Csvn Tung Đủ Loại Đòn Hạ Các Hãng Xưởng Ngoại Ơû Vn

17/11/200200:00:00(Xem: 3596)
Giới kinh doanh ngoại quốc đang điên đầu với hăm dọa, phá thối, gián điệp kỹ nghệ, tuyên truyền bêu riếu, xì cang đan và ma nốp chánh trị chống lại việc kinh doanh của người ngoại quốc tại VN dù họ làm ăn chân chính, không mua gian bán lận, không buôn lậu trốn thuế, hay chống lại công đoàn do CS tổ chức. Trận giặc chòm đó do các công ty quốc doanh và nhà cầm quyền ngấm ngầm tung ra để cạnh tranh bất chính. Nạn nhân điển hình là hai công ty ngoại quốc lớn đang sản xuất và phân phối nước suối vô chai tại VN: Laska và La Vie.
Phóng sư điều tra dài của Asia Times cho biết. Laska là một công ty ngoại quốc đã từng vào VNCS làm ăn rất sớm và lớn, chuyên sản xuất và phân phối nước suối vô chai. Thị trường rộng khắp nước và được nhiều người ưa thích. Đang làm ăn ngon lành thì đùng một cái tin đầy trên báo đài do Đảng và Nhà Nước làm chủ, rằng nguồn suối nước mà Laska được giấy phép khai thác đã cạn. Chưa đủ, còn có luồng tuyên truyền xám rằng Uûy ban Nhân dân đia phương cắt dòng suối ấy vì lý do thủy lợi. Công ty Laska là người biết sau cùng nhưng cũng nhờ Tùy viên Thương Mại của Toà Đại sứ nước mình can thiệpMột công ty quốc doanh làm ăn tương tự Laska đã tung ra cả một chiến dịch cạnh tranh bất chánh như thế . Việc làm ấy có thể ảnh hưởng đến tương quan ngoại giao của chánh quyền hai nước. Laska được tạm yên. ( May Laska là công ty ngoại quốc có sứ quán can thiệp. Chớ nếu " Việt kiều" có ai đâu mà can thiệp. Chỉ trừ việc đi cửa sau, mà đút lót cả một hệ thống truyền thông và chánh quyền từ trung ương đến đia phương đánh phá bằng cả một chiến dịch như vậy, hẵn là tốn kém không chịu nổi).
Nhưng Laska vẫn không yên. Vài tháng sau một phái đoàn thanh tra của Đảng và Nhà Nước kéo đến để thanh tra " đột xuất" Laska, từ nhà xưởng đến sổ sách. Song song với cuộc thanh tra là cả một chiến dịch tố cáo Laska trên báo chí. Nguồn nước của Laska lấy sản xuất nước vô chai, không phải là từ nguồn suối được cấp phép sử dụng, mà lấy từ Sông Thái bình đục ngầu. Công ty Laska phải chật vật đính chánh, nhưng mất rất nhiều thân chủ. Dân làm ăn Hà nội kháu nhau rằng Laska làm ăn theo "kiểu Tây" nên không biết cách uốn mình qua ngỏ hẹp, không biết lót tay cho báo đài nên đính chánh thì cứ đính chính, báo đài bêu Laska vẫn cứ bêu dù Laska có kiện toàn công đoạn sản xuất thế nào đi nữa.

Công Ty nước vô chai thứ hai nạn nhân của sự cạnh tranh bất chánh có tổ chức từ chánh quyền đến truyền thông để ủng hộ quốc doanh của Đảng CS, là Công ty của Pháp hiệu La Vie. Đồng thời lâm nạn với Laska, La Vie bị ăn cắp, bị nháy thương hiệu hay làm hàng giả. La Vie đã tốn hành triệu đô la để quảng cáo cho thương hiệu và trở nên công ty hàng đầu bán nước vô chai ở VN. Nạn ăn cắp thương hiêu La Vie tràn lan khắp nước. Có hàng chục nhản hiệu nháy theo la Vie một cách vô tội vạ, như LoVe, Lea Ve, La Venir, Lar Va và Le Vet. La Vie bó buộc phải đổi mẩu mả chai đưng vô cùng tốn kém, mở nắp ra rồi là hư không xài lại vỏ chai được nữa, nhưng giải pháp này liệu công hiệu được bao lâu.
Không phải mặt hàng nước vô chai là mặt hàng duy nhứt bị làm gian, làm giả, và cạnh tranh bất chánh. Mà bất cứ mặt hàng nào của các công ty nước ngoài bán chạy và quốc doanh của Đảng và Nhà Nước có sản phẩm tương tư, là bị cả một chiến dịch có tổ chức, có báo đài của Đảng thổi phòng để cạnh tranh bất chính ủng hộ cho quốc doanh. Như liệu của Microsoft, băng Video, đỉa của Disney được sao chép, bán chỉ bằng 1 phần trăm giá gốc. Cognac, Sa bông thơm của Pháp thì làm hàng dỏm mà tên thì giống y.
Phóng sư của Asia Times kết luận như đinh đóng cột: VN là nước cướp bản quyền nhiều và mạnh nhứt thế giới. Các công ty nguyên gốc cũng tìm cách chống lại một cách tuyệt vọng. Họ sử dụng sở trường của CS là dọ thám, tình báo nhân dân. Các công ty treo giải thưởng rất cao cho bất cứ người tiêu thụ nào "phát hiện" được hàng gian, hàng "dỏm". Nhưng vấn đề là nhà cầm quyền, toà án của Đảng và Nhà Nước có xét xử đúng mức hay không khi cơ quan bị kiện là cơ quan quốc doanh của Đảng và Nhà Nước CS. Chỉ những tổ họp cò con, những tư nhân yếu thế bị trừng trị thôi, còn những kẻ cướp ngày là cán bộ giám đốc, tổng giám đốc của quốc doanh có hàng ngàn lá chắn bão vệ của nhà cầm quyền.
Thêm một lý do chào thua của các công ty ngoại quốc nữa, là người tiêu thụ. Nước vô chai ngoại quốc tốn hàng triệu đô la để quảng cáo nhưng chỉ có thiểu số lớp trẻ, lớp giàu ở thành phố ưa, thuờng dùng. 80 triệu dân VN, 75% là người nông thôn, lợi tức quá thấp, mỗi năm kiếm được chưa đến 300 dô la một người, có thói quen uống nước lấy từ sông rạch, ao hồ lên lóng phèn, hay cùng lắm đun sôi để uống; nước vô chai là một món hàng xa xí đối với túi tiền khiêm tốn của nông dân.
Vớùi một thị trường như vậy, với tinh thần không tôn trọng bản quyền cố hữu, với một thâm ý bài ngoại của CS Hà nội, hạ công ty ngoại quốc để binh gà nhà quốc doanh có tính toán và hệ thống như vậy; việc làm ăn của các công ty ngoại quốc thua là phải.
Ngoại quốc có hiệp ước quốc tế, có toà đại sứ bảo vệ việc làm ăn còn khó khăn như vậy. Huống hồ Việt kiều có ai binh, ai bảo vệ; về làm ăn từ tù đến tội như Nguyễn Trung Trực từ Uùc về làm ăn đầu tiên theo lời mời của Ô. Võ văn Kiệt, bị giữ sổ thông hành, kéo những ngày đau khổ sai lầm của mình ở VN trong hoàn cảnh bị quản thúc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.