Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chánh Án Parker, Biểu Tượng Của Công Lý

30/09/200000:00:00(Xem: 4330)
Suốt mấy tháng qua, Con Hươu không được xuất hiện trên báo Sàigòn Times nên rất buồn. Đi đến đâu cũng nghe thiên hạ nhắc nhở nên Con Hươu thấy trong lòng bồi hồi cảm động khôn tả. Nhưng vì phải lãnh nhận một sứ mạng trọng đại của đương kim thủ tướng Úc John Howard nên Con Hươu không thể không tuân mệnh. Dù sao, trong kiếp phận của một kẻ tỵ nạn, sống kiếp ăn gửi ở nhờ, Con Hươu đâu có thể trái mệnh, nhất là việc thủ tướng nhờ là việc vô cùng trọng đại, không những liên quan đến vận mệnh cả chục con người, danh dự của cả cộng đồng Việt tỵ nạn, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của nước Úc trên thế giới... Nguyên do sau khi hay tin ông Wen Ho Lee bên Mỹ bị chính phủ Mỹ câu lưu về tội làm gián điệp cho Trung Cộng, thủ tướng John Howard đã "tam cố thảo lư", 3 lần hạ cố lều tranh đòi Con Hươu phải ngưng vắt sổ cho vợ để sang Mỹ điều tra mọi chuyện xem hư thực thế nào. Kết quả, sau khi điều tra về, Con Hươu mới giật mình, vội viết bài này, trước là để qúy độc giả am tường, sau là hy vọng, các cơ cấu lập pháp, hành pháp, tư pháp của Úc nhìn vào tấm gương của nước Mỹ quanh vụ án Wen Ho Lee, nên gấp gấp sửa đổi để làm sáng tỏ công lý, minh oan người vô tội, trừng phạt kẻ có tội...

Như qúy độc giả đã biết, ông Wen Ho Lee là một khoa học gia gốc Đài Loan làm việc tại trung tâm nghiên cứu vũ khí và năng lượng nguyên tử Los Alamos. Tài năng của ông ai cũng phải nghiêng mình, trí thông minh của ông có thể nói hiếm có, và đóng góp của ông cho nước Mỹ có thể nói vô cùng. Vậy mà đột nhiên, ông bị cảnh sát FBI tóm cổ, tống giam suốt 9 tháng trời để chờ ngày đưa ông ra tòa xét xử về tội "gián điệp cho Trung Cộng". Suốt 9 tháng bị giam giữ, ông Wen Ho Lee một mực kêu oan, nhưng chẳng ai thèm nghe. Ông Wen Ho Lee thừa nhận, trong thời gian 3 năm, 1993, 1994 và 1997, quả thực ông có sao chép khoảng 400 ngàn trang tài liệu mật về vũ khí nguyên tử lấy từ máy computer của trung tâm Los Alamos. Những tài liệu mật này được ông lưu trữ trong 10 cuộn computer tapes. Mặc dù ông Wen Ho Lee đã hủy bỏ 7 cuộn computer tapes, hành động sao chép bất hợp pháp của ông nếu bị tòa kết án, ông sẽ bị lãnh án tù tối đa 10 năm và $250 ngàn đô tiền phạt.

Đến tháng 12 năm rồi, bộ tư pháp Hoa Kỳ ra văn thư xác nhận sẽ truy tố ông Wen Ho Lee 59 tội, trong đó có 39 trọng tội, mà mỗi trọng tội nếu bị kết án, ông Wen Ho Lee dễ dàng bị lãnh án tù chung thân. Thêm vào đó, trưởng toán điều tra của FBI cũng đã tuyên thệ, xác nhận Wen Ho Lee là người "đã nói dối và có những hành động, ngôn ngữ nhằm che đậy tội lỗi". Đặc biệt hơn, cơ quan FBI còn khẳng định là họ đã thu thập được bằng cớ chứng tỏ Wen Ho Lee đã nộp đơn xin việc tại một viện nghiên cứu nguyên tử ở ngoại quốc.

