Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hs Cũ Cấp Học Bổng Cho 76 Con Em Quí Thầy Cô Ở Vn

08/12/200000:00:00(Xem: 4034)
Hs Cũ Cấp Học Bổng Cho 76 Con Em Quí Thầy Cô Ở Vn
NHA TRANG VN (TVNs) - “Gần 100 sinh viên-học sinh và phụ huynh hiện diện tại nhà hàng Thanh Thế Nha Trang trong buổi lễ phát học bổng của Trung Tâm Cung Giũ Nguyên (TTCGN) tại Hoa Kỳ.” Một hình ảnh đầy tình nghĩa của những người ở cách xa nhau hơn nữa bán cầu, của những người tha phương cầu thực, đang sống ở “đất khách quê người”, tuy vật chất đầy đủ nhưng tấm lòng lúc nào cũng hướng về nơi quê cha đất tổ, hướng về nơi chôn nhau cắt rún của mảnh đất đã một thời vang danh với cái tên “thùy dương cát trắng”.

* Vài nét về Cung Giũ Nguyên Center

Được biết Trung Tâm Cung Giũ Nguyên được thành lập vào tháng 3 năm 1999 với 3 mục tiêu chính:
- Duy trì và phát triển truyền thống nhớ ơn Thầy Cô;
- Tặng phần thưởng và cấp học bổng;
- Yểm trợ Giáo Sư và cựu học sinh phát hành các tác phẩm văn hóa, giáo dục và nghệ thuật.

Trung Tâm lấy tên Cung Giũ Nguyên là tên của một Giáo Sư gắn bó lâu năm với đất Khánh Hòa - Nha Trang và là một huynh trưởng kỳ cựu, một trong những người đi đầu của phong trào Hướng Đạo Việt Nam. Ngày nay, tại hải ngoại, có rất nhiều người là đồng nghiệp, là học trò, là HĐS vào một thời hay là đàn em của Trưởng Cung Giũ Nguyên. Trước khi thực hiện chương trình cấp học bổng, Trung Tâm Cung Giữ Nguyên đã thực hiện công việc: “Năm Mới Chúc Các Thầy Cô Giáo Cũ.”

Những thành viên sáng lập Trung Tâm Cung Giũ Nguyên, phần đông đều là học trò cũ, của GS Cung Giũ Nguyên, hay HĐS Cung Giũ Nguyên là Trưởng từng dìu dắt họ trong những năm tháng sinh hoạt ở phong trào.

Đối với người Việt Nam thì “chỉ nhận của Thầy “một chữ” thì suốt đời vẫn là Thầy”. Đối với phong trào hướng đạo sinh thì “một ngày hướng đạo sinh suốt đời là hướng đạo sinh”.

Trung Tâm Cung Giũ Nguyện được hình thành tại thành phố Dallas, Tiêu Bang Texas. Hiện tại, mọi sự liên lạc với Trung Tâm qua địa chỉ:
Cung Giũ Nguyên Center
2525 Ross Ave., # 211 Dallas, TX 7529

Đây là một việc làm nói lên truyền thống chung của dân tộc Việt Nam, đó là “Tôn Sư Trong Đạo”. Đối với người Việt Nam, tinh thần “Tôn Sư Trọng Đạo” là tinh thần bắt buộc phải có của bất cứ ai đã từng cắp sách đến trường. Vì bởi, tổ tiên, ông bà người Việt từ thuở khai thiên lập địa, đã có truyền lại cho con cháu lời dạy: “Không Thầy đố mày làm nên”.

Xuất phát từ truyền thống trên, những học sinh của những nhà giáo năm xưa ở Khánh Hòa - Nha Trang, hiện nay đang sinh sống tại hải ngoại, đều đặn hàng năm, mỗi người đóng góp chút ít tài chánh tùy theo khả năng của mình, để gởi về Nha Trang nhờ những bạn học cũ, tổ chức chúc Tết Thầy Cô cũ. “Năm Mới Chúc Các Thầy Cô Giáo Cũ” được thực hiện lần đầu tiên tại Nha Trang vào dịp cuối năm 1999 với sự hiện diện của 100 Giáo Sư, Giáo Viên cũ từng hành nghề “cầm phấn trắng” vào trước năm 1975.

