Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Triệu Người Từ Chối Chích Ngừa Covid-19 Để Cứu Mạng

25/06/202100:00:00(Xem: 1666)

 

HANG-TRIEU-NGUOI-TU-CHOI-CHICH-NGUA--01

Chích ngừa chỉ hiệu quả nếu tất cả chúng ta đều góp phần vào. (nguồn: www.theconversation.com)


Trong khi hầu hết mọi người đều tham gia vào việc chích ngừa Covid-19 để bảo vệ mạng sống của họ và cộng đồng, cũng có hàng triệu người từ chối chích ngừa. Làm vậy vô tình họ trở thành những người đã từ chối phương thức cứu mạng của họ, của những người thân và cộng đồng. Giáo Sư Về Dịch Học và Sinh Học S. Jay Olshansky của Đại Học UI Chicago; Giáo Sư Giải Phẫu Học Leonard Hayflick tại Đại Học UC San Francisco; và Phó Giáo Sư Về Dịch Học và Sinh Học Ronald Hershow tại Đại Học UI Chicago đã có bài phân tích về mối nguy của những người từ chối chích ngừa được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 17 tháng 6 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả tham tường.

 

*******

 

Một chánh án liên bang đã bác bỏ hồ sơ vụ kiện của các nhân viên tại một bệnh viện ở thành phố Houston, Texas, là những người không muốn được chích ngừa Covid-19, cho rằng thuốc chích ngừa Covid-19 là không an toàn. Trong phán quyết ngày 12 tháng 6 năm 2021, Chánh Án khu vực Hoa Kỳ Lynn Hughes đã bác bỏ tuyên bố của nguyên đơn chính rằng các thuốc chích ngừa là thử nghiệm và nguy hiểm.

Trường hợp này cho thấy có bao nhiêu người tin rằng thuốc chích ngừa Covid-19 có thể bằng cách nào đó giết người hay làm hại họ. Nhưng là những khoa học gia trong lãnh vực sức khỏe công cộng, các bệnh truyền nhiễm và phát triển thuốc chích ngừa, chúng tôi biết rằng những tuyên bố này không chỉ sai mà chúng còn gây chết người. Ngày nay tại Hoa Kỳ, đại đa số những người vào bệnh viện để điều trị hay chết từ Covid-19 xảy ra trong số những người không chích ngừa.

Qua dòng lịch sử, các thuốc chích ngừa đã cho phép nhân loại chống lại một cách thành công các bệnh do vi khuẩn gây ra – một số tới mức bị xóa sổ. Ở đây, chúng tôi phân tích vai trò của việc chích thuốc ngừa trong cuộc chiến chống lại các bệnh truyền nhiễm, cho thấy lợi ích nhiều hơn như thế nào so sánh với các nguy cơ và giải thích tại sao mọi người nên nhanh chóng chích ngừa chống lại Covid-19.
 
Phục hồi hệ thống miễn dịch
 
Các thuốc chích ngừa là một trong những sự điều trị y tế công cộng sáng tạo nhất trong lịch sử y khoa. Chúng kích hoạt vũ khí của con người hiệu quả nhất chống lại các vi khuẩn có mặt – hệ thống miễn dịch của chính chúng ta.

Các thuốc chích ngừa cho hệ thống miễn dịch thấy vi khuẩn trông giống gì để cơ thể của chúng ta có thể chế tạo các kháng thể đặc biệt cho vi khuẩn đó. Những kháng thể này sau đó bao vây để làm mất khả năng hoạt động hay tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập.

Ngoài các kháng thể, hệ thống miễn dịch cũng tạo ra các tế bào lympho hoạt động miễn dịch lập trình để tìm kiếm, bao vây và tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập. Cộng chung, những kháng thể này và các tế bào lympho hoạt động miễn dịch giúp hệ thống miễn dịch nhanh chóng nhận ra các vi khuẩn và thường xóa sạch chúng trước khi chủ nhân biết chúng đã bị truyền nhiễm. Phản ứng miễn dịch cũng có thể làm giảm các hậu quả của việc truyền nhiễm xuống ít hơn so với các triệu chứng nhỏ.
 
Vũ khí mới nhất chống lại các vi khuẩn: các thuốc chích ngừa mRNA

HANG TRIEU NGUOI TU CHOI CHICH NGUA 02

Các thuốc chích ngừa Covid-19 là an toàn để sử dụng.

