Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chiến Và Phản Chiến

24/01/200300:00:00(Xem: 3189)
Chiến Và Phản Chiến
Chiến và Phản Chiến là hai sư kiện nổi bật trên truyền thông Mỹ trong một cuối tuần dài được nghỉ 4 ngày nhơn kỷ niệm nhà tranh đấu cho dân quyền Mục sư Martin Luther King.
Ngày 27 tháng 1, năm 2003 mới là "ngày đầu của giai đoạn chót" và "thời điểm tính đối với Iraq" trong việc thử thách Oâ. Hussein, theo lời của ø Bà Condoleezza Rice, người Cố vấn An ninh Quốc Gia Da Đen đầu tiên của Mỹ. Và vị Ngoại Trưởng cũng Da Đen đầu tiên của Mỹ, một cựu danh tướng trong Chiến tranh Vùng Vịnh, Ô. Colin Powell, và Ô. Tổng Trưởng Quốc Phòng Da Trắng cùng nhất tề gợi ý Ô. Hussein tốt hơn nên lưu vong. Trong khi đó, trên 150 ngàn quân Mỹ hai hạm đội Mỹ đã đến Vùng Vịnh. Hình ảnh những người vợ trẻ, những đứa con thơ tiễân chồng, cha lên tàu, máy bay ra chiến trận làm mủi lòng nhân dân Mỹ. Còn tại trung Đông và trong thế giới Á rập , đặc biệt là các nước Arabie Saoudite, Jordanie, Syrie, và Ai cập và một số các nước khác đang được mời chuẩn bị họp thượng đĩnh tạị Istanbul để lập một phái đoàn đi gặp Ô. Hussein yêu cầu thi hành Nghị quyết giải giới của LHQ, để tránh chiến tranh có thể .
Ngày 27 tháng 1 là ngày Đoàn Thanh sát Giải Giới LHQ báo cáo cho Hội Đồng Bảo An với đề nghị xin triễn hạn thời gian công tác, là cái chắc. Ô. Trưởng Đoàn Hans Blix, nói trên Đài CNN đã tìm thấy trong kho tàng của Iraq nhiều họp đựng chất liệu có thể chế vũ khí hoá học. Ô. Giám độc Nguyên tử năng LHQ nói với hãng tin Reuters Iraq dường như muốn cung cấp thêm những thông tin. Và vì vậy Đoàn Thanh sát còn nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề phải đặt ra nữa. Còn TT Pháp Chirac, nước có đại diện đang đóng vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo An trong tháng giêng, nói với báo Figaro, Iraq chưa chứng tỏ "sự cộng tác cần và đủ" phải "tích cực" hơn. Suy luận thuyết phục là ngày 27 tháng 1 không phải là ngày bắt đầu cuộc chiến tranh Iraq.
Dù giờ G ngày N Chiến tranh Iraq thực sự ở Trung Đông chưa điểm, Phản Chiến Mỹ ( PC ) đã xuất trận đầu. Cuộc biễu dương lực lượng từ Washington DC, Miền Đông đến San Francisco, Mìền Tây và qua các thủ phủ các tiểu bang Nevada, Arizona, Ohio, của những người tự gọi là "Đoàn Quân Hoà bình" đã xuất hiện. Theo các nhà quan sát, số người PC này đa số là sinh viên, học sinh với nụ cười trước các ống kính truyền hình. Đằng sau là những người PC nhà nghề trong phong trào chống Chiến tranh VN, như Red Crow, thuộc Bộ lạc Da Đỏ Dakota, Mục sư Da Đen Ted Fraier. Qui mô cuộc xuống đường PC này nhỏ hơn các cuộc biểu tình PC chống Chiến tranh VN khi xưa, chỉ qui tụ được khoảng 50 ngàn người theo ước lượng của CS. Chưa nghe nói bạo động như đập phá tiện nghi công ích, như vi luật như đốt thẻ trưng binh nào xảy ra. Theo nhận xét của đặc phái viên báo Pháp Le Monde thường trú tại Mỹ -- xin chọn báo này của Pháp ít xúc cảm vì Mỹ là nước lãnh đạo cuộc chiến chống khủng bố và chống Iraq-- những người PC chỉ mới đánh thức nhau, kêu gọi "hãy chấm dứt sự yên lặng lâu dài và nhục nhã". Nhiêu hình thức cỗ điễn bêu ríu TT Bush và nước Mỹ như biến 13 sọc trắng đỏ tượng trưng cho liên bang thành suối máu và 50 ngôi sao tượng trưng 50 tiểu bang thành đầu lâu kèùm theo khẩu hiệu, "chiến tranh là khủng bố," "Hoà bình là yêu nước," "Không lấy máu đổi dầu."
