Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chiến Và Phản Chiến

24/01/200300:00:00(Xem: 3230)
Chiến Và Phản Chiến
Chiến và Phản Chiến là hai sư kiện nổi bật trên truyền thông Mỹ trong một cuối tuần dài được nghỉ 4 ngày nhơn kỷ niệm nhà tranh đấu cho dân quyền Mục sư Martin Luther King.
Ngày 27 tháng 1, năm 2003 mới là "ngày đầu của giai đoạn chót" và "thời điểm tính đối với Iraq" trong việc thử thách Oâ. Hussein, theo lời của ø Bà Condoleezza Rice, người Cố vấn An ninh Quốc Gia Da Đen đầu tiên của Mỹ. Và vị Ngoại Trưởng cũng Da Đen đầu tiên của Mỹ, một cựu danh tướng trong Chiến tranh Vùng Vịnh, Ô. Colin Powell, và Ô. Tổng Trưởng Quốc Phòng Da Trắng cùng nhất tề gợi ý Ô. Hussein tốt hơn nên lưu vong. Trong khi đó, trên 150 ngàn quân Mỹ hai hạm đội Mỹ đã đến Vùng Vịnh. Hình ảnh những người vợ trẻ, những đứa con thơ tiễân chồng, cha lên tàu, máy bay ra chiến trận làm mủi lòng nhân dân Mỹ. Còn tại trung Đông và trong thế giới Á rập , đặc biệt là các nước Arabie Saoudite, Jordanie, Syrie, và Ai cập và một số các nước khác đang được mời chuẩn bị họp thượng đĩnh tạị Istanbul để lập một phái đoàn đi gặp Ô. Hussein yêu cầu thi hành Nghị quyết giải giới của LHQ, để tránh chiến tranh có thể .
Ngày 27 tháng 1 là ngày Đoàn Thanh sát Giải Giới LHQ báo cáo cho Hội Đồng Bảo An với đề nghị xin triễn hạn thời gian công tác, là cái chắc. Ô. Trưởng Đoàn Hans Blix, nói trên Đài CNN đã tìm thấy trong kho tàng của Iraq nhiều họp đựng chất liệu có thể chế vũ khí hoá học. Ô. Giám độc Nguyên tử năng LHQ nói với hãng tin Reuters Iraq dường như muốn cung cấp thêm những thông tin. Và vì vậy Đoàn Thanh sát còn nhiều câu hỏi, nhiều vấn đề phải đặt ra nữa. Còn TT Pháp Chirac, nước có đại diện đang đóng vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo An trong tháng giêng, nói với báo Figaro, Iraq chưa chứng tỏ "sự cộng tác cần và đủ" phải "tích cực" hơn. Suy luận thuyết phục là ngày 27 tháng 1 không phải là ngày bắt đầu cuộc chiến tranh Iraq.
Dù giờ G ngày N Chiến tranh Iraq thực sự ở Trung Đông chưa điểm, Phản Chiến Mỹ ( PC ) đã xuất trận đầu. Cuộc biễu dương lực lượng từ Washington DC, Miền Đông đến San Francisco, Mìền Tây và qua các thủ phủ các tiểu bang Nevada, Arizona, Ohio, của những người tự gọi là "Đoàn Quân Hoà bình" đã xuất hiện. Theo các nhà quan sát, số người PC này đa số là sinh viên, học sinh với nụ cười trước các ống kính truyền hình. Đằng sau là những người PC nhà nghề trong phong trào chống Chiến tranh VN, như Red Crow, thuộc Bộ lạc Da Đỏ Dakota, Mục sư Da Đen Ted Fraier. Qui mô cuộc xuống đường PC này nhỏ hơn các cuộc biểu tình PC chống Chiến tranh VN khi xưa, chỉ qui tụ được khoảng 50 ngàn người theo ước lượng của CS. Chưa nghe nói bạo động như đập phá tiện nghi công ích, như vi luật như đốt thẻ trưng binh nào xảy ra. Theo nhận xét của đặc phái viên báo Pháp Le Monde thường trú tại Mỹ -- xin chọn báo này của Pháp ít xúc cảm vì Mỹ là nước lãnh đạo cuộc chiến chống khủng bố và chống Iraq-- những người PC chỉ mới đánh thức nhau, kêu gọi "hãy chấm dứt sự yên lặng lâu dài và nhục nhã". Nhiêu hình thức cỗ điễn bêu ríu TT Bush và nước Mỹ như biến 13 sọc trắng đỏ tượng trưng cho liên bang thành suối máu và 50 ngôi sao tượng trưng 50 tiểu bang thành đầu lâu kèùm theo khẩu hiệu, "chiến tranh là khủng bố," "Hoà bình là yêu nước," "Không lấy máu đổi dầu."
