Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Hiểu Biết Thông Thường Về Việc Lái Xe

24/02/200800:00:00(Xem: 3098)

c. Mặt Đường Xấu

Không phải con đường nào cũng giống con đường nào.  Tình trạng mặt đường thay đổi từ thành phố này tới thành phố kia, tiểu bang này với tiểu bang kia.  Những đô thị hay thành phố mới, đường xá luôn được sửa sang  nên điều kiện lái xe tương đối tốt.  Ngược lại, ở miền đồng quê, những thành phố nhỏ, hay những tiểu bang nghèo, đường xá không được bảo trì đúng mức nên có nhiều ổ gà hay gập ghềnh, có thể làm hư hại vỏ xe hay hệ thống cân bằng xe của bạn.  Tránh đừng lái xe qua những ổ gà đầy nước vì bạn không thể biết được chúng sâu bao nhiêu.  Chúng có thể sâu hơn bạn tưởng.

d. Thay Đổi Thời Tiết

Mỗi một mùa mang lại một sự nguy hiểm khác nhau.  Mùa Thu và Xuân, mưa nhiều đường  trơn ướt.  Mùa Hè trời nóng có thể làm xe bị nóng máy quá độ.  Mùa Đông trời lạnh giá, đường phủ tuyết, đóng băng, trơn trợt và hư hại.  Khi nhiệt độ xuống dưới 0° F, máy xe bị lạnh sẽ khó nổ.

4. Giao Lộ

Trong thành phố, hầu hết những tai nạn xảy ra tại giao lộ (ngã tư hoặc ngã ba) bởi vì xe cộ phải đan ngang dọc với nhau.  Phần lớn, tai nạn xảy ra taị giao lộ là do người tài xế không chịu nhường hay không tuân theo bảng đường.  Có bốn loại giao lộ:  giao lộ có vẽ dấu, giao lộ không có vẽ dấu, giao lộ được điều khiển và giao lộ không được điều khiển.  Khi đến một giao lộ, dù có vẽ dấu, không có vẽ dấu, điều khiển hay không điều khiển, bạn nên nhìn bên trái trước, sau đó nhìn bên phải và sau cùng nhìn bên trái một lần nữa trước khi băng qua.  Xin nhớ, chỉ băng qua giao lộ khi thật an toàn.

a. Giao Lộ Có Vẻ Dấu và Không Có Vẽ Dấu

Một vài giao lộ có những lằn vẽ sọc trắng và có sơn những chữ "ĐỪNG ĐẬU CHẮN LỐI GIAO LỘ".  Luật không cho phép bạn đậu chắn lối giữa giao lộ.  Một thói quen tốt nên làm là đừng bao giờ đậu chắn lối giữa giao lộ dù cho có vẽ dấu hay không có vẽ dấu.  Bạn có thể bị phạt nếu đậu chắn lối giữa giao lộ.

b. Giao Lộ Được Điểu Khiển Và Không Được Điều Khiển

Xe cộ tại giao lộ được điều khiển an toàn hơn vì được điều động bởi bảng chỉ dẫn, đèn lưu thông hay nhân viên công lực.  Những giao lộ không được điều khiển sẽ không có những thứ này để bảo vệ người tài xế.  Giao lộ được điều khiển thường có bảng "Dừng Lại" hay "Nhường" hay đèn hiệu lưu thông.

Bảng "Dừng Lại" bắt buộc bạn phải dừng hoàn toàn, trước mức giới hạn.  Trong trường không có mức giới hạn bạn phải dừng hoàn toàn trước khi đến lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ.  Nếu không có lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ, bạn phải dừng hoàn toàn trước khi vào ngã tư.  Nếu hai xe cùng đến ngã tư có bảng "Dừng Lại" bốn chiều một lúc, người tài xế xe bên trái phải nhường quyền ưu tiên cho người tài xế xe bên phải.

Bảng "Nhường" không buộc bạn phải dừng hoàn toàn nếu điều kiện an toàn cho quyền bạn chạy qua. Tuỳ theo trường hợp, đôi khi bạn phải dừng lại hoàn toàn.

(1) Khoảng Cách Để Ra Hiệu Khi Quẹo

Theo luật California, bạn phải ra dấu hiệu liên tục ít nhất là 100 feet trước khi quẹo.  Luật này bao gồm cả khi bạn vào lối dành riêng để quẹo trái hay quẹo chữ U. 

Bạn có thể ra dấu bằng hai phương pháp:  bằng đèn nháy hay bằng cánh tay.

Nếu lái xe hơi, bạn không nên ra dấu bằng tay ngoại trừ trong trường hợp đèn nháy trong xe của bạn bị hư.  Ra dấu bằng tay thường dành cho người đi xe đạp vì xe đạp không có hệ thống đèn nháy.

 Cách ra dấu bằng cánh tay

• Quẹo trái:  Cánh tay giang thẳng. 

• Quẹo phải:  Cánh tay đưa lên trời. 

• Ngừng:  Cánh tay đưa xuống đất.

(2) Tốc Lực

Luôn luôn giảm tốc độ khi gần đến ngã tư, nhất là những ngã tư không có điều khiển.  Giảm tốc độ sẽ giúp bạn có nhiều thời gian phản ứng nếu có gì bất thường xảy ra.

