Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

6 Sự Thật Quan Trọng Về Chích Ngừa Covid-19

26/02/202100:00:00(Xem: 1724)
6 SU THAT VE THUOC CHICH NGUA COVID 02


Các thuốc chích ngừa Covid-19 được thử nghiệm nghiêm ngặt cho thấy an toàn để chích.(https://www.insurancejournal.com/)

 

Dù việc chích ngừa Covid-19 đang ngày càng lan rộng tới nhiều thành phần trong xã hội, một số nghi vấn về vấn đề chích ngừa vẫn còn đâu đó trong cộng đồng do thiếu thông tin và hiểu biết chính xác. Giáo Sư về Dược tại Đại Học Binghamton University, State University of New York là Kanneboyina Nagaraju và Giám Đốc Về Giáo Dục Năng Khiếu và Phụ Tá Giáo Sư Về Thực Hành Dược tại Đại Học Binghamton University, State University of New York là Sarah Lynch đã có bài phân tích để giải đáp những nghi vấn liên quan đến việc chích ngừa Covid-19 được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 18 tháng 2 năm 2021. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để độc giả tường lãm.

 

*******

 

Một trong những trở ngại lớn nhất đang nằm ngay trên con đường đi tới chấm dứt đại dịch không phải y tế hay hậu cần mà là thông tin sai lầm về các loại thuốc chích ngừa Covid-19.

Nhu cầu đối với thuốc chích ngừa hiện nay vượt hơn mức cung cấp, nhưng có nhiều người là những người không chắc chắn rằng họ có nên chích thuốc ngừa hay là kiên quyết chống lại nó. Đây thường là bởi vì họ đã nghe thông tin không đúng về thuốc chích ngừa hay về các hiệu quả của nó.

Nhiều chuyên gia phỏng đoán rằng từ 70% tới 90% dân số phải được chích ngừa để chận đứng sự lây lan của vi khuẩn và đạt tới sự miễn nhiễm cộng đồng, mà xảy ra khi đủ số người miễn nhiễm đối với bệnh để nó ngăn ngừa sự lây lan. Nếu dân số người Mỹ đạt tới miễn nhiễm bầy đàn, thì thật là quan trọng để bắt đầu xua tan các huyền thoại để khi có sự tiếp cận lan rộng đối với thuốc chích ngừa, thì họ sẽ không do dự để đi chích.

Chúng tôi là nhà miễn dịch học và dược sĩ. Dưới đây là một vài sự thật nằm sau một số huyền thoại thông thường mà chúng tôi đã nghe về các loại thuốc chích ngừa COVID-19 mRNA từ các bệnh nhân, những người bạn và thân nhân trong gia đình.
 
Sự thật: các thuốc chích ngừa được thử nghiệm nghiêm ngặt và cho thấy an toàn
 
Kỹ thuật của mRNA mà đã được dùng trong các thuốc chích ngừa của Pfizer/BioNTech và Moderna đã hiện hữu hơn một thập niên và không phải mới mẻ trong lãnh vực phát triển thuốc chích ngừa. Tuy nhiên, các thuốc chích ngừa mRNA được chấp thuận đã trải qua việc thử nghiệm nghiêm ngặt và các thử nghiệm lâm sàng cho thấy an toàn và hiệu quả trong con người.

Hơn 90,000 người đã tình nguyện cho các thử nghiệm thuốc chích ngừa này. Thuốc chích ngừa Pfizer-BioNTech đã giảm bệnh tới 95% và thuốc chích ngừa Moderna đã giảm bệnh 94% sau khi những người thiện nguyện đã chích xong 2 liều. Sự phát triển, các thử nghiệm lâm sàng và sự chấp thuận đã xảy ra nhanh hơn như được chứng kiến đối với các thuốc chích ngừa trước đây. Có nhiều lý do.

Thứ nhất, kỹ thuật mRNA đã được nghiên cứu qua nhiều chứng bệnh do vi khuẩn gây ra – vi khuẩn Zika, vi khuẩn bệnh dại, vi khuẩn hợp bào gây bệnh hô hấp – qua vài năm rồi. Các khoa học gia đã có thể áp dụng kỹ thuật tương tự này đối với vi khuẩn SARS-CoV-2 ngay tức thì sau khi nó được khám phá.

Thứ hai, việc tài trợ và hợp tác từ chính phủ và các công ty tư đã cho phép nhiều giai đoạn thử nghiệm lâm sàng diễn ra song song, hơn là trong hàng loạt, mà là thiết kế cho việc thử nghiệm tiêu chuẩn. Điều này đã tăng tốc tiến trình một cách đáng kể.

Thứ ba, hầu hết phần tốn kém tài chánh và mất thời gian của việc phát triển thuốc chích ngừa là việc sản xuất quy mô và sản xuất thương mại, và bảo đảm việc kiểm soát phẩm chất. Điều này thường xảy ra sau các thử nghiệm hiệu quả giai đoạn 3 đã hoàn tất. Bởi vì khẩn cấp của đại dịch Covid-19, việc chế tạo và sản xuất quy mô thương mại của các thuốc chích ngừa này đã bắt đầu cùng lúc khi các thử nghiệm lâm sàng an toàn trên con người. Điều này có nghĩa là một khi các thuốc chích ngừa được chứng minh an toàn và hiệu quả thì đã có sẵn thuốc tồn kho nhiều để phân phối ra công chúng.
 
