Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uc Đòi Tăng Học Phí Lên 9.3% Sinh Viên Cali Lo Ngại

03/05/200900:00:00(Xem: 2041)

UC đòi tăng học phí lên 9.3% Sinh Viên Cali Lo Ngại

Giới lãnh đạo sinh viên đã bày tỏ nhiều phản ứng khác nhau đối với kế hoạch tăng $662 đô học phí. Chủ tịch hệ thống UC, ông Mark Yudof nói rằng số tiền này phần lớn sẽ được đền bù bởi thuế liên bang và gia tăng trợ cấp học bổng.
Các viên chức hệ thống UC hôm Thứ Tư cho biết họ sẽ tiếp tục với đề án tăng lệ phí sinh viên lên 9.3% trong niên khóa tới và cảnh báo việc cho nghỉ việc các giáo sư và nhân viên có thể xảy ra nếu tiểu bang không có đủ tiền dành cho giáo dục.
Gia tăng này, khoảng $662 đô sẽ đưa tổng chi phí cho một sinh viên tại trú năm đầu khoảng $8,720 đô một năm, không tính đến tiền phòng, ăn và sách vở. Nếu tính tất cả chi tiêu trên, số tiền mà một sinh viên sẽ phải tốn là khoảng $25,000 đô mỗi năm. Ngoài ra lệ phí dành cho sinh viên cao học được dự đoán cũng gia tăng với tỉ lệ tương tự.
Ủy ban giáo sư hệ thống UC được dự đoán sẽ chấp thuận tăng phí này tại cuộc họp diễn ra ở UC San Diego vào tuần tới mặc cho lời than phiền đến từ giới sinh viên. Chi phí học tại hệ thống UC dã tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ. Suy thoái kinh tế đã khiến nhiều gia đình lâm vào tình trạng khó khăn để chi trả cho con em mình.


Chủ tịch Mark Yudof nói rằng đa số các sinh viên không cảm thấy chi phí này quá cao vì số tiền này được dự tính sẽ được lấy lại dưới dạng thuế liên bang và trợ cấp học bổng từ gói kích cầu. Phần lớn chi phí này sẽ được chính phủ trả. Ông cũng nói thêm rằng gia tăng lệ phí cũng chẳng khác gì ngưng tăng lương cho các "xếp lớn" và cắt giảm tuyển sinh khoảng 6%.
Lucero Chavez, một sinh viên UC Berkeley lo ngại không có gì đảm bảo tiền trợ cấp học bổng sẽ giúp đỡ nhiều cho niên học tới. Cô nói rằng ủy ban cho rằng các gia đình có thể xin tiền học bổng dễ dàng. Ủy ban thường xuyên nói rằng chi phí chung cho hệ thống UC thường ít hơn những viện đại học nghiên cứu khác trên tàn quốc. Nhưng ban lãnh đạo sinh viên lại nói rằng Cal có mức sống cao hơn nhiều nơi khác.
Hệ thống UC có khoảng 220,000 người đang theo học. Ngoài ra 59% sinh viên UC thường tốt nghiệp trong thời gian 4 năm, tăng từ con số 36% vào thập niên 90. Trong khi đó, hệ thống Cal State vào tuần sau sẽ lên kế hoạch tăng 10% học phí, tức $300 cho niên khóa tới, nâng số tiền học lên $4,150 đô/năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.