Nhân dân Mỹ cố dán sát mắt và giăng tai vào truyền hình để thử tìm xem có một chữ, một lời nào PC nói về chồng vợ, con em mình hay không. Tuyệt nhiên không. Không một người PC nào đoái hoài đến những quân nhân Mỹ đang rời vợ trẻ con thơ, hy sinh những ngày hoa mộng nhứt của đời mình để làm nhiệm vụ với Tổ Quốc Mỹ. Trong khi đó người Mỹ thầm lặng, bồi hồi cảm động đến ngậm ngùi thương mến những người mẹ, những người cha, những người chồng, những người vợ ôm hôn nhau và siết chặt những đưa con thơ vào lòng. Xa là hình ảnh những chiến hạm, phi cơ chờ đưa họ ra chiến trận, theo lịnh gọi thượng khẩn của đơn vị trừ bị số 1, và đáp lới của Tổ Quốc Mỹ thiêng liêng. Một Tổ quốc lý tưởng khiến những tiền nhân của Mỹ để lại phiá sau quê cha đất tổ đến đây biến thành sự thật trong suốt dòng lịch sử. Một Tổ Quốc hùng mạnh nhứt hoàn cầu nhờ những giá trị và niềm tin vào tư do, dân chủ được viết thành văn trong Hiến Pháp, luật tối cao để nhân dân và thế giới soi chung. Và chính những giá trị đó giúp cho những người PC ăn không ngồi rồi được công khai biễu tình, phát biễu ý kiến chống lại chánh quyền dân cử, một chánh quyền được thành lập vì dân, do dân, của dân.
Chánh quyền Mỹ, TT Bush hiện tại có thể sai, có thể đúng. Cho đến bây giờ nếu thăm dò xã hội học đáng tin, vẫn còn là chánh quyền được 6 hay 7 người trên 10 ủng hộ. Nhưng có một điểm đạo lý, chân lý, lương tâm con người Mỹù không thể phủ nhận được. Đó là không có một lý do gì, không một ai có quyền phản bội lại sự hy sinh của những người con yêu của Tổ quốc Mỹ. Không ai có quyền đâm sau lưng chiến sĩ đang xả thân nơi chiến trường vì quyền lợi của đất nước và nhân dân Mỹ. Quân nhân Mỹ ngoài chiến trường cần một hậu phương ổn định để yên tâm xông pha với quân thù của Mỹ nơi trận mạc. Không có quyền nối giáo cho giặc làm lên tinh thần cho Quân của Saddam Hussein và làm nhụt chí khí chiến đấu của TT Bush, tư lịnh tối cao quân lực và hàng hai trăm ngàn quân nhân Mỹ ở Trung Đông. Bất đồng ý, tranh giành quyền lực cứ bàn bạc, cãi nhau rung môi đi, nhưng phải đúng lúc, đúng chỗ. Quân áo dơ giặt trong nhà, không đem ra đường mà giặt.
Trong bầu không khí linh thiêng tưởng niệm Mục sư Luther Luther King ngã xuống để tư do dân chủ được vươn lên, trong cảnh bồi hồi cảm động những người con yêu đang lên đường phục vụ cho Tổ Quốc, những người Mỹ thầm lặng, những quân dân cán chính Mỹ đang lao động miệt mài, những chủ gia đình lương hảo của xã hội Mỹ, những nhà dân cử có trách nhiệm với nước và dân Mỹ sẽ là người có hành động quyết định: ủng hộ triệt để hàng trăm ngàn quân nhân Mỹ. Đó là những người chồng con, anh em của của hàng ngàn, hàng triệu nhân dân Mỹï đang trên đường đi giải phóng nhân dân Iraq ra khỏi ách độc tài của Hussein và giải giới vũ khí giết người hàng loạt của Ông ta đang đe doạ an ninh thế giới và văn minh nhân loại. Hành động đó là đạo lý của của con người và xã hội chân chính Mỹ. Tiếng của đạo lý có ý nghĩa hơn sự ồn ào ngoài phố.
Tuy nhiên, cũng có điều cần lắng nghe những tiếng nói của lương tâm. Đây là chỗ nên suy nghĩ trước khi khởi nghiệp sát: vì sao Đức Giáo Hoàng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đều kêu gọi đừng tấn công Iraq" Họ không phải những tay PC nhà nghề hay là các em sinh viên ngây thơ. Và vì sao các vị nguyên thủ Đức, Pháp, Nga, Trung Quốc đồng loạt kêu gọi Mỹ hãy dùng giải pháp LHQ" Có thật Iraq nguy hiểm cho 4 nước này hay không" Và vì sao Mỹ chưa thuyết phục nổi các nước bạn" Mà Iraq có nguy hiểm hơn Bắc Hàn không" Đây sẽ là 1 lựa chọn khó cho TT Bush vậy.

