Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những “Giá Trị” Của Đảng Cộng Hòa Và Cộng Đồng Gốc Việt - Bài Một: Bảo Vệ Quyền Sở Hữu Súng

15/07/202113:43:00(Xem: 1756)

gun
Vào ngày 25/06/2021, trong buổi họp báo khai trương Trung Tâm Cộng Đồng Gốc Á ở vùng Little Saigon Quận Cam, bà Ronna McDaniel- Chủ Tịch Ủy Ban Cộng Hòa Quốc Gia RNA-  đã giải thích với phóng viên báo Người Việt về  việc mở văn phòng này rằng theo bà, suy nghĩ của cộng đồng gốc Việt cùng chí hướng với giá trị của đảng Cộng Hòa.

Có thật vậy không?

Hãy thử lần lượt xem xét các “giá trị” mà Đảng Cộng Hòa đang bảo vệ, và đánh giá nó theo góc nhìn của cộng đồng gốc Việt. Trong bài này đề cập đến bảo vệ quyền sỡ hữu súng.

Dễ dàng nhận thấy Đảng Cộng Hòa luôn luôn bảo vệ quyền sở hữu súng của người dân Mỹ. Sau mỗi vụ nổ súng hàng loạt cướp đi sinh mạng của dân thường, trẻ em, học sinh trong trường học, các nhà lập pháp Dân Chủ tìm cách thắt chặt hơn việc kiểm soát súng tại Hoa Kỳ, và họ thường xuyên gặp thất bại trước lập trường cương quyết bảo vệ súng của phía Cộng Hòa. Đó cũng là lý do Đảng Cộng Hòa có được sự ủng hộ tuyệt đối của Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia NRA.

Theo New York Times, mỗi năm súng cướp đi sinh mạng của khoảng 40,000 người Mỹ. Nước Mỹ đứng đầu thế giới về tỉ lệ người dân sở hữu súng và tỉ lệ người dân chết vì súng, bỏ rất xa những quốc gia khác. Ở Mỹ số lượng súng sở hữu bởi thường dân là khoảng 120 súng/100 dân. Tỉ lệ người Mỹ chết vì súng là 120 người/ 1 triệu dân (thông kê 2017). Trong khi đó, nước đứng thứ nhì là Pháp, với các con số tương ứng là 20 súng/100 dân và 25 người chết vì súng/1 triệu dân.

Lập luận quan trọng nhất mà phía Đảng Cộng Hòa đưa ra khi bảo vệ quyền sở hữu súng đó là Tu Chính Án Thứ Hai của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Sở hữu súng là một quyền thiêng liêng của người Mỹ được qui định bởi Hiến Pháp, không thể bị tước bỏ. Sau mỗi vụ nổ súng hàng loạt, các chính trị gia đảng Cộng Hòa thường lập luận rằng “người giết người, chứ súng không giết người”, và muốn kiểm soát nhiều hơn những người tâm thần chứ không muốn tăng cường kiểm soát súng.

Người Mỹ cần có súng để bảo vệ chính mình và gia đình. Nhiều người cho rằng người dân Mỹ không tin tưởng hoàn toàn vào chính quyền, cho nên cần có súng để bảo vệ mình trước cảnh sát, nhân viên công lực cũng có súng.

Một số lý giải khác thuộc khía cạnh lịch sử, văn hóa. Người Mỹ dành lại độc lập từ người Anh một phần là do người dân thời đó có súng. Nền văn hóa “cao bồi”, “bắn chậm thì chết” vẫn còn đậm nét tại nhiều tiểu bang miền Nam của Hoa Kỳ, một nền văn hóa rất đặc trưng, dễ thấy qua những phim cao bồi Mỹ. Nó có từ thời kỳ lập quốc và mở rộng bờ cõi, khi những chàng cao bồi hiên ngang đeo súng ngang hông, mang súng để bảo vệ chính mình chứ không thể chờ công lý được thực thi bởi chính quyền.Cũng cần nhắc thêm một điều: đảng Dân Chủ đề nghị luật không phải để tước bỏ quyền sở hữu súng. Họ chỉ muốn kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng hơn đối với những người mua súng, và muốn giới hạn việc sở hữu súng giết người hàng loạt, tức là các loại súng trường tự động, bắn liên thanh. Chỉ có vậy thôi mà cũng chưa làm được.