Nhân dân Mỹ cố dán sát mắt và giăng tai vào truyền hình để thử tìm xem có một chữ, một lời nào PC nói về chồng vợ, con em mình hay không. Tuyệt nhiên không. Không một người PC nào đoái hoài đến những quân nhân Mỹ đang rời vợ trẻ con thơ, hy sinh những ngày hoa mộng nhứt của đời mình để làm nhiệm vụ với Tổ Quốc Mỹ. Trong khi đó người Mỹ thầm lặng, bồi hồi cảm động đến ngậm ngùi thương mến những người mẹ, những người cha, những người chồng, những người vợ ôm hôn nhau và siết chặt những đưa con thơ vào lòng. Xa là hình ảnh những chiến hạm, phi cơ chờ đưa họ ra chiến trận, theo lịnh gọi thượng khẩn của đơn vị trừ bị số 1, và đáp lới của Tổ Quốc Mỹ thiêng liêng. Một Tổ quốc lý tưởng khiến những tiền nhân của Mỹ để lại phiá sau quê cha đất tổ đến đây biến thành sự thật trong suốt dòng lịch sử. Một Tổ Quốc hùng mạnh nhứt hoàn cầu nhờ những giá trị và niềm tin vào tư do, dân chủ được viết thành văn trong Hiến Pháp, luật tối cao để nhân dân và thế giới soi chung. Và chính những giá trị đó giúp cho những người PC ăn không ngồi rồi được công khai biễu tình, phát biễu ý kiến chống lại chánh quyền dân cử, một chánh quyền được thành lập vì dân, do dân, của dân.
Chánh quyền Mỹ, TT Bush hiện tại có thể sai, có thể đúng. Cho đến bây giờ nếu thăm dò xã hội học đáng tin, vẫn còn là chánh quyền được 6 hay 7 người trên 10 ủng hộ. Nhưng có một điểm đạo lý, chân lý, lương tâm con người Mỹù không thể phủ nhận được. Đó là không có một lý do gì, không một ai có quyền phản bội lại sự hy sinh của những người con yêu của Tổ quốc Mỹ. Không ai có quyền đâm sau lưng chiến sĩ đang xả thân nơi chiến trường vì quyền lợi của đất nước và nhân dân Mỹ. Quân nhân Mỹ ngoài chiến trường cần một hậu phương ổn định để yên tâm xông pha với quân thù của Mỹ nơi trận mạc. Không có quyền nối giáo cho giặc làm lên tinh thần cho Quân của Saddam Hussein và làm nhụt chí khí chiến đấu của TT Bush, tư lịnh tối cao quân lực và hàng hai trăm ngàn quân nhân Mỹ ở Trung Đông. Bất đồng ý, tranh giành quyền lực cứ bàn bạc, cãi nhau rung môi đi, nhưng phải đúng lúc, đúng chỗ. Quân áo dơ giặt trong nhà, không đem ra đường mà giặt.
Trong bầu không khí linh thiêng tưởng niệm Mục sư Luther Luther King ngã xuống để tư do dân chủ được vươn lên, trong cảnh bồi hồi cảm động những người con yêu đang lên đường phục vụ cho Tổ Quốc, những người Mỹ thầm lặng, những quân dân cán chính Mỹ đang lao động miệt mài, những chủ gia đình lương hảo của xã hội Mỹ, những nhà dân cử có trách nhiệm với nước và dân Mỹ sẽ là người có hành động quyết định: ủng hộ triệt để hàng trăm ngàn quân nhân Mỹ. Đó là những người chồng con, anh em của của hàng ngàn, hàng triệu nhân dân Mỹï đang trên đường đi giải phóng nhân dân Iraq ra khỏi ách độc tài của Hussein và giải giới vũ khí giết người hàng loạt của Ông ta đang đe doạ an ninh thế giới và văn minh nhân loại. Hành động đó là đạo lý của của con người và xã hội chân chính Mỹ. Tiếng của đạo lý có ý nghĩa hơn sự ồn ào ngoài phố.
Tuy nhiên, cũng có điều cần lắng nghe những tiếng nói của lương tâm. Đây là chỗ nên suy nghĩ trước khi khởi nghiệp sát: vì sao Đức Giáo Hoàng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đều kêu gọi đừng tấn công Iraq" Họ không phải những tay PC nhà nghề hay là các em sinh viên ngây thơ. Và vì sao các vị nguyên thủ Đức, Pháp, Nga, Trung Quốc đồng loạt kêu gọi Mỹ hãy dùng giải pháp LHQ" Có thật Iraq nguy hiểm cho 4 nước này hay không" Và vì sao Mỹ chưa thuyết phục nổi các nước bạn" Mà Iraq có nguy hiểm hơn Bắc Hàn không" Đây sẽ là 1 lựa chọn khó cho TT Bush vậy.

