Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hs Cũ Cấp Học Bổng Cho 76 Con Em Quí Thầy Cô Ở Vn

08/12/200000:00:00(Xem: 4339)
NHA TRANG VN (TVNs) - “Gần 100 sinh viên-học sinh và phụ huynh hiện diện tại nhà hàng Thanh Thế Nha Trang trong buổi lễ phát học bổng của Trung Tâm Cung Giũ Nguyên (TTCGN) tại Hoa Kỳ.” Một hình ảnh đầy tình nghĩa của những người ở cách xa nhau hơn nữa bán cầu, của những người tha phương cầu thực, đang sống ở “đất khách quê người”, tuy vật chất đầy đủ nhưng tấm lòng lúc nào cũng hướng về nơi quê cha đất tổ, hướng về nơi chôn nhau cắt rún của mảnh đất đã một thời vang danh với cái tên “thùy dương cát trắng”.

* Vài nét về Cung Giũ Nguyên Center

Được biết Trung Tâm Cung Giũ Nguyên được thành lập vào tháng 3 năm 1999 với 3 mục tiêu chính:
- Duy trì và phát triển truyền thống nhớ ơn Thầy Cô;
- Tặng phần thưởng và cấp học bổng;
- Yểm trợ Giáo Sư và cựu học sinh phát hành các tác phẩm văn hóa, giáo dục và nghệ thuật.

Trung Tâm lấy tên Cung Giũ Nguyên là tên của một Giáo Sư gắn bó lâu năm với đất Khánh Hòa - Nha Trang và là một huynh trưởng kỳ cựu, một trong những người đi đầu của phong trào Hướng Đạo Việt Nam. Ngày nay, tại hải ngoại, có rất nhiều người là đồng nghiệp, là học trò, là HĐS vào một thời hay là đàn em của Trưởng Cung Giũ Nguyên. Trước khi thực hiện chương trình cấp học bổng, Trung Tâm Cung Giữ Nguyên đã thực hiện công việc: “Năm Mới Chúc Các Thầy Cô Giáo Cũ.”

Những thành viên sáng lập Trung Tâm Cung Giũ Nguyên, phần đông đều là học trò cũ, của GS Cung Giũ Nguyên, hay HĐS Cung Giũ Nguyên là Trưởng từng dìu dắt họ trong những năm tháng sinh hoạt ở phong trào.

Đối với người Việt Nam thì “chỉ nhận của Thầy “một chữ” thì suốt đời vẫn là Thầy”. Đối với phong trào hướng đạo sinh thì “một ngày hướng đạo sinh suốt đời là hướng đạo sinh”.

Trung Tâm Cung Giũ Nguyện được hình thành tại thành phố Dallas, Tiêu Bang Texas. Hiện tại, mọi sự liên lạc với Trung Tâm qua địa chỉ:
Cung Giũ Nguyên Center
2525 Ross Ave., # 211 Dallas, TX 7529

Đây là một việc làm nói lên truyền thống chung của dân tộc Việt Nam, đó là “Tôn Sư Trong Đạo”. Đối với người Việt Nam, tinh thần “Tôn Sư Trọng Đạo” là tinh thần bắt buộc phải có của bất cứ ai đã từng cắp sách đến trường. Vì bởi, tổ tiên, ông bà người Việt từ thuở khai thiên lập địa, đã có truyền lại cho con cháu lời dạy: “Không Thầy đố mày làm nên”.

Xuất phát từ truyền thống trên, những học sinh của những nhà giáo năm xưa ở Khánh Hòa - Nha Trang, hiện nay đang sinh sống tại hải ngoại, đều đặn hàng năm, mỗi người đóng góp chút ít tài chánh tùy theo khả năng của mình, để gởi về Nha Trang nhờ những bạn học cũ, tổ chức chúc Tết Thầy Cô cũ. “Năm Mới Chúc Các Thầy Cô Giáo Cũ” được thực hiện lần đầu tiên tại Nha Trang vào dịp cuối năm 1999 với sự hiện diện của 100 Giáo Sư, Giáo Viên cũ từng hành nghề “cầm phấn trắng” vào trước năm 1975.