 
Các thuốc chích ngừa mRNA có chứa mã di truyền đối với các protein có gai mà vi khuẩn Covid-19 sử dụng để tấn công các tế bào, không phải tự thân vi khuẩn. Mã này chỉ dẫn hệ thống miễn dịch để nhận ra protein có gai và tạo ra các kháng thể chống lại nó. Khi vi khuẩn Covid-19 thực sự đến, hệ thống miễn dịch đã sẵn sàng để khiến các kháng thể chống lại protein có gai xâm nhập và cản trở không cho nó xâm nhập các tế bào.

Kỹ thuật này là mới chỉ trong ý nghĩa rằng là nó đã chưa từng được điều động khi Covid-19 trỗi dậy. Các thử nghiệm kỹ thuật mRNA đã được tiến hành kể từ đầu thập niên 1990s.

Cần gần một năm để phát triển thuốc chích ngừa mRNA chống lại Covid-19. Điều này không phải bởi vì tiến trình vội vã, mà bởi vì vi khuẩn corona đã được nghiên cứu tường tận đối với các bùng phát trước đây. Các khoa học gia đã biết trước cách để ngăn chận vi khuẩn corona lây nhiễm các tế bào.


Các phản ứng ngắn hạn mà hầu hết mọi người kinh nghiệm khi nhận các thuốc chích ngừa Pfizer và Moderna, như đau và nhức mỏi bắp thịt, là từ cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch của nó để tấn công protein mà nó vừa được hướng dẫn sản xuất. Phản ứng này là dấu hiệu tốt – nó có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đang làm việc. Nhớ rằng không có thuốc chích ngừa nào đang được sử dụng hiện nay có thể gây bệnh mà chúng được chế tạo để ngăn ngừa bệnh.
 
Các tác dụng phụ của những thuốc chích ngừa
 
Điều đó nói rằng, các thuốc chích ngừa vi khuẩn không phải không có nguy cơ. Bởi vì nhân loại rất đa dạng, thường sẽ có một phần nhỏ dân số phản ứng xấu với một hay nhiều thành phẩn của thuốc chích ngừa. Nhưng những nguy cơ giống nhau này cũng áp dụng cho các loại thuốc được sử dụng phổ biến và thường xuyên, như thuốc aspirin và insulin, điều đó không thể được sử dụng an toàn bởi mọi người. Con người tiếp tục dùng những loại thuốc này bởi vì các lợi ích nhiều hơn xa so với các nguy hiểm.

 Có nhiều báo cáo cho thấy rằng các tử vong đã xảy ra một thời gian ngắn sau khi chích thuốc ngừa là vì thuốc chích ngừa. Nhưng không có bất cứ liên kết tử vong nào được xác định giữa những cái chết này và thuốc chích ngừa Covid-19. Có thể là đại đa số tử vong này là ngẫu nhiên. Thí dụ, khoảng 7,800 tử vong không liên quan đến thuốc chích ngừa Covid-19 xảy ra mỗi ngày tại Hoa Kỳ. Nếu toàn dân số được chích ngừa cùng một lúc, có thể dễ nghĩ rằng 7,800 tử vong đã xảy ra ngày hôm đó là do chích thuốc ngừa. Nhưng điều này là không đúng.

Con người cũng nên nhớ rằng các nỗ lực chích ngừa lúc đầu đã ưu tiên cho người cao niên, thường là những người suy yếu tại các cơ sở chăm sóc dài hạn. Do tuổi cao và sức yếu, không có gì ngạc nhiên rằng một số người chết vì các nguyên nhân tự nhiên hay những bệnh thông thường khác đối với những người lớn tuổi trong thời gian hậu chích ngừa. Điều này không có nghĩa là thuốc chích ngừa gây ra những tử vong này.
 
Trách nhiệm chung của nhân loại chống lại Covid-19

HANG TRIEU NGUOI TU CHOI CHICH NGUA 03

Cần đạt tới mức miễn dịch cộng đồng để chận đứng việc lây lan nguy hiểm của vi khuẩn corona. (nguồn: https://www.jhsph.edu

 
Các thuốc chích ngừa nằm trong số những điều trị an toàn nhất chống lại bệnh do vi khuẩn gây ra – và chúng hoạt động không bởi việc giới thiệu các thuốc tổng hợp vào cơ thể của chúng ta, nhưng bởi việc kích hoạt và huấn luyện các hệ thống miễn dịch của chính chúng ta để nhận ra và tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập.

Nếu con đường lây lan vi khuẩn bị đóng lại tới mức cao đủ để đạt tới miễn dịch cộng đồng, thì bệnh gây ra bởi vi khuẩn – và đôi khi chính vi khuẩn – có thể giảm bớt hay biến mất. Thí dụ, bệnh đậu mùa đã bị xóa sổ vào năm 1980 vì nỗ lực chích thuốc ngừa có sự phối hợp toàn cầu. Nhưng không phải trước khi nó đã giết chết từ 300 tới 500 triệu người chỉ riêng trong thế kỷ 20.

