Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại lễ Kỷ Niệm 82 Năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo

28/06/202118:03:00(Xem: 918)

ĐẠI LỄ KỶ NIỆM NGÀY KHAI SÁNG  DSC_0194


Santa Ana (Thanh Huy)- - Tại trụ sở Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mcfadden Ave, Santa Ana vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 Tháng Sáu, năm 2021, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) miền Nam California đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 82 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH.

 

Vì tình hình bệnh dịch Covid-19 nên Ban tổ chức không mời quan khách, không thông báo rộng rải nhưng số đồng đạo và thân hữu đến tham dự đã ngồi chật hội trường, một số các cơ quan truyền thông…

Mở đầu buổi lễ với nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ và phút mặc niệm.

Tiếp theo đồng đạo Nguyễn Kim Liên, Trưởng ban tổ chức, lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các bậc trưởng thượng, các cơ quan truyền thông và đồng đạo tham dự.Bà nói: “Một lần nữa, Ngày Mười Tám Tháng Năm đến với tất cả tín đồ PGHH khắp nơi trên thế giới. Ngày mà cách đây 82 năm, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã khai sáng nền đạo PGHH tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, Tỉnh Châu Đốc, thuộc miền Nam Việt Nam. Đây là một nền đạo phát xuất từ lòng dân tộc. Một giáo lý siêu mầu đem ánh sáng Phật Pháp soi rọi khắp nơi, hầu cứu vớt chúng sanh đang sống trong cảnh tối tăm đau khổ.”

Bà tiếp: “Đức Huỳnh Giáo Chủ của chúng ta lâm phàm với sứ mạng thiêng liêng trao truyền của 3 vị Tổ Thầy: Đức Phật Thích Ca, Đức Phật A Di Đà, Đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Ngài đã tiết lộ trong sấm giảng: “Ta thừa vâng Sắc Lịnh Thế Tôn – Khắp Hạ Giái Truyền khai đạo Pháp hoặc là “Muốn tu tỉnh nay đà gặp cuộc, Đức Di Đà truyền mở đạo lành, Bởi vì Ngài thương xót chúng sanh, Ra sắc lịnh bào ta truyền dạy…”

Bà nói: “Hôm nay trong không khí trang nghiêm của ngày đại lễ, hòa với niềm cảm xúc của hàng triệu tín đồ trên toàn thế giới đang dâng tràn khi nhớ đến công ơn Thầy Tổ đã mở đạo cứu đời hoằng khai chánh pháp… Kính nguyện cầu oai linh Thầy Tổ và hồng ân Tam Bảo hộ trì cho Việt Nam sớm qua cơn quốc nạn, đồng bào được an cư lạc nghiệp và người tín đồ PGHH đang bị đàn áp, đe dọa, bắt bớ tù đày bên quê nhà sớm được trả tự do, thế giới thoát qua cơn đại dịch, nhà nhà sống cảnh bình yên…” Bà tuyên bố khai mạc buổi lễ.

Tiếp theo nghi thức tôn giáo, ban tổ chức mời một số quý vị chức sắc lên trước bản thờ Tam Bảo để cử hành nghi thức tôn giáo dưới sự điều hợp của ông Hội trưởng Nguyễn Thanh Giàu.

Sau nghi thức tôn giáo, đạo hữu Trần Huy Hải, phó trưởng ban Phổ Thông Giáo Lý, Ban Trị Sự PGHH, Sacramento, lên tuyên đọc bài “Sứ Mạng cứu đời” của Đức Huỳnh Giáo Chủ, do chính tay ngài viết tại Bạc Liêu năm 1942, lúc mới 22 tuổi.

Tiếp theo, đồng đạo Ngô Văn Ẩn, Trưởng ban Phổ Thông Giáo Lý Ban Trị Sự PGHH Miền Nam California lên đọc “Tám Điều Răn Cấm” của PGHH.

Tiếp theo đồng đạo Phan Thanh Nhàn lên đọc bài “Ý nghĩa ngày Đại Lễ 18 Tháng Năm.”