* Khởi nguồn của những giây phút tình nghĩa
Vào lúc 9 giờ sáng chúa nhật, ngày 1/10/2000, nhà hàng Thanh Thế nằm trên đường Phan Chu Trinh Nha Trang bổng đông đảo khác hơn những ngày chúa nhật khác. Các em học sinh sinh viên cùng phụ huynh đã ngồi đông đảo trong phòng hội. Số ghế dành sẵn không còn chỗ trống, một số phụ huynh và các em đã phải đứng ở cuối phòng để chờ đợi giây phút tình nghĩa. Tình nghĩa Thầy trò, tình nghĩa của lớp đàn anh đối với đàn em, tình nghĩa của những người Nha Trang Khánh Hòa hướng về vùng đất quê hương ngọt ngào: cựu học sinh Nha Trang Khánh Hòa gởi học bổng về giúp đỡ con em của các Thầy Cô cũ. Đây là đợt phát học bổng lần đầu tiên của Trung Tâm Cung Giũ Nguyên. Trong đợt nầy có 47 học bổng được phân phát.

Trên hàng quan khách và các Thầy Cô, chúng tôi nhận thấy có Thầy Lê văn Đào(chủ tọa), Thầy Võ văn Dự (GS Pháp Văn), Thầy Võ Hồng. Thầy Sử văn Tuy, Thầy Võ Dự (giáo viên Diên Khánh) và đầy đủ các Thầy Cô trong Ban Cứu Xét và Phân Phối Học Bổng(BCX&PPHB).

GS Trần Đăng Nhơn, thay mặt BCX&PPHB chào mừng quan khách, phụ huynh và các em sinh viên-học sinh. GS tường trình diễn tiến công việc từ khi bắt đầu cho đến kết qủa lựa chọn được 47 em sinh viên học sinh nhận lãnh HB. GS Nhơn nói:

“Sau buổi tiệc “NĂM MỚI CHÚC CÁC THẦY CÔ GIÁO CŨ” cuối năm Kỹ Mão, các anh em trong Trung-Tâm Cung Giũ Nguyên tại Hoa kỳ có ngỏ ý muốn cấp một số học bổng cho con em nghèo hiếu học tại Khánh Hòa - Nha Trang. Các anh chị em cựu học sinh tuy ở tận bên kia phương trời, nhưng vẫn có lòng nhớ đến quê hương, đến thầy cô giáo cũ, đến bạn bè năm xưa và nhất là không quên đến việc học hành của đàn con cháu hậu sinh. Tôi tán thành ý kiến cao đẹp đó và bằng lòng thực hiện.

Tháng 7 vừa qua, các anh em bên Hoa Kỳ có báo với Thầy Cung Giũ Nguyên là đã kiếm được 10 học bổng (mỗi học bổng là 50$US). Thầy Cung Giũ Nguyên có ngõ ý muốn nhờ tôi đứng ra tổ chức phân phối số học bổng này.

Để công việc phân phối các Học Bổng đến đúng người, đúng chỗ, tôi có mời một số Thầy Cô giúp sức: như Các Thầy Lê Văn Đào, Thầy Nguyễn Ngân, Cô Đoàn Thu Cúc vào trong Ban Cố vấn; Các Thầy Nguyễn Hổ, Thầy Đặng Như Đức, Thầy Lâm Ngũ Chi, Thầy Đổ Lai Vỵ, Thầy Trần Duy Sơn, cùng các cô Trần Thị Cảnh, cô Trần Thị Ngọc Hương, cô Trương Mỹ Hoàng. Những vị này không quản ngại tốn kém thì giờ và sức khỏe đã năng nổ đi đến từng nhà để thăm hỏi và xác minh từng gia cảnh. Cô Võ Thị Thu Thủy cũng bằng lòng nhận làm thủ quỹ cho quỹ HB này.

Ban CX & PPHB rất thận trọng trong việc phân phối. Chúng tôi đã đưa ra 3 điều kiện để xét duyệt một HB:
1. Phải có sự giới thiệu của một giáo viên có uy tín.
2. Phải qua sự thẩm tra của 2 giáo viên khác về gia cảnh của từng gia đình.
3. Phải có sự xét duyệt chung của Ban PPHB trong một buổi họp của toàn Ban.

Đến nay chúng tôi đã xét duyệt được 23 HB chung, 15 HB riêng cho GV và NV của Viện ĐHCĐ Duyên Hải cũ và 8 HB riêng tặng cho các cá nhân.

