Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

6 Cách Điều Trị Giúp Bệnh Nhân Covid-19 Sống Sót

05/03/202100:00:00(Xem: 1435)
6 CACH DIEU TRI BENH NHAN COVID 01


Hầu hết bệnh nhân Covid-19 nằm bệnh viện có khó thở và không đủ oxy. (AP Images/David Goldman – www.theconversation.com)

 
Qua thời gian dài thử nghiệm, nghiên cứu và điều trị Covid-19, giới y khoa từ từ đã có kinh nghiệm về các cách điều trị đại dịch thế kỷ này ngày càng tự tin và có hiệu quả hơn. Ba vị Phó Giáo Sư Y Khoa tại Đại Học University of Pittsburgh, cũng là những vị bác sĩ, gồm GS William G. Bain, GS Georgios D. Kitsios, và GS Tomeka L. Suber đã có bài nghiên cứu về 6 cách điều trị để giúp các bệnh nhân Covid-19 sống sót được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 1 tháng 3 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả am tường.
 
*******
 
Một năm trước, khi các viên chức thẩm quyền sức khỏe Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo lần đầu tiên của họ rằng Covid-19 sẽ gây “sự gián đoạn nghiêm trọng đối với cuộc sống hàng ngày,” các bác sĩ đã không có các cách điều trị hiệu quả để đưa ra ngoài việc chăm sóc hỗ trợ.

Tới nay vẫn không có cách chữa lành, nhưng nhờ nỗ lực nghiên cứu chưa từng có, nhiều cách điều trị đang giúp các bệnh nhân sống sót khỏi Covid-19 và không phải tất cả điều vào bệnh viện.

Các cách điều trị Covid-19 nhắm hai vấn đề lớn: khả năng của vi khuẩn corona lây lan qua cơ thể, và thiệt hại được gây ra bởi sự phản ứng của hệ thống miễn nhiễm của cơ thể. Khi vi khuẩn vào cơ thể, nó xâm chiếm nhiều tế bào và sử dụng chúng để tái tạo chính nó. Trong phản ứng, cơ thể gửi các dấu hiệu nhiễm trùng và các tế bào miễn nhiễm đánh với vi khuẩn. Trong một số bệnh nhân, phản ứng viêm có thể tiếp tục ngay sau khi vi khuẩn bị kiểm soát, dẫn tới sự thiệt hại trong phổi và các bộ phận khác.

Dụng cụ tốt nhất là ngăn ngừa, gồm việc sử dụng khẩu trang và thuốc chích ngừa. Các thuốc chích ngừa huấn luyện hệ thống miễn nhiễm để chống lại những kẻ tấn công. Với ít nguy cơ hơn của nhiễm trùng không kiểm soát, chúng có thể cắt giảm nguy cơ tử vong từ Covid-19 tới gần zero. Nhưng các mức cung cấp thuốc chích ngừa bị hạn chế, ngay cả với thuốc chích ngừa thứ ba hiện đã được trao thẩm quyền sử dụng ở Hoa kỳ, vì vậy các cách điều trị đối với những bệnh nhân bị truyền nhiễm vẫn còn quan trọng.

Là các bác sĩ là những người làm việc với các bệnh nhân Covid-19, chúng tôi đã và đang theo dõi các thử nghiệm thuốc và những câu chuyện thành công. Sau đây là 6 cách điều trị được dùng hiện nay cho Covid-19. Như bạn sẽ thấy, các vấn đề thời gian.
 
Các điều trị có thể giúp bạn khỏi vào bệnh viện
 
2 loại điều trị đầy hứa hẹn gồm việc tiêm các kháng thể chống vi khuẩn vào các bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ cao trước khi người bệnh trở thành bệnh nặng.

6 CACH DIEU TRI BENH NHAN COVID 02


Biểu đồ điều trị Covid-19. (www.theconversation.com)


Cơ thể của chúng ta tự nhiên tạo ra các kháng thể để nhận dạng những kẻ xâm nhập xa lạ và giúp chống lại chúng. Nhưng việc sản xuất kháng thể tự nhiên mất nhiều ngày, và SARS-CoV-2 – các vi khuẩn corona tạo ra Covid-19 – tái tạo rất nhanh. Các nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân đang tiêm với các kháng thể ngay sau khi các triệu chứng bắt đầu thì có thể giúp bảo vệ các bệnh nhân chống lại việc bị nhiễm trùng nghiêm trọng.