ĐẠI LỄ KỶ NIỆM NGÀY KHAI SÁNG  DSC_0201
Sau đó là phần diễn ngâm thi văn giáo lý PGHH do hai đồng đạo Huỳnh Thị Reo và Bích Thuận diễn ngâm một đoạn trong Quyển Tư “Giác Mê Tâm Kệ,” do Đức Thầy viết vào ngày 20 Tháng Chín, năm Kỷ Mão tại làng Hòa Hảo. Kế đó, hai đồng đạo Mỹ Hạnh và Bích Liên diễn ngâm bài “Ai Người Tri Kỷ”.


ĐẠI LỄ KỶ NIỆM NGÀY KHAI SÁNG  DSC_0204
Cuối cùng Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội trưởng Hội PGHH Miền Nam California lên giới thiệu thành phần tân ban Trị Sự PGHH Nam California nhiệm kỳ 2021-2023 gồm có các đồng đạo: Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng; Võ Hiền Nhơn, phó hội trưởng ngoại vụ; Bùi Văn Huấn, phó hội trưởng nội vụ; Trần Văn Tài, chánh thư ký; Trang Văn Mến, thủ bổn và Bùi Kim Liên, phụ tá thủ bổn.

Các trưởng ban: Đồng đạo Ngô Văn Ẩn, trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý, phụ tá là Nguyễn Tấn Lợi; Trưởng ban truyền hình, Nguyễn Thanh Giàu; Trưởng Ban Xã Hội Nguyễn Kim Liên; Trưởng Ban Khánh Tiết, Trần Văn Thuấn; Các đạo hữu trong Ban Phụ Nữ gồm Nguyễn Kim Liên, Bùi Kim Liên và Thái Mỹ Nỉ.

Ban cố vấn gồm các Đồng Đạo: Huỳnh Kim Hồng, Phạm Phương Lan, Hồ Trúc Mai, Bà quả phụ Phan T. Nhản, Trịnh T. Trang, Nguyễn T. Nhường, Phạm Văn Thành, Nguyễn Văn Thành, Phan T. Nhàn, Võ Thanh Thời.

Kết thúc chương trình buổi lễ, ban tổ chức mời quý thân hữu và đồng đạo dùng bữa cơm chay thân mật trước khi chia tay.

Đồng hương muốn tìm hiểu về Phật Giáo Hòa Hảo xin liên lạcvới Ban Trị Sự PGHH Nam Cali điện thoại số: (714) 345-8266 - 383-0487 hay (951) 454-7431.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù trên thực tế chưa hẳn được như vậy, văn hoá chúng ta nhấn mạnh vào sự đoàn kết nội bộ, đồng thời cổ xuý sự đề kháng đối với các yếu tố bên ngoài. "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao". Câu chuyện ngụ ngôn đứa trẻ nào cũng phải học là bài học bó đũa, nếu là một bó thì không ai bẻ gãy nổi, nếu chia ra từng chiếc sẽ bị bẻ gẫy dễ dàng. Chúng ta sợ “chia rẽ là chết", đến nỗi có lúc chúng "bị" đoàn kết, thống nhất đến cùng, dù là trong cái chết.
“Đã tới đó, đã làm thế.” Mọi người cảm thấy họ đã nghe đủ thông tin về COVID-19. Nhưng việc nắm bắt được thông tin thực tế, tiêm vắc-xin và mức độ lây lan trong cộng đồng vẫn là điều quan trọng để giữ an toàn cho gia đình và cộng đồng của quý vị. Trên thực tế, các loại vắc xin được cập nhật có thể bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron có khả năng lây lan cao và các biến thể phụ của nó hiện đã xuất hiện tại Hoa Kỳ.
Người đã vào viện dưỡng lão thì ít trở về nhà, một ngày nào đó họ sẽ được đưa đến nhà quàn và cuối cùng là an nghỉ ở nghĩa trang. Người ở viện dưỡng lão, họ mơ ước được về nhà, nếu họ còn người thân. Nhiều người già bệnh tật có con cái, nhưng những người con bận rộn lo công ăn việc làm và lo cho gia đình của họ, nên phải gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Ở Mỹ khác hơn ở Việt Nam, ở Việt Nam 4, 5 thế hệ sống chung với nhau một cách vui vẻ.
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.