(3) Mức Giới Hạn Để Dừng Xe

Theo luật California, khi dừng ở giao lộ khi đèn đỏ, bạn phải dừng trước "mức giới hạn".   Mức giới hạn được sơn bằng một đường kẻ màu trắng trước khi đến giao lộ.  Khi giao lộ có vẽ lối đi dành riêng cho người đi bộ, mức giới hạn là đường kẻ màu trắng thứ nhất.  Trong trường không có mức giới hạn bạn phải dừng hoàn toàn trước khi đến lằn sơn vẽ dành cho người đi bộ.  Nếu không có đường sơn vẽ, mức giới hạn được định nghĩa là đường kẻ vô hình được tạo bởi góc đường.

(còn tiếp)

(4) Đèn Hiệu Lưu Thông

Đèn hiệu lưu thông được dựng tại các giao lộ để điều khiển xe cộ.  Màu sắc của đèn hiệu lưu thông như sau:

• Đỏ: Đèn đỏ có nghĩa là NGỪNG.  Nếu bạn đối diện với đèn đỏ, bạn phải ngừng trước mức giới hạn như định nghĩa ở trên.  Vi phạm luật này, bạn sẽ bị phạt tội vượt đèn đỏ.  Luật California cho phép bạn quẹo phải khi đèn đỏ, ngoại trừ khi có bảng "CẤM QUẸO KHI ĐÈN ĐỎ", với điều kiện bạn phải dừng hoàn toàn và phải nhường tất cả những người đi bộ hoặc những xe đang có quyền ưu tiên tại giao lộ trước khi quẹo.

• Đỏ Với Mũi Tên:  Đèn đỏ với mũi tên có nghĩa là ngừng cho tới khi nó tắt.  Bạn không được quẹo khi đối diện với đèn đỏ có mũi tên.

• Đèn Đỏ Chớp Tắt:  Đèn đỏ chớp tắt có nghĩa giống như bảng "STOP".  Khi bạn đối diện với đèn đỏ chớp tắt, bạn phải dừng hoàn toàn, nhường người đi bộ và tất cả những xe có quyền ưu tiên trước khi qua giao lộ.

• Đèn Vàng:  Đèn vàng có nghĩa là cẩn thận, đèn đỏ sắp sửa bật lên.  Nếu bạn thấy đèn vàng bật lên, bạn phải chuẩn bị đạp thắng.

 

Ghi Chú:  Nên nhớ, đèn vàng đạp thắng, không phải đạp ga, ngoại trừ khi bạn trong vòng 50 feet của mức giới hạn.

• Đèn Vàng Chớp Tắt:  Đèn vàng chớp tắt có nghĩa là "CẨN THẬN".  Khi thấy đèn vàng chớp tắt, bạn có thể qua giao lộ nhưng phải cẩn thận và phải nhường người đi bộ hoặc những xe đang có quyền ưu tiên.

• Đèn Xanh:  Đèn xanh có nghĩa là ĐI khi an toàn.  Bạn phải chờ cho người bộ hành và những xe khác ra khỏi giao lộ hoàn toàn trước khi băng qua.

• Đèn Xanh Với Mũi Tên:  Đèn xanh với mũi tên có nghĩa là ĐƯỢC QUẸO khi an toàn.  Bạn phải chờ cho người bộ hành và những xe khác ra khỏi giao lộ hoàn toàn trước khi quẹo.

• Đèn Hiệu Lưu Thông Bị Hư:  Khi đèn hiệu lưu thông tại giao lộ bị hư hay bị cúp điện, đèn đỏ sẽ tự động chớp tắt.  Khi gặp điều này, bạn phải coi như giao lộ đó có bảng "STOP" bốn chiều.  Xe tới trước đi trưóc.  Nếu hai xe tới giao lộ cùng một lúc, xe bên trái phải nhường xe bên phải.

5. Thành Phố, Xa Lộ, Đồng Quê và Đường Núi

Điều kiện lưu thông trong "Thành Phố", trên "Xa Lộ", ngoài "Đồng Quê" hay trên "Đường Núi" hoàn toàn khác nhau và đòi hỏi kỹ năng lái xe khác nhau.  Người tài xế Cẩn Trọng luôn luôn tiên liệu, sẵn sàng và linh động để có thể thích ứng với từng trường hợp.

a. Vận Tốc

Vận tốc thay đổi tuỳ theo điều kiện lưu thông.  Trong thành phố, vận tốc thay đổi tuỳ con đường, được quy định bởi những bảng giới hạn tốc lực dựng hai bên lề đường hoặc vẽ trên mặt đường.  Vận tốc trong thành phố có thể lên cao đến 55mph hay giảm thấp tới 15mph.  Vận tốc trên xa lộ của tiểu bang California là 65mph, ngoại trừ vài xa lộ cho phép bạn lái tới 70mph.  Những xa lộ cũ, vận tồc tối đa là 55mph.  Vận tốc trên xa lộ đồng quê thường là 55mph cho tới 65mph.  Đường núi giới hạn bởi nhiều vận tốc khác nhau tuỳ vào điều kiện của khu vực. 

