Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Trở Lại Phiên Họp Tiếp Tục Xác Nhận Chiến Thắng Biden Sau Khi Người Biểu Tình Xông Vào Tòa Nhà Quốc Hội Ở Washington

06/01/202118:25:00(Xem: 708)
Untitled
Thêm chú thích

 

Phiên họp chung của Quốc hội  tiếp tục diễn ra vào sau giờ giải lao vào tối thứ Tư sau khi những người biểu tình đột nhập vào tòa nhà Capitol trong phiên họp chung nhằm chính thức xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, mặc dù nhiều thành viên nói rằng thủ tục sẽ tiếp tục vào đêm thứ Tư.

 

Tòa nhà đã bị người biểu tình xâm nhập vào khoảng 2 giờ chiều, giờ miền Đông và không lâu sau 6 giờ chiều, Trung sĩ Hạ viện nói với các phóng viên rằng Điện Quốc Hội đã được dọn sạch. Theo nhiều báo cáo từ bên trong tòa nhà, cảnh sát đã tham gia vào một cuộc chiến có vũ trang với những người biểu tình đã tìm đường xâm nhập vào Tòa nhà.

Dân biểu Steve Scalise, Đảng Cộng hòa của Louisiana nói với Fox News vào sáng sớm thứ Tư rằng ông “tin tưởng” rằng phiên họp sẽ có thể tiếp tục vào tối nay. "Chúng tôi đã bàn về việc thu xếp mọi thứ để có thể trở lại vào tối nay và thực hiện công việc của mình."

Thượng nghị sĩ Joe Manchin, một đảng viên Đảng Dân chủ Tây Virginia, đồng tình, nói với các phóng viên rằng "chúng ta sẽ kết thúc tối nay" và "những tên côn đồ này sẽ không cản trở chúng ta."

Đầu giờ chiều thứ Tư, Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục khẳng định không có bằng chứng khăng khăng rằng thất bại của ông là kết quả của gian lận bầu cử. “Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Chúng tôi sẽ không bao giờ nhận thất cử. Điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Quý vị sẽ không thừa nhận khi có hành vi trộm cắp liên quan,” Trump nói. "Bây giờ, Quốc hội phải trực diện với cuộc tấn công nghiêm trọng này đối với nền dân chủ của chúng ta.”

Tổng thống sau đó đã nói với những người ủng hộ của mình trong một tin nhắn video trên Twitter rằng “Bạn phải về nhà ngay bây giờ. Chúng ta phải có hòa bình,” đồng thời tiếp tục tuyên bố rằng “chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp.”

 

Ngay trước khi Quốc hội buộc phải nghỉ giải lao, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell lập luận mạnh mẽ rằng Quốc hội có nhiệm vụ xác nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào chiều thứ Tư, bất chấp sự phản đối chính thức của hàng chục đảng viên Cộng hòa trong quốc hội và các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump mà ngay sau đó chuyển thành bạo lực.

 

McConnell nói: “Các cử tri, tòa án và các bang đều đã lên tiếng. Tất cả đều đã tuyên bố. Nếu chúng ta vượt qua họ, điều đó sẽ làm cho nền Cộng hòa của chúng ta bị tổn hại mãi mãi. ”

Ông nói thêm: “Cuộc bầu cử này, thực ra không phải là khít khao bất thường. “Tỷ lệ của cử tri đoàn gần như tương đương với năm 2016… Nếu cuộc bầu cử này bị lật ngược chỉ bởi những cáo buộc từ bên thua cuộc, nền dân chủ của chúng ta sẽ đi vào vòng xoáy tử”.

Mỗi chu kỳ bầu cử tổng thống, một phiên họp chung của Quốc hội được triệu tập để xác nhận kết quả bầu cử của từng tiểu bang riêng lẻ. Điển hình đây là một hình thức, và các thủ tục diễn ra kịch tính hơn trong năm nay khi đảng Cộng hòa dự định phản đối kết quả của các cuộc đua ở một số bang chiến trường đã bỏ phiếu cho Biden.

