Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại lễ Kỷ Niệm 82 Năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo

28/06/202118:03:00(Xem: 592)

ĐẠI LỄ KỶ NIỆM NGÀY KHAI SÁNG  DSC_0194


Santa Ana (Thanh Huy)- - Tại trụ sở Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mcfadden Ave, Santa Ana vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 27 Tháng Sáu, năm 2021, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) miền Nam California đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 82 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH.

 

Vì tình hình bệnh dịch Covid-19 nên Ban tổ chức không mời quan khách, không thông báo rộng rải nhưng số đồng đạo và thân hữu đến tham dự đã ngồi chật hội trường, một số các cơ quan truyền thông…

Mở đầu buổi lễ với nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ và phút mặc niệm.

Tiếp theo đồng đạo Nguyễn Kim Liên, Trưởng ban tổ chức, lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các bậc trưởng thượng, các cơ quan truyền thông và đồng đạo tham dự.Bà nói: “Một lần nữa, Ngày Mười Tám Tháng Năm đến với tất cả tín đồ PGHH khắp nơi trên thế giới. Ngày mà cách đây 82 năm, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã khai sáng nền đạo PGHH tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, Tỉnh Châu Đốc, thuộc miền Nam Việt Nam. Đây là một nền đạo phát xuất từ lòng dân tộc. Một giáo lý siêu mầu đem ánh sáng Phật Pháp soi rọi khắp nơi, hầu cứu vớt chúng sanh đang sống trong cảnh tối tăm đau khổ.”

Bà tiếp: “Đức Huỳnh Giáo Chủ của chúng ta lâm phàm với sứ mạng thiêng liêng trao truyền của 3 vị Tổ Thầy: Đức Phật Thích Ca, Đức Phật A Di Đà, Đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Ngài đã tiết lộ trong sấm giảng: “Ta thừa vâng Sắc Lịnh Thế Tôn – Khắp Hạ Giái Truyền khai đạo Pháp hoặc là “Muốn tu tỉnh nay đà gặp cuộc, Đức Di Đà truyền mở đạo lành, Bởi vì Ngài thương xót chúng sanh, Ra sắc lịnh bào ta truyền dạy…”

Bà nói: “Hôm nay trong không khí trang nghiêm của ngày đại lễ, hòa với niềm cảm xúc của hàng triệu tín đồ trên toàn thế giới đang dâng tràn khi nhớ đến công ơn Thầy Tổ đã mở đạo cứu đời hoằng khai chánh pháp… Kính nguyện cầu oai linh Thầy Tổ và hồng ân Tam Bảo hộ trì cho Việt Nam sớm qua cơn quốc nạn, đồng bào được an cư lạc nghiệp và người tín đồ PGHH đang bị đàn áp, đe dọa, bắt bớ tù đày bên quê nhà sớm được trả tự do, thế giới thoát qua cơn đại dịch, nhà nhà sống cảnh bình yên…” Bà tuyên bố khai mạc buổi lễ.

Tiếp theo nghi thức tôn giáo, ban tổ chức mời một số quý vị chức sắc lên trước bản thờ Tam Bảo để cử hành nghi thức tôn giáo dưới sự điều hợp của ông Hội trưởng Nguyễn Thanh Giàu.

Sau nghi thức tôn giáo, đạo hữu Trần Huy Hải, phó trưởng ban Phổ Thông Giáo Lý, Ban Trị Sự PGHH, Sacramento, lên tuyên đọc bài “Sứ Mạng cứu đời” của Đức Huỳnh Giáo Chủ, do chính tay ngài viết tại Bạc Liêu năm 1942, lúc mới 22 tuổi.

Tiếp theo, đồng đạo Ngô Văn Ẩn, Trưởng ban Phổ Thông Giáo Lý Ban Trị Sự PGHH Miền Nam California lên đọc “Tám Điều Răn Cấm” của PGHH.

Tiếp theo đồng đạo Phan Thanh Nhàn lên đọc bài “Ý nghĩa ngày Đại Lễ 18 Tháng Năm.”