b. Khoảng Cách Theo Sau Một Xe Khác

Luôn luôn giữ một khoảng cách an toàn với xe trước mặt.  Trong thành phố, trên xa lộ, ngoài đồng quê hay trên đường núi, người tài xế cẩn trọng luôn áp dụng luật 3 giây khi theo sau xe khác trong điều kiện thời tiết khô ráo.  Khoảng cách này phải được tăng lên 4 giây, 5 giây hay nhiều hơn trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, tuyết, sương mù, v.v....

c. Khoảng Cách Để Dừng Xe

Khoảng cách để dừng một chiếc xe tuỳ thuộc vào tốc độ của chiếc xe đó.  Khoảng cách này là khoảng cách để dừng một chiếc xe tính từ lúc mắt bạn nhận ra sự nguy hiểm, truyền tín hiệu lên óc, óc truyền tín hiệu đến chân, chân đạp thắng cho đến khi chiếc xe ngừng hẳn.  Khoảng cách để dừng một chiếc xe còn tuỳ thuộc vào tình trạng của hệ thống thắng, tình trạng của vỏ xe, và tình trạng của mặt đường.  Khoảng cách này cũng tuỳ thuộc vào phản ứng nhanh hay chậm của bạn, trọng lượng nặng hay nhẹ trên xe, đường dốc hay  đường phẳng.  Luôn luôn cảnh giác và tiên liệu khoảng cách cần thiết để thắng xe với những yếu tố trên.

 d. Khoảng Cách Để Bật Đèn Nháy

Theo luật California, bạn phải ra dấu hiệu liên tục ít nhất là 100 feet trước khi quẹo.  Luật này bao gồm cả khi bạn vào lối dành riêng để quẹo trái hay quẹo chữ U.  Bạn có thể ra dấu bằng hai phương pháp:  bằng đèn nháy hay bằng cánh tay.

Nếu lái xe hơi, bạn không nên ra dấu bằng tay ngoại trừ trong trường hợp đèn nháy trong xe của bạn bị hư.  Ra dấu bằng tay thường dành cho người đi xe đạp vì xe đạp không có hệ thống đèn nháy.

e. Điều Kiện Lưu Thông

Điều kiện lưu thông thay đổi tuỳ theo môi trường.  Lái xe trong thành phố thường bị kẹt xe nhưng nếu bạn chú ý, bạn có thể tiên liệu được.  Lái xe trên xa lộ tuy với vận tốc cao nhưng điều kiện lưu thông cũng có thể tiên liệu được.  Lái xe ngoài xa lộ đồng quê hay trên đường núi, tuy vắng xe nhưng lại khó tiên liệu và nguy hiểm hơn trong thành phố hay trên xa lộ.  Luôn luôn cảnh giác và đề phòng những bất ngờ có thể xảy ra. 

f.  Qua Mặt

Qua mặt rất nguy hiểm nếu không thực hành an toàn và đúng cách.  Qua mặt không an toàn sẽ đưa đến tai nạn thảm khốc mà người những người liên quan thường bị trọng thương hay tử thương.

 (1) Trong Thành Phố

Khi lái xe trên những công lộ trong thành phố hay trên xa lộ, bạn phải rất cẩn thận khi đổi làn đường.  Luôn luôn bật đèn nháy mỗi khi bạn đổi làn đường hay sắp sửa quẹo.  Chỉ nên đổi làn đường khi nào thật cần thiết.  Đừng cắt ngang đầu xe khác quá gần.  Đổi làn đường tại ngã tư là vi phạm luật và rất nguy hiểm.  Không bao giờ bạn được lấn qua một vạch vàng liên tục, hai vạch vàng liên tục hay bốn vạch vàng liên tục để qua mặt một xe khác.  Vi phạm tội này bạn có thể bị treo bằng lái.

(2) Trên Xa Lộ Đồng Quê

Trên xa lộ đồng quê, bạn không được lần qua vạch vàng liên tục, hay hai vạch vàng liên tục để qua mặt một xe khác.  Bạn có thể qua mặt khi vạch vàng phía bên bạn đứt đoạn.  Không bao giờ qua mặt tại khúc quanh, trên dốc, hay vào ban đêm mà bạn có thể nhìn thấy ánh đèn của xe ngược chiều.

(3) Trên Đường Núi

Lái xe trên đường núi nguy hiểm hơn trên đường phẳng vì đường núi có nhiều khúc quanh gắt.  Không bao giờ qua mặt một xe khác tại khúc quanh vì tầm nhìn của bạn bị giới hạn và bạn có thể không nhìn thấy xe ngược chiều đang tới.

