Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ca Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh: Thánh lễ được tổ chức vào dịp lễ Độc lập Hoa Kỳ để tạ ơn Chúa, cám ơn nước Mỹ và đặc biệt năm nay (2021) cầu nguyện cho Chủ tịch Tối cao Pháp viện, Chủ tịch Quốc hội và Tổng Thống Hoa Kỳ là những tín hữu Công Giáo

11/07/202108:53:00(Xem: 529)

Nghia sinh


THÁNH LỄ TẠ ƠN NGÀY ĐỘC LẬP HOA KỲ 4/7/2021

Vào lúc 7 giờ 30 tối ngày 04/07/2021, Linh mục Giuse Phạm Văn Diệm đã chủ tế thánh lễ tạ ơn gia đình năm thứ 2 vào dịp lễ Độc lập Hoa Kỳ. Trưởng ban tổ chức lễ nguyện năm nay là anh Nguyễn Duy Đoan – anh là Ca Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago trong hơn 25 năm qua (1993-2021). Ban Thánh ca Nghĩa Sinh đảm trách phụng vụ thánh nhạc trong các thánh lễ, đặc biệt là vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) thường niên tại Hoa Kỳ.

Được hỏi về mục đích của Thánh lễ Tạ ơn nhân Lễ Độc lập Hoa Kỳ, Ca Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh cho biết: “Đây là năm thứ 2 lễ tạ ơn gia đình được tổ chức vào dịp lễ Độc lập Hoa Kỳ để tạ ơn Chúa, cám ơn nước Mỹ và đặc biệt năm nay (2021) để cầu nguyện cho Chủ tịch Tối cao Pháp viện, Chủ tịch Quốc hội và Tổng Thống Hoa Kỳ – là những tín hữu Công Giáo – được thành công trong sứ vụ lãnh đạo quốc gia Hoa Kỳ đến thanh bình, thịnh vượng và tiến bộ.”

CHỦ TỊCH TỐI CAO PHÁP VIỆN (CƠ QUAN TƯ PHÁP)

Chủ tịch Tối cao Pháp viện (TCPV) Hoa Kỳ, the Hon. John Roberts, là một tín hữu Công Giáo. Ông được Tổng Thống George W. Bush bổ nhiệm với nhiệm kỳ trọn đời (for life) và là đương kim Chủ tịch TCPV kể từ ngày 29/09/2005 đến nay. TCPV Hoa Kỳ có 9 thành viên gồm 1 Chủ tịch TCPV và 8 Thẩm phán TCPV. Trong số 9 thành viên TCPV, có 6 người là tín hữu Công Giáo, 2 người là tín hữu Do Thái Giáo và 1 người là tín hữu Tin Lành. Các thành viên TCPV đều được Tổng Thống bổ nhiệm và được Thượng Viện biểu quyết chấp thuận. Tất cả 8 thẩm phán TCPV đều có nhiệm kỳ suốt đời (for life) giống như nhiệm kỳ của Chủ tịch TCPV.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI LƯỠNG VIỆN (CƠ QUAN LẬP PHÁP)

Chủ tịch Quốc hội Hạ viện (QHHV) Hoa Kỳ, the Hon. Nancy Pelosi, là một tín hữu Công Giáo. Bà là phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch QHHV trong nhiều nhiệm kỳ, từ năm 2007 đến năm 2011 và từ năm 2019 đến nay. Thành viên QHHV gồm có 435 Dân biểu trong đó có 132 Dân biểu là tín hữu Công Giáo; 252 Dân biểu là tín hữu Tin Lành; và 51 Dân biểu là tín hữu các tôn giáo khác như Ấn Giáo, Do Thái Giáo, Hồi Giáo, Phật Giáo. Trong trường hợp Tổng Thống không thể điều hành công việc quốc gia được (như bị tử nạn), Chủ tịch Quốc hội Hạ viện sẽ là nhân vật thứ hai được hiến định thay thế tổng thống (chỉ sau Phó Tổng Thống).

Chủ tịch Quôc hội Thượng viện (QHTV), the Hon. Patrick Leahy, là một tín hữu Công Giáo. Với chức vụ President Pro Tempore, Ông chủ tọa hầu hết các buổi họp của Quốc hội Thượng viện và lưỡng viện. Phó Tổng Thống chủ tọa các phiên họp đặc biệt của Thượng viện và lưỡng viện. Quốc hội Thượng viện có 100 Nghị sĩ (mỗi tiểu bang có 2 Nghị sĩ x 50 tiểu bang = 100 Nghị sĩ). Trong số 100 thành viên, có 25 Nghị sĩ là tín hữu Công Giáo; 61 Nghị sĩ là tín hữu Tin Lành và 13 Nghị sĩ là tín hữu các tôn giáo khác như Ấn Giáo, Do Thái Giáo, Hồi Giáo, Phật Giáo.TỔNG THỐNG HOA KỲ (CƠ QUAN HÀNH PHÁP)

Tổng Thống Hoa Kỳ, the Hon. Joe Biden, là một tín hữu Công Giáo. Nội các của Tổng Thống gồm có 15 vị Tổng Trưởng đứng đầu các cơ quan chuyên ngành của chính phủ trung ương Hoa Kỳ như Tổng trưởng Ngoại giao, Tổng trưởng Quốc phòng, Tổng trưởng Tư pháp. Trong số 15 vị Tổng trưởng trong Nội các của Tổng Thống, có 9 vị Tổng trưởng là tín hữu Công Giáo; 4 Tổng trưởng là tín hữu Do Thái giáo; và 2 vị Tổng trưởng là tín hữu Tin Lành.

