Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Thành Phố Chấp Thuận Lệnh Cấm Để Giảm Sử Dụng Bóng Tráng Kim

17/11/202015:13:00(Xem: 576)

SCE 01

 

Malibu có đề nghị này rồi để nguyên, nhưng Glendale và Hermosa Beach thực sự đã thực hiện việc này.

 

Hai thành phố này của miền Nam California đã cấm bán bóng tráng kim — và Hermosa Beach thậm chí còn cấm sở hữu các món quà bóng tráng kim, tuy óng ánh nhưng gây nhiều phiền toái khi thả ra ngoài.

 

Lý do Glendale đã ra sắc lệnh này?

 

Bà Paula Devine , Ủy Viên Hội Đồng Thành Phố Glendale bỏ phiếu thuận cho lệnh cấm này, mới đây đã nói với tờ Los Angeles Times: “Vì các nguy cơ gây ra cho hệ thống điện của chúng tôi, vì nguy cơ gây ra cháy, nổ, các nhân viên đường dây của chúng tôi phải sửa chữa [hư hỏng], và đó là công việc nguy hiểm.”

 

Các vụ cháy nổ thường xảy ra khi bóng tráng kim rơi vào thiết bị điện, có lẽ là hiểm họa lớn nhất bởi vì chúng gây ra nhiều vấn đề bao gồm đứt dây điện. Rồi kế tiếp, những dây điện bị đứt trở thành mối đe dọa cho công chúng và tài sản.

 

Tuy nhiên, việc xảy ra nhiều nhất và liên tục khi bóng tráng kim vướng vào dây điện là những vụ mất điện. Thí dụ, Southern California Edison mỗi năm đã phải chịu hơn 1,000 vụ mất điện kể từ năm 2017 —kỷ lục nhiều nhất là 1,128 vụ mất điện năm 2018, và năm nay đang có đà vượt quá con số này, cho tới tháng Chín đã có tới 968 vụ.

 

SCE ủng hộ lệnh cấm của Glendale và Hermosa Beach.

 

Ông Robert Torres, giám đốc đảm trách An Toàn Công Cộng của SCE cho biết: “Bóng tráng kim là mối đe dọa lâu năm và ngày càng tăng cho an toàn công cộng, gây ra hàng trăm vụ mất điện có thể tránh khỏi mỗi năm. Những lệnh cấm này sẽ giúp bảo vệ cư dân và doanh nghiệp khỏi những hiểm họa và các vụ mất điện không cần thiết. Chúng tôi khen ngợi sự lãnh đạo của cả hai thành phố vì đã hành động cho vấn đề an toàn công cộng này.”

 

Với SCE, đây là vấn đề an toàn công cộng ngày càng trầm trọng trong đại dịch COVID-19, sau khi số vụ mất điện tạm thời lắng xuống trong tháng Ba với 80 vụ và tháng Tư với 50 vụ, tháng Sáu đã chứng kiến số vụ mất điện nhiều nhất từ trước đến nay, 222 vụ mặc dù chỉ tổ chức lễ tốt nghiệp cách ly vì đại dịch.

 

Chưa hết, số vụ mất điện đã ở mức kỷ lục trong tháng Bảy (129) và tháng Tám (124), tăng hơn 50% so với số vụ mất điện thường xảy ra trong những tháng này.

 

Bong bóng đe dọa gây hại cho thú vật và góp phần làm ô nhiễm môi trường, những lệnh cấm này có thể giải quyết vấn đề bong bóng theo cách mà những luật trước đó không giải quyết được.

 

Luật 1990 California cấm thả bóng tráng kim ra ngoài trời và bắt buộc tất cả các tiệm và người bán hàng chỉ bán những quả bóng đã được buộc vào vật nặng đúng cách và luật tiểu bang 2018 đòi hỏi các nhà sản xuất trong tiểu bang phải in cảnh báo trên bóng tráng kim về mối nguy hại khi thả bóng ra ngoài trời.

 

Nhưng Glendale và Hermosa Beach đã đi thêm một bước dài với lệnh cấm của họ, mặc dù Glendale cho phép bóng tráng kim được thổi bằng không khí — không phải khí helium — và buộc vào que hoặc một vật cố định khác. Vi phạm sẽ phải chịu phạt tới $1,000, tối đa tới 180 ngày ở tù hoặc cả hai. Tuy nhiên, sắc lệnh của Glendale không ngăn cản việc sở hữu bóng.

 

Tuy nhiên, Hermosa Beach cấm bán cũng như sử dụng hoặc phân phát bóng tráng kim trong ở nơi công cộng, như công viên và bãi biển, có hiệu lực từ ngày 30 tháng Sáu. Ngoài ra, không giống như Glendale, vẫn có giấy phép bán bóng cao su, Hermosa Beach không chỉ cấm sử dụng và phân phát tại các buổi sinh hoạt của thành phố hoặc do thành phố bảo trợ, mà còn cấm thả bóng ra bất kỳ nơi đâu trong phạm vi thành phố.

 

Vi phạm lệnh cấm này ở Hermosa Beach có thể nhận vé phạt $100 cho vi phạm lần đầu, $200 cho vi phạm lần hai, $500 cho vi phạm lần ba và có thể bị quy vào tội tiểu hình cho vi phạm lần thứ tư, có thể bị bỏ tù.

Bà Devine tin rằng đã đến lúc phải hành động.

Bà ủy viên hội đồng nói với Glendale News-Press rằng: “Tôi nghĩ chúng ta nên làm gương trong vấn đề này. Việc này xảy ra trong mọi thành phố ở California, và không có luật cấm sản phẩm này là điều báo động đối với tôi.”

SCE ủng hộ tấm gương này.

Ông Torres nói thêm: “Mặc dù có luật tiểu bang, thông báo công cộng và các chiến dịch nâng cao nhận thức, người ta vẫn tiếp tục thả bóng tráng kim. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là sự an toàn của công chúng và của nhân viên chúng tôi, nên chúng tôi cảm ơn những thành phố đã thông qua sắc lệnh để bảo vệ công chúng và nhân viên chúng tôi, đồng thời nâng cao độ an toàn và tin cậy cho hệ thống điện.”

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.