6. Những Sự Kiện Làm Phân Tâm Khi Lái Xe

Những sự kiện làm chúng ta phân tâm trong lúc lái xe ở chung quanh chúng ta.  Trong xe và ngoài xe.  Áp dụng phương cách lái xe cẩn trọng là chìa khoá để chiến thắng những trở ngại này.

a. Trong Xe

Những điều bên trong xe làm người tài xế phân tâm trong lúc lái xe gồm có: nói chuyện bằng điện thoại di động, ăn, uống, đọc sách, đọc báo, xem bản đồ, trang điểm, điều chỉnh máy thu thanh, v.v....Trẻ em và thú vật trong xe cũng là những điều làm người tài xế bị phân tâm.   

b. Ngoài Xe

Những điều bên ngoài xe làm người tài xế phân tâm trong lúc lái xe gồm có: bảng quảng cáo thương mại trên đường, tiếng động, tai nạn, ngắm nhìn người khác phái, v.v...

C. NGUYÊN NHÂN GÂY TAI NẠN

Tại Hoa Kỳ mỗi năm có hơn 6 triệu tai nạn xe hơi xảy ra.  Phần lớn tai nạn gây ra bởi người tài xế lái xe với vận tốc quá cao, không an toàn đôi với điều kiện của con đường.  Ngoài tốc lực, Cơ Quan Cảnh Sát Xa Lộ còn ghi nhận những yếu tố khác khiến người tài xế gây ra tại nạn như không nhường, quẹo ẩu, vượt bảng "STOP" hay đèn đỏ, say rượu lái xe, đổi làn đường không an toàn, qua mặt không an toàn, v.v...

Theo Bộ Giao Thông An Toàn thì tai nạn có thể tránh được vì tai nạn xảy ra bởi lỗi lầm của người tài xế như không chú ý, bị phân tâm, mệt mỏi, phản ứng chậm, tiên đoán sai, hay những yếu kém khác.  Nếu bạn tỉnh táo và khoẻ mạnh, bạn sẽ lái xe an toàn và có thể tránh được tai nạn. 

1. Tinh Thần

Một yếu tố khiến người tài xế bị phân tâm và ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng lái xe của chúng ta, đó là những xúc cảm tinh thần.   Giận dữ, căng thẳng, sợ hãi, buồn phiền, lo lắng là những phần tử của sự xúc cảm.  Chúng ta phải học và tập luyện để có thể chế ngự được những xúc cảm này.  Mệt mỏi cũng là một yếu tố khiến người tài xế bị phân tâm.  Nghĩ ngơi đầy đủ trước khi dự tính lái xe.

2. Thể Xác

Nếu bạn đang bị bệnh, việc lái xe của bạn sẽ bị ảnh hưởng.  Mắt bị mỏi hay mờ khiến bạn khó lái xe vì bạn phải nhìn thấy thì mới lái xe được.  Đừng bao giờ lái xe nếu bạn đang bị ảnh hưởng của rượu, ma tuý hay bất cứ một loại thuốc nào mà có dán lời cảnh cáo không được lái xe, dù chúng được mua có toa hay không có toa của bác sĩ. 

3. Môi Trường

Mặc dầu có thể tiên đoán trước, thời tiết đôi khi vẫn thay đổi bất thường.  Mưa, sương mù, hay đường đóng băng là những yếu tố ảnh hưởng người tài xế trong việc điều khiển chiếc xe.  Không thích ứng với sự thay đổi của thời tiết là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn.

4. Thói Quen Nhìn Xa

Một người tài xế lái xe cảnh giác phải luyện tập thói quen nhìn xa.  Nếu bạn nhìn xa về phía trước và thường xuyên để ý đến những điểm khuất, bạn có thể cảnh giác những gì đang xảy ra chung quanh bạn.  Hãy thường xuyên liếc nhìn kính chiếu hậu giữa và kính chiếu hậu hai bên.

5. Những Người Tài Xế Khác

Bạn không thể kiểm soát được hành động của những người tài xế khác, nhưng bạn có thể tiên liệu và phản ứng kịp thời.  Những dấu hiệu cho thấy một người tài xế lái xe ẩu gồm có lái xe lạng tới, lạng lui, luồn lách, thắng gấp, đạp ga nhanh và thường xuyên đổi làn đường.  Hãy cảnh giác và đề phòng những người này.  Giữ khoảng cách an toàn và coi chừng những sự nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra.

6. Những Loại Tai Nạn

Tai nạn được xếp theo hoàn cảnh và địa điểm.  Những tai nạn ta thường thấy:  Đụng ngược chiều,  quẹt ngang hông, tông ngang hông, đụng sau xe, đụng gốc cây, cột đèn hay vật cứng cố định, xe lật, đụng người đi bộ, v.v...

a. Giao Lộ

Phần lớn tai nạn xảy ra tại giao lộ, nhất là những tai nạn sau đây:

(1) Ngã Tư Mù

Ngã tư mù được định nghĩa là một ngã tư không có đèn hiệu lưu thông hoặc bảng chỉ dẫn.  Rất nhiều tai nạn xảy ra tại ngã tư mù (ngã tư không được kiểm soát) vì người tài xế bất cẩn hay coi thường.  Luật California buộc bạn phải giảm vận tốc xuống 15mph khi đến gần một ngã tư mù.  Bạn nên dừng lại, nhìn hai bên và chỉ băng qua khi thật an toàn.

