Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Chút Tâm Tình

21/02/200300:00:00(Xem: 4102)
Khi nhận được tin Huynh Trưởng Nguyên Thành Lê Văn Hoàng bị tai nạn và từ trần tại Nhatrang. Tôi cố moi óc để mường tượng lại hình dáng của tác gỉa "Liên Đoàn Trưởng Anh/Chị Là Ai"" rất nổi tiếng mà nhiều anh chị em đã dùng nó để làm sách gối đầu khi chuẩn bị "Cầm Đoàn". Nhưng thú thật tôi chịu thua, với Nguyên Thành tôi có rất ít liên lạc vì anh ở Đơn vị Huyện Diên Khánh mà tôi thì ở Đơn vị Thị Xã chỉ gặïp nhau qua vài kỳ trại chung hay một đôi lần thăm viếng trong những ngày thám du của đơn vị. Khuôn mặt anh lẫn lộn giữa hàng trăm người bạn quen biết đã "đi qua đời tôi".
Hơn nữa anh là người trầm lặng ít có những sôi nổi như chúng tôi, những Đoàn sinh và sau này là Huynh Trưởng cùng trang lứa. Anh cũng kém may nắm hơn chúng tôi rất nhiều trong suốt thời gian sinh hoạt. Chúng tôi ở gần "mặt trời" nên ấm hơn, còn anh ở xa nên có phần lạnh lẽo. Nhưng cũng chính vì như thế, vì bị bỏ quên nên anh đã làm được một việc mà chúng tôi là những người tự nhận "lanh lợi" đã không bao giờ làm được.
Một người sống, nhất là sống trong một tổ chức như tổ chức Gia Đình Phật Tử chúng ta, nhiều khi không cần phải ồn ào, không cần phải có một chức vụ và nhất là cũng không cần có một "chỗ đứng" nhưng với tấm lòng họ đã làm nên những chuyện "để đời". Nguyên Thành là người có một tấm lòng.
Vì anh sống khá xa những anh chị lớn trong GĐPT nên ít khi được hướng dẫn trực tiếp hay nhìn thấy phong cách lãnh đạo của các anh chị, rôì anh tham dự khoá huấn luyện Huyền Trang trong một hoàn cảnh không mấy thuận tiện, chỉ là một khóa huấn luyện "cho có" nhưng cũng chính vì sự kém may mắn này đã khiến anh phải tự tìm hiểu và đặt ra cho mình những câu hỏi về trách nhiệm mà anh phải đảm nhận trong nay mai. Dĩ nhiên chính anh phải tự trả lời nó và đã trả lời được trong bài tham luận kết thúc trại. Vì "Anh là người có trách nhiệm".
Cuốn sách nhỏ "Liên Đoàn Trưởng Anh/Chị Là Ai "" không phải là một áng văn chương tuyệt tác, cũng không phải là một khám phá mới mẽ trong phương thức lãnh đạo. Tất cả những gì anh viết ra đều đã có sẳn trong những tập hướng dẫn lãnh đạo và chỉ huy thậm chí có những tiểu mục chính là phương châm và hành động của người huynh trưởng GĐPT được ghi trang trọng trong các tài liệu của Ban Tu Thư. Anh chỉ sắp xếp nó lại và đơn giản nó đi với mục đich là để mọi người cùng ngồi lại nhạân chân sự việc một cách thích đáng.
Theo sự hướng dẫn đó của anh chúng ta sẽ có cơ hội nhận diện rõ ràng khuôn mặt của người huynh trưởng cầm đoàn hay nói khác đi là chính khuôn mặt của chúng ta.
Nguyên Thành đã bỏ hết tâm huyết của mình để vẽ lại khuôn mặt này một cách hoàn mỹ. Hoàn mỹ đến mức độ lý tưởng nên anh đã phải phân trần ở phần cuối: "Giả dụ như có huynh trưởng nào đã điều hành Gia đình theo đúng những đề nghị trong tập tham luận này thì anh hay chị Liên Đòan Trưởng ấy qủa thật là quá tốt đẹp "tốt đẹp đến mức khó tin được".
Có nghĩa là anh không trông mong và sẽ chẳng bao giờ muốn có một khuôn mặt hoàn hảo như anh đã vẽ, vì thật ra nếu có, nó cũng sẽ là khuôn mặt "xa lạ" với những con người đang trong thời kỳ "Tu Học" như chúng ta. Bởi vì con người hoàn mỹ như thế không thể hiện diện bên cạnh chúng ta mà không gây ngô nhận.
