Hôm nay,  

Hs Cũ Cấp Học Bổng Cho 76 Con Em Quí Thầy Cô Ở Vn

08/12/200000:00:00(Xem: 5362)
NHA TRANG VN (TVNs) - “Gần 100 sinh viên-học sinh và phụ huynh hiện diện tại nhà hàng Thanh Thế Nha Trang trong buổi lễ phát học bổng của Trung Tâm Cung Giũ Nguyên (TTCGN) tại Hoa Kỳ.” Một hình ảnh đầy tình nghĩa của những người ở cách xa nhau hơn nữa bán cầu, của những người tha phương cầu thực, đang sống ở “đất khách quê người”, tuy vật chất đầy đủ nhưng tấm lòng lúc nào cũng hướng về nơi quê cha đất tổ, hướng về nơi chôn nhau cắt rún của mảnh đất đã một thời vang danh với cái tên “thùy dương cát trắng”.

* Vài nét về Cung Giũ Nguyên Center

Được biết Trung Tâm Cung Giũ Nguyên được thành lập vào tháng 3 năm 1999 với 3 mục tiêu chính:
- Duy trì và phát triển truyền thống nhớ ơn Thầy Cô;
- Tặng phần thưởng và cấp học bổng;
- Yểm trợ Giáo Sư và cựu học sinh phát hành các tác phẩm văn hóa, giáo dục và nghệ thuật.

Trung Tâm lấy tên Cung Giũ Nguyên là tên của một Giáo Sư gắn bó lâu năm với đất Khánh Hòa - Nha Trang và là một huynh trưởng kỳ cựu, một trong những người đi đầu của phong trào Hướng Đạo Việt Nam. Ngày nay, tại hải ngoại, có rất nhiều người là đồng nghiệp, là học trò, là HĐS vào một thời hay là đàn em của Trưởng Cung Giũ Nguyên. Trước khi thực hiện chương trình cấp học bổng, Trung Tâm Cung Giữ Nguyên đã thực hiện công việc: “Năm Mới Chúc Các Thầy Cô Giáo Cũ.”

Những thành viên sáng lập Trung Tâm Cung Giũ Nguyên, phần đông đều là học trò cũ, của GS Cung Giũ Nguyên, hay HĐS Cung Giũ Nguyên là Trưởng từng dìu dắt họ trong những năm tháng sinh hoạt ở phong trào.

Đối với người Việt Nam thì “chỉ nhận của Thầy “một chữ” thì suốt đời vẫn là Thầy”. Đối với phong trào hướng đạo sinh thì “một ngày hướng đạo sinh suốt đời là hướng đạo sinh”.

Trung Tâm Cung Giũ Nguyện được hình thành tại thành phố Dallas, Tiêu Bang Texas. Hiện tại, mọi sự liên lạc với Trung Tâm qua địa chỉ:
Cung Giũ Nguyên Center
2525 Ross Ave., # 211 Dallas, TX 7529

Đây là một việc làm nói lên truyền thống chung của dân tộc Việt Nam, đó là “Tôn Sư Trong Đạo”. Đối với người Việt Nam, tinh thần “Tôn Sư Trọng Đạo” là tinh thần bắt buộc phải có của bất cứ ai đã từng cắp sách đến trường. Vì bởi, tổ tiên, ông bà người Việt từ thuở khai thiên lập địa, đã có truyền lại cho con cháu lời dạy: “Không Thầy đố mày làm nên”.

Xuất phát từ truyền thống trên, những học sinh của những nhà giáo năm xưa ở Khánh Hòa - Nha Trang, hiện nay đang sinh sống tại hải ngoại, đều đặn hàng năm, mỗi người đóng góp chút ít tài chánh tùy theo khả năng của mình, để gởi về Nha Trang nhờ những bạn học cũ, tổ chức chúc Tết Thầy Cô cũ. “Năm Mới Chúc Các Thầy Cô Giáo Cũ” được thực hiện lần đầu tiên tại Nha Trang vào dịp cuối năm 1999 với sự hiện diện của 100 Giáo Sư, Giáo Viên cũ từng hành nghề “cầm phấn trắng” vào trước năm 1975.