(2) Quyền Ưu Tiên

Rầt nhiều tai nạn xảy ra tại giao lộ chỉ vì người tài xế không chịu tỏ ý của mình cho người khác biết.  Luật về quyền ưu tiên được soạn ra để tránh những tai nạn ở giao lộ.  Nên nhớ, mặc dù bạn đang có quyền ưu tiên theo luật định, KHÔNG BAO GIỜ dành quyền ưu tiên về mình cả.  Nếu người tài xế khác không chịu nhường bạn, hãy để cho anh ta đi trước.

(3) Quẹo

Rất nhiều tai nạn xảy ra do người tài xế quẹo không đúng luật hay đúng cách.

(a) Quẹo Trái

Một trong những điều rầt thông thường nhưng rất nguy hiểm mà bạn vẫn làm trong khi lái xe là quẹo trái.  Tai nạn xảy ra vì xe quẹo trái phải quẹo ngang đầu xe đi thẳng.  Đừng quẹo trái quá gắt, hay quá sớm để tránh xe ngược chiều.  Bạn phải luôn luôn coi chừng và nhường người đi bộ.  Theo luật California, bạn phải dùng khoảng đưòng trống an toàn giữa đường, được gọi là lối để quẹo trái hai chiều, nếu có, nếu bạn muốn quẹo trái.  Luật không bắt buộc bạn phải dừng hoàn toàn nhưng bạn không được lái xe trong lối này trên 200 feet.  Không bao giờ dùng đường này để đi thẳng hay để tránh sự kẹt xe.

(b) Quẹo Phải:

Khi bạn quẹo phải ở ngã tư, luật California buộc bạn phải bắt đầu quẹo từ làn đường trong cùng và quẹo vào làn đường trong cùng.  Đừng quẹo vào làn đường giữa hay làn đường ngoài cùng.

(c) Quẹo Cùng Lúc

Khi hai xe cùng quẹo một lần, dù là bên cạnh nhau hay ngược chiều nhau, được gọi là quẹo cùng lúc.  Tai nạn xảy ra khi một người tài xế không giữ làn đường của mình mà lấn vào làn đường của người khác.

(d) Quẹo Rộng    Xe Vận Tải

Những loại xe lớn như xe vận tải phải quẹo rộng nếu đem so sánh với những loại xe cỡ trung bình hay nhỏ hơn.  Hãy chừa khoảng trống cho họ.   Đậu sau họ một khoảng cách an toàn và chờ cho họ quẹo xong rồi bạn hãy quẹo.  Luôn luôn nhìn vào kính chiếu hậu trái của họ, nếu bạn có thể thấy gương mặt của người tài xế trong kính, anh ta có thể thấy bạn.

(4) Người Đi Bộ

Người đi bộ rất là khó tiên đoán họ sẽ làm gì.  Luôn luôn coi chừng và nhường họ khi họ trong lối đi dành riêng cho người đi bộ.  Nhiều người đi bộ chưa từng lái xe, do đó, họ không hiểu về những ảnh hưởng vật lý của việc lái xe.  Một điều bạn nên nhớ nằm lòng là người đi bộ luôn luôn có quyền ưu tiên mặc dù đôi khi họ có lỗi.

b. Xa lộ

Trái với điều chúng ta thường nghĩ, nhiều chương trình nghiên cưú cho thấy lái xe trên xa lộ an toàn hơn trên công lộ trong thành phố, mặc dù, khi tai nạn xảy ra, thường là nghiêm trọng.  Do vận tốc cao của xe cộ di chuyển trên xa lộ, tai nạn nếu xảy ra, nạn nhân thường bị trọng thương hoặc chết.  Luôn luôn giữ khoảng cách an toàn với xe trước mặt và luôn áp dụng luật ba giây khi lái xe trên xa lộ.

(1) Nhập Vào Dòng Xe

Một trong những điều rất khó khi lái xe trên xa lộ là khi bạn vừa lên xa lộ và phải nhập vào dòng xe đang chạy.  Khi bạn lên xa lộ, hãy đạp ga để tăng tốc độ bằng với tốc độ của những xe đang di chuyển.  Chọn một làn đường thích hợp và giữ làn đường này trong suốt thời gian trên xa lộ cho tới khi bạn chuẩn bị ra xa lộ.  Tránh việc đổi làn đường thường xuyên.

(2) Ra Xa Lộ

Coi chừng những bảng hiệu chỉ dẫn lối ra xa lộ.  Không bao giờ cán ngang đường kẻ trắng liên tục.  Nếu bạn lơ đễnh và lỡ lối ra, hãy tiếp tục đi đến lối ra kế.  Không bao giờ đổi ba bốn làn đường một lúc để cố gắng ra xa lộ vì điều này thật nguy hiểm.  Nên nhớ, thà trễ còn hơn không bao giờ tới.

(3) Khoảng Cách An Toàn

Luôn luôn chừa khoảng cách an toàn trước, sau và hai bên hông xe để bạn có đủ thì giờ tránh né được trong trường hợp tai nạn sắp xảy ra.  Đụng xe dây chuyền thường xảy ra là do người tài xế không giữ khoảng cách an toàn với xe trước mặt.  Áp dụng luật 3 giây mỗi khi lái xe.

c. Đổi Làn đường

Đổi làn đường không đúng cách rất nguy hiểm và là nguyên do thứ hai gây tai nạn sau lái xe quá tốc lực.  Khi bạn muốn đổi làn đường, bạn phải nhìn kính chiếu hậu sau và hai bên trái phải.  Quay đầu nhìn ngang qua vai để tránh những xe đang ở trong điểm mù của bạn.

