Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Xu Của Cử Tri Có Thể Cứu Caltrain

16/10/202016:13:00(Xem: 604)

CalTrainPic
SAN FRANCISCO — COVID-19 đang tấn công tất cả mọi người, bao gồm cả Caltrain, tuyến xe lửa hành khách đi lại của vùng Bay Area.

 

Vào ngày 3 tháng 11, Đề luật RR sẽ cho cử tri ở các hạt San Francisco, San Mateo và Santa Clara cơ hội để cứu Caltrain từ nguy cơ bị đóng cửa.

 

Trước khi xảy ra dịch COVID, hệ thống xe lửa đã chở 65.000 hành khách – trung bình 4.600 người mỗi giờ mỗi chiều - giữa 32 ga xe lửa trên các tuyến đường kéo dài từ Gilroy đến San Francisco. Bằng cách đó, nó được ước tính là thay thế được bốn làn đường cao tốc giao thông và 400 triệu dặm lái xe mỗi năm.

 

Trên cơ sở hàng ngày, điều này đồng nghĩa với 10.000 chiếc xe chạy trên các con đường của vùng vịnh Bay Area và 200 tấn carbon dioxide trong không khí được loại bỏ với sự hiện diện của Caltrain.

 

Nhưng với đại dịch COVID, Caltrain đã mất 95% số lượng hành khách và có nguy cơ phải đóng cửa.

 

Với doanh thu từ vé bán, số lượng hành khách cung cấp khoảng 70% ngân sách hoạt động của Caltrain. Phần còn lại là từ các hạt San Mateo, Santa Clara và San Francisco, nhưng trong năm nay, tất cả những nơi đó đều đang phải đối mặt với những khó khăn kinh tế của riêng họ và không có nghĩa vụ phải đóng góp. Công thức tài trợ này dựa trên những đóng góp tương xứng từ mỗi hạt được bổ sung bằng cách tính tỷ lệ phần trăm hành khách đi Caltrain từ mỗi nơi.

 

Thỏa thuận đó được đưa ra khi các chính quyền địa phương nắm quyền kiểm soát hệ thống sau khi Southern Pacific quyết định không tham gia nghành xe lửa hành khách vào những năm 1980 và dự tính đóng cửa hệ thống này, một hệ thống xe lửa lớn thứ bảy trong nước và một phần  giao thông chính của vùng Bay Area trong hơn một thế kỷ (1863).

 

Một phần lớn hành khách của Caltrain được nhận định là người châu Á (40%), người Latin (12%) hoặc người Đảo Thái Bình Dương, người Mỹ da đỏ, người Trung Đông hoặc người từ các nhóm sắc tộc khác, với 48% người  còn lại là da trắng, theo cuộc thăm dò ý kiến gần đây nhất của Caltrain, vào tháng 11 năm 2019 (https://tinyurl.com/CaltrainRiders).

 

Mức độ phổ biến của các xe lửa hành khách đã tăng và giảm trong những năm qua. Ví dụ, mặc dù lượng hành khách được tăng gấp đôi từ năm 2005 đến năm 2015, Caltrain đã phải cắt giảm trong thời kỳ suy thoái năm 2010, nhưng sự tồn tại  của phương tiện công cộng là chìa khóa để hoạch định các quyết định về nơi xây dựng nhà ở trên vùng Peninsula và hữu ích trong thời đại mà sự lo ngại về biến đổi khí hậu ngày càng tăng.

 

Việc thông qua Đề luật RR đòi hỏi sự ủng hộ từ 2/3 số cử tri ở San Mateo, Santa Clara và San Francisco cộng lại. Nó kêu gọi thuế hàng hóa tăng lên một phần tám xu - 0,0125% - trong 30 năm tới, với thực phẩm và thuốc được miễn, cùng với các nhu yếu phẩm khác.

 

Đề luật RR dự kiến sẽ cung cấp 108 triệu đô la hàng năm. Hiện tại, Caltrain đang thâm hụt 18,5 triệu đô la sau khi nhận được 41,5 triệu đô la từ Đạo luật CARES của liên bang vào đầu năm nay.

 

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ít nhất 70% hành khách của Caltrain mong được trở lại tàu xe lửa sau khi đại dịch rút đi, nhưng nếu hệ thống xe lửa bị ngừng hoạt động, việc khởi động lại nó sẽ rất tốn kém và mất thời gian - hơn hai năm và 150 triệu đô la, dựa trên một ước tính độc lập (https://tinyurl.com/CaltrainRestart).

 

Những người ủng hộ nêu quan điểm rằng hầu hết các hệ thống giao thông đều đã có các nguồn tài trợ “dành riêng” mà Caltrain không có, và việc cung cấp một nguồn như Đề luật RR đề xuất sẽ cho phép Caltrain tiếp tục hoạt động và được tiến hành các kế hoạch đến cuối cùng (https://caltrain2040.org) để hiện đại hóa, mở rộng tần suất hoạt động và phạm vi địa lý của các chuyến tàu và cung cấp khả năng tiếp cận nhiều hơn thông qua việc giảm giá vé cho các nhóm mục tiêu đối tượng như sinh viên, người cao tuổi và hành khách thuộc tầng lớp lao động, những người phụ thuộc nhiều vào giao thông công cộng.