* Khởi nguồn của những giây phút tình nghĩa
Vào lúc 9 giờ sáng chúa nhật, ngày 1/10/2000, nhà hàng Thanh Thế nằm trên đường Phan Chu Trinh Nha Trang bổng đông đảo khác hơn những ngày chúa nhật khác. Các em học sinh sinh viên cùng phụ huynh đã ngồi đông đảo trong phòng hội. Số ghế dành sẵn không còn chỗ trống, một số phụ huynh và các em đã phải đứng ở cuối phòng để chờ đợi giây phút tình nghĩa. Tình nghĩa Thầy trò, tình nghĩa của lớp đàn anh đối với đàn em, tình nghĩa của những người Nha Trang Khánh Hòa hướng về vùng đất quê hương ngọt ngào: cựu học sinh Nha Trang Khánh Hòa gởi học bổng về giúp đỡ con em của các Thầy Cô cũ. Đây là đợt phát học bổng lần đầu tiên của Trung Tâm Cung Giũ Nguyên. Trong đợt nầy có 47 học bổng được phân phát.

Trên hàng quan khách và các Thầy Cô, chúng tôi nhận thấy có Thầy Lê văn Đào(chủ tọa), Thầy Võ văn Dự (GS Pháp Văn), Thầy Võ Hồng. Thầy Sử văn Tuy, Thầy Võ Dự (giáo viên Diên Khánh) và đầy đủ các Thầy Cô trong Ban Cứu Xét và Phân Phối Học Bổng(BCX&PPHB).

GS Trần Đăng Nhơn, thay mặt BCX&PPHB chào mừng quan khách, phụ huynh và các em sinh viên-học sinh. GS tường trình diễn tiến công việc từ khi bắt đầu cho đến kết qủa lựa chọn được 47 em sinh viên học sinh nhận lãnh HB. GS Nhơn nói:

“Sau buổi tiệc “NĂM MỚI CHÚC CÁC THẦY CÔ GIÁO CŨ” cuối năm Kỹ Mão, các anh em trong Trung-Tâm Cung Giũ Nguyên tại Hoa kỳ có ngỏ ý muốn cấp một số học bổng cho con em nghèo hiếu học tại Khánh Hòa - Nha Trang. Các anh chị em cựu học sinh tuy ở tận bên kia phương trời, nhưng vẫn có lòng nhớ đến quê hương, đến thầy cô giáo cũ, đến bạn bè năm xưa và nhất là không quên đến việc học hành của đàn con cháu hậu sinh. Tôi tán thành ý kiến cao đẹp đó và bằng lòng thực hiện.

Tháng 7 vừa qua, các anh em bên Hoa Kỳ có báo với Thầy Cung Giũ Nguyên là đã kiếm được 10 học bổng (mỗi học bổng là 50$US). Thầy Cung Giũ Nguyên có ngõ ý muốn nhờ tôi đứng ra tổ chức phân phối số học bổng này.

Để công việc phân phối các Học Bổng đến đúng người, đúng chỗ, tôi có mời một số Thầy Cô giúp sức: như Các Thầy Lê Văn Đào, Thầy Nguyễn Ngân, Cô Đoàn Thu Cúc vào trong Ban Cố vấn; Các Thầy Nguyễn Hổ, Thầy Đặng Như Đức, Thầy Lâm Ngũ Chi, Thầy Đổ Lai Vỵ, Thầy Trần Duy Sơn, cùng các cô Trần Thị Cảnh, cô Trần Thị Ngọc Hương, cô Trương Mỹ Hoàng. Những vị này không quản ngại tốn kém thì giờ và sức khỏe đã năng nổ đi đến từng nhà để thăm hỏi và xác minh từng gia cảnh. Cô Võ Thị Thu Thủy cũng bằng lòng nhận làm thủ quỹ cho quỹ HB này.

Ban CX & PPHB rất thận trọng trong việc phân phối. Chúng tôi đã đưa ra 3 điều kiện để xét duyệt một HB:
1. Phải có sự giới thiệu của một giáo viên có uy tín.
2. Phải qua sự thẩm tra của 2 giáo viên khác về gia cảnh của từng gia đình.
3. Phải có sự xét duyệt chung của Ban PPHB trong một buổi họp của toàn Ban.

Đến nay chúng tôi đã xét duyệt được 23 HB chung, 15 HB riêng cho GV và NV của Viện ĐHCĐ Duyên Hải cũ và 8 HB riêng tặng cho các cá nhân.