20/07/2018(Xem: 974)
Janet Nguyễn đưa ra tuyên bố: Trả lại tự do cho anh Will Nguyễn là việc Cộng Sản Việt Nam phải thực thi, và Tôi rất hài lòng khi được được tin này
20/07/2018(Xem: 670)
Tôi xin được gửi lời cảm ơn đến với những ai đã cùng chúng tôi ủng hộ và giúp ông William Nguyễn được trả tự do trong thời gian vừa qua. Còn với tôi, tôi rất hãnh diện được đóng góp vào np64 lực này.
20/07/2018(Xem: 773)
Sáng hôm đó tôi xem trực tuyến (trực tiếp truyền hình) trận đấu qua màn hình lớn, cùng với nhiều nghìn khán giả tại sân cỏ trước toà thị chính San Francisco.
20/07/2018(Xem: 404)
có khoảng 300 cựu nhân viên và gia đình, và quan khách tham dự. Có những gia đình đến từ Vermont, Boston MA, Pennsylvania, Georgia, Texas, Colorado, N. Carolina, Nevada, Nam CA…
20/07/2018(Xem: 666)
tại World Cup 2018, Nhựt Bổn có mặt, Đại Hàn có mặt... Còn Việt Nam? Đâu? ... tự xưng đỉnh cao trí tuệ loài người nầy, chẳng những không tạo được một thành thích nào để có tiếng, có tăm trên quốc tế!
20/07/2018(Xem: 1661)
Xét vì Nguyễn Phú Trọng và đồng đảng: Nguyễn Xuân Phúc, Trần Đại Quang, Tô Lâm, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Thiện Nhân, phạm tội phản quốc và nhiều trọng tội khác, bị kết án tử
20/07/2018(Xem: 232)
Một vụ nổ ống hơi gần góc đường 5th Avenue và 21st Street tại Manhattan buộc Sở Cứu Hỏa New York ra lệnh di tản khu vực này. Tại nơi phát nổ, người ta thấy Asbestos, một chất khoáng có thể gây ung thư. Vụ nổ xảy ar lúc 6:30AM sáng ngày 19/7/2018, làm 5 người bị thương nhẹ, bung lên nhiều mảng nhựa đường và gạch vỡ, bùn tung lên phủ các đường phố và xe cộ gần đó, khói mù mịt. (Photo AFP/Getty Images)
20/07/2018(Xem: 930)
Tin truyền hình IBC TV ngày 15 tháng 7, “Nhiều người xin ân xá cho nông dân Đặng Văn Hiến”. Trong những ngày qua, nhiều người và tổ chức đã tham gia ký tuyên bố chung và những thỉnh nguyện thư gửi cho Chủ tịch nước xin ân xá cho ông Đặng Văn Hiến, người vừa bị toà Nhân dân cấp cao ở TP Sài Gòn tuyên y án tử hình hôm 12 tháng 7 vì nổ súng giết người.
20/07/2018(Xem: 844)
BIỂN ĐÔNG -- Có vẻ như Tập Cận Bình mất kiên nhẫn, muốn ra tay chiếm Đài Loan bằng vũ lực trong khi cơ hội sáp nhập hòa bình mờ nhạc dần...
20/07/2018(Xem: 302)
BRUSSELS - Tiếp theo quyết định thuế trừng phạt của chính quyền Trump, Liên Âu (EU) đã ban hành 5, 6 biện pháp đáp trả, gồm tăng thuế nhập cảng với thép vuợt định mức, để bảo vệ kỹ nghệ thép của khối.
20/07/2018(Xem: 732)
LONDON - Cảnh sát vương quốc Anh tin là đã nhận diện đuợc các nghi can trong vụ hạ độc cựu đại tá quân báo Nga Sergei Skripal và con gái tại Salisbury.
20/07/2018(Xem: 140)
MADRID - Chánh án Toà Tối Cao Tây Ban Nha đã thu hồi yêu cầu dẫn độ 6 chính khách ly khai Cataloni gồm lãnh tụ Carles Puigdemont – ông này di chuyển qua Belgium sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 1-10-2017 để tránh bị bắt.
20/07/2018(Xem: 218)
JERUSALEM - Lập Pháp Israel đã thông qua luật xác nhận chỉ người Jew có quyền dân tộc tự quyết với 62 phiếu thuận và 55 phiếu chống hồi sáng Thứ Năm.
20/07/2018(Xem: 125)
DAMASCUS - Hàng ngàn dân từ các khu định cư Fouaa và Kafriya của tỉnh Idlib (trong vùng tây bắc Syria) đã di tản bằng xe bus qua hành lang Tal Al-Eis của tỉnh Aleppo – số người bị thương đuợc đưa vào bệnh viện, theo tin của thông tâán chính thức SANA.
