Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Giám Sát Viên Quận L.A. Phản Đối Dữ Dội Quyết Định Kết Thúc Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ Sớm

14/10/202019:17:00(Xem: 547)

 Tối Cao Pháp Viện Phán Quyết Cho Phép Cục Thống Kê Dân Số Kết Thúc Việc Đếm
Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ 2020 Vài Tuần Trước Hạn Định 31 Tháng Mười;
Cư Dân Được Khuyến Khích Tuân Theo Thời Hạn Mới Hạn Chót ngày 15 tháng Mười


Vietnamese_morepeoplemoremoneyIGVIET (3) 

 

Quyết định của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cho phép Cục Thống Kê Dân Số 2020 cắt ngắn thời hạn thống kê dẫn đến nhiều chỉ trích từ nhiều phía lãnh đạo, gồm Hội Đồng Giám Sát Viên Quận Los Angeles, lên tiếng chỉ trích rằng phán quyết này sẽ đưa đến số liệu đếm thiếu không chính xác và không hoàn tất gây ảnh hưởng sâu đậm đến nguồn tài trợ và các đại diện chính trị cho thập niên sắp tới.

 

Các giám sát viên kêu gọi bất kỳ ai chưa điền vào mẫu đơn thống kê dân số của họ ngay lập tức truy cập vào my2020census.gov để đảm bảo rằng họ được tính vào thống kê trước thời hạn mới là Thứ Năm, ngày 15 tháng 10. Cư dân cũng có thể gọi 844-330-2020, hoặc gửi thư đã điền hoàn tất miễn là nó được đóng dấu bưu điện hạn chót ngày 15 tháng 10. Chỉ tốn mười phút để hoàn tất việc điền đơn để có thể dẫn đến nguồn tài lực cần thiết 10 năm cho cộng đồng của chúng ta, họ nhấn mạnh.

 

“Khi chúng tôi đếm từng thành viên trong cộng đồng, nhiều nguồn tài trợ thiết yếu hơn sẽ được chuyển đến các dịch vụ khẩn cấp, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và trường học,” Chủ tịch Hội đồng Giám sát Kathryn Barger nói. “Bất kỳ quyết định nào khiến việc đếm tất cả cư dân của chúng tôi trở nên khó khăn hơn đều là một bước lùi làm mất đi nguồn lực thiết yếu dành cho mọi người”.

 

Động thái này dự kiến sẽ dẫn đến tình trạng đếm thiếu trong các cộng đồng da màu và các khu vực khó đếm khác, khiến mất đi hàng trăm triệu đô la cho các dịch vụ quan trọng và mất quyền đại diện chính trị ở Washington trong 10 năm tới. Tính đến ngày 12 tháng 10 năm 2020, tỷ lệ tự trả lời thống kê của Quận là 64,9%, thấp hơn tỷ lệ tự trả lời thống kê vào cuối năm 2010 là 69%. Thống Kê dân số năm 2010 dẫn đến kết quả đếm thấp hơn ở Quận Los Angeles ngay cả khi không có đại dịch, mang lại khả năng có số lượng đếm thấp hơn nữa vào năm 2020.

 

“Đây là một quyết định thái quá và tôi tin rằng quyết định này vì động cơ chính trị từ Tối Cao Pháp Viện. Dữ liệu thống kê chính xác đem lại tài trợ cho các chương trình nghiên cứu quan trọng giúp củng cố hệ thống y tế công cộng của chúng ta. Cộng đồng chúng ta phụ thuộc vào thống kê để có bệnh viện và các nguồn lực y tế nhằm giữ an toàn cho các gia đình trong thời điểm như hiện nay, và nỗ lực cố ý làm trật việc thống kê hoàn tất thật là tàn nhẫn,” Giám Sát Viên Hilda L. Solis, đồng Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận lên tiếng.

 

“Ảnh hưởng của phán quyết này đối với các cộng đồng thiểu số trong khắp quận LA không thể nói hết được. Tòa án hiện đang chồng chéo những nhầm lẫn đáng kể và không cần thiết gây ra bởi Tổng Thống và Chính Quyền của Ông nhằm ngăn chặn nỗ lực đếm đầy đủ để mọi gia đình đều được tính vào thống kê,” Giám Sát Viên Mark Ridley-Thomas nói. “Chúng ta phải khiếu nại việc này thêm nữa bởi vì khi đếm thiếu có nghĩa là thiếu đại diện, và thiếu đại diện có nghĩa là thiếu tài trợ và chúng ta đơn giản không thể để điều này xảy ra. Chúng ta phải tranh đấu để được đếm đầy đủ.”

 

Số liệu từ cuộc thống kê dân số này không giống bất kỳ đợt thống kê nào khác vì cơn đại dịch đã làm thay đổi chiến lược tiếp cận cộng đồng của quận L.A.  Tại các lần thống kê khác, nhân viên thống kê có thể đến từng nhà, hay đến với các chương trình sinh hoạt cộng đồng để hướng dẫn cư dân cách thức hoàn đơn thống kê.