Áp dụng phương pháp SMOG khi đổi làn đường có thể làm giảm thiểu cơ hội tai nạn xảy ra:

Signal (Bật đèn nháy)

Mirror (Nhìn kính hậu)

Over the shoulder check (Quay đầu nhìn ngang)

Go when safe (Đổi làn đường khi an toàn)

d. Qua Mặt

Rất nhiều tai nạn tử thương đã xảy ra trên xa lộ đồng quê (xa lộ chỉ có hai làn đường, mỗi bên một làn đường và không có tường chắn ở giữa) vì người tài xế qua mặt trái phép hoặc không đúng phương pháp.  Không bao giờ bạn được qua mặt xe đằng trước khi lằn vẽ màu vàng bên phía bạn liên tục.  Không bao giờ qua mặt vào ban đêm nếu bạn có thể thấy ánh đèn xe ngược chiều vì lý do là bạn sẽ không ước tính chính xác được chiếc xe đó cách bạn bao xa.  Bạn có thể không đủ thời gian để qua mặt.

e. Đụng Ngược Chiều

Tai nạn với hai xe đụng nhau ngược chiều là tai nạn thảm khốc nhất trong những tai nạn trên công lộ nhất là trên những xa lộ đồng quê vì những xa lộ này không có tường chắn ở giữa.  Nguyên do tai nạn xảy ra là do người tài xế qua mặt trái phép hoặc ngủ gật trên tay lái vì mệt mỏi hay buồn ngủ rồi lấn qua phần đường bên kia.  Nếu bạn đột nhiên nhận thấy xe trước mặt từ từ lấn qua phần đường của mình, việc đầu tiên mà bạn phải làm là bấm kèn, pha đèn để anh ta tỉnh dậy và trở về phần đường của anh ta.  Nếu không có kết quả, lạng về bên phải để tránh.  KHÔNG BAO GIỜ lạng về bên trái vì người tài xế của xe ngược chiếu có thể giật mình tỉnh dậy bất cứ lúc nào và lách ngược về bên phải của anh ta.  Bạn và anh ta sẽ đụng nhau giữa đường.

f. Đụng Từ Sau

Phần lớn những tai nạn đụng từ phía sau xảy ra là do người tài xế bám đuôi quá sát, ngủ gục, bị phân tâm trong khi lái xe nên đâm vào xe trước mặt khi xe này giảm tốc độ hay dừng lại.  Trong loại tai nạn này, người tài xế xe sau thường là có lỗi vì đã không giữ khoảng cách an toàn.

g. Đụng Vật Cứng Cố Định

Đôi khi người tài xế vì lơ đãng hay vì một lý do nào khác lạc tay lái và đụng vào những vật cứng cố định như cột đèn, gốc cây, tường chắn, hay những xe đang đậu bên đường.  Loại tai nạn này ít khi xảy ra nhưng không kém phần nguy hiểm.

h. Xe Bị Trượt

Trong trời mưa, lực ma sát giữa vỏ xe và mặt đường sẽ bị sút giảm.  Những người tài xế lái xe quá tốc độ, bẻ lái nhanh, thắng gấp hay đạp ga mạnh có thể làm chiếc xe bị trượt, lạc tay lái và kết quả là gây tai nạn.

Loại tai nạn này cũng rất nguy hiểm.

i. Xe Hư

Bạn phải có trách nhiệm và bổn phận gìn giữ và bảo trì để chiếc xe của bạn được an toàn khi xử dụng trên công lộ.  Bảo trì xe đúng với thời hạn quy định bởi nhà sản xuất xe là phương cách tốt nhất để tránh xe bị hư bất thình lình và có thể giúp bạn tránh được tai nạn.

(1) Thắng Hư

Vì sự an toàn của chính bạn và những người trong xe của bạn, thắng xe phải được thường xuyên bảo trì và giữ gìn trong tình trạng hoàn hảo.  Khi bạn đạp thắng mà xe không có dấu hiệu giảm vận tốc hay dừng lại, hoặc khi bạn thấy đèn báo cháy sáng, điều cốt yếu là làm sao bạn dừng chiếc xe lại một cách an toàn.  Giữ BÌNH TĨNH và đừng hốt hoảng.  Việc đầu tiên là bật đèn nháy khẩn cấp và kéo cần số về số thấp hơn.  Không nên kéo thắng tay khi ở vận tốc cao vì bánh xe có thể bị khoá và xe sẽ quay tròn.  Không nên tắt máy vì nếu bạn không cẩn thận, tay lái sẽ bị khoá và xe sẽ quặt về một bên.  Khi xe đã chậm lại đến mức an toàn, lúc đó bạn có thể kéo thắng tay và tắp vào lề phải.

