Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Thành Phố Chấp Thuận Lệnh Cấm Để Giảm Sử Dụng Bóng Tráng Kim

17/11/202015:13:00(Xem: 1603)

SCE 01

 

Malibu có đề nghị này rồi để nguyên, nhưng Glendale và Hermosa Beach thực sự đã thực hiện việc này.

 

Hai thành phố này của miền Nam California đã cấm bán bóng tráng kim — và Hermosa Beach thậm chí còn cấm sở hữu các món quà bóng tráng kim, tuy óng ánh nhưng gây nhiều phiền toái khi thả ra ngoài.

 

Lý do Glendale đã ra sắc lệnh này?

 

Bà Paula Devine , Ủy Viên Hội Đồng Thành Phố Glendale bỏ phiếu thuận cho lệnh cấm này, mới đây đã nói với tờ Los Angeles Times: “Vì các nguy cơ gây ra cho hệ thống điện của chúng tôi, vì nguy cơ gây ra cháy, nổ, các nhân viên đường dây của chúng tôi phải sửa chữa [hư hỏng], và đó là công việc nguy hiểm.”

 

Các vụ cháy nổ thường xảy ra khi bóng tráng kim rơi vào thiết bị điện, có lẽ là hiểm họa lớn nhất bởi vì chúng gây ra nhiều vấn đề bao gồm đứt dây điện. Rồi kế tiếp, những dây điện bị đứt trở thành mối đe dọa cho công chúng và tài sản.

 

Tuy nhiên, việc xảy ra nhiều nhất và liên tục khi bóng tráng kim vướng vào dây điện là những vụ mất điện. Thí dụ, Southern California Edison mỗi năm đã phải chịu hơn 1,000 vụ mất điện kể từ năm 2017 —kỷ lục nhiều nhất là 1,128 vụ mất điện năm 2018, và năm nay đang có đà vượt quá con số này, cho tới tháng Chín đã có tới 968 vụ.

 

SCE ủng hộ lệnh cấm của Glendale và Hermosa Beach.

 

Ông Robert Torres, giám đốc đảm trách An Toàn Công Cộng của SCE cho biết: “Bóng tráng kim là mối đe dọa lâu năm và ngày càng tăng cho an toàn công cộng, gây ra hàng trăm vụ mất điện có thể tránh khỏi mỗi năm. Những lệnh cấm này sẽ giúp bảo vệ cư dân và doanh nghiệp khỏi những hiểm họa và các vụ mất điện không cần thiết. Chúng tôi khen ngợi sự lãnh đạo của cả hai thành phố vì đã hành động cho vấn đề an toàn công cộng này.”

 

Với SCE, đây là vấn đề an toàn công cộng ngày càng trầm trọng trong đại dịch COVID-19, sau khi số vụ mất điện tạm thời lắng xuống trong tháng Ba với 80 vụ và tháng Tư với 50 vụ, tháng Sáu đã chứng kiến số vụ mất điện nhiều nhất từ trước đến nay, 222 vụ mặc dù chỉ tổ chức lễ tốt nghiệp cách ly vì đại dịch.

 

Chưa hết, số vụ mất điện đã ở mức kỷ lục trong tháng Bảy (129) và tháng Tám (124), tăng hơn 50% so với số vụ mất điện thường xảy ra trong những tháng này.

 

Bong bóng đe dọa gây hại cho thú vật và góp phần làm ô nhiễm môi trường, những lệnh cấm này có thể giải quyết vấn đề bong bóng theo cách mà những luật trước đó không giải quyết được.

 

Luật 1990 California cấm thả bóng tráng kim ra ngoài trời và bắt buộc tất cả các tiệm và người bán hàng chỉ bán những quả bóng đã được buộc vào vật nặng đúng cách và luật tiểu bang 2018 đòi hỏi các nhà sản xuất trong tiểu bang phải in cảnh báo trên bóng tráng kim về mối nguy hại khi thả bóng ra ngoài trời.

 

Nhưng Glendale và Hermosa Beach đã đi thêm một bước dài với lệnh cấm của họ, mặc dù Glendale cho phép bóng tráng kim được thổi bằng không khí — không phải khí helium — và buộc vào que hoặc một vật cố định khác. Vi phạm sẽ phải chịu phạt tới $1,000, tối đa tới 180 ngày ở tù hoặc cả hai. Tuy nhiên, sắc lệnh của Glendale không ngăn cản việc sở hữu bóng.

 

Tuy nhiên, Hermosa Beach cấm bán cũng như sử dụng hoặc phân phát bóng tráng kim trong ở nơi công cộng, như công viên và bãi biển, có hiệu lực từ ngày 30 tháng Sáu. Ngoài ra, không giống như Glendale, vẫn có giấy phép bán bóng cao su, Hermosa Beach không chỉ cấm sử dụng và phân phát tại các buổi sinh hoạt của thành phố hoặc do thành phố bảo trợ, mà còn cấm thả bóng ra bất kỳ nơi đâu trong phạm vi thành phố.

 

Vi phạm lệnh cấm này ở Hermosa Beach có thể nhận vé phạt $100 cho vi phạm lần đầu, $200 cho vi phạm lần hai, $500 cho vi phạm lần ba và có thể bị quy vào tội tiểu hình cho vi phạm lần thứ tư, có thể bị bỏ tù.

Bà Devine tin rằng đã đến lúc phải hành động.

Bà ủy viên hội đồng nói với Glendale News-Press rằng: “Tôi nghĩ chúng ta nên làm gương trong vấn đề này. Việc này xảy ra trong mọi thành phố ở California, và không có luật cấm sản phẩm này là điều báo động đối với tôi.”

SCE ủng hộ tấm gương này.

Ông Torres nói thêm: “Mặc dù có luật tiểu bang, thông báo công cộng và các chiến dịch nâng cao nhận thức, người ta vẫn tiếp tục thả bóng tráng kim. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là sự an toàn của công chúng và của nhân viên chúng tôi, nên chúng tôi cảm ơn những thành phố đã thông qua sắc lệnh để bảo vệ công chúng và nhân viên chúng tôi, đồng thời nâng cao độ an toàn và tin cậy cho hệ thống điện.”

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.