Các kháng thể đơn dòng: Những kháng thể được chế tạo trong phòng thí nghiệm này có thể trói buộc SARS-CoV-2 và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào các tế bào và truyền nhiễm chúng. Chúng gồm Bamlanivimab và liệu pháp kết hợp casirivimab/imdevimab được phát triển bởi Regeneron. Cơ Quan FDA của Hoa Kỳ đã cho phép sử dụng khẩn cấp đối với những liệu pháp này bởi vì chúng đã được khám phá để bảo vệ những bệnh nhân có nguy cơ cao khỏi vào bệnh viện và thiệt mạng. Một khi các bệnh nhân bị bệnh nặng phải cần vào bệnh viện điều trị, tuy nhiên, các nghiên cứu đã không tìm thấy lợi ích được chứng minh đối với chúng.

Huyết tương của những bệnh nhân hồi phục: Cách khác để cung cấp kháng thể liên quan đến máu lấy từ những bệnh nhân đã hồi phục từ Covid-19. Huyết tương của những người hồi phục chủ yếu được đưa ra trong các cơ sở nghiên cứu bởi vì chứng cứ lâm sàng cho đến nay là hỗn hợp. Một số thử nghiệm cho thấy các lợi ích trong giai đoạn đầu của bệnh. Các nghiên cứu khác đã không cho thấy bất cứ lợi ích nào trong các bệnh nhân được điều trị trong bệnh viện.

Có thể có vai trò nào đó đối với huyết tương của những bệnh nhân hồi phục như là liệu pháp bổ sung cho một số bệnh nhân bởi vì sự gia tăng đe dọa của các biến thể SARS-CoV-2, mà có thể tránh né liệu pháp kháng thể đơn dòng. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thận trọng hơn nữa.
 
Các cách điều trị đối với những bệnh nhân vào bệnh viện
 
Một khi các bệnh nhân đã trở bệnh nặng mà họ phải được vào bệnh viện điều trị, thì các cách điều trị thay đổi.

Hầu hết các bệnh nhân trong bệnh viện có khó thở và mức khí oxy thấp. Oxy thấp xảy ra khi vi khuẩn và sự phản ứng miễn nhiễm tương ứng làm tổn thương phổi, đưa đến việc sưng trong các túi khí phổi làm hạn chế số lượng oxy đưa vào trong máu. Các bệnh nhân được điều trị trong bệnh viện với Covid-19 thường cần oxy y tế bổ sung để giúp họ thở. Các bác sĩ thường điều trị những bệnh nhân bằng oxy với thuốc kháng sinh remdesiver và thuốc chống viêm corticosteroids.

Remdesivir: Remdesivir, thường được thiết đặt để điều trị bệnh viêm gan C, chận đứng vi khuẩn corona khỏi tự tái tạo bằng việc can thiệp vào các khối tạo dựng gen của nó. Nó đã được chứng minh là có thể rút ngắn thời gian nằm bệnh viện, và các bác sĩ có thể viết toa nó cho các bệnh nhân cần oxy ngay sau khi đến bệnh viện.

Corticosteroids: Steroids làm dịu phản ứng miễn nhiễm của cơ thể và đã được sử dụng qua nhiều thập niên để điều trị các rối loạn do viêm. Chúng cũng có sẵn khắp nơi, loại thuốc rẻ và được nghiên cứu kỹ, vì thế chúng nằm trong các liệu pháp đầu tiên để đưa vào các thử nghiệm lâm sàng đối với Covid-19. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng các thuốc steroids liều thấp làm giảm tử vong trong những bệnh nhân nằm bệnh viện là những người thiếu oxy, gồm các bệnh nhân nặng nhất trong phòng chăm sóc đặc biệt, hay ICU. Theo sau những khám phá này của các nghiên cứu bức ngoặc RECOVERY and REMAP-CAP COVID-19, steroids hiện là tiêu chuẩn của chăm sóc cho các bệnh nhân nằm bệnh viện với Covid-19 là những người đang được điều trị với oxy.