(2) Vỏ Xe

Cũng như hệ thống thắng, nếu bạn bảo trì và giữ gìn vỏ xe đúng phương pháp, bạn có thể giảm thiểu cơ hội tai nạn xảy ra.  Trong khi lái xe, nếu một trong bốn vỏ xe bị nổ, hãy bỏ chân ga và kếm chặt tay lái.  Đừng thắng gấp vì có thể làm xe quay ngang và gây tai nạn.

D. PHƯƠNG CÁCH TRÁNH TAI NẠN

Người tài xế cẩn trọng sẽ có nhiều cơ hội tránh được tai nạn.  Những người tài xế lái xe mạnh bạo hay bạt mạng không chỉ gây nguy hiểm cho chính họ mà còn gây nguy hiểm cho những người khác nữa.

1. Kỹ Thuật Lái Xe Cẩn Trọng

Luyện tập và áp dụng kỹ thuật lái xe cẩn trọng đúng phương pháp, bạn sẽ đến nơi bạn muốn đến một cách an toàn.

a. Luôn Luôn Cảnh Giác

Không bao giờ nghĩ rằng hay cho rằng người tài xế khác sẽ lái xe cẩn trọng.  Không bao giờ cho rằng người tài xế khác sẽ lái xe như bạn mong muốn.  Luôn luôn cảnh giác.  Tập trung tư tưởng, phân tích và lượng xét mỗi trường hợp có thể giúp bạn tiên liệu được những nguy cơ có thể xảy ra.

b. Phương Cách Tránh Tai Nạn

Khi bạn nhận ra tai nạn sắp xảy ra phía trước, giảm tốc độ và đổi làn đường ngay lập tức.  Điều quan trọng nên nhớ là khi bạn đã quyết định đi về hướng nào, đừng thay đổi ý định.  Hãy đi về hướng đó.

c. Thời Gian Phản Ứng

Thời gian phản ứng được định nghĩa là bắt đầu khi bạn nhận ra sự nguy hiểm và đạp thắng.  Trong hầu hết mọi người, thời gian này trung bình khoảng 1 giây.

d. Luật 3-giây

Luôn luôn giữ khoảng cách an toàn là 3 giây với chiếc xe đằng trước bạn.  Xin đọc phần dưới để biết phương cách giữ khoảng cách 3 giây.

e. Cảnh Giác

Để ý và luôn luôn đề phòng những nguy hiểm có thể xảy ra trước mặt.  Nếu bạn thấy đèn thắng của xe trước mặt cháy sáng, hoặc thấy xe cộ trước mặt giảm tốc độ, bạn cũng nên giảm tốc độ và sẵn sàng để đạp thắng.

f. Dùng Kèn Xe

Chỉ dùng kèn xe để báo cho những người tài xế khác biết trong những trường hợp nguy hiểm sắp xảy ra.  Đừng dùng kèn xe để biểu lộ thái độ bất mãn hay giận dữ của bạn.

2. Phương Cách Để Tránh Đụng Xe Đằng Trước

a. Giữ Xe Giữa Làn đường

Khi lái xe, bạn nên điều khiển xe để nó chạy giữa làn đường, luôn chừa khoảng trống trước, sau và hai bên hông xe.  Trong trường hợp nguy hiểm, bạn có đủ thời giờ và khoảng cách để thoát nạn.

b. Luật 3-Giây

• Phương Cách Để Tạo Khoảng Cách 3-Giây

Muốn giữ khoảng cách 3-giây với xe trước mặt, bạn hãy làm như sau:

Chú ý đến một vật cố định thí dụ như cột đèn và để ý xe trước mặt.   Khi đuôi xe của xe trước mặt vừa đến điểm cố định (cột đèn), bắt đầu đếm thầm, chậm rãi "một ngàn lẻ một, một ngàn lẻ hai, một ngàn lẻ ba".  Nếu xe bạn chưa đến điểm cố định khi bạn đếm dứt "một ngàn lẻ ba", bạn đã giữ khoảng cách trên 3 giây.  Nếu xe bạn đã đến điểm cố định trước khi bạn đếm dứt "một ngàn lẻ ba", bạn không giữ khoảng cách 3 giây.  Hãy giảm tốc độ và giữ khoảng cách 3-giây.

c. Khi Phải Giữ Khoảng Cách Trên 3 giây

Bạn phải giữ khoảng cách trên 3 giây (4 giây hoặc 5 giây hay hơn), trong những trường hợp sau đây:

• Khi bạn bị một xe khác bám đuôi.

• Khi tầm nhìn của bạn bị che khuất.

• Khi vận tốc xe gia tăng.

• Khi thời tiết xấu.

• Khi bạn chở nặng hoặc kéo theo xe khác.

d. Phân Tâm Trong Khoảnh Khắc

Luôn luôn để ý và nhìn trước mặt khi lái xe.  Nhưng nếu bạn phải quay đi trong khoảnh khắc, áp dụng phương pháp dưới đây:

• Quan sát và lượng định sự an toàn của con đường trước khi quay đi

• Quay đi thật nhanh và sau đó quay lại nhìn phía trước.

