Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Thảm Họa Columbia

05/02/200300:00:00(Xem: 3663)
Sau thảm hoạ hai kinh đô kinh tế, chánh trị Mỹ bị khủng bố, một lần nữa thảm hoạ lại đến với phi thuyền con thoi Columbia biểu tưởng khoa học không gian tiền tiến của Mỹ. Trong cả hai thảm kịch, người ta nhận thấy chánh quyền và nhân dân Mỹ có những thái độ và hành động đối phó đáng suy nghĩ.
Một, quyền được biết của nhân dân là tối trọng. Quyền này do truyền thông khởi động, đặt thành vấn đề. Chánh quyền không thể nào bất động được. 9 giờ ngày 1 tháng 2, trên bầu trời của Texas, phi thuyền con thoi Coumbia đang ở cao độ 200 ngàn bộ, tốc độ 25 lần nhanh hơn tiếng động, đang lách vào bầu khí quyển của Trái Đất, nơi sức cản và ma xát rất lớn -- thời điểm gian nguy nhưt của cuộc phi hành -- 9 giờ 15 phút Trung Tâm Quốc gia Không gian Mỹ mất liên lạc với phi thuyền. Chiếc phi thuyền đã thực hiện 27 chuyếân đi con thoi, lần này là lầân thứ 28 thám hiểm không gian, với phi hành đoàn đa chủng, đa quốc gồm 7 người gồm một Đại tá Do thái, một nữ khoa học gia Ấn đô và 5 nhà phi hành Mỹ do một phi đoàn trưởng, là một người Mỹ gốc Phi châu điều khiển. Chiếc phi thuyền biểu tượng cho nền khoa học không gian tiền tiến và vô địch của Mỹ ấy sau khi Liên xô sụp đổ bổng có vấn đề. Chẳng bao lâu sau đó, truyền hình, truyền thanh Mỹ của -- hầu như tất cả các đài -- đều lên tin Breaking News. Tương tự, khi tháp đôi World Trade Center ở Nữu Ước mới bị phi cơ không tặc đâm vào một tháp, Bộ Quốc Phòng ở Hoa thịnh Đốn chưa bị tấn công, chiếc máy bay không tặc thứ ba con trên bầu trời Pensylvania, TT Bush còn đang ở quê nhà Texas, trên màn hình đã xuất hiện hình ảnh, giọng nói của xướng ngôn viên các đài lớn, khắp nước Mỹ. Các đài lớn canïh tranh nhau cống hiến cho khán thính giả chánh yếu là Mỹ và thế giới những góc cạnh, hình ảnh, lời lẽ tiêu biểu, mô tả, và nhanh chóng có thể chọn lựa được để phục vụ quầân chúng. Trong cơn dầu sôi lửa bỏng đó, quảng cáo hầu như ngưng lai ïhết dù quảng cáo là nguồn lợi nuôi sống đài vốn chi phí kỹ thuật tinh vi nhân sự chuyên nghiệp rất tốn kém. Không một nhà quản trị nào dám nghĩ đến chuyện ngưng tin để chạy quảng cáo trong cơn nước lửa này.
Hai, truyền thông thúc đẩy chánh quyền không thể bất động được. Trong vụ 911, tin tức về người lãnh đạo quốc gia dù cơ quan mật vụ hết sức che dấu, nhưng cũng không yên được với những câu hỏi xa luân chiến của truyền thông. Mỗi lần dời TT đến được một căn cứ quân sự an toàn nào (hai lần cả thảy) TT Bush đều lên tiếng với nhân dân. Trong thảm kịch Columbia, ký giả của nhiều đài chất vấn phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc, Tổng thống ở đâu, làm gì khi tai nạn xảy ra, tại sao không có ý kiến. Phát ngôn viên phải giải thích chi tiết TT Bush theo dõi rất kỹ, vì thói quen thức sớm chạy bộ tập thể dục từ 6 giờ, được thông báo đúng lúc, tự treo cờ rũ trước nhà ở Trại David. TT chưa tuyên bố điều gì vì phải chờ cơ quan Nasa là cơ quan chuyên môn có thẫm quyền trong nội vụ nắm vững vấn đề công bố trước, sau đó TT sẽ nói sau. Các chuyên viên của Nasa, của ngành an ninh, các phi hành gia cũng được phỏng vấn xem có phải bị khủng bố không vì trên phi thuyền có một đại tá Do Thái. Đến khi câu trả lời không có vũ khí nào có tầm tác hại ở một độ cao như thế, vấn đề mới không lập lại nữa.