Sự thật: Các thuốc chích ngừa không ảnh hưởng đến vật chất di truyền của người nhận

6 SU THAT VE THUOC CHICH NGUA COVID 03


Thuốc chích ngừa Covid-19 mang lại lợi ích cho người nhận chích ngừa. (https://www.hss.edu)

 
DNA nằm bên trong cái nhân của tế bào. Kẻ đưa tin RNA, hay mRNA, được chuyển giao từ các thuốc chích ngừa vào tế bào nhưng không vào tới nhân. Các hướng dẫn của mRNA được sử dụng để chế tạo protein có gai, mà cơ thể nhận ra là không thuộc về nó, và điều này gợi lên phản ứng miễn nhiễm. Sau khi được đọc, những mô bào thuốc chích ngừa mRNA này phân hủy nhanh chóng qua các tiến trình tế bào bình thường.

Các thuốc chích ngừa COVID-19 mRNA chỉ tạo ra protein gai và không thể tạo ra các enzyme để tạo điều kiện thuận lợi cho sự tích hợp tế bào chủ. Do đó, các cơ hội thay thế DNA chủ là không có khả năng xảy ra.
 
Sự thật: Các thuốc chích ngừa mRNA không thể làm cho bạn bị dính Covid-19
 
Các thuốc chích ngừa mRNA không thể gây ra bệnh bởi vì chúng không chứa các vi khuẩn sống. Hầu hết mọi người đều có các phản ứng nhẹ như đau cánh tay, nhức đầu, ớn lạnh và sốt sau khi chích ngừa. Những triệu chứng này được dự đoán và là các phản ứng lành mạnh đối với thuốc chích ngừa và thường giảm dần trong vài ngày.

Cũng đã có một số báo cáo về các phản ứng nghiêm trọng hơn. Tính tới ngày 18 tháng 1, tỉ lệ phản ứng – là phản ứng có khả năng đe dọa mạng sống – là 1 trong 212,000 trong số những người chích ngừa thuốc Pfizer và 1 trong 400,000 người chích ngừa thuốc Moderna. Không có ai chết vì phản ứng thuốc này. Cũng có các báo cáo tử vong nhưng họ không phải vì thuốc chích ngừa. Những tử vong này đã xảy ra chủ yếu trong những người cao niên, dân số với tỉ lệ tử vong cao hơn. Những tử vong này tất cả đều được điều tra, nhưng tới thời điểm này chúng được quy cho các điều kiện cơ bản.

Một điều cần nhớ là khi càng có nhiều người được chích ngừa, thì sẽ càng có nhiều trường hợp bệnh ngẫu nhiên hơn. Đây là những thứ bệnh được dự đoán sẽ xảy ra ở một tỉ lệ chắc chắn nào đó trong dân số lớn, nhưng không thể được liên kết với việc nhận thuốc chích ngừa.
 
Sự thật: Những phụ nữ có thai hay đang cho con bú sữa mẹ có thể chọn cách an toàn để được chích thuốc ngừa

6 SU THAT VE THUOC CHICH NGUA COVID 01 re


Phụ nữ có thai có thể chọn lựa để được chích thuốc ngừa Covid-19. (http://welcomebaby.labestbabies.org


Cơ quan CDC nói rằng những phụ nữ có thai hay đang cho con bú bằng sữa mẹ có thể chọn để được chích ngừa nếu hội đủ điều kiện.
Những phụ nữ nào mang thai hay đang cho con bú sữa mẹ đã bị loại trừ ra khỏi các thử nghiệm ban đầu, mà khiến cho WHO đã đưa ra khuyến nghị lúc đầu về việc chỉ chích ngừa cho những phụ nữ mang thai hay đang cho con bú sữa mẹ có nguy cơ cao.

Lập trường gây tranh cãi này đã bị đảo ngược sau khi bị phản đối từ các tổ chức sức khỏe người mẹ chính, gồm American College of Obstetricians and Gynecologists and Society for Maternal-Fetal Medicine, đã cho thấy rằng nguy cơ của Covid-19 là lớn hơn trong dân số những người mang thai.

Bởi vì tài liệu bị hạn chế, các hội chuyên gia và các tổ chức đã chậm chạp để đưa ra khuyến nghị rõ ràng cho dù các chuyên gia đồng ý rằng nguy cơ của việc truyền nhiễm Covid-19 nhiều hơn bất cứ nguy cơ tiềm ẩn và lý thuyết nào của việc chích ngừa.