Tuần báo TIME (Vol. 198, Nos. 1-2 | 2021), phát hành ngày 5/7/2021, đã có bài viết về Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ và Tổng Thống Joe Biden là vị Tổng Thống Công giáo thứ hai tại Hoa Kỳ – sau Tổng Thống John F. Kennedy. Theo Bách khoa Từ điển Mở Wikipedia, hiện nay Giáo hội Công Giáo Hoa Kỳ có hơn 71 triệu người Công Giáo, nghĩa là vào khoảng 22% của dân số Hoa Kỳ. Nhưng thành phần người Công Giáo trong chính phủ Hoa Kỳ ngày nay rất đông đảo trong cả 3 ngành: Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp.

TỰ DO DÂN CHỦ PHÁP TRỊ

Đại đa số các quốc gia Âu Mỹ đã lựa chọn việc điều hành quốc gia qua phong cách lãnh đạo “pháp trị” – lãnh đạo dựa trên pháp luật. Chính phủ của các quốc gia thượng tôn pháp luật thường có 3 ngành lập pháp, hành pháp và tư pháp. Ngành nầy hoạt động độc lập với 2 ngành kia để bổ sung và xây dựng cho nhau nhằm hoàn thiện chế độ tự do dân chủ pháp trị. Mỗi ngành có một sứ vụ riêng và tôn trọng những ngành khác trong sứ mạng điều hành quốc gia.

Ngành LẬP PHÁP còn được gọi là Quốc hội là cơ quan soạn thảo luật lệ; ngành HÀNH PHÁP còn được gọi là Chính phủ là cơ quan thi hành luật lệ; và ngành TƯ PHÁP còn được gọi là Tòa án là cơ quan xét xử những người vi phạm luật lệ. Cả ba ngành đồng hành và bổ sung cho nhau. Ngành nầy có quyền giám sát ngành kia để tạo dựng sự quân bình trong guồng máy chính phủ.

NGUYỆN XIN THƯỢNG ĐẾ CHÚC LÀNH

Nhân Lễ Độc lập của Hoa Kỳ năm nay, chúng ta cùng nhau nguyện xin Thượng Đế chúc lành cho các nhà lãnh đạo dân cử được tiếp tục thành công trong sứ vụ hòa bình, phát triển, tự do, hạnh phúc, thịnh vượng và tiến bộ của nước Mỹ và của nhân loại. Xin Thượng Đế hướng dẫn các nhà lãnh đạo trên thế giới biết nhận chân những giá trị cốt lõi trong việc điều hành một quốc gia được xây dựng trên nền tảng văn minh tình người và văn minh tình thương như: Liêm chính – Integrity; Minh bạch – Transparency; Trung thực – Honesty; Công bằng – Fairness; và nhất là tấm lòng Nhân ái và hành động Bác ái – Compassion.

Đoàn Nhân Ái

http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1241

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Tại sao photon di chuyển nhanh như ánh sáng? Tại sao từ đốm lửa diêm, ngọn đuốc, ngọn đèn, một tinh cầu phát nổ v.v… phóng ra, photon lập tức đạt tốc độ nhanh nhất trong Vũ Trụ? Câu trả lời có rồi, giản dị và không đòi hỏi những kiến thức vật lý cao siêu. Nhưng nói ngay thì bạn sẽ bỡ ngỡ, hoang mang, và rồi thắc mắc rất nhiều, mất vui. Vậy ta kiên nhẫn đi từng bước một. Chậm nhưng mà chắc. Đường trường lên thác xuống ghềnh, băng rừng lội suối, lạc tới lạc lui trong núi thẳm rừng sâu… kẻ dò đường này đã lãnh hết. Giờ sông sâu đã bắc cầu, đường xuyên rừng đã khai quang chờ đón bạn.
Thê thảm, nhưng cũng may còn cầm được huy chương đồng về Mỹ: đội tuyển bóng đá nữ Hoa Kỳ rất mực thất vọng trong Thế Vận Tokyo -- sau những mùa chiến thắng huy chương vàng vào các năm 1996, 2004, 2008 và 2012 -- bây giờ hài lòng với huy chương đồng sau khi đá thắng đội bóng đá nữ Australia hôm Thứ Năm với tỷ số 4-3.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Chính phủ Biden đang thực hiện các bước đầu tiến tới việc yêu cầu gần như tất cả du khách ngoại quốc tới Hoa Kỳ phải được chích ngừa vi khuẩn corona, theo một viên chức Bạch Ốc cho biết hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 qua tường thuật của Hãng Thông Tấn Mỹ AP hôm Thứ Tư.
Đòi hỏi mới này tại Genesis Healthcare, mà có 70,000 nhân viên làm việc tại gần 400 nhà điều dưỡng và các cộng đồng cao niên, là dấu hiệu rõ nhất từ trước tới nay rằng các chủ nhân có thể muốn đối diện nguy cơ một cuộc bỏ việc tại những cơ sở vốn đã thiếu nhân viên một cách nguy hiểm để nhanh chóng chích ngừa 40% nhân viên vẫn chống lại việc chích ngừa và chống lại biển thể delta đang gia tăng.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.