* Khởi nguồn của những giây phút tình nghĩa
Vào lúc 9 giờ sáng chúa nhật, ngày 1/10/2000, nhà hàng Thanh Thế nằm trên đường Phan Chu Trinh Nha Trang bổng đông đảo khác hơn những ngày chúa nhật khác. Các em học sinh sinh viên cùng phụ huynh đã ngồi đông đảo trong phòng hội. Số ghế dành sẵn không còn chỗ trống, một số phụ huynh và các em đã phải đứng ở cuối phòng để chờ đợi giây phút tình nghĩa. Tình nghĩa Thầy trò, tình nghĩa của lớp đàn anh đối với đàn em, tình nghĩa của những người Nha Trang Khánh Hòa hướng về vùng đất quê hương ngọt ngào: cựu học sinh Nha Trang Khánh Hòa gởi học bổng về giúp đỡ con em của các Thầy Cô cũ. Đây là đợt phát học bổng lần đầu tiên của Trung Tâm Cung Giũ Nguyên. Trong đợt nầy có 47 học bổng được phân phát.

Trên hàng quan khách và các Thầy Cô, chúng tôi nhận thấy có Thầy Lê văn Đào(chủ tọa), Thầy Võ văn Dự (GS Pháp Văn), Thầy Võ Hồng. Thầy Sử văn Tuy, Thầy Võ Dự (giáo viên Diên Khánh) và đầy đủ các Thầy Cô trong Ban Cứu Xét và Phân Phối Học Bổng(BCX&PPHB).

GS Trần Đăng Nhơn, thay mặt BCX&PPHB chào mừng quan khách, phụ huynh và các em sinh viên-học sinh. GS tường trình diễn tiến công việc từ khi bắt đầu cho đến kết qủa lựa chọn được 47 em sinh viên học sinh nhận lãnh HB. GS Nhơn nói:

“Sau buổi tiệc “NĂM MỚI CHÚC CÁC THẦY CÔ GIÁO CŨ” cuối năm Kỹ Mão, các anh em trong Trung-Tâm Cung Giũ Nguyên tại Hoa kỳ có ngỏ ý muốn cấp một số học bổng cho con em nghèo hiếu học tại Khánh Hòa - Nha Trang. Các anh chị em cựu học sinh tuy ở tận bên kia phương trời, nhưng vẫn có lòng nhớ đến quê hương, đến thầy cô giáo cũ, đến bạn bè năm xưa và nhất là không quên đến việc học hành của đàn con cháu hậu sinh. Tôi tán thành ý kiến cao đẹp đó và bằng lòng thực hiện.

Tháng 7 vừa qua, các anh em bên Hoa Kỳ có báo với Thầy Cung Giũ Nguyên là đã kiếm được 10 học bổng (mỗi học bổng là 50$US). Thầy Cung Giũ Nguyên có ngõ ý muốn nhờ tôi đứng ra tổ chức phân phối số học bổng này.

Để công việc phân phối các Học Bổng đến đúng người, đúng chỗ, tôi có mời một số Thầy Cô giúp sức: như Các Thầy Lê Văn Đào, Thầy Nguyễn Ngân, Cô Đoàn Thu Cúc vào trong Ban Cố vấn; Các Thầy Nguyễn Hổ, Thầy Đặng Như Đức, Thầy Lâm Ngũ Chi, Thầy Đổ Lai Vỵ, Thầy Trần Duy Sơn, cùng các cô Trần Thị Cảnh, cô Trần Thị Ngọc Hương, cô Trương Mỹ Hoàng. Những vị này không quản ngại tốn kém thì giờ và sức khỏe đã năng nổ đi đến từng nhà để thăm hỏi và xác minh từng gia cảnh. Cô Võ Thị Thu Thủy cũng bằng lòng nhận làm thủ quỹ cho quỹ HB này.