Ba, truyền thông đã giúp cho nhân dân thế giới và Mỹ thấy toàn cảnh, toàn vấn đề mà không bình luận hay lái dư luận gì cả. Nhưng những hình ảnh trung thực của phi hành đoàn đa chủng, đa quốc đi trên phi thuyền Mỹ do Mỹ đài thọ chi phí bằng tiền thuế của nhân dân Mỹ để phục vụ tiến bộ khoa học, lợi ích loài người, và tử nạn. Chính những hình ảnh đó sẽ làm mờ đi những hình ảnh Mỹ đã bị CS tuyên truyền là "sen đầm quốc tế", khủng bố đang rêu rao là "xấu xa", một vài đồng minh Tây Aâu, Đức và Pháp, đang than phiền, chống đối Mỹ muốn một mình quyết định vấn đề thế giới trong việc giải giới vũ khí giết người hàng loạt của Ô. Hussein, Iraq. Trong cái tang chung của khoa học, hầu như tất cả các lãnh đạo quốc gia đều bày tỏ lời chia buồn với tổng thống Mỹ.
Bốn, chánh quyền và nhân dân Mỹ không sợ thảm họa, mà can đảm đối phó với nó với tất cả tinh thần trách nhiệm. Trong đó truyền thông đóng vai trò khởi động, xứng đáng là đệ tứ quyền trong chế độ chánh trị tam lập, hành pháp, lập pháp, và tư pháp cổ điển. Nhân dân và chánh quyền chia buồn với thân nhân gia đình đang chờ đón phi hành đoàn thay vì trở về lại đi vào lịch sử thám hiểm không gian miên viễn... Treo cờ rũ như một quốc tang, thành lập ủy ban điều tra độc lập để điều tra. Nhưng từ tổng thống, chuyên viên dĩ chí chủ gia đình, thường dân Mỹ đều cho chương trình không gian sẽ phải được tiếp tục như TT Bush đã tuyên bố. Phải tăng ngân sách như một vài dân biểu nghị sĩ đã phát biểu và tiếc uổng từ lâu kinh phí dành cho chương trình này không được tăng. Phi thuyền Columbia đi chuyến này là chuyến thứ 28, lẽ ra nó phải được về hưu từ năm 2001, theo ý kiến của vị Thượng Nghị sĩ Dân Chủ ở Florida.
Năm và sau cùng, cơ quan Nasa họp báo với lòng thật thà cao nhứt của những nhà khoa học. Cái gì biết, biết tời đâu nói tới đó, không dấu diếm đổ tội, đổ lỗi cho bất cứ ai và nhanh chóng cảnh báo quần chúng đừng đụng chạm đến những mảnh vụn để tránh lây nhiễm nhiều thứ phóng xạ. Truyền thông chất vấn không tìm cách truy ai; Nhưng không vì thế, chánh quyền khong nghiêm khắc với bản thân, quyết định mở cuộc điều tra độc lập để rút kinh nghiệm cụ thể và quyết định ngưng mọi chuyến du hành không gian đến khi nguyên do tai nạn được xác định.
Thất bại là mẹ thành công. Hạt lúa có vỡ banh ra mới nẫy mầm thành cây lúa được. Mỗi lần vấp ngã là mỗi lần đứng dậy tiến lên. Thái độ và hành động của chánh quyền và nhân dân đối phó thảm hoạ là can đảm và trách nhiệm. Đau thương nhưng biến đau thương thành hành động hướng về tương lai. Trong đó, truyền thông đóng vai trò khởi động. Đó là những điều người Việt chúng ta, trong cũng như ngoài nước, nhứt là giới cầm quyền, cần nghĩ suy và rút kinh nghiệm để làm cho cộng đồng và nước nhà tiến bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.