Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Tung Đủ Loại Đòn Hạ Các Hãng Xưởng Ngoại Ơû Vn

17/11/200200:00:00(Xem: 3232)
Giới kinh doanh ngoại quốc đang điên đầu với hăm dọa, phá thối, gián điệp kỹ nghệ, tuyên truyền bêu riếu, xì cang đan và ma nốp chánh trị chống lại việc kinh doanh của người ngoại quốc tại VN dù họ làm ăn chân chính, không mua gian bán lận, không buôn lậu trốn thuế, hay chống lại công đoàn do CS tổ chức. Trận giặc chòm đó do các công ty quốc doanh và nhà cầm quyền ngấm ngầm tung ra để cạnh tranh bất chính. Nạn nhân điển hình là hai công ty ngoại quốc lớn đang sản xuất và phân phối nước suối vô chai tại VN: Laska và La Vie.
Phóng sư điều tra dài của Asia Times cho biết. Laska là một công ty ngoại quốc đã từng vào VNCS làm ăn rất sớm và lớn, chuyên sản xuất và phân phối nước suối vô chai. Thị trường rộng khắp nước và được nhiều người ưa thích. Đang làm ăn ngon lành thì đùng một cái tin đầy trên báo đài do Đảng và Nhà Nước làm chủ, rằng nguồn suối nước mà Laska được giấy phép khai thác đã cạn. Chưa đủ, còn có luồng tuyên truyền xám rằng Uûy ban Nhân dân đia phương cắt dòng suối ấy vì lý do thủy lợi. Công ty Laska là người biết sau cùng nhưng cũng nhờ Tùy viên Thương Mại của Toà Đại sứ nước mình can thiệpMột công ty quốc doanh làm ăn tương tự Laska đã tung ra cả một chiến dịch cạnh tranh bất chánh như thế . Việc làm ấy có thể ảnh hưởng đến tương quan ngoại giao của chánh quyền hai nước. Laska được tạm yên. ( May Laska là công ty ngoại quốc có sứ quán can thiệp. Chớ nếu " Việt kiều" có ai đâu mà can thiệp. Chỉ trừ việc đi cửa sau, mà đút lót cả một hệ thống truyền thông và chánh quyền từ trung ương đến đia phương đánh phá bằng cả một chiến dịch như vậy, hẵn là tốn kém không chịu nổi).
Nhưng Laska vẫn không yên. Vài tháng sau một phái đoàn thanh tra của Đảng và Nhà Nước kéo đến để thanh tra " đột xuất" Laska, từ nhà xưởng đến sổ sách. Song song với cuộc thanh tra là cả một chiến dịch tố cáo Laska trên báo chí. Nguồn nước của Laska lấy sản xuất nước vô chai, không phải là từ nguồn suối được cấp phép sử dụng, mà lấy từ Sông Thái bình đục ngầu. Công ty Laska phải chật vật đính chánh, nhưng mất rất nhiều thân chủ. Dân làm ăn Hà nội kháu nhau rằng Laska làm ăn theo "kiểu Tây" nên không biết cách uốn mình qua ngỏ hẹp, không biết lót tay cho báo đài nên đính chánh thì cứ đính chính, báo đài bêu Laska vẫn cứ bêu dù Laska có kiện toàn công đoạn sản xuất thế nào đi nữa.

Công Ty nước vô chai thứ hai nạn nhân của sự cạnh tranh bất chánh có tổ chức từ chánh quyền đến truyền thông để ủng hộ quốc doanh của Đảng CS, là Công ty của Pháp hiệu La Vie. Đồng thời lâm nạn với Laska, La Vie bị ăn cắp, bị nháy thương hiệu hay làm hàng giả. La Vie đã tốn hành triệu đô la để quảng cáo cho thương hiệu và trở nên công ty hàng đầu bán nước vô chai ở VN. Nạn ăn cắp thương hiêu La Vie tràn lan khắp nước. Có hàng chục nhản hiệu nháy theo la Vie một cách vô tội vạ, như LoVe, Lea Ve, La Venir, Lar Va và Le Vet. La Vie bó buộc phải đổi mẩu mả chai đưng vô cùng tốn kém, mở nắp ra rồi là hư không xài lại vỏ chai được nữa, nhưng giải pháp này liệu công hiệu được bao lâu.
Không phải mặt hàng nước vô chai là mặt hàng duy nhứt bị làm gian, làm giả, và cạnh tranh bất chánh. Mà bất cứ mặt hàng nào của các công ty nước ngoài bán chạy và quốc doanh của Đảng và Nhà Nước có sản phẩm tương tư, là bị cả một chiến dịch có tổ chức, có báo đài của Đảng thổi phòng để cạnh tranh bất chính ủng hộ cho quốc doanh. Như liệu của Microsoft, băng Video, đỉa của Disney được sao chép, bán chỉ bằng 1 phần trăm giá gốc. Cognac, Sa bông thơm của Pháp thì làm hàng dỏm mà tên thì giống y.
Phóng sư của Asia Times kết luận như đinh đóng cột: VN là nước cướp bản quyền nhiều và mạnh nhứt thế giới. Các công ty nguyên gốc cũng tìm cách chống lại một cách tuyệt vọng. Họ sử dụng sở trường của CS là dọ thám, tình báo nhân dân. Các công ty treo giải thưởng rất cao cho bất cứ người tiêu thụ nào "phát hiện" được hàng gian, hàng "dỏm". Nhưng vấn đề là nhà cầm quyền, toà án của Đảng và Nhà Nước có xét xử đúng mức hay không khi cơ quan bị kiện là cơ quan quốc doanh của Đảng và Nhà Nước CS. Chỉ những tổ họp cò con, những tư nhân yếu thế bị trừng trị thôi, còn những kẻ cướp ngày là cán bộ giám đốc, tổng giám đốc của quốc doanh có hàng ngàn lá chắn bão vệ của nhà cầm quyền.
Thêm một lý do chào thua của các công ty ngoại quốc nữa, là người tiêu thụ. Nước vô chai ngoại quốc tốn hàng triệu đô la để quảng cáo nhưng chỉ có thiểu số lớp trẻ, lớp giàu ở thành phố ưa, thuờng dùng. 80 triệu dân VN, 75% là người nông thôn, lợi tức quá thấp, mỗi năm kiếm được chưa đến 300 dô la một người, có thói quen uống nước lấy từ sông rạch, ao hồ lên lóng phèn, hay cùng lắm đun sôi để uống; nước vô chai là một món hàng xa xí đối với túi tiền khiêm tốn của nông dân.
Vớùi một thị trường như vậy, với tinh thần không tôn trọng bản quyền cố hữu, với một thâm ý bài ngoại của CS Hà nội, hạ công ty ngoại quốc để binh gà nhà quốc doanh có tính toán và hệ thống như vậy; việc làm ăn của các công ty ngoại quốc thua là phải.
Ngoại quốc có hiệp ước quốc tế, có toà đại sứ bảo vệ việc làm ăn còn khó khăn như vậy. Huống hồ Việt kiều có ai binh, ai bảo vệ; về làm ăn từ tù đến tội như Nguyễn Trung Trực từ Uùc về làm ăn đầu tiên theo lời mời của Ô. Võ văn Kiệt, bị giữ sổ thông hành, kéo những ngày đau khổ sai lầm của mình ở VN trong hoàn cảnh bị quản thúc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.