Blood thinners [chất làm loãng máu]: Viêm trong lúc bị Covid-19 và những truyền nhiễm vi khuẩn khác cũng có thể gia tăng nguy cơ của những cục máu đông, mà có thể gây ra trụy tim, tai biến mạch máu não và các cục máu nguy hiểm trong các lá phổi. Nhiều bệnh nhân Covid-19 được cho dùng heparin hay enoxaparin làm loãng máu để ngăn ngừa các cục máu trước khi chúng xảy ra. Các tài liệu trước đây từ một thử nghiệm rộng lớn của các bệnh nhân Covid-19 cho thấy rằng những bệnh nhân nằm bệnh viện có lợi ích từ các liều thuốc làm loãng máu cao hơn.

Một số bệnh nhân Covid-19 trở bệnh nặng mà họ cần vào phòng chăm sóc đặc biệt đối với mức hỗ trợ oxy cao hay máy thở để giúp họ thở. Có nhiều liệu pháp sẵn có đối với các bệnh nhân nằm trong phòng ICU, nhưng những bệnh nhân trong phòng ICU chưa được thấy có lợi ích từ các liều thuốc làm loãng máu cao.
 
Điều trị các bệnh nhân bị nặng nhất
 
Các bệnh nhân Covid-19 nằm phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) có khả năng sống sót nhiều hơn nếu họ nhận thuốc steroids, theo các nghiên cứu đã cho thấy. Tuy nhiên, các thuốc steroids liều thấp đơn độc thì có thể không đủ để hạn chế việc viêm nặng.

6 CACH DIEU TRI BENH NHAN COVID 03


Máy thở cho bệnh nhân Covid-19. (https://www.tahlequahdailypress.com)

Tocilizumab: Tocilizumab là kháng thể được chế tạo trong phòng thí nghiệm mà ngăn chận con đường interleukin-6, mà có thể gây ra viêm trong lúc bị Covid-19 và các bệnh khác. Các kết quả mới từ thử nghiệm REMAP-CAP mà chưa được đồng nghiệp xem xét cho thấy rằng một liều tocilizumab được chích từ một tới hai ngày sau khi đặt sự hỗ trợ hô hấp đã làm giảm nguy cơ tử vong trong các bệnh nhân đã nhận steroids liều thấp. Tocilizumab cũng đã chứng minh có lợi cho các bệnh nhân với mức độ viêm cao trong các kết quả trước từ thử nghiệm khác.

Những liệu pháp sáng tạo này có thể giúp, nhưng sự chăm sóc hỗ trợ cẩn thận trong ICU cũng quan trọng. Nhiều thập niên nghiên cứu mở rộng đã xác định các nguyên lý điều hành chính đối với sự giúp đỡ các bệnh nhân bị nhiễm trùng phổi nặng là những người cần máy thở. Những điều này gồm tránh việc sử dụng máy thở không đủ hay quá nhiều cho phổi, việc điều trị đau nhức và lo lắng với các mức thấp của thuốc an thần, và định kỳ đặt một số bệnh nhân có mức oxy thấp lên bụng của họ, nằm trong số nhiều sự can thiệp khác. Các nguyên lý chính tương tự có thể áp dụng đối với những bệnh nhân Covid-19 để giúp họ sống sót và hồi phục từ bệnh nặng mà có thể kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng.

Sự tiến bộ y khoa kể từ buổi đầu của đại dịch đã gây kinh ngạc. Hiện nay nhiều bác sĩ có thuốc chích ngừa, các kháng thể chống vi khuẩn cho những bệnh nhân có nguy cơ cao và nhiều cách điều trị cho những bệnh nhân nằm bệnh viện. Nghiên cứu tiếp tục sẽ là quan trọng để cải thiện khả năng của chúng ta chống lại bệnh mà đã lấy đi hơn 2.5 triệu mạng người trên toàn thế giới. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời cho tới khi tan biến.
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Báo Coast Mountains News hôm 15/5/2021 loan tin rằng cảnh sát thành phố Vancouver (Canada) đưa ra bản báo cáo rằng các tội thù ghét người gốc Á trong năm 2020 đã tăng 717% so với năm 2019, và các lãnh đạo cộng đồng gốc Á đã kêu gọi có những biện pháp cụ thể để ngăn chận trong cuộc thảo luận bàn tròn do Hội Đồng Cảnh Sát Vanocuver thực hiện.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Hệ thống Đại Học University of California (UC) sẽ không còn đòi hỏi điểm thi SAT và ACT để ghi danh nhập học sau khi đạt được sự thỏa thuận, theo một tuyên bố từ hệ thống Đại Học UC cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.