 

“Quyết định này là một đòn giáng vào tất cả mọi người đã làm việc cậc lực với nỗ lực đếm đầy đủ. Tôi kêu gọi mọi người hãy lên mạng ngay tức thì và điền đơn Thống Kê ngay bây giờ, đồng thời nhằm chống lại những người muốn tước đi sự công bằng bình đẳng trong cộng đồng về các nguồn tài trợ cho trường học, bệnh viện, công viên, nhà ở và đường xá trong 10 năm sắp tới,” Giám Sát Viên Sheila Kuehl lên tiếng.

 

Việc đếm thống kê đầy đủ năm nay sẽ giúp bảo đảm cho quận L.A. được trang bị để xử lý tình trạng khủng hoảng như cơn đại COVID-19 trong tương lai. Tài trợ cho y tế và các chương trình hỗ trợ khẩn cấp khác tùy thuộc vào dữ liệu thống kê. Các Giám Sát Viên cảnh báo rằng việc đếm thiếu từ thời hạn rút ngắn này sẽ gây ra thiệt hại không thể sửa đổi trong mười năm tới.

 

“Cuộc Thống Kê Dân Số năm nay đã là một thử thách lớn vì ảnh hưởng của COVID-19, và giờ đây chúng ta lại có một quyết định vào giờ thứ 11 của Tối Cao Pháp Viện dẫn đến việc Cục Thống Kê phải kết thúc quá trình đếm sớm hơn. Tôi kêu gọi mọi cư dân hãy lên mạng ngay bây giờ  và hoàn tất đơn thống kê trước khi quá muộn,” Giám Sát Viên Janice Hahn phát biểu. “Đây là đầu tư vào tương lai, và sẽ quyết định khả năng của chúng ta để hỗ trợ cho bệnh viện và các dịch vụ khẩn cấp, và cung cấp nguồn lực cho cư dân của chúng ta trong nhiều năm trước mắt.”

 

Dữ liệu thống kê ảnh hưởng đến hàng tỷ đô-la tiền tài trợ dành cho bệnh viện, công viên, trường học và các chương trình nhà ở giá phải chăng ở quận L.A.  Dữ liệu thống kê hướng dẫn tài trợ cho các chương trình tài trợ gồm chương trình Title I School Funding, Chương Trình Trợ Giúp Dinh Dưỡng Bổ Sung, chương trình WIC, các trung tâm cộng đồng và Head Start được tài trợ qua các Nguồn Trợ Giúp  Y Tế và Chương Trình Trung Tâm  Quản Lý Dịch Vụ Y Tế.

 

###

 

Sơ Lược về Chiến Dịch “Mọi Người Đều Phải Được Đếm” của quận LA

Thống kê dân số năm 2020 chính xác là điều cần thiết để đảm bảo đại diện chính trị công bằng và duy trì sự phân bổ công bằng của nguồn tài trợ liên bang dựa trên công thức cho các dự án và chương trình dịch vụ xã hội. Mục tiêu thống kê dân số của Quận LA là mọi người dân đều có thông tin, có quyền truy cập và hoàn thành Thống Kê Dân Số năm 2020. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập https://census.lacounty.gov/.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
QUẬN CAM (VB-24/2/2021) --- Công ty Fry's Electronics, hệ thống tiệm bán vật dụng điện tử và điện khí, hôm Thứ Tư 24/2/2021 cho biết sẽ đóng cửa vĩnh viễn, sau 36 năm mở cửa. Các tiệm của Fry's Electronics tập trung vào các thành phố bờ biển phía Tây, nhưng có tổng cộng 31 tiệm ở 9 tiểu bang.
Một phúc trình mới hôm Thứ Ba, 23 tháng 2 năm 2021 cảnh báo rằng biến thể của vi khuẩn corona có thể truyền nhiễm nhiều hơn đe dọa bắt đầu một đợt gia tăng truyền nhiễm mới trong tháng 3, và đề nghị rằng Hoa kỳ nên tăng tốc việc chích ngừa bằng cách bỏ qua liều thứ hai cho hiện tại, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một người đàn ông 30 tuổi ở Bắc California đang bị bệnh tâm thần đã chết vài ngày sau khi các cảnh sát đè đầu gối lên phía sau cổ của ông trong gần 5 phút để khuất phục ông, theo các luật sư đại diện cho gia đình của ông cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 23 tháng 2 năm 2021. Angelo Quinto đã “bị bệnh lo lắng, trầm cảm, và hoang tưởng qua vài tháng trước,” theo các luật sư của gia đình ông cho biết trong một đơn kiện oan sai được nộp vào ngày 18 tháng 2.
Huyền thoại môn golf Tiger Woods đã bị thương nặng ở chân và bị mắc kẹt trong xe nhưng vẫn còn tỉnh táo khi những người cấp cứu đến hiện trường tai nạn lật xe của anh trên một con đường ở California nổi tiếng với tốc độ nhanh và nhiều tai nạn, theo các viên chức thẩm quyền cho hay hôm Thứ Ba, 23 tháng 2 năm 2021 qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Hải Quân Hoa Kỳ vừa có một người Mỹ gốc Việt đảm nhận chức vụ chỉ huy cho Khu Trục Hạm USS John S.McCain thuộc Hạm Đội 7 của Hải Quân Hoa Kỳ là Trung Tá Trần Trung Tín, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.