Để các thuốc chích ngừa vi khuẩn có hiệu quả hoàn toàn, không đủ để chỉ vài người được chích ngừa. Đối với những người chọn không tham gia vào các nỗ lực chích ngừa không nên đặt họ trước nguy cơ bị bệnh và chết. Họ cũng có thể đóng vai trò như những ổ chứa đối với các vi khuẩn tiếp tục hoạt động và đột biến để có khả năng gây ra chết chóc cho mọi người -- gồm những người đã chích ngừa. Các chủng Covid-19 đã trỗi dậy có khả năng truyền nhiễm lớn hơn, làm bệnh trầm trọng và nhiều khả năng để tránh miễn dịch do thuốc chích ngừa tạo ra.

Sự thực là một vũ khí mới đã được phát triển và đã được triển khai để chống lại Covid-19 có nghĩa là cuộc chiến của nhân loại chống lại tất cả các bệnh do vi khuẩn gây ra có thể và nên được làm mới với việc gia tăng sức mạnh. Việc chọn lựa không sử dụng các thuốc chích ngừa này là sự phủ nhận bi thảm của trách nhiệm tập thể của chúng ta và làm lãng phí một trong những khám phá y tế công cộng quan trọng của nhân loại. Chiến thắng trận chiến chống lại Covid-19 và các vi khuẩn khác – và bệnh tật và chết chóc mà chúng gây ra – đòi hỏi tất cả chúng ta cùng đóng góp phần mình vào đó. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nam Hàn nói Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo (theo Nhật thì 2 hỏa tiễn) không xác định khác vào Biển Nhật Bản (2 miền Nam và Bắc Hàn gọi là Biển Đông - East Sea) trong khi Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris viếng thăm Nam Hàn. Bộ quốc phòng Nam Hàn đang phân tích tầm bắn, độ cao và tốc độ của hỏa tiễn.
WASHINGTON – Hạ Viện đã thông qua một dự luật sẽ tái điều chỉnh khoản chi phí mà các công ty phải trả cho quá trình đánh giá để xin sáp nhập, và trao thêm quyền cho Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang trong các vụ kiện tụng chống độc quyền, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 28 tháng 9 năm 2022.
OAKLAND – Sáu người đã bị thương trong vụ xả súng tại trường học ở phía đông Oakland, California, vào khoảng 12:45 trưa Thứ Tư, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Tư, 28 tháng 9 năm 2022.
HOA KỲ – Một luật sư bảo thủ đã đưa ra thách thức pháp lý đầu tiên đối với kế hoạch xóa nợ của Tổng thống Joe Biden nhằm xóa khoản nợ sinh viên cho hàng triệu người dân Hoa Kỳ, theo CNBC đưa tin ngày Thứ Tư, 28 tháng 9 năm 2022.
VENICE – Bão Ian đã đổ bộ vào Gulf Coast, Florida, với sức mạnh khủng khiếp, mang theo gió lớn, mưa xối xả và sóng biển dâng cao rất nguy hiểm; Ian có thể sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 28 tháng 9 năm 2022.
Bộ tư lệnh quân đội Hàn Quốc cho biết Bắc Hàn đã bắn thêm hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống Biển Nhật Bản vào khoảng 6 giờ chiều thứ Tư 28 tháng 9 năm 2022 theo giờ địa phương, một ngày trước khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến ​​thăm Hàn Quốc, theo tin từ Đài Truyền Hình SVT, Thụy Điển.
Cử tri gốc Việt cần tỉnh táo, dùng logic để đánh giá những thông tin nào là đáng tin hay lừa đảo. Đừng để các chính trị gia lợi dụng vào sự cả tin để dắt mũi mình. Nếu người Việt có khả năng đánh giá, kiểm chứng thông tin, những tờ quảng cáo tin giả sẽ trở thành những tờ giấy lộn không có một chút giá trị nào!
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Vào chiều thứ Ba 27/9/2022, khi 5 cầu thủ bóng trong đội bầu dục trung học đang bước ra sân, sau trận đấu với 2 đội khác, họ bị phục kích bởi 2 tay súng phía sau một trường trung học ở khu vực lân cận Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania.
WASHINGTON – TNS Mitch McConnell đã tán thành dự luật cải tổ cách thức Quốc Hội kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 27 tháng 9 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.