Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Boogaloo’ Là Gì Và Ai Là Người Bạo Loạn Tại Điện Capitol Ngày 6 Tháng 1?

22/01/202100:00:00(Xem: 4691)
BOOGALOO LA GI 01 rev

Cái giá treo cổ, tượng trưng cho việc giam cầm người Do Thái như một phần của cuộc chiến tranh chủng tộc lớn, là một trong những biểu tượng thù hận được dựng lên khi đám đông tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.(www.theconversation.com)

 
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn.

Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ.
 
1-    ‘Boogaloo’ là gì?
 
“Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc làm nền tảng cho điều mà nhiều người xem là thánh kinh của phong trào dân tộc chủ nghĩa da trắng, một cuốn tiểu thuyết thời kỳ tồi tệ năm 1978 có tên ‘The Turner Diaries’, của nhà văn William Luther Pierce,” theo Jonathan D. Sarna, học giả chống Chủ Nghĩa Do Thái tại Đại Học Brandeis đã viết.

“Cuốn tiểu thuyết mô tả bạo động lật đổ chính phủ Hoa Kỳ, thảm họa nguyên tử, chiến tranh chủng tộc và sự tận diệt của những người không phải da trắng và ‘các phần tử chủng tộc không mong muốn trong số dân Da Trắng còn lại’,” theo ông viết.

Sự bùng nổ bạo động lan tràn và cực đoan thường được gọi là “boogaloo” bởi những tín đồ của nó.
 
2-    Các dân quân tìm cách thúc đẩy xung đột
 
Amy Cooter, nhà xã hội học tại Đại Học Vanderbilt là người đã nghiên cứu sâu rộng về phong trào dân quân Mỹ, phúc trình rằng một số nhóm cực hữu đã áp dụng cái được gọi là “accelerationism,” mà bà giải thích là “ý tưởng gây ra hỗn loạn, khiêu khích cảnh sát, và thúc đẩy căng thẳng chính trị sẽ đẩy nhanh sự sụp đổ của chính phủ Tây Phương ... để có chỗ cho họ thiết lập quốc gia chỉ dành cho người da trắng.”
 
3-    Họ không đơn độc
 
Có thể là thú vị để nghĩ rằng những gốc gác bạo động này chỉ là những cá nhân xấu, nhưng Alexander Hinton, nhà nhân khẩu học tại Đại Học Rutgers – Newark, thì giải thích rằng “những người này không đơn độc,” khi đám đông tràn vào Điện Capitol là bằng chứng rõ ràng.

BOOGALOO LA GI 02

Những người bạo loạn chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm 6 tháng 1 năm 2021. (www.theconversation.com)


“Những người cực hữu là thành phần của các cộng đồng cực đoan lớn hơn, liên hệ nhau qua truyền thông xã hội và phân phối các bài đăng và những bảng kê khai,” theo ông viết. “Các thông điệp của họ nói lên sự sợ hãi rằng một ngày nào đó, những người không da trắng có thể đông hơn những người da trắng tại Hoa Kỳ, và quan điểm cho rằng có âm mưu được lãnh đạo bởi người Do Thái để hủy diệt chủng tộc da trắng. Để đối phó, họ chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh giữa người da trắng và không da trắng.”
 
4-    Họ có những người ủng hộ trong quân đội
 
Những người dân tộc chủ nghĩa da trắng – những người tin rằng người da trắng đang bị tấn công tại Mỹ va do đó tìm cách thành lập quốc gia chỉ dành cho người da trắng nơi mà những người không phải da trắng không được bảo vệ quyền công dân – “tìm kiếm những thành viên mới và sự ủng hộ trong quân đội Hoa Kỳ.”

Đó là kết luận của những nhà khoa học chính trị Jennifer Spindel tại Đại Học New Hampshire, Matt Motta tại Oklahoma State và Robert Ralston tạo Đại Học Minnesota, là những người cho rằng “Kể từ năm 2018, những người thượng đẳng da trắng đã thực hiện ngày càng nhiều cuộc tấn công chết người tại Hoa Kỳ hơn bất cứ phong trào cực đoan nội địa nào khác.”

 Các nối kết thì sâu xa, mà các học giả giải thích rằng, “Các mối liên hệ giữa quân đội Hoa Kỳ và những người dân tộc chủ nghĩa da trắng đã có từ thập niên 1990s, với nhiều tín đồ nhiền thấy sự phục vụ trong quân đội như là cơ hội để trau dồi khả năng chiến đấu của họ và tuyển mộ thêm những người khác.”
 
5-    Và có cả những người ủng hộ trong cảnh sát
 
Các nhóm thượng đẳng da tắng cũng tìm cách tuyển mộ các cảnh sát, theo Vida Johnson, là giáo sư luật tại  Đại Học Georgetown, đã viết rằng, “Với sức mạnh to lớn của họ, vũ khí do bộ ban hành và việc tiếp cận thông tin nhạy cảm, ... các ty sở cảnh sát trở thành nơi tuyên mộ lôi cuốn cho các nhóm thượng đẳng da trắng.”

BOOGALOO LA GI 03

2 thành viên của nhóm Proud Boys mang súng tại một cuộc tập họp ở Oregon vào tháng 9 năm 2020. (www.theconversation.com)


Tính từ năm 2006, FBI đã cảnh báo về vấn đề này, theo bà giải thích. Nhưng cho đến 15 năm sau, Johnson nói rằng thật là khó để tìm cho ra bao nhiêu cảnh sát đã tham gia.

Tuy nhiên, bà nói rằng “kể từ năm 2009, các cảnh sát tại Florida, Alabama và Louisiana đã được xác định như là các thành viên của các nhóm thượng đẳng da trắng. Trong khi đó, hơn 100 ty sở cảnh sát tại 49 tiểu bang khác nhau đã phải đương đầu với các vụ tai tiếng dính tới các email, các lời nhắn hay các bình luận trên mạng về kỳ thị chủng tộc đã gửi đi hay được thực hiện bởi nhân viên ty sở,” gồm một vụ trong tháng này liên quan đến một cảnh sát cao cấp tại Sở Cảnh Sát New York. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã “cạn kiệt” các vấn đề quốc kế dân sinh hay sao mà lại đem những chuyện cũ ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.