TNS Paul Gosar, thuộc đảng Cộng Hòa của Arizona, đã phản đối bằng văn bản về kết quả của Arizona, cùng với 60 đồng nghiệp của mình và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Texas Ted Cruz đã ủng hộ động thái này. Luật liên bang quy định rằng nếu có một thành viên Hạ viện và một thượng nghị sĩ phản đối một nhóm các đại cử tri tiểu bang, phiên họp chung sẽ ngưng lại và cả Thượng viện và Hạ viện sẽ tranh luận về câu hỏi trong tối đa hai giờ.

Đảng Cộng hòa cho rằng các phiếu đại cử tri không hợp lệ vì các quan chức bầu cử tiểu bang và tòa án ở nhiều bang chiến trường đã ra lệnh sửa đổi giao thức bầu cử để bảo vệ cử tri khỏi đại dịch COVID-19. Mặc dù nhiều bang bỏ phiếu cho Tổng thống Trump cũng đã thực hiện những thay đổi như vậy trong năm nay, đảng cộng hòa chỉ có kế hoạch phản đối các đại cử tri từ các bang mà Biden đã giành chiến thắng.

Cả Hạ viện và Thượng viện đều thiết lập tranh luận về kết quả của từng bang tranh chấp trong tối đa hai giờ, nhưng buộc phải tạm dừng các phiên họp đó sau khi những người biểu tình xông vào Điện. Không rõ khi nào các phiên sẽ tiếp tục.

Trước khi quá trình tố tụng bị gián đoạn dữ dội, họ dự kiến sẽ đi vào đầu giờ sáng thứ Năm nếu đảng Cộng hòa buộc hai giờ tranh luận cho mỗi trong số nửa tá tiểu bang mà họ muốn mô tả như được đề cập.

Sau thời gian đó, mỗi viện sẽ tổ chức biểu quyết theo đa số đơn giản về việc chấp nhận hay bác bỏ phản đối. Bởi vì lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và một số thành viên Đảng Cộng hòa nổi bật khác tại Thượng viện đã kêu gọi các đồng nghiệp của họ không đặt ra những thách thức này, nên ngay cả Thượng viện Đảng Cộng hòa cũng không chắc sẽ bỏ phiếu chấp nhận phản đối như vậy.

Với việc đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện, không có lý do gì để tưởng tượng rằng cơ quan này sẽ bỏ phiếu để bác bỏ bất kỳ nhóm đại cử tri Biden của bang nào. Theo luật liên bang, để một nhóm đại cử tri của tiểu bang bị từ chối, cả hai viện của Quốc hội sẽ phải đồng ý làm như vậy.

Phát biểu trước những người biểu tình ủng hộ bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump một lần nữa tuyên bố hôm thứ Tư rằng Pence có quyền đơn phương chấp nhận hoặc bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống từ bất kỳ bang nào mà ông chọn, mặc dù ý tưởng đó đã bị các chuyên viên hiến pháp bác bỏ và thậm chí, theo các bản tin, chính phó tổng thống Mike Pence đã lên tiếng Ông không có quyền quyết định lật ngược kết quả bầu cử.