Các nghiên cứu thú vật sơ bộ cho thấy không có ảnh hưởng tai hại và, tính tới nay, không có báo cáo về sự thiệt hại đối với thai nhi hay các vấn đề với sự phát triển từ thuốc chích ngừa mRNA. Những người có nghi vấn nên nói chuyện với người cung cấp chăm sóc sức khỏe của họ, nhưng tư vấn hay chấp thuận thì không cần đối với việc chích ngừa.
 
Sự thật: Thuốc chích ngừa Covid-19 không có ảnh hưởng đối với khả năng sinh sản
 
Một vài cá nhân quan ngại rằng việc chích thuốc ngừa Covid-19 có thể làm mất khả năng sinh sản, mà là không đúng. Huyền thoại này bắt nguồn từ một chuỗi ngắn của chất axid amino tạo ra protein gai của SARS-CoV-2 – cần thiết để lây nhiễm các tế bào con người – cũng được chia xẻ với protein gọi là syncytin hiện diện trong nhau thai, bộ phận quan trọng trong phát triển bào thai.

Tuy nhiên, chuỗi tương tự thì quá ngắn để tạo ra phản ứng miễn nhiễm nguy hiểm mà sẽ làm tăng việc mất khả năng sinh sản, theo các chuyên gia nghiên cứu về các proteins này cho biết.

Thêm nữa, có nhiều hồ sơ về mang thai thành công sau khi nhiễm SARS-CoV-2, với không có chứng cứ về việc gia tăng sẩy thai xảy ra trong giai đoạn đầu của bào thai. Phản ứng miễn nhiễm đối với vi khuẩn không có vẻ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Trong khi người phụ nữ mang thai bị loại trừ khỏi các thử nghiệm thuốc chích ngừa, 23 người tham gia thử nghiệm thuốc của Pfizer/BioNTech đã có thai sau khi nhận thuốc chích ngừa và không có trường hợp sẩy thai nào trong những người nhận thuốc chích ngừa đó. Dù một số nhỏ so với hơn 40,000 người ghi tên vào nghiên cứu, nó thêm chứng cứ rằng không cần thiết phải lo ngại về việc mất khả năng sinh sản.
 
Sự thật: Những người bị Covid-19 sẽ có lợi từ việc chích ngừa
 
Các kháng thể từ sự truyền nhiễm Covid-19 được phỏng đoán tồn tại từ 2 tới 4 tháng, vì thế những người đã bị truyền nhiễm trước đây vẫn nên được chích ngừa.

Cơ Quan CDC nói rằng những người đã bị truyền nhiễm Covid-19 có thể chọn chờ 90 ngày sau khi bị bệnh bởi vì được dự đoán rằng họ sẽ được bảo vệ bởi các kháng thể tự nhiên cho thời gian 3 tháng. Tuy nhiên, là an toàn để chích ngừa ngay khi khoảng thời gian cách ly đã hết. Đối với những người đã nhận các kháng thể đơn dòng, là các kháng thể tổng hợp được chế tạo trong phòng thí nghiệm, nên chờ ít nhất 90 ngày trước khi chích ngừa.

Với thông tin mới được công bố mỗi ngày và các khuyến nghị thay đổi nhanh chóng, thật khó để bắt kịp. Thật là quan trong rằng các sự thật chích xác về việc chích ngừa Covid-19 được phổ biến rộng rãi để bất cứ người nào cũng có thể tiếp cận thông tin cần thiết để có quyết định sáng suốt. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Hệ thống Đại Học University of California (UC) sẽ không còn đòi hỏi điểm thi SAT và ACT để ghi danh nhập học sau khi đạt được sự thỏa thuận, theo một tuyên bố từ hệ thống Đại Học UC cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Tại Phật Quan Âm Thiền Tự, 7922 Santa Catalina Ave., Stanton, CA 90680. Kính mời chư vị Phật Tử hoan hỷ nhín chút thời gian quý báu, quang lâm tham dự Lễ Phật Đản. Để chúng ta có dịp ôn lại lời vàng ngọc của Ngài. Sau buổi Thuyết Giảng ngắn sẽ là Lễ Chính Thức, Lễ Tắm Phật.
Việt Nam đang tìm kiếm mua 31 triệu liều thuốc chích ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech trong năm 2021, theo bộ y tế của nước này cho biết hôm Thứ Sáu, 14 tháng 5 năm 2021, trong khi đất nước VN tìm cách để bảo đảm có thuốc chích ngừa giữa sự cạnh tranh và không chắc chắn nguồn cung cấp, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Sáu.
Kết quả cuối cùng chứng kiến T5 đạt tới tốc độ viết khoảng 18 chữ mỗi phút với độ chính xác 94.1%. So sánh, một người lớn khỏe mạnh của cùng độ tuổi có thể đánh máy khoảng 23 chữ mỗi phút trên điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc kết hợp kỹ thuật mới với hệ thống cấy ghép cũ mà họ đã tạo ra có thể giúp các bệnh nhân thông truyền nhanh hơn và hiệu quả hơn, gồm những người bị thương cột tủy sống hay bệnh của Lou Gehrig và những người bị tai biến mạch máu não.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.