Hôm nay,  

Ca Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh: Thánh lễ được tổ chức vào dịp lễ Độc lập Hoa Kỳ để tạ ơn Chúa, cám ơn nước Mỹ và đặc biệt năm nay (2021) cầu nguyện cho Chủ tịch Tối cao Pháp viện, Chủ tịch Quốc hội và Tổng Thống Hoa Kỳ là những tín hữu Công Giáo

11/07/202108:53:00(Xem: 7233)

Nghia sinh


THÁNH LỄ TẠ ƠN NGÀY ĐỘC LẬP HOA KỲ 4/7/2021

Vào lúc 7 giờ 30 tối ngày 04/07/2021, Linh mục Giuse Phạm Văn Diệm đã chủ tế thánh lễ tạ ơn gia đình năm thứ 2 vào dịp lễ Độc lập Hoa Kỳ. Trưởng ban tổ chức lễ nguyện năm nay là anh Nguyễn Duy Đoan – anh là Ca Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago trong hơn 25 năm qua (1993-2021). Ban Thánh ca Nghĩa Sinh đảm trách phụng vụ thánh nhạc trong các thánh lễ, đặc biệt là vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) thường niên tại Hoa Kỳ.

Được hỏi về mục đích của Thánh lễ Tạ ơn nhân Lễ Độc lập Hoa Kỳ, Ca Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh cho biết: “Đây là năm thứ 2 lễ tạ ơn gia đình được tổ chức vào dịp lễ Độc lập Hoa Kỳ để tạ ơn Chúa, cám ơn nước Mỹ và đặc biệt năm nay (2021) để cầu nguyện cho Chủ tịch Tối cao Pháp viện, Chủ tịch Quốc hội và Tổng Thống Hoa Kỳ – là những tín hữu Công Giáo – được thành công trong sứ vụ lãnh đạo quốc gia Hoa Kỳ đến thanh bình, thịnh vượng và tiến bộ.”

CHỦ TỊCH TỐI CAO PHÁP VIỆN (CƠ QUAN TƯ PHÁP)

Chủ tịch Tối cao Pháp viện (TCPV) Hoa Kỳ, the Hon. John Roberts, là một tín hữu Công Giáo. Ông được Tổng Thống George W. Bush bổ nhiệm với nhiệm kỳ trọn đời (for life) và là đương kim Chủ tịch TCPV kể từ ngày 29/09/2005 đến nay. TCPV Hoa Kỳ có 9 thành viên gồm 1 Chủ tịch TCPV và 8 Thẩm phán TCPV. Trong số 9 thành viên TCPV, có 6 người là tín hữu Công Giáo, 2 người là tín hữu Do Thái Giáo và 1 người là tín hữu Tin Lành. Các thành viên TCPV đều được Tổng Thống bổ nhiệm và được Thượng Viện biểu quyết chấp thuận. Tất cả 8 thẩm phán TCPV đều có nhiệm kỳ suốt đời (for life) giống như nhiệm kỳ của Chủ tịch TCPV.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI LƯỠNG VIỆN (CƠ QUAN LẬP PHÁP)

Chủ tịch Quốc hội Hạ viện (QHHV) Hoa Kỳ, the Hon. Nancy Pelosi, là một tín hữu Công Giáo. Bà là phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch QHHV trong nhiều nhiệm kỳ, từ năm 2007 đến năm 2011 và từ năm 2019 đến nay. Thành viên QHHV gồm có 435 Dân biểu trong đó có 132 Dân biểu là tín hữu Công Giáo; 252 Dân biểu là tín hữu Tin Lành; và 51 Dân biểu là tín hữu các tôn giáo khác như Ấn Giáo, Do Thái Giáo, Hồi Giáo, Phật Giáo. Trong trường hợp Tổng Thống không thể điều hành công việc quốc gia được (như bị tử nạn), Chủ tịch Quốc hội Hạ viện sẽ là nhân vật thứ hai được hiến định thay thế tổng thống (chỉ sau Phó Tổng Thống).

Chủ tịch Quôc hội Thượng viện (QHTV), the Hon. Patrick Leahy, là một tín hữu Công Giáo. Với chức vụ President Pro Tempore, Ông chủ tọa hầu hết các buổi họp của Quốc hội Thượng viện và lưỡng viện. Phó Tổng Thống chủ tọa các phiên họp đặc biệt của Thượng viện và lưỡng viện. Quốc hội Thượng viện có 100 Nghị sĩ (mỗi tiểu bang có 2 Nghị sĩ x 50 tiểu bang = 100 Nghị sĩ). Trong số 100 thành viên, có 25 Nghị sĩ là tín hữu Công Giáo; 61 Nghị sĩ là tín hữu Tin Lành và 13 Nghị sĩ là tín hữu các tôn giáo khác như Ấn Giáo, Do Thái Giáo, Hồi Giáo, Phật Giáo.TỔNG THỐNG HOA KỲ (CƠ QUAN HÀNH PHÁP)

Tổng Thống Hoa Kỳ, the Hon. Joe Biden, là một tín hữu Công Giáo. Nội các của Tổng Thống gồm có 15 vị Tổng Trưởng đứng đầu các cơ quan chuyên ngành của chính phủ trung ương Hoa Kỳ như Tổng trưởng Ngoại giao, Tổng trưởng Quốc phòng, Tổng trưởng Tư pháp. Trong số 15 vị Tổng trưởng trong Nội các của Tổng Thống, có 9 vị Tổng trưởng là tín hữu Công Giáo; 4 Tổng trưởng là tín hữu Do Thái giáo; và 2 vị Tổng trưởng là tín hữu Tin Lành.