Ban CX & PPHB rất thận trọng trong việc phân phối. Chúng tôi đã đưa ra 3 điều kiện để xét duyệt một HB:
1. Phải có sự giới thiệu của một giáo viên có uy tín.
2. Phải qua sự thẩm tra của 2 giáo viên khác về gia cảnh của từng gia đình.
3. Phải có sự xét duyệt chung của Ban PPHB trong một buổi họp của toàn Ban.

Đến nay chúng tôi đã xét duyệt được 23 HB chung, 15 HB riêng cho GV và NV của Viện ĐHCĐ Duyên Hải cũ và 8 HB riêng tặng cho các cá nhân.

Trong số các học bổng gửi về, có 3 học bổng rất đặc biệt:

1. Học Bổng của Chị Nguyễn Thị Thảo, hiền thê của Anh Nguyễn Hữu Hồng, hiện đang ở giai đọan chót của một căn bệnh hiểm nghèo. Nghe tin có chương trình Học bổng TTCGN, chị đã góp 50$US nhờ TT phân đều cho các cháu với lời nhắn nhũ: “cố gắng học hành đến nơi đến chốn”. Chúng tôi chia đều cho mỗi cháu được thêm 15.000đVN.

2. Học bổng của ÔB Trương Hồng Sơn. ÔB đã gửi 15 HB về cho GV và NV cũ của Viện DHCD Duyên Hải.

3. Học bổng của ÔB Nguyễn Sanh gửi tặng cháu Sử Thị Xuân Hương một HB và lời hứa bảo trợ cho cháu học hết bậc Đại Học.

Sau lần phân phối HB kỳ này, chúng tôi cũng còn dư một số tiền và dự định sẽ tiếp tục cấp HB trong đợt 3 vào trung tuần tháng 10, nhưng đối tượng được hưởng HB kỳ tới sẽ được mở rộng cho mọi người, không hạn chế là con giáo chức nữa, miễn các cháu đó phải là học trò đang đi học, hiếu học và học giỏi nhưng hòan cảnh gia đình quá khó khăn.

Chúng tôi quả thật không ngờ bước đầu của Chương Trình Học Bổng Trung Tâm Cung Giũ Nguyễn lại thành công như thế này. Công lao này xin dành cho tất cả các anh chị em cựu học sinh Khánh Hòa - Nha Trang đang định cư tại Hải ngọai, nhất là Anh Chị Võ Thị Xuân Hương đã bỏ không biết bao nhiêu công sức, thời gian để vận động, liên hệ, đôn đốc và chuyền tiền về Việt Nam mới có kết quả như hôm nay.

Do đó chúng tôi trong Ban PPHB xin chân thành:
- Cám ơn tất cả các anh chị em cựu HS ở Hải ngoại. Tôi mong rằng các cháu được hưởng được những học bổng hôm nay sẽ cố gắng học tập tốt hơn để khỏi phụ lòng các Bác, các Cô ở phương xa.
- Cám ơn các thầy cô trong Ban Cố Vấn đã giúp nhiều ý kiến hay.
- Cám ơn các thầy cô và anh em trong Ban Cứu xét và Phân Phối Học bổng đã không quản ngại tuổi tác, sức khỏe, xông xáo vào công việc thẩm tra đến tận các xóm làng xa xôi hẻo lánh, mà lòng lúc nào cũng hào hứng vui tươi như thời còn trẻ trung.
- Cám ơn anh chị Đặng Như Đức đã cho mượn địa điểm để tổ chức buổi lễ trang trọng hôm nay.

Một lần nữa, xin tất cả Quý Vị nhận nơi đây lòng cám ơn của chúng tôi.”

Tiếp lời, thầy Lê Văn Đào, thay mặt Thầy Cung Giũ Nguyên (vắng mặt), ngỏ lời ca ngợi tinh thần tích cực và vô tư của BCX&PPHB. Thầy nhấn mạnh dến mục tiêu văn hóa xã hội của TTCGN. Thầy nhiệt liệt ca ngợi tinh thần của các cưụ học sinh Nha Trang Khánh Hòa ở hải ngoại, phần lớn là học trò của Thầy. Thật vậy, các cựu học sinh đều còn nhớ thầy Đào, Thầy đã dạy nhiều thế hệ học trò cũng như dạy tại nhiều trường công và tư thục tại Nha Trang như Kim Yến, Văn Hóa, Bồ Đề, Võ Tánh, Lê Qúy Đôn... trong ròng rã trên 30 năm.