• Nhờ người hành khách giúp nếu bạn phải nhìn bảng đường, tìm đường, hay  tìm số nhà v.v...

e. Tiên Liệu Điều Xấu Có Thể Xảy Ra

Tiên liệu trước những gì có thể xảy ra là phương pháp tốt nhất để tránh tai nạn.  Khi lái xe, bạn nên:

• Luôn luôn nhìn phía trước, chung quanh để có thể tiên liệu những điều xấu có thể xảy ra.

 • Luôn luôn để ý vận tốc của những xe phía trước để sẵn sàng giảm vận tốc nếu cần.

• Luôn luôn để ý đèn thắng của xe phía trước bạn hay xe bên cạnh để sẵn sàng đạp thắng.

• Luôn luôn đạp thắng sớm nếu bạn tiên liệu điều xấu sẽ xảy ra.

f. Những Nơi Phải Để Ý

Luôn luôn để ý và đề phòng tại những nơi sau đây:

• Tại Giao Lộ Có Điều Khiển Hay Không Có Điều Khiển

Luôn luôn tuân theo bảng chỉ dẫn hay đèn hiệu lưu thông.  Không bao giờ dành quyền ưu tiên về mình.

• Tới Gần Lối Đi Dành Riêng Cho Người Đi Bộ 

Cẩn thận khi tới gần lối đi dành riêng cho người đi bộ.  Nên nhớ, người đi bộ luôn luôn có quyền ưu tiên mặc dù đôi khi họ có lỗi.

• Làn Đường Cạnh Những Xe Đang Đậu

Để ý những người tài xế có thể mở cửa và bước ra.  Coi chừng người đi bộ có thể băng qua đường từ giữa những chiếc xe đang đậu bên lề.

• Cổng Vào Bãi Đậu Xe

Chậm lại và để ý.  Coi chừng người tài xế trước mặt bất thình lình thắng lại và để quẹo vào bãi đậu xe.

 • Đường Nhập

Đường nhập là làn đường trên xa lộ dành cho xe xuống xa lộ và lên xa lộ.  Bạn nên để ý khi lái xe trên đường nhập vì xe lên xa lộ và xe xuống xa lộ phải đan nhau.

• Đường Trơn Trợt Hay Đóng Băng 

Cẩn thận khi lái xe trên đường ướt hay đóng băng.  Tránh quẹo gắt, thắng gấp, hay đạp ga nhanh vì nếu bạn làm như vậy, xe bạn có thể xe bị trượt.

• Nơi Có Nhiều Trẻ Em Đang Chơi Đùa  

Cẩn thận và chậm lại khi lái xe ở những nơi có nhiều trẻ em đang chơi đùa.  Để ý và coi chừng trẻ em bất thình lình chạy ra đường để nhặt bóng hay đồ chơi.

3. Phương Cách Để Tránh Bị Đụng Từ Phía Sau

Để tránh bị đụng từ phía sau, bạn nên áp dụng những phương cách sau đây:

a. Tăng Khoảng Cách Theo Sau Xe Đằng Trước 

Chậm lại để bạn có đủ thời gian phản ứng và báo động kịp thời cho người tài xế xe sau.  Áp dụng luật 3 giây cho thời tiết tốt và tăng lên 4 giây, 5 giây hay nhiều hơn cho thời tiết xấu.

b. Bật Đèn Nháy Sớm Khi Muốn Đổi Làn đường Hay Quẹo 

Luôn luôn báo động sớm dành đủ thời gian cho tài xế xe sau khi bạn sắp sửa quẹo, dừng hay đổi làn đường.

 c. Đạp Thắng Từ Tốn

Bạn nên tránh sự thắng gầp vì người tài xế xe sau không đủ thời gian phản ứng.

d. Giữ Vận Tốc Đều Với Vận tốc Xe Khác Trên Đường

Đừng lái quá chậm.  Bạn có thể bị phạt nếu cảnh sát cho là bạn cản trở lưu thông.

e. Nhìn Kính Chiếu Hậu Để Biết Khoảng Cách Của Xe Theo Sau 

Thường xuyên nhìn kính chiếu hậu để ước lượng khoảng cách xe theo sau.  Nếu bạn bị một xe khác bám đuôi, điều nên làm là bật đèn nháy và đổi làn đường.  Hãy nhường cho họ qua mặt.

f. Trước Khi Đổi Làn đường

Khi bạn muốn đổi làn đường, bạn nên nhìn kính hậu giữa, và kính hai bên để chắc chắn làn đường bạn muốn đổi sang không có xe.  Nếu xe bạn không có kính hậu bên phải, quay đầu nhìn ngang vai để tránh những xe trong điểm khuất.

g. Sau Khi Dừng Lại Kềm Thắng

Sau khi dừng lại, nhất là tại ngã tư, luôn luôn kềm thắng.  Điều này có thể giúp bạn tránh bị ủi hay văng ra giữa đường nếu bị một xe khác đụng từ phía sau. 

h. Giữ Gìn Đèn Sau

Bảo trì và giữ gìn đèn sau để chúng luôn hoạt động bình thường.  Chùi đèn sạch sẽ để gia tăng mức sáng của đèn hầu những tài xế khác có thể thấy bạn trong trường hợp thời tiết xấu.

(còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.