 

Caltrain hiện đang cung cấp giảm giá vé 50% cho những hành khách có thu nhập thấp trong một chương trình thử nghiệm mà việc tài trợ của Đề luật RR sẽ cho phép tiếp tục. Khoản tài trợ này cũng sẽ cho phép Caltrain mở rộng lợi ích của hệ thống xe lửa cho các cộng đồng thiếu phục vụ bằng cách chạy nhiều chuyến tàu hơn vào giữa ngày và vào các thời gian đi lại không thuộc giờ cao điểm, cải thiện khả năng tiếp cận với các hệ thống giao thông khác, và cho những người đi xe đạp và bằng cách ngăn chặn việc tăng giá vé trong tương lai.

 

“Caltrain là một phần rất là quan trọng của hệ thống giao thông vùng Bay Area, và việc đóng cửa nó sẽ là thảm họa cho nền kinh tế và những gia đình đang đi làm của chúng ta,” Dân biểu David Chiu, người đại diện cho San Francisco, cho biết. “Chúng ta có trách nhiệm đảm bảo rằng Caltrain không phải là một nạn nhân thêm nữa của đại dịch tàn khốc này và mình cần làm bất cứ điều gì trong khả năng để bảo vệ phương tiện giao thông công cộng cho tất cả công dân của chúng ta.”

 

Đề luật RR đã thu hút được sự ủng hộ của khắp các cộng đồng và doanh nghiệp mà Caltrain phục vụ - từ Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, các thị trưởng của San Francisco, San Jose, Palo Alto, Brisbane, Burlingame, Mountain View, Sunnyvale, San Carlos, Portola Valley, Los Gatos, đến Sierra Club, Sustainable Silicon Valley, South Bay Labor Council, League of Women Voters của Bay Area và Bay Area Council và hơn thế nữa (https://tinyurl.com/MeasureRREndorsements). Cùng tham gia còn có các tờ báo bao gồm San Francisco Chronicle, San Mateo Daily Journal và San Jose Mercury News.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khoảng 81% dân Mỹ gốc Á nói bạo lực chống họ đang tăng tại Hoa Kỳ, theo bản khảo sát phổ biến hôm Thứ Năm 22/4/2021 của Pew Research Center, với 6% nói bạo lực chống gốc Á không đổi, 2% nói bạo lực này đang giảm, và 9% nói không biết chắc để trả lời.
Tiếp tục nỗ lực chủ động giải quyết sự chênh lệch trong việc phân phối vắc-xin COVID-19 và loại bỏ các rào cản để tiếp cận những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất của thành phố, CORE (Nỗ lực cứu trợ có tổ chức cộng đồng) đã thành lập một liên minh gồm các nhà chiến lược và lãnh đạo cộng đồng để khởi động một chiến dịch nâng cao nhận thức và chấp nhận tiêm chủng nhằm mục đích tiếp cận các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Los Angeles, bao gồm cả người Mỹ gốc Latinh, người Mỹ Da Đen và người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương. Chương trình “ĐÂY LÀ THỜI ĐIỂM LOS ANGELES” là một chiến dịch đa vùng được lập ra bởi công ty tiếp thị đa văn hóa AEM (American Entertainment Marketing) có trụ sở tại LA nhằm mục đích tăng tỷ lệ tiêm chủng cho các cộng đồng dễ bị tổn thương và khó tiếp cận nhất của thành phố.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona giả đang xuất hiện, với 2 trường hợp đầu tiên tại Mexico và Ba Lan, theo đại công ty dược phẩm Pfizer cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạn hán hôm Thứ Tư, 21 tháng 4 năm 2021, tại những vùng khô hạn nhất của California, đầu nguồn Sông Russian River tại Miền Bắc California, theo báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Tư.
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các cuộc khảo sát và nghiên cứu từ chính phủ, các tổ chức dân sự cho đến đại học đều cho thấy, dù có những bước tiến bộ to lớn cũng như được luật pháp bảo vệ, trên thực tế thì các phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, giới tính, tuổi tác... vẫn còn hiện hữu trong xã hội Mỹ. Riêng trong vấn đề bạo lực cảnh sát thì rủi ro một người da đen hay da màu bị cảnh sát bắn chết hay đối xử bất công đều cao hơn người da trắng.
Tỉnh thức thân phận là vấn đề kiến thức; xác định ý muốn để thay đổi là vấn đề quyết tâm. Nếu còn sống trong vô cảm, mang tâm trạng nô lệ tự nguyện hay còn Đảng còn mình và chờ đợi hạnh phúc giả tạo do Đảng, Trung Quốc, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế ban phát, thì người dân sẽ còn tiếp tục thua trong đau khổ. Không ai có phép lạ để chuyển hoá đất nước thay cho chúng ta. Vấn đề là sự chọn lựa.
Người già nghĩ về quá khứ, còn người trẻ nghĩ đến tương lai. Người trẻ Việt Nam đã có mặt trong chính quyền, làm việc ở phủ Tổng Thống, ở Quốc Hội, là Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ, Chánh Án của liên bang, của tiểu bang, làm Tướng và giữ những chức vụ quan trọng ở Bộ Quốc Phòng. Tuổi trẻ Việt Nam là khoa học gia, là thương gia, là giáo sư đại học. Người trẻ có mặt khắp nơi, ở Mỹ, Úc, Á, Âu Châu. Người trẻ Việt Nam tiến rất nhanh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.