Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: 42 Hs Mỹ Gốc Việt Đoạt Giải Thi Viết Chính Tả

30/01/200700:00:00(Xem: 2915)

Quận Cam: 42 HS Mỹ Gốc Việt Đoạt Giải Thi Viết Chính Tả

Luật sư Trung Nguyễn, ủy viên giáo dục học khu Garden Grove trao giải thưởng cho 2 em được giải  nhất cấp 3 thi viết chính tả chữ Việt: Nguyễn minh Bảo Phương (TTVHVN) và Phạm Hoàng Minh Châu (Trường Việt ngữ Kito Vua). Góc trái là Gs Vũ Hoàng, chủ tịch các trung tâm Việt Ngữ. (ảnh Nguyên Hiền)

Ls Trung Nguyễn: "Tiếng Việt là hành trang các em gìn giữ trên con đường bảo tồn văn hóa VN hải ngoại"

 Bốn mươi hai em học sinh (hầu hết sanh tại Mỹ), đã được phát giải thưởng sau cuộc thi viết chính tả Việt Ngữ, do ban đại diện các TRUNG TÂM VIỆT NGỮ Nam Cali mở ra, vào sáng Thứ Bảy vừa qua.

Cuộc phát giải chia làm bốn cấp hạng tùy theo trình độ lớp tiếng Việt mà các em đang theo học và dự tranh. Theo kết quả phát giải, có 14 đơn vị dạy Việt ngữ  có thiếu nhi trúng giải, trong tổng số 265 thí sinh thuộc 90 trung tâm Việt Ngữ Nam Cali.

Các trường dạy Việt ngữ có nhiều em được giải là Trung tâm văn Hóa VN (tỉ lệ 10/42), Cộng Đoàn Westminster (5/42), Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp, Hồng Bàng, Cộng Đoàn Khiết Tâm (4/42), trường Nguyễn bá Tòng (3/42), Kitô Vua, Tiếng Việt mến Yêu, Cộng Đoàn Tustin, Dũng Lạc có tỉ lệ 2/42. Các trung tâm Hai bà Trưng, CĐ Tam Biên, CĐ Costa Mesa và nhóm Tự Lực đạt tỉ lệ 1/42.

Các quan khách dự lễ trao giải cho 42 em, có DB Trần thái Văn, Luật sư TRung Nguyễn (ủy viên học khu Garden Grove), Mục sư Trần thanh Vân, Mục sư Lê Vinh, Gs Dương ngọc Sum, Luật sư Nguyễn xuân Nghĩa,.v.vcác giáo sư của ban đại diện như Vũ Hoàng (chủ tịch), Nguyễn việt Linh, Nguyễn tiến Sĩ, Nguyễn văn Khoa, Văn Tường, Đặng ngọc Sinh, cô Hồng Ngọc,  .v.v.

DB Trần thái Văn phát biểu sự ghi nhận cộng đồng VN tại khu vực này là cộng đồng có nhiều nhất số lượng các em theo học tiếng mẹ đẻ, so với các cộng đồng thiểu số khác. Điều này chứng tỏ sự quan tâm của phụ huynh và yêu văn hóa VN của chúng ta, vì ai cũng biết "tiếng Việt còn thì dân tộc còn". Luật sư Trung Nguyễn nói cuộc thi viết chính tả tiếng Việt được các em tham gia đông đảo, cho thấy phong trào học tiếng Việt đang lớn mạnh trong cộng đồng chúng ta để bảo tồn văn hóa VN. Ls Trung Nguyễn căn dặn các em "tiếng Việt là hành trang cần gìn giữ lấy trên con đường bào tồn văn hóa VN tại hải ngoại".

Các giáo sư Vũ Hoàng, Nguyễn văn Khoa, Nguyễn việt Linh, Nguyễn tiến Sĩ đã ngỏ lời cám ơn các quan khách cùng giới truyền thông, phụ huynh học sinh đã và đang hỗ trợ ban đại diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali trong công tác dạy tiếng Việt cùng các sinh hoạt khác, và xướng danh các em trúng giải, lần lượt lên nhận giải thưởng.

Xen kẽ giữa các cuộc trao giải, là phần văn nghệ do các em trình diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.