Trong số các học bổng gửi về, có 3 học bổng rất đặc biệt:

1. Học Bổng của Chị Nguyễn Thị Thảo, hiền thê của Anh Nguyễn Hữu Hồng, hiện đang ở giai đọan chót của một căn bệnh hiểm nghèo. Nghe tin có chương trình Học bổng TTCGN, chị đã góp 50$US nhờ TT phân đều cho các cháu với lời nhắn nhũ: “cố gắng học hành đến nơi đến chốn”. Chúng tôi chia đều cho mỗi cháu được thêm 15.000đVN.

2. Học bổng của ÔB Trương Hồng Sơn. ÔB đã gửi 15 HB về cho GV và NV cũ của Viện DHCD Duyên Hải.

3. Học bổng của ÔB Nguyễn Sanh gửi tặng cháu Sử Thị Xuân Hương một HB và lời hứa bảo trợ cho cháu học hết bậc Đại Học.

Sau lần phân phối HB kỳ này, chúng tôi cũng còn dư một số tiền và dự định sẽ tiếp tục cấp HB trong đợt 3 vào trung tuần tháng 10, nhưng đối tượng được hưởng HB kỳ tới sẽ được mở rộng cho mọi người, không hạn chế là con giáo chức nữa, miễn các cháu đó phải là học trò đang đi học, hiếu học và học giỏi nhưng hòan cảnh gia đình quá khó khăn.

Chúng tôi quả thật không ngờ bước đầu của Chương Trình Học Bổng Trung Tâm Cung Giũ Nguyễn lại thành công như thế này. Công lao này xin dành cho tất cả các anh chị em cựu học sinh Khánh Hòa - Nha Trang đang định cư tại Hải ngọai, nhất là Anh Chị Võ Thị Xuân Hương đã bỏ không biết bao nhiêu công sức, thời gian để vận động, liên hệ, đôn đốc và chuyền tiền về Việt Nam mới có kết quả như hôm nay.

Do đó chúng tôi trong Ban PPHB xin chân thành:
- Cám ơn tất cả các anh chị em cựu HS ở Hải ngoại. Tôi mong rằng các cháu được hưởng được những học bổng hôm nay sẽ cố gắng học tập tốt hơn để khỏi phụ lòng các Bác, các Cô ở phương xa.
- Cám ơn các thầy cô trong Ban Cố Vấn đã giúp nhiều ý kiến hay.
- Cám ơn các thầy cô và anh em trong Ban Cứu xét và Phân Phối Học bổng đã không quản ngại tuổi tác, sức khỏe, xông xáo vào công việc thẩm tra đến tận các xóm làng xa xôi hẻo lánh, mà lòng lúc nào cũng hào hứng vui tươi như thời còn trẻ trung.
- Cám ơn anh chị Đặng Như Đức đã cho mượn địa điểm để tổ chức buổi lễ trang trọng hôm nay.

Một lần nữa, xin tất cả Quý Vị nhận nơi đây lòng cám ơn của chúng tôi.”

Tiếp lời, thầy Lê Văn Đào, thay mặt Thầy Cung Giũ Nguyên (vắng mặt), ngỏ lời ca ngợi tinh thần tích cực và vô tư của BCX&PPHB. Thầy nhấn mạnh dến mục tiêu văn hóa xã hội của TTCGN. Thầy nhiệt liệt ca ngợi tinh thần của các cưụ học sinh Nha Trang Khánh Hòa ở hải ngoại, phần lớn là học trò của Thầy. Thật vậy, các cựu học sinh đều còn nhớ thầy Đào, Thầy đã dạy nhiều thế hệ học trò cũng như dạy tại nhiều trường công và tư thục tại Nha Trang như Kim Yến, Văn Hóa, Bồ Đề, Võ Tánh, Lê Qúy Đôn... trong ròng rã trên 30 năm.

Cuối cùng, các tin tức từ Cung Giũ Nguyên Center cho hay, Trung Tâm đang chuẩn bị cho công việc thực hiện chương trình “Năm Mới Chúc Tết Thầy Cô Giáo Cũ” được tổ chức lần thứ hai tại thành phố biển Nha Trang. Năm nay, theo dự trù, sẽ có khoảng 200 Thầy Cô Giáo cũ trước năm 1975 sẽ được mời tham dự chương trình này dược tổ chức vào dịp cuối năm Canh Thìn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.