ĐẠI LỄ KỶ NIỆM NGÀY KHAI SÁNG  DSC_0201
Sau đó là phần diễn ngâm thi văn giáo lý PGHH do hai đồng đạo Huỳnh Thị Reo và Bích Thuận diễn ngâm một đoạn trong Quyển Tư “Giác Mê Tâm Kệ,” do Đức Thầy viết vào ngày 20 Tháng Chín, năm Kỷ Mão tại làng Hòa Hảo. Kế đó, hai đồng đạo Mỹ Hạnh và Bích Liên diễn ngâm bài “Ai Người Tri Kỷ”.


ĐẠI LỄ KỶ NIỆM NGÀY KHAI SÁNG  DSC_0204
Cuối cùng Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội trưởng Hội PGHH Miền Nam California lên giới thiệu thành phần tân ban Trị Sự PGHH Nam California nhiệm kỳ 2021-2023 gồm có các đồng đạo: Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng; Võ Hiền Nhơn, phó hội trưởng ngoại vụ; Bùi Văn Huấn, phó hội trưởng nội vụ; Trần Văn Tài, chánh thư ký; Trang Văn Mến, thủ bổn và Bùi Kim Liên, phụ tá thủ bổn.

Các trưởng ban: Đồng đạo Ngô Văn Ẩn, trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý, phụ tá là Nguyễn Tấn Lợi; Trưởng ban truyền hình, Nguyễn Thanh Giàu; Trưởng Ban Xã Hội Nguyễn Kim Liên; Trưởng Ban Khánh Tiết, Trần Văn Thuấn; Các đạo hữu trong Ban Phụ Nữ gồm Nguyễn Kim Liên, Bùi Kim Liên và Thái Mỹ Nỉ.

Ban cố vấn gồm các Đồng Đạo: Huỳnh Kim Hồng, Phạm Phương Lan, Hồ Trúc Mai, Bà quả phụ Phan T. Nhản, Trịnh T. Trang, Nguyễn T. Nhường, Phạm Văn Thành, Nguyễn Văn Thành, Phan T. Nhàn, Võ Thanh Thời.

Kết thúc chương trình buổi lễ, ban tổ chức mời quý thân hữu và đồng đạo dùng bữa cơm chay thân mật trước khi chia tay.