23/09/2018(Xem: 338)
Từ non cao, những đợt lá vàng cuốn theo gió, rơi theo dòng suối, trôi giạt xuống con sông nhỏ trong làng; rồi từng nhóm lá xuôi dòng, tấp vào bờ này hay bờ kia.
23/09/2018(Xem: 313)
SAIGON -- Hoa Kỳ và Trung Quốc xuất chiêu áp thuế lẫn nhau... ngành may dệt Việt Nam hưởng lợi.
23/09/2018(Xem: 664)
Như thế, chính quyền thú nhận rằng câu chuyện Thủ Thiêm có quá nhiều sai phạm về phía chính quyền. Dù vậy, một thực tế là, nước mắt dân oan Thủ Thiêm đổ ra nhiều năm không thể nào gọi là đền bù xứng đáng.
23/09/2018(Xem: 149)
WASHINGTON – Ngày càng ít người sống trong tình cảnh cực kỳ nghèo trên khắp thế giới, nhưng sự sút giảm tỉ lệ nghèo đã chậm lại, làm gia tăng các quan ngại về việc đạt được mục đích chấm dứt nghèo đói vào năm 2030 và nêu ra sự cần thiết đối với những đầu tư ủng hộ xóa nghèo, theo Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho biết.
23/09/2018(Xem: 424)
SEOUL/TOKYO -- Trong khi dân Việt Nam cư trú tại Nam Hàn đông thứ nhì, chỉ sau người Trung Quốc, thì tại Nhật Bản dân Việt Nam đông thứ 3 trong số ngoại kiều.
23/09/2018(Xem: 373)
BEIJING/TAIPEI -- Trung Quốc ra độc chiêu: cấp thẻ cư trú dễ hơn tại Hoa Lục cho công dân Đài Loan. Phải chăng đây là một bẫy gài để từ từ đồng hóa? Hay để dễ gài gián điệp?
23/09/2018(Xem: 309)
LONDON - Cơ quan điều tra vụ hạ độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cho hay 2 nghi can là công dân Nga từng bị tạm giam tại Hòa Lan.
23/09/2018(Xem: 109)
GENEVA - Cơ quan (WADA) chống dùng thuốc tăng lực để tranh tài trong các sự kiện thể thao quốc tế đã giải tỏa lệnh cấm với cơ quan chống doping Nga (là RUSADA) hôm Thứ Năm.
23/09/2018(Xem: 135)
KUALA LUMPUR - Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur công bố 25 tội danh mới với cựu Thủ Tướng Razak liên quan với thất thoát bạc tỉ của Quỹ đầu tư được biết với tên tắt IMDB – nghi can Razak không nhận tội với tất cả 21 tố giác rửa tiển và 4 tố giác lạm quyền.
23/09/2018(Xem: 135)
WASHINGTON - Sức tăng phế phẩm của toàn thế giới vượt tốc độ tăng dân số vào khoảng năm 2050, phần lớn nguồn gốc rác là thành thị - World Bank báo động: cần hành động khẩn cấp để phòng ngừa rác tràn ngập công lộ.
23/09/2018(Xem: 511)
TEHRAN - Ý định của TT Trump buộc các nước chọn Hoa Kỳ hay Iran để trao đổi thương mại đang tỏ ra hiệu quả.
23/09/2018(Xem: 115)
CAPETOWN - Số tê giác bị bắn chết để cưa lấy sừng trong 8 tháng qua tại Nam Phi đã giảm 26%.
23/09/2018(Xem: 504)
Thống Đốc Jerry Brown đã ký ban hành luật mới cho phép bán đồ trên đường phố California hôm Thứ Ba. Thống Đốc Brown ký Luật SB 946, điều hành các hoạt động buôn bán trên đường phố. Cũng được biết là Luật Buôn Bán Đường Phố An Toàn (SSVA), Luật SB 946 đòi hỏi các thành phố và các quận hạt duy trì một số luật lệ khi tương tác với những người buôn bán trên đường phố.
23/09/2018(Xem: 632)
WASHINGTON - Đại diện cử tri New Jersey tại Thượng Viện là Cory Booker bị đả kích về nỗ lực trì hoãn cuộc biểu quyết phê duyệt ứng viên TCPV của TT Trump từng nhận đã “vồ” người bạn nữ sinh dù không được ưng thuận.
23/09/2018(Xem: 255)
HANOI -- Tình hình thị trường lao động đang chuyển biến... Bản tin VOV ghi rằng sẽ có nguy cơ mất việc làm đang tăng cao trong một số lĩnh vực truyền thống.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.