Dĩ nhiên những gì anh nêu ra trong tập cẩm nang này là tối cao,là lý tưởng. Trong mỗi chúng ta tùy theo căn cơ, ý chí để đạt tới mức có thể đạt được nhưng không nhất thiết là phải hoàn toàn như thế mới xứng đáng cầm đoàn, mới xứng đáng là Liên Đoàn Trưởng. Bởi vì chúng ta không chọn một huynh trưởng "rất xứng đáng" để giao phó chức vụ Liên Đoàn Trưởng mà chúng ta chọn một người "Sẽ" xứng đáng "trở thành" một Liên Đoàn Trưởng.
Đây chính là điều khiến cuốn cẩm nang nhỏ bé trở thành sách gối đầu của người sẽ cầm đoàn.
Anh đã bỏ ra tâùt cả tâm huyết của mình để giúp chúng ta, ngay cả những anh chị đi trước thấy được bộ mặt thật sự của chính mỗi người chúng ta và cũng từ những giòng chử này chúng ta sẽ biết cách hành xử vai trò của một người huynh trưởng mà từ trước tới nay chúng ta đã làm, nhưng làm trong trạng thái vô thức, chúng ta đã "Nổ lực trên phương diện mà chưa hề nghĩ đến mục đích cuối cùng".
Nguyên Thành đã giúp chúng ta nhìn thấy mục đích rất rỏ ràng. Mục đích của người huynh trưởng nói riêng và của tổ chức Gia Đình Phật Tử nói chung khi được Tổ chức giao vào trong tay chúng ta "phương tiện" để hành xử. Hành xử chức năng của người lãnh đạo chứ không phải hành xử chức năng huynh trưởng như là một vị "cha già", một tướng lãnh cầm quân, một nhà chính trị hay tệ hại hơn là một tay giám đốc công ty tư nhân đầy quyền lực.
Xuyên suốt cuốn cẩm nang nhỏ này anh hay chị thấy phản phất đâu đây hình ảnh của chính mình, khi tỏ khi mờ, bóng dáng của chính chúng ta lúc ẩn lúc hiện, nó bàng bạc trong từng phần, từng tiết mục nhỏ nhưng hoàn toàn không rõ nét chỉ vì anh chị em chúng ta đã hành xử vai trò người huynh trưởng dập theo khuôn mẫu có sẳn mà quên đi một điều là không nhìn thấy mục đích của công việc của chính chúng ta. Nguyên Thành đã làm được một công việc mà tôi cho là đáng giá nhất đó là giúp chúng ta nhìn thấy mình từ đó sẽ tự tin hơn bao giờ hết trong vai trò và bổn phận người huynh trưởng. Chúng ta sẽ không qúa sợ sệt cũng không quá tự mãn khi được Tổ chức đặt trách nhiệm vào bàn tay chúng ta.
Bởi vì chúng ta là người được Tổ chức giao phó trách nhiệm trên căn bản: "Sẽ" Trở thành người lãnh đạo chứ không chọn chúng ta vì chúng ta "Đã" là người lãnh đạo.
Chính điều khám phá này đã làm anh Nguyên Thành Lê Văn Hoàng trở thành người Liên Đoàn Trưởng "rất xứng đáng" của chúng ta.
Hôm nay với sự ra đi của anh, trong tư cách là người cùng trang lứa, không ít thì nhiều đã có cơ duyên gặp gở, tôi sẽ không nói với quý anh chị là rất đau buồn vì sự mất mát này. Bởi vì hình như trong chúng ta đã được nơi anh quá nhiều mà chúng ta chưa hề mất mát gì . Anh đã để lại cho chúng ta một gia tài tuy không lớn nhưng nếu biết tằng tiện, hành xử thì cũng đủ để nuôi sống " Bản Thân " và "Gia Đình" Bản thân đây chính là "Tư cách người huynh trưởng" và Gia đình đây chính là nơi chúng ta đang là một LIÊN ĐOÀN TRƯỞNG.
Trước sự ra đi của anh có lẽ ngoài một nén nhang lòng chúng ta cũng tự hứa với nhau: {" Sẽ" trở nên một Huynh Trưởng/ Liên Đoàn Trưởng rất xứng đáng"}.
Cali ngày 21 tháng 2 năm 2003
Nguyên Kim Nguyễn Ngân
Tuần Thất đầu tiên của Huynh Trưởng Cấp Tín Nguyên Thành Lê Văn Hoàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.