Đồng hương muốn tìm hiểu về Phật Giáo Hòa Hảo xin liên lạcvới Ban Trị Sự PGHH Nam Cali điện thoại số: (714) 345-8266 - 383-0487 hay (951) 454-7431.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đứng trước khủng hoảng do đại dịch Covid-19 và những bất cập trong hệ thống quản lý gây ra, người dân Việt Nam đã tự ra tay giúp nhau vượt qua những ngày tháng khó khăn.
Tại nhà hàng Dimond 3 Thành Phố Westminster, Nam California vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 8 năm 2021, Trung Tâm Từ Ấn, do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh làm Viện Chủ Chùa Khánh Hỷ và Chùa Từ Ấn, chủ trương, đã long trọng tổ chức lễ trao giải viết văn “Bông Hồng Cho Tuổi Thơ,” với sự tham dự buổi lễ ngoài một số quý chư tôn đức Tăng, Ni còn có quý vị nhân sĩ, quý Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, quý cơ quan truyền thông, cùng 600 đồng hương, quan khách có Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, Nhà truyền thông Quang Việt… Ban Giám Khảo cuộc thi có Giáo Sư Nguyễn Khoa Diệu Quyên, Tiến Sĩ Bằng Lăng, Giáo Sư Corey Vuu, hai vị giám khảo không đến tham dự vì bận công việc đó là Nhà báo Huỳnh Kim Quang và nhà văn Vĩnh Hảo.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 08 năm 2021 tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd CA 92683, Liên Đoàn Hướng Đạo Lam Sơn, Miền Tây Nam Hoa Kỳ tại Nam Cali đã tổ chức lễ trao Đẳng Thứ Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Award) cho các em Minh Trung Nguyễn, Clement Nguyễn, Andrew Nguyễn, Dylan Phạm, Nam Ngô, Tùng Trần, Preston Nguyễn, Nathan Nguyễn, và Ryan Dương.
Trong hoàn cảnh đó, chính quyền của TT Joe Biden vừa đưa ra lời kêu các công dân Mỹ có lòng nhân đạo, hãy tiếp tay bảo trợ những người tỵ nạn khốn khổ Afghanistan. Chúng tôi xin kính chuyển lời kêu gọi đó đến với cộng đồng người tỵ nạn Việt Nam. Nếu quý vị nào ở trong hoàn cảnh thuận tiện và có đủ khả năng xin hãy ra tay cứu giúp bằng cách nhận bảo trợ dù chỉ một người hay một gia đình người A Phú Hãn. Họ đang lần lượt được di tản và sẽ đến HK trong một ngày gần đây, với số lượng ước tính khoảng 30 ngàn người.
“Nguồn gốc của sự kiện ngày hôm nay bắt nguồn từ những ngày đầu tiên của các hoạt động quân sự thiếu cân nhắc trong việc điều hành, sau sự kiện 9/11 tại Hoa Kỳ. Chúng ta không thể chiến tranh mãi mà không có hy vọng rút quân. Tôi tin rằng kết thúc cuộc chiến là một chính sách đúng, tuy nhiên khi làm như vậy, chúng ta không thể bỏ rơi những người dân vô tội.”
Pechanga Resort Casino có nhiều món ăn quốc tế đa dạng, từ những món đặc biệt sang trọng tới những món ăn nhanh và ngon cho những ai vội đi. Quý vị sẽ tìm thấy một thế giới các món khoái khẩu tại những nhà hàng từng được thưởng huy chương ở Pechanga. Nếu quý vị tự nghĩ mình có khuynh hướng thích hưởng thụ những món ăn thật đặc biệt, xin hãy chuẩn bị cho một cảm nghiệm đầy ấn tượng.
Tôi, Tô Phạm Thái, Chủ Nhiệm Nguyệt San KBC, và một số thân hữu trân trọng kính mời & cảm tạ trước về sự ủng hộ tham dự cho hai chương trình sau đây, Sự hiện diện của quý vị là niềm vinh dự của chúng tôi. Vui lòng RSVP trước ngày 15 Tháng 10 để tiện việc sắp xếp. Phần văn nghệ của hai chương trình do chính tác giả, thành viên và thân hữu trình bày. Chương trình có phần giải lao thân mật. ĐA TẠ và Xin liên lạc với Ban Tổ Chức: Tô Phạm Thái, Nguyệt San KBC: (714) 412-9013 Ngọc Nhung, VNTV-Ohana: (808) 366-4533 Phạm Gia Đại, Người Tù Cuối Cùng (714) 797-3392
Khu phức hợp Trang trại sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nông nghiệp và kết nối công chúng với khu đất thông qua việc tiếp cận giải trí, giáo dục nông nghiệp và môi trường trên các vùng đất xung quanh. Người dân cũng sẽ có cơ hội để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của khu vực. Trang trại nằm trên vùng đất tổ tiên của nhiều dân tộc bản địa, bao gồm Bộ lạc Muwekma Ohlone và Bộ lạc Amah Mutsun, những người đã quản lý vùng đất qua hàng trăm năm và hiện vẫn cư trú trong khu vực.
Nhân dịp mùa Vu Lan năm 2021, Phật lịch 2565, chùa Hương Sen tổ chức Khóa Tịnh Tu Một Ngày và Đại Lễ Vu Lan để đền đáp công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên hiện tiền và quá vãng.
Buổi sinh hoạt sẽ được tổ chức tại Sangha Center (Huntington Beach Center for Spiritual Living) địa chỉ 7641 Talbert Ave, Huntington Beach, CA 92648. Phone: (714) 596-0900. Thời gian: vào lúc 2:00-5:00 chiều, Thứ Bảy, ngày 11 tháng 09, 2021. Thành kính cung thỉnh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và trân trọng kính mời chư Tôn đức Tăng Ni, chư thiện tri thức, quý vị cư sĩ, và đồng hương hoan hỷ quang lâm chứng minh và tham dự để cho buổi lễ tăng thêm ý nghĩa, và giá trị đậm đà, thân thương trong tình thân hữu Phật Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.