Trong bối cảnh kỹ thuật về vũ khí nguyên tử của Trung Cộng gần đây bỗng nhảy vọt với đôi hia bảy dặm, và nhiều vũ khí nguyên tử tối mật của Mỹ bỗng nhiên xuất hiện trên lãnh thổ Trung Cộng, thêm vào đó là những bằng chứng nêu trên, nhiều người, dù chẳng có bằng chứng gì, đã vội vã đinh ninh tội gián điệp Trung Cộng của Wen Ho Lee là chuyện chắc chắn phải có. Vả lại, xưa nay thế gian vẫn thường quan niệm, "không có lửa làm sao có khói"... Nhất là ông lại là người Hoa, nay làm gián điệp cho Trung Cộng thì lại càng là điều hợp lý... Phen này ra tòa, ông Wen Ho Lee sẽ bị kết tội, ngồi bóc lịch trong nhà đá đến mục xương là điều chắc như bắp.

Giữa lúc mọi người đinh ninh Wen Ho Lee phải ra tòa, phải vô tù thì bỗng nhiên vụ án bước vô một bước ngoặt quan trọng khi trưởng toán điều tra FBI thú nhận, không phải khoa học gia Wen Ho Lee nói dối mà chính ông là người đã nói dối tòa. Kế đó, khi tòa hỏi cơ quan FBI về bằng chứng Wen Ho Lee đã nộp đơn xin việc tại một viện nguyên tử lực ngoại quốc, thì cơ quan FBI lúng túng thú nhận, hiện chưa thu thập được bằng chứng đó, và liệu có thu thập được hay không, cơ quan FBI cũng không dám chắc...

Điều tra đến đây, Con Hươu thấy vừa tức giận lại vừa khâm phục. Tức giận trước việc làm "ngậm máu phun người" cố gắng ngụy tạo bằng chứng, chụp mũ gián điệp cho ông Wen Ho Lee của nhân viên cơ quan FBI. Nhưng Con Hươu cũng khâm phục khi thấy họ sớm nhận ra lỗi lầm đã có can đảm thú nhận những lầm lỡ đó. Nhưng người khiến Con Hươu khâm phục hơn cả là chánh án Parker. Lý do là sau khi cân nhắc các lời khai của bên công tố viện cùng các dữ kiện quanh vụ án, chánh án Parker đã vô cùng sáng suốt nhận ra, nếu để ông Wen Ho Lee bị đưa ra tòa, ông có nguy cơ bị bồi thẩm đoàn kết tội một cách đầy thành kiến. Chính vì cho rằng ông Wen Ho Lee khó có thể được xét xử một cách công bằng và vô tư, nên chánh án Parker đã quyết định hủy bỏ phiên xử. Kế đó, chánh án Parker lên tiếng chỉ trích tòa Bạch Ốc, bộ tư pháp, cơ quan điều tra FBI, lẫn bộ năng lượng, đã nhiều lần toa rập "tạo sự ngộ nhận" khiến ông quyết định không cho ông Wen Ho Lee được hưởng quyền tại ngoại. Cuối cùng, chánh án Parker quay sang ông Wen Ho Lee nói giọng tha thiết: "Tiến sĩ Lee, tôi chân thành xin lỗi về tất cả những bất công ông phải gánh chịu trong thời gian ông bị giam cứu".

Hiển nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, chuyện khoa học gia Wen Ho Lee có làm gián điệp hay không, là điều khó có thể biết chắc. Có điều, căn cứ vào những bằng chứng, những dữ kiện và những lời khai của các nhân chứng, Con Hươu phải thừa nhận, quyết định của chánh án Parker quả là sáng suốt, đúng theo tinh thần của công lý thế giới tự do: "Thà tha nhầm ngàn người còn hơn kết tội oan một người". Vì quá cảm động, quá khâm phục trước những lời nói chân thành và cách giải quyết sáng suốt của chánh án Parker, nên tối hôm đó, Thứ Tư 20 tháng 9, Con Hươu đã cố gắng gõ cửa phòng của ngài để được kính cẩn nghiêng mình thưa: "Chánh án Parker, ngài quả thực là tấm gương sáng của Thần Công Lý, là sao bắc đẩu, cho tất cả các vị chánh án trên thế giới, trong đó có nước Úc chúng tôi, học tập và noi gương."

Con Hươu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.