Trong số các học bổng gửi về, có 3 học bổng rất đặc biệt:

1. Học Bổng của Chị Nguyễn Thị Thảo, hiền thê của Anh Nguyễn Hữu Hồng, hiện đang ở giai đọan chót của một căn bệnh hiểm nghèo. Nghe tin có chương trình Học bổng TTCGN, chị đã góp 50$US nhờ TT phân đều cho các cháu với lời nhắn nhũ: “cố gắng học hành đến nơi đến chốn”. Chúng tôi chia đều cho mỗi cháu được thêm 15.000đVN.

2. Học bổng của ÔB Trương Hồng Sơn. ÔB đã gửi 15 HB về cho GV và NV cũ của Viện DHCD Duyên Hải.

3. Học bổng của ÔB Nguyễn Sanh gửi tặng cháu Sử Thị Xuân Hương một HB và lời hứa bảo trợ cho cháu học hết bậc Đại Học.

Sau lần phân phối HB kỳ này, chúng tôi cũng còn dư một số tiền và dự định sẽ tiếp tục cấp HB trong đợt 3 vào trung tuần tháng 10, nhưng đối tượng được hưởng HB kỳ tới sẽ được mở rộng cho mọi người, không hạn chế là con giáo chức nữa, miễn các cháu đó phải là học trò đang đi học, hiếu học và học giỏi nhưng hòan cảnh gia đình quá khó khăn.

Chúng tôi quả thật không ngờ bước đầu của Chương Trình Học Bổng Trung Tâm Cung Giũ Nguyễn lại thành công như thế này. Công lao này xin dành cho tất cả các anh chị em cựu học sinh Khánh Hòa - Nha Trang đang định cư tại Hải ngọai, nhất là Anh Chị Võ Thị Xuân Hương đã bỏ không biết bao nhiêu công sức, thời gian để vận động, liên hệ, đôn đốc và chuyền tiền về Việt Nam mới có kết quả như hôm nay.

Do đó chúng tôi trong Ban PPHB xin chân thành:
- Cám ơn tất cả các anh chị em cựu HS ở Hải ngoại. Tôi mong rằng các cháu được hưởng được những học bổng hôm nay sẽ cố gắng học tập tốt hơn để khỏi phụ lòng các Bác, các Cô ở phương xa.
- Cám ơn các thầy cô trong Ban Cố Vấn đã giúp nhiều ý kiến hay.
- Cám ơn các thầy cô và anh em trong Ban Cứu xét và Phân Phối Học bổng đã không quản ngại tuổi tác, sức khỏe, xông xáo vào công việc thẩm tra đến tận các xóm làng xa xôi hẻo lánh, mà lòng lúc nào cũng hào hứng vui tươi như thời còn trẻ trung.
- Cám ơn anh chị Đặng Như Đức đã cho mượn địa điểm để tổ chức buổi lễ trang trọng hôm nay.

Một lần nữa, xin tất cả Quý Vị nhận nơi đây lòng cám ơn của chúng tôi.”

Tiếp lời, thầy Lê Văn Đào, thay mặt Thầy Cung Giũ Nguyên (vắng mặt), ngỏ lời ca ngợi tinh thần tích cực và vô tư của BCX&PPHB. Thầy nhấn mạnh dến mục tiêu văn hóa xã hội của TTCGN. Thầy nhiệt liệt ca ngợi tinh thần của các cưụ học sinh Nha Trang Khánh Hòa ở hải ngoại, phần lớn là học trò của Thầy. Thật vậy, các cựu học sinh đều còn nhớ thầy Đào, Thầy đã dạy nhiều thế hệ học trò cũng như dạy tại nhiều trường công và tư thục tại Nha Trang như Kim Yến, Văn Hóa, Bồ Đề, Võ Tánh, Lê Qúy Đôn... trong ròng rã trên 30 năm.

Cuối cùng, các tin tức từ Cung Giũ Nguyên Center cho hay, Trung Tâm đang chuẩn bị cho công việc thực hiện chương trình “Năm Mới Chúc Tết Thầy Cô Giáo Cũ” được tổ chức lần thứ hai tại thành phố biển Nha Trang. Năm nay, theo dự trù, sẽ có khoảng 200 Thầy Cô Giáo cũ trước năm 1975 sẽ được mời tham dự chương trình này dược tổ chức vào dịp cuối năm Canh Thìn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.