Quốc Hội Trở Lại Phiên Họp Tiếp Tục Xác Nhận Chiến Thắng Biden Sau Khi Người Biểu Tình Xông Vào Tòa Nhà Quốc Hội Ở Washington

06/01/202118:25:00(Xem: 3032)
Untitled
Thêm chú thích

 

Phiên họp chung của Quốc hội  tiếp tục diễn ra vào sau giờ giải lao vào tối thứ Tư sau khi những người biểu tình đột nhập vào tòa nhà Capitol trong phiên họp chung nhằm chính thức xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, mặc dù nhiều thành viên nói rằng thủ tục sẽ tiếp tục vào đêm thứ Tư.

 

Tòa nhà đã bị người biểu tình xâm nhập vào khoảng 2 giờ chiều, giờ miền Đông và không lâu sau 6 giờ chiều, Trung sĩ Hạ viện nói với các phóng viên rằng Điện Quốc Hội đã được dọn sạch. Theo nhiều báo cáo từ bên trong tòa nhà, cảnh sát đã tham gia vào một cuộc chiến có vũ trang với những người biểu tình đã tìm đường xâm nhập vào Tòa nhà.

Dân biểu Steve Scalise, Đảng Cộng hòa của Louisiana nói với Fox News vào sáng sớm thứ Tư rằng ông “tin tưởng” rằng phiên họp sẽ có thể tiếp tục vào tối nay. "Chúng tôi đã bàn về việc thu xếp mọi thứ để có thể trở lại vào tối nay và thực hiện công việc của mình."

Thượng nghị sĩ Joe Manchin, một đảng viên Đảng Dân chủ Tây Virginia, đồng tình, nói với các phóng viên rằng "chúng ta sẽ kết thúc tối nay" và "những tên côn đồ này sẽ không cản trở chúng ta."

Đầu giờ chiều thứ Tư, Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục khẳng định không có bằng chứng khăng khăng rằng thất bại của ông là kết quả của gian lận bầu cử. “Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Chúng tôi sẽ không bao giờ nhận thất cử. Điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Quý vị sẽ không thừa nhận khi có hành vi trộm cắp liên quan,” Trump nói. "Bây giờ, Quốc hội phải trực diện với cuộc tấn công nghiêm trọng này đối với nền dân chủ của chúng ta.”

Tổng thống sau đó đã nói với những người ủng hộ của mình trong một tin nhắn video trên Twitter rằng “Bạn phải về nhà ngay bây giờ. Chúng ta phải có hòa bình,” đồng thời tiếp tục tuyên bố rằng “chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp.”

 

Ngay trước khi Quốc hội buộc phải nghỉ giải lao, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell lập luận mạnh mẽ rằng Quốc hội có nhiệm vụ xác nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào chiều thứ Tư, bất chấp sự phản đối chính thức của hàng chục đảng viên Cộng hòa trong quốc hội và các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump mà ngay sau đó chuyển thành bạo lực.

 

McConnell nói: “Các cử tri, tòa án và các bang đều đã lên tiếng. Tất cả đều đã tuyên bố. Nếu chúng ta vượt qua họ, điều đó sẽ làm cho nền Cộng hòa của chúng ta bị tổn hại mãi mãi. ”

Ông nói thêm: “Cuộc bầu cử này, thực ra không phải là khít khao bất thường. “Tỷ lệ của cử tri đoàn gần như tương đương với năm 2016… Nếu cuộc bầu cử này bị lật ngược chỉ bởi những cáo buộc từ bên thua cuộc, nền dân chủ của chúng ta sẽ đi vào vòng xoáy tử”.

Mỗi chu kỳ bầu cử tổng thống, một phiên họp chung của Quốc hội được triệu tập để xác nhận kết quả bầu cử của từng tiểu bang riêng lẻ. Điển hình đây là một hình thức, và các thủ tục diễn ra kịch tính hơn trong năm nay khi đảng Cộng hòa dự định phản đối kết quả của các cuộc đua ở một số bang chiến trường đã bỏ phiếu cho Biden.

TNS Paul Gosar, thuộc đảng Cộng Hòa của Arizona, đã phản đối bằng văn bản về kết quả của Arizona, cùng với 60 đồng nghiệp của mình và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Texas Ted Cruz đã ủng hộ động thái này. Luật liên bang quy định rằng nếu có một thành viên Hạ viện và một thượng nghị sĩ phản đối một nhóm các đại cử tri tiểu bang, phiên họp chung sẽ ngưng lại và cả Thượng viện và Hạ viện sẽ tranh luận về câu hỏi trong tối đa hai giờ.

Đảng Cộng hòa cho rằng các phiếu đại cử tri không hợp lệ vì các quan chức bầu cử tiểu bang và tòa án ở nhiều bang chiến trường đã ra lệnh sửa đổi giao thức bầu cử để bảo vệ cử tri khỏi đại dịch COVID-19. Mặc dù nhiều bang bỏ phiếu cho Tổng thống Trump cũng đã thực hiện những thay đổi như vậy trong năm nay, đảng cộng hòa chỉ có kế hoạch phản đối các đại cử tri từ các bang mà Biden đã giành chiến thắng.