Cuối cùng, các tin tức từ Cung Giũ Nguyên Center cho hay, Trung Tâm đang chuẩn bị cho công việc thực hiện chương trình “Năm Mới Chúc Tết Thầy Cô Giáo Cũ” được tổ chức lần thứ hai tại thành phố biển Nha Trang. Năm nay, theo dự trù, sẽ có khoảng 200 Thầy Cô Giáo cũ trước năm 1975 sẽ được mời tham dự chương trình này dược tổ chức vào dịp cuối năm Canh Thìn.

25/06/2019(Xem: 47)
Saigon - Tòa Vietnam tuyên án công dân Hoa Kỳ 55 tuổi Michael Nguyễn Minh Phương 12 năm về tội âm mưu lật đổ chính quyền.
25/06/2019(Xem: 37)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội Trường Việt Báo vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2019, Hội Đồng Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày 18-5 (âm lịch) Năm thứ 80, ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
25/06/2019(Xem: 38)
HOA THỊNH ĐỐN (Ngày 24 tháng 6, 2019) – Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã đưa ra lời phát biểu như sau về việc công dân Hoa Kỳ, Michael Phương Minh Nguyễn bị tuyên án 12 năm tù giam tại Việt Nam:
25/06/2019(Xem: 39)
24/06/2019(Xem: 255)
23/06/2019(Xem: 306)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6, 2019 Thiền Viện Sùng Nghiêm tọa lạc tại số 11561 Magnolia St., Thành Phố Garden Grove, CA 9284, do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2563-2019.
23/06/2019(Xem: 308)
22/06/2019(Xem: 683)
WESTMINSTER, Calif. - Một người đàn ông độ tuổi 40 đã được tìm thấy chết tại thành phố Westminster, Nam California và sáng Thứ Sáu cảnh sát đã điều tra về cái chết của ông ấy theo hướng có thể là bị người khác giết.
22/06/2019(Xem: 216)
SACRAMENTO, CA – Ngày 19 tháng Sáu vừa qua, để chào mừng Ngày Doanh Nghiệp Nhỏ của tiểu bang California, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đã vinh danh ông Frank Garcia và vợ là bà Sylvia Garcia, chủ nhân nhà hàng La Casa Garcia, thuộc thành phố Anaheim với danh hiệu “Orange County Small Business of the Year 2019“.
22/06/2019(Xem: 745)
MINNEAPOLIS - Cựu chủ nhân nhiều nhà hàng tại Minneapolis và St. Louis Park đã bị tuyên án quản chế và quản thúc tại gia sau khi nhận 38 tội vì khai gian thuế bồi hoàn.
22/06/2019(Xem: 297)
Garden Grove (Bình Sa)- - Để chuẩn bị cho việc tái tranh cử chức Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam cho nhiệm kỳ tới, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea.
22/06/2019(Xem: 189)
(Garden Grove, California.) Trong mùa hè, tất cả các trẻ em dưới 18 tuổi đều được quyền ăn trưa miễn phí mà không cần ghi danh trước, hay chứng minh tình trạng lợi tức của phụ huynh hay tình trạng di trú.
22/06/2019(Xem: 240)
21/06/2019(Xem: 401)
SPOKANE, Wash. — Nhân Viên Giảo Nghiệm Y Tế Quận Spokane tại tiểu bang  Washington đã xác nhận hôm Thứ Năm rằng Loc Nguyen, 24 tuổi, là người được phát hiện tại Sông Spokane River hồi tháng 1, đã chết vì đuối nước.
21/06/2019(Xem: 303)
San Diego, Nam California (VB) - - Tại chùa Phật Đà thành phố San Diego, tiểu bang California, Hoa Kỳ, vào ngày 16 tháng 6 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Đại Hội Thường Niên lần thứ III, nhiệm kỳ III (2016–2020)
Tin công nghệ
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.