bạo lực súng tại Mỹ, nhưng đành chịu vì sở hữu súng là một thói quen có từ lâu đời của người dân Mỹ tại các tiểu bang bảo thủ như Texas. Đại đa số các bâc phụ huynh gốc Việt có con em học tại các trường trung tiểu học Mỹ đều cảm thấy bất an sau những vụ nổ súng trong trường học xảy ra liên tiếp trong nhiều năm qua. Họ lo cho vấn đề an ninh của con em mình, nhưng đành phó thác nó cho chính quyền, vì hiểu rằng kiểm soát súng là một vấn đề nan giải ở Mỹ. Nhập gia thì phải tùy tục thôi.

Còn với người Việt sống tại các quốc gia khác như Úc, Châu Âu? Mỗi khi nói đến tình trạng bạo lực súng đạn ở Mỹ, họ chỉ lắc đầu ngao ngán, và cho rằng vấn đề này chỉ có thể có ở nước Mỹ mà thôi!

Nói tóm lại, giá trị “bảo vệ quyền sở hữu súng” của Đảng Cộng Hòa chắc chắn không phải là một giá trị chung với cộng đồng gốc Việt.

Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nếu bạn là cư dân tiểu bang Georgia, xin nhớ rằng hôm nay, Thứ Ba 6/12/2022, là ngày bầu cử chung kết cho chức vụ Thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Georgia. Bạn sẽ chọn giữa 2 ứng cử viên: hoặc đương nhiệm TNS Raphael Warnock (Dân Chủ), hoặc Herschel Walker (Cộng Hòa).
HOA KỲ – Chính quyền Biden cho biết sẽ bắt đầu quá trình xác định các khu vực mới để phát triển năng lượng mặt trời ở miền Tây Hoa Kỳ, tăng cường cấp phép cho các dự án năng lượng sạch trên đất công nhằm chống lại biến đổi khí hậu, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 5 tháng 12 năm 2022.
Vài tuần sau khi giữ được nhiệm kỳ thứ ba làm tổng bí thư của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải hứng chịu một đòn nặng nề – hàng loạt người kéo nhau xuống đường, mang theo những tờ giấy trắng A4. Sự kiện được gọi là “cuộc cách mạng giấy trắng” hay “phong trào giấy trắng,” đã lan rộng ra các thành phố trên khắp Trung Quốc. Dù mục đích chính của các cuộc biểu tình là kêu gọi chấm dứt chính sách zero-COVID khắc nghiệt, nhưng trong các cuộc biểu tình ở Bắc Kinh và Thượng Hải, người ta đã công khai hô vang mấy câu khẩu hiệu kêu gọi ông Tập từ chức. Một số còn đi xa đến mức gọi ông là “nhà độc tài.” Đây là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong kỷ nguyên lãnh đạo của ông Tập kể từ khi bắt đầu vào năm 2012.
Donald Trump đã không tiết lộ khoản vay 19.8 triệu đô la từ một công ty có quan hệ với Triều Tiên khi ông còn là tổng thống, Forbes đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn các tài liệu do văn phòng tổng chưởng lý New York phát hiện. Theo hồ sơ, Trump đã nợ L/P Daewoo số tiền này khi ông đang vận động tranh cử vào năm 2016 và trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông đã không liệt kê khoản nợ trong hồ sơ tiết lộ tài chính, như các ứng cử viên và tổng thống dự kiến sẽ làm, Forbes đưa tin.
Lachlan Murdoch, Giám đốc điều hành của Fox Corp., hôm nay (Thứ Hai 5/12/2022) ​​​​sẽ ra tòa để trả lời đơn kiện từ công ty máy bầu phiếu Dominion Voting Systems đòi Fox News bồi thường 1,6 tỷ đô la vì đã thổi phồng những lời bịa đặt của Trump sau bầu cử 2020 rằng các máy bầu của Dominion đã "tự động đổi phiếu bầu Trump thành phiếu bầu Biden" -- điều bịa đặt mà Dominion nói là gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho Dominion.
MOSCOW – Nga, nước xuất cảng dầu lớn thứ hai thế giới, tuyên bố sẽ không bán dầu theo mức trần giá mà phương Tây đưa ra, ngay cả khi họ có phải cắt giảm sản lượng, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
JAKARTA – Ngọn núi lửa Semeru ở Indonesia đã phun trào trên đảo Java, gây ra một đám mây tro bụi cao 15 km trên bầu trời và buộc gần 2,000 người phải di tản, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
HOA KỲ – Cư dân của một quận trung tâm North Carolina phải đối mặt với đêm lạnh giá thứ hai không có điện sau khi những kẻ phá hoại nổ súng vào hai trạm biến áp, chính quyền gọi đây là “cuộc tấn công có chủ đích,” theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.