Tuần báo TIME (Vol. 198, Nos. 1-2 | 2021), phát hành ngày 5/7/2021, đã có bài viết về Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ và Tổng Thống Joe Biden là vị Tổng Thống Công giáo thứ hai tại Hoa Kỳ – sau Tổng Thống John F. Kennedy. Theo Bách khoa Từ điển Mở Wikipedia, hiện nay Giáo hội Công Giáo Hoa Kỳ có hơn 71 triệu người Công Giáo, nghĩa là vào khoảng 22% của dân số Hoa Kỳ. Nhưng thành phần người Công Giáo trong chính phủ Hoa Kỳ ngày nay rất đông đảo trong cả 3 ngành: Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp.

TỰ DO DÂN CHỦ PHÁP TRỊ

Đại đa số các quốc gia Âu Mỹ đã lựa chọn việc điều hành quốc gia qua phong cách lãnh đạo “pháp trị” – lãnh đạo dựa trên pháp luật. Chính phủ của các quốc gia thượng tôn pháp luật thường có 3 ngành lập pháp, hành pháp và tư pháp. Ngành nầy hoạt động độc lập với 2 ngành kia để bổ sung và xây dựng cho nhau nhằm hoàn thiện chế độ tự do dân chủ pháp trị. Mỗi ngành có một sứ vụ riêng và tôn trọng những ngành khác trong sứ mạng điều hành quốc gia.

Ngành LẬP PHÁP còn được gọi là Quốc hội là cơ quan soạn thảo luật lệ; ngành HÀNH PHÁP còn được gọi là Chính phủ là cơ quan thi hành luật lệ; và ngành TƯ PHÁP còn được gọi là Tòa án là cơ quan xét xử những người vi phạm luật lệ. Cả ba ngành đồng hành và bổ sung cho nhau. Ngành nầy có quyền giám sát ngành kia để tạo dựng sự quân bình trong guồng máy chính phủ.

NGUYỆN XIN THƯỢNG ĐẾ CHÚC LÀNH

Nhân Lễ Độc lập của Hoa Kỳ năm nay, chúng ta cùng nhau nguyện xin Thượng Đế chúc lành cho các nhà lãnh đạo dân cử được tiếp tục thành công trong sứ vụ hòa bình, phát triển, tự do, hạnh phúc, thịnh vượng và tiến bộ của nước Mỹ và của nhân loại. Xin Thượng Đế hướng dẫn các nhà lãnh đạo trên thế giới biết nhận chân những giá trị cốt lõi trong việc điều hành một quốc gia được xây dựng trên nền tảng văn minh tình người và văn minh tình thương như: Liêm chính – Integrity; Minh bạch – Transparency; Trung thực – Honesty; Công bằng – Fairness; và nhất là tấm lòng Nhân ái và hành động Bác ái – Compassion.

Đoàn Nhân Ái

http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1241

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến New York hôm Chủ nhật để điều trị đầu gối, nhận được sự chào đón nồng nhiệt và đậm chất lễ hội từ hàng nghìn tín đồ. Văn phòng của ngài ở thị trấn đồi núi Dharamsala của Ấn Độ, nơi Ngài tỵ nạn nhiều thập niên qua, hồi đầu tháng này đã thông báo rằng nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo 88 tuổi sẽ đến Hoa Kỳ để "điều trị y tế" nơi đầu gối của ông, nhưng không có thêm thông tin chi tiết nào được tiết lộ.
ARKANSAS – Chủ Nhật (23/6), cảnh sát cho biết một trong bốn người bị giết trong vụ xả súng hàng loạt tại cửa hàng tạp hóa ở Arkansas là một nữ y tá trẻ 23 tuổi. Khi vụ xả súng xảy ra, cô đang điều trị cho một nạn nhân khác thì bị bắn chết, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Hai (24/6), truyền thông nhà nước KCNA loan tin một viên chức cấp cao của Bắc Hàn đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine ngày càng nhiều, theo Reuters.
Gửi BS Trần Quí Thoại, như một nén nhang tưởng nhớ người lính, nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư. Thác là thể phách, còn là tinh anh. (Nguyễn Du) Những tấm hình chụp nhà văn Trần Hoài Thư trên giường bệnh là của BS Trần Quí Thoại, con trai Trần Hoài Thư gửi cho BS Ngô Thế Vinh với ghi chú: “để Bác Vinh viết về những ngày cuối cùng của Ba con.”
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm... Đồng thời sự việc trên có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.