Cả Hạ viện và Thượng viện đều thiết lập tranh luận về kết quả của từng bang tranh chấp trong tối đa hai giờ, nhưng buộc phải tạm dừng các phiên họp đó sau khi những người biểu tình xông vào Điện. Không rõ khi nào các phiên sẽ tiếp tục.

Trước khi quá trình tố tụng bị gián đoạn dữ dội, họ dự kiến sẽ đi vào đầu giờ sáng thứ Năm nếu đảng Cộng hòa buộc hai giờ tranh luận cho mỗi trong số nửa tá tiểu bang mà họ muốn mô tả như được đề cập.

Sau thời gian đó, mỗi viện sẽ tổ chức biểu quyết theo đa số đơn giản về việc chấp nhận hay bác bỏ phản đối. Bởi vì lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và một số thành viên Đảng Cộng hòa nổi bật khác tại Thượng viện đã kêu gọi các đồng nghiệp của họ không đặt ra những thách thức này, nên ngay cả Thượng viện Đảng Cộng hòa cũng không chắc sẽ bỏ phiếu chấp nhận phản đối như vậy.

Với việc đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện, không có lý do gì để tưởng tượng rằng cơ quan này sẽ bỏ phiếu để bác bỏ bất kỳ nhóm đại cử tri Biden của bang nào. Theo luật liên bang, để một nhóm đại cử tri của tiểu bang bị từ chối, cả hai viện của Quốc hội sẽ phải đồng ý làm như vậy.

Phát biểu trước những người biểu tình ủng hộ bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump một lần nữa tuyên bố hôm thứ Tư rằng Pence có quyền đơn phương chấp nhận hoặc bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống từ bất kỳ bang nào mà ông chọn, mặc dù ý tưởng đó đã bị các chuyên viên hiến pháp bác bỏ và thậm chí, theo các bản tin, chính phó tổng thống Mike Pence đã lên tiếng Ông không có quyền quyết định lật ngược kết quả bầu cử.

“Tất cả những gì Phó Tổng thống Pence cần phải làm là gửi nó trở lại các tiểu bang để tái chứng nhận, và chúng tôi trở thành tổng thống,” Trump nói với những người ủng hộ Ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Dell tuyên bố sẽ cắt giảm hàng nghìn việc làm, theo một bản tin. Theo Bloomberg, khoảng 6.650 việc làm, tương đương khoảng 5% lực lượng lao động của công ty kỹ thuật điện toán này, sẽ bị xóa khỏi bảng lương của Dell, khi Dell điều hướng các xu hướng kinh tế đầy thách thức trong năm 2023.
BẮC KINH – Trung Quốc có thể đáp trả lại việc Hoa Kỳ bắn hạ khinh khí cầu của họ bất chấp những lời cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng,” nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng bất kỳ động thái nào cũng có thể sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng để tránh làm xấu đi mối quan hệ vốn dĩ đã tệ hại và cả hai bên đang tìm cách sửa chữa, theo tin Reuters.
HONG KONG – Mười sáu người ủng hộ dân chủ Hồng Kông đã tham dự phiên tòa xét xử sau hơn hai năm bị bắt; một số chuyên gia quan sát cho là một vụ việc mang tính thử nghiệm đối với sự độc lập tư pháp của thành phố theo luật an ninh quốc gia do chính phủ Bắc Kinh áp đặt, theo tin Reuters.
Bạch Ốc hôm thứ Bảy đã lên án một dự luật mới được đưa ra hôm Thứ Năm 2/2/2023 của Đảng Cộng hòa để sẽ xóa sổ Đạo luật Inflation Reduction Act (Đạo luật Giảm lạm phát), một đạo luật bao gồm nhiều thay đổi nhằm giảm chi phí cho những người nhận Medicare đã có hiệu lực từ tháng 8/2022.
Vào thứ Sáu ngày 3 tháng 2, Bắc Kinh lần đầu tiên xác nhận rằng khinh khí cầu trên không phận Hoa Kỳ là của Trung Quốc, và tuyên bố rằng đó không phải là của chính phủ, mà thuộc về một dự án khí tượng dân sự và vì lý do nào đó đã đi sai hướng. Nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đã không tin lời giải thích đó. Pentagon tuyên bố rằng khinh khí cầu được sử dụng để giám sát "các địa điểm chiến lược" ở Hoa Kỳ, một phát ngôn viên nói với New York Times. Vào tối thứ Bảy, khinh khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina, và đã khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt, theo tin từ Đài truyền hình SVT, Thụy Điển.
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Không phải tất cả Dân Biểu Cộng hòa tại Hạ viện đều cảm thấy thoải mái với quyết định của đảng hôm thứ Năm về việc trục xuất Ilhan Omar (D-MN) ra khỏi Ủy ban Đối ngoại. Báo Roll Call của Quốc hội ghi rằng Dân Biểu Ken Buck (R-CO) trong thang máy ở Đồi Capitol gọi đó là “cuộc bỏ phiếu ngu ngốc nhất trên thế giới.”
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn gây chiến và rằng Putin "bị buộc phải" xâm lược Ukraine bởi những câu tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Trump nói chiến tranh "sẽ không bao giờ khởi dậy" dưới sự lãnh đạo của Trump và rằng hòa bình có thể được đàm phán "trong vòng 24 giờ."
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.