20/07/2018(Xem: 250)
FARNBOROUGH, Anh-quốc - Khi 1 chuyếân bay đáp khẩn cấp với 148 hành khách và phi hành đoàn dưới quyền điều khiển an toàn của 1 phụ nữ gây ngạc nhiên nhiều người.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Comcast đã chính thức rút đề nghị mua lại đối với 21st Century Fox, trị giá 65 tỷ USD. Điều cũng có nghĩa là Disney đã giành chiến thắng và các siêu anh hùng Marvel sắp được đoàn tụ về cùng một mái nhà. Mức giá đề nghị mua lại Fox của Disney là 71.3 tỷ USD.
Khoảng giữa tháng 07/2018, Apple đang vấp phải làn sóng phản đối dữ dội sau khi nhiều người dùng nhận ra những chiếc laptop MacBook Pro 2018 mới trang bị chip Intel Core i9 không như quảng cáo.
Công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR được đánh giá là một trong những đột phá quan trọng nhất của khoa học hiện đại. Dù đã được một số quốc gia cho phép thử nghiệm trên người, sự an toàn của CRISPR vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi
Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân khiến cho các tế bào già đi. Những thứ như tổn thương DNA, sự rút ngắn nhiễm sắc thể và thiếu khả năng tăng sinh có thể làm cho các tế bào đóng cửa – chúng không chết, nhưng ngừng phân chia và chỉ ở yên một chỗ. Tuy nhiên, sự thật là chưa có một ý tưởng thuyết phục nào giải thích sự già đi của một sinh vật. Nó có thể là hiệu ứng tích lũy của rất nhiều tế bào đã già đi, hoặc có thêm một thứ gì đó tham gia vào quá trình đếm ngược tuổi tác.
Facebook là nền tảng mạng xã hội lớn nhất, nên khi có những thông tin sai lệch được đăng tải, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Trong quá khứ, nhiều ý kiến từng cho rằng Facebook đã góp phần làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Để chống lại tình trạng tiêu cực, khoảng giữa tháng 07/2018, Facebook cho biết đã bắt đầu gỡ bỏ những thông tin sai lệch, những thông tin có thể làm hại đến xã hội, đến những người dùng ngoài đời.
Nokia X6 được ra mắt từ tháng 05/2018, và nhận được sự quan tâm từ khá nhiều người dùng vì có cấu hình ổn với mức giá khá tốt nhưng đáng tiếc là chỉ dành cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, cuối cùng HMD Global cũng chính thức xác nhận sẽ ra mắt X6 cho thị trường quốc tế dưới tên gọi là Nokia 6.1 Plus.
Động cơ phản lực là thành phần có chi phí bảo trì cao nhất và mất nhiều thời gian để sửa chửa nhất trên máy bay vì có nhiều ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận. Khoảng giữa tháng 07/2018, Rolls-Royce đã phát triển những con robot có thể kiểm tra bên trong động cơ máy bay, từ đó nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và giúp rút ngắn thời gian bảo trì.
Theo các quan chức của Liên minh Châu Âu EU, Google đang nắm giữ quá nhiều quyền lực trong tay với hệ sinh thái Android. Quyền lực được cho là để ép buộc các nhà sản xuất phải tích hợp phần mềm và dịch vụ của Google vào hệ điều hành Android mà họ sử dụng
Nhà phát triển 11k Studio đã ra mắt nhiều ứng dụng hỗ trợ người dùng Windows 10 PC/Mobile sử dụng các dịch vụ của Google như Photos, Drive, Maps... Tuy nhiên, chúng không phải là chính chủ và còn đi kèm quảng cáo gây khó chịu khi sử dụng và không đảm bảo chất lượng, tính an toàn. Do đó, khoảng giữa tháng 07/2018, Microsoft đã xóa các ứng dụng Google không chính chủ ra khỏi Windows Store
Khoảng giữa tháng 07/2018, Corning đã đăng tải một clip thử nghiệm độ bền về mẫu kính cường lực Gorilla Glass 6 mới nhất. Theo đó, mẫu kính cường lực mới sẽ có thể chịu được lực thả rơi ở độ cao 1m sau 15 lần thả rơi.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, nhà mạng Verizon tuyên bố sẽ ngưng kích hoạt những điện thoại nào không hỗ trợ mạng 4G LTE. Điều này có nghĩa là nếu muốn kích hoạt và sử dụng điện thoại với mạng của Verizon, điện thoại của người dùng phải hỗ trợ mạng 4G, mạng 3G trở xuống sẽ không còn được hỗ trợ.
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.