“Tất cả những gì Phó Tổng thống Pence cần phải làm là gửi nó trở lại các tiểu bang để tái chứng nhận, và chúng tôi trở thành tổng thống,” Trump nói với những người ủng hộ Ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bà Trần Minh Cảnh, nhũ danh Nguyễn Thị Đức, đã qua đời vào buổi chiều thứ Sáu ngày 15/01/2021 tại tư gia ở Helsinki, hưởng thọ 75 tuổi.Nhiều người trong cộng đồng muốn đến tham dự nhưng gặp khó khăn do hoàn cảnh hiện nay. Nhưng với tình cảm quý mến dành cho người quá cố và cho gia đình đang chịu tang, vào khoảng thời gian 13 giờ 30 ngày thứ Tư mùng 10 tháng 2, 2021 tới đây, trong lúc tang lễ diễn ra ở Malmi, chúng ta có thể dành vài phút tại nhà để tưởng nhớ và cầu nguyện cho người quá cố theo nghi thức tôn giáo mình.
Bởi vì ong và ong bò vẽ được các mầu sáng quyến rũ, cho nên an toàn nhất là khi ra ngoài quý vị mặc quần áo vải mầu nâu nhạt xỉn. Vải này không những có mầu nhạt nhưng đan rất chặt khiến các loại côn trùng không đốt được. Cũng nên tránh dùng nước hoa, dung dịch có hương thơm hoặc thuốc xịt tóc bởi vì mùi thơm của chúng sẽ lôi cuốn các côn trùng. Khi dùng chất đuổi côn trùng nên đọc kỹ các chỉ dẫn của nhà sản xuất.
Gần 1.6 triệu Cư Dân California đã gia hạn bảo hiểm của họ hay ghi danh bảo hiểm lần đầu cho năm 2021, lập ra một kỷ lục mới ngay giữa thời điểm các ca nhiễm COVID-19 tăng cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Kỷ lục ghi danh tổng cộng là hơn 200,000 hồ sơ ghi danh so với cùng thời điểm năm ngoái, với phần đáng kể là người tiêu thụ có lợi tức thấp và các cộng đồng thiểu số, họ chính là những nhóm bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất. Với các ca nhiễm COVID-19 gia tăng đáng kể sau những ngày lễ, các nhà lãnh đạo của Covered California và các cơ quan y tế tiểu bang khác tiếp tục khuyến khích mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa: đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách, ở nhà khi có thể và được bảo hiểm với một chương trình bảo hiểm y tế chất lượng. Thời gian mở ghi danh của Covered California kéo dài đến ngày 31 tháng 1 và trong số 2,7 triệu người dân California không có bảo hiểm, ước tính có khoảng 1,2 triệu người đủ điều kiện nhận trợ giúp tài chính từ Covered Califor
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Facebook hồi tháng 10/2020 đã thông báo một Ủy Ban Giám Sát độc lập gồm 20 nhà báo, giáo sư đại học, luật gia cùng nhà tranh đấu cho nhân quyền như một “Tòa Án Tối Cao” để quyết định về các trường hợp người xữ dụng khiếu nại tài khoản bị đóng một cách bất công.
WASHINGTON (VB - 22/1/2021) --- Trong ngày Lễ Đăng Quang 20/1/2021, tân Tổng Thống Joe Biden đã tận lực chứng tỏ rằng ông là giáo dân Công Giáo La Mã thuần thành, qua buổi thánh lễ sáng sớm, rồi tới buổi trưa là bài diễn văn với trích dẫn từ Đức Giáo Hoàng, Thánh St. Augustine và Kinh Thánh. Trong phòng Bầu Dục cũng trưng bày tấm hình Biden chụp với Đức Giáo Hoàng Francis.
Sự kiện đặc biệt đáng chú ý nhất trong tuần qua là sự đăng quang của Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris vào ngày 20 tháng 1 năm 2021 để mở ra một trang mới lịch sử Hoa Kỳ. Trong khi đó, tình hình đại dịch vẫn còn căng thẳng tại Mỹ, với hơn 400,000 người thiệt mạng, cũng như nhiều nước trên thế giới.
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Hai biến thể mới của vi khuẩn corona mà đã tạo ra Covid-19 được gọi là B.1.1.7 và B.1.351 đã được phát hiện tại Anh Quốc và Nam Phi và được cho là có khả năng truyền nhiễm nhiều hơn. Trong cuộc phỏng vấn dưới đây, David Kennedy, nhà sinh vật học nghiên cứu về sự tiến hóa của các bệnh truyền nhiễm tại Penn State, giải thích bằng cách nào các biến thể mới này là khác, “có thể truyền nhiễm nhiều hơn” có nghĩa là gì, điều đó có ý nghĩa gì đối với công chúng và các thuốc chích ngừa có hiệu quả để chống lại chúng không.
(Robert Mullins International) Tân chính quyền sắp tới sẽ tập trung vào việc giảm thời gian chờ đợi để được cấp quốc tịch Hoa Kỳ, sẽ cấp thẻ xanh ngay cho những người được chấp thuận chương trình DACA (tức chương trình tạm hõan trục xuất những người nhập cảnh bất hợp pháp khi còn thờ ấu) và bổ sung thêm chánh án di trú để giảm bớt tình trạng tồn đọng trong các tòa án.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,