Tất nhiên, bảo về quyền sở hữu súng là chuyện dài của nước Mỹ, có kẻ bênh người chống, cho nên những tranh cãi còn dài dài, đến nay vẫn chưa đi đến đâu. Phạm vi bài viết này chỉ nhìn theo cộng đồng gốc Việt.

Theo một nghiên cứu của Pew Research vào năm 2017 (https://www.pewresearch.org/social-trends/2017/06/22/the-demographics-of-gun-ownership/ ), trong số những người sở hữu súng ở Mỹ,  người da trắng là nhiều nhất, chiếm tỉ lệ 49%. Kế đến là người da đen 32%, rồi đến người gốc Hispanic 21%. Còn lại là tất cả những sắc dân khác gộp lại, trong đó có người gốc Á, rồi trong người gốc Á mới là người gốc Việt. Điều này cho thấy rõ ràng là người Việt sở hữu súng chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Bảo vệ quyền sở hữu súng không phải là bảo vệ quyền lợi của đa số người gốc Việt.

Chưa có một thống kê, hay khảo sát ý kiến cộng đồng nào thực hiện chỉ riêng cho cộng đồng gốc Việt về vấn đề sở hữu súng. Nhưng qua trao đổi ý kiến cá nhân với nhiều người Việt sống tại các thành phố có cộng đồng gốc Việt lớn, đa số người Việt không ủng hộ việc sở hữu súng giết người hàng loạt. Nhiều người Việt theo Cộng Hòa sống ở Houston nói rằng họ lo lắng trước tình trạng bạo lực súng tại Mỹ, nhưng đành chịu vì sở hữu súng là một thói quen có từ lâu đời của người dân Mỹ tại các tiểu bang bảo thủ như Texas. Đại đa số các bâc phụ huynh gốc Việt có con em học tại các trường trung tiểu học Mỹ đều cảm thấy bất an sau những vụ nổ súng trong trường học xảy ra liên tiếp trong nhiều năm qua. Họ lo cho vấn đề an ninh của con em mình, nhưng đành phó thác nó cho chính quyền, vì hiểu rằng kiểm soát súng là một vấn đề nan giải ở Mỹ. Nhập gia thì phải tùy tục thôi.

Còn với người Việt sống tại các quốc gia khác như Úc, Châu Âu? Mỗi khi nói đến tình trạng bạo lực súng đạn ở Mỹ, họ chỉ lắc đầu ngao ngán, và cho rằng vấn đề này chỉ có thể có ở nước Mỹ mà thôi!

Nói tóm lại, giá trị “bảo vệ quyền sở hữu súng” của Đảng Cộng Hòa chắc chắn không phải là một giá trị chung với cộng đồng gốc Việt.

Dân Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Chuyện công an đánh chết dân đã thường xuyên xảy ra tại Việt Nam, mà mới đây nhất là ông Phan Văn Lan đã bị công an xã Hà Lâm, Huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đánh chết vào ngày 24 tháng 9 chứng tỏ lực lượng công an CSVN xem mạng người chẳng ra gì trong một đất nước không tôn trọng pháp luật nghiêm minh, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 26 tháng 9 năm 2021.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Ông Hiệp Phạm nói tiếp: “Chúng tôi biết rằng việc tìm hiểu các chọn lựa và quyết định về chăm sóc sức khỏe hoặc Medicare có thể là thách thức đối với nhiều người, đặc biệt nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính của họ. Mục tiêu của trung tâm cộng đồng mới của chúng tôi ở Westminster là tạo ra một môi trường thân thiện, nơi những người cao niên và thành viên cộng đồng có thể tụ họp và cảm thấy như ở nhà ngay trong chính cộng đồng của họ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.