Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúng Ta Vẫn Đồng Mẫu Số

25/10/200000:00:00(Xem: 4061)
Hai phân số đồng mẫu số có thể cộng với nhau mà không cần hóa đồng mẫu số vì đã có sẵn mẫu số chung giống nhau rồi. Chúng ta, những người Việt hải ngoại, đều có một mẫu số chung. Đó là tình đồng bào, lòng yêu nước nhà, và ý chí đấu tranh cho tự do dân chủ. Mẫu số chung ấy thể hiện rõ nét nhứt trong ba phạm vi , chánh trị, văn hoá, và xã hội, trong cuộc sống hàng ngày của cá nhân, gia đình, và xã hội.

Nhập đề như thế, chắc hẵn sẽ có người không đồng ý liền. Chung cái gì mà tổ chức thì tách đội , tách ba; ông nói gà, bà nói vịt, chẳng biết đâu mà rờ. Chơi với phe này, dầu là bạn bè, phe kia cũng giận. Riết rồi đành nằm nhà, nín khe, thơ ơ, không đi hội hè, bàn luận; mặc sức ai muốn làm gì thì làm. Nhưng xét cho cùng kỳ lý, đó chỉ là hiện tượng biểu kiến hơn là thực chất sinh động của cộng đồng người Việt sống trên đất Mỹ.

Đúng vậy, thực sự chúng ta vẫn đồng mẫu số trên ba phương diện, chánh trị , văn hoá, và xã hội.

Trước hết, mẫu số chung chánh trị của chúng ta vẫn là không chấp nhận độc tài đảng trị Cộng sản. Đó là chiến lược, chánh sách chỉ đạo, điều hướng mọi công cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ từ ngày CSVN nhuộm đỏ Miền Bắc đến giờ. Tùy tình hình và giai đoạn, chiến thuật có thể khác nhau, nhưng mục tiêu tối hậu vẫn là một. Thời Chiến tranh lạnh, ta đánh nóng, bằng súng đạn khói lửa. Thời Kinh tế Tòan cầu, kinh tế và tin học là chánh. Nương việc Mỹ mở đường vào VNCS, có an ninh lộ trình, ta đánh bằng xâm nhập, đưa tự do, dân chủ vào lòng địch để ý thức hệ khắc tinh của độc tài đảng trị diễn biến hòa bình, tạo tình trang suy vi, hũ họai, hũy diệt CSVN ngay trong nội tạng . Tùy hoàn cảnh, mỗi tổ chức có cách đánh khác nhau. Nội công hay ngoại kích đều là đánh cả. Nó không tương khắc mà tương trợ cho nhau.

Cho đến bây giờ trừ CS ra, chưa thấy một tổ chức nào từ bỏ cứu cánh của cuộc đấu tranh, chưa một ai chấp nhận độc tài CS. Đội khi quá hăng say với kế sách của mình, có người thiếu tôn trọng cái khác nhau của chiến thuật của bạn, sanh tiếng bất, tiếng chì. Nhưng rồi quyền lợi quốc gia trên hết, sẽ hòa giải trongtinh thần tương kính. Đặc tính sinh hoạt dân chủ là thế. Dân biểu, nghị sĩ cãi nhau, rung mội, đỏ mặt, đổ mồ hôi trán, rán mồ hôi lưng để tìm chân lý . Nhưng biểu quyết xong rồi, ý kiến của đa số là ý kiến chung; anh em, bè bạn vẫn là bè bạn.

Thứ hai, mẫu số chung văn hóa của chúnh ta thường được biểu thị qua sắc thái tôn giáo bàng bạc trong nề nếp gia đình, cách ăn, mặc, nói và sống của mỗi cá nhân. Dù sống trong một nước đạo Tin Lành chiếm 70% dân số, các tôn giáo mà người Việt tỵ nạn đã theo trước khi sang đây vẫn phát triễn hài hòa trong xã hội Mỹ đa văn hóa và tự do tín ngưỡng này. Nơi nào có người Việt là có chùa chiền, nhà thờ, miếu mạo. Giỗ chạp, tết nhứt, lễ hội trong gia đình, ngoài xã hội, đúng lễ nghi, truyền thống. Chỉ đội khi" tùy phong hóa, nhân sinh phù hợp", có dời ngày sao cho tiện cho người dự , thường là cuối tuần mà thôi.

Việt ngữ được sử dụng hàng ngày trong nhà, và tổ chức dạy từ mâãu giáo đến trung học, được một số đại học cộng đồng thừa nhận ngang hàng với các ngôn ngữ lớn như Pháp, Đức, Ýù ngữ.
Chiếc áo dài vẫn hiện diện đầy tự hào và hấp dẫn trong các dịp long trọng trong đời người và lễ hội Mỹ lẫn Việt.

Hàng quán bán món ăn VN, khẩu vị không thua trong nước, nhưng chất lương cao hơn nhờ thịt cá, rau tốt hơn. Các chữ như chả giò, phở, gần như thành tiếng Mỹ vì nó quá quen thuộc với dân Mỹ sở tại. Mỗi lần ra ngòai ăn trưa, từ sinh viên đến những người đồng sư,ï và giáo sư trong trường dù gốc Anh, Latin, hay Me,ã món gợi ý của họ vẫn thường là phở hay chả giò.

Việc xã hội hóa,từ hình thức đến nội dung, là nhuần nhuyễn, trên căn bản hòa nhi bất đồng, tiếp nhận điều hay của Mỹ nhưng vẫn bảo tồn bản chất VN. Hiện tượng Mỹ da vàng, bắt chước Mỹ một cách máy móc gần như không còn nữa. Ít khi thấy hai người Việt gặp nhau không nói tiếng Việt nếu không có người Mỹ đi cùng Gia đình VN vẫn đứng vững và phát triễn tốt trên mảnh dất xa cố quốc nửa vòng trái đất ,qua sự thành đạt học hành của con em, làm người các sắc dân khác khao khát.

Thứ ba, và quan trọng nhứt, là mẫu số chung của chúng ta thể hiện rõ nét qua các công tác từ thiện, xã hội, biểu lộ tình đồng bào, nghĩa dân tộc. Cụ thể là việc cứu trợ đồâng bào bị thiên tai, bão lụt Miền Trung vừa rồi , và nạn lụt Miền Tây hiện tại.

Hơn một tháng nay, cuộc vận động lạc quyên cứu trợ Miền Tây bị lụt gần như làm mờ cả chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ tại Quận Cam. Không một tôn giáo nào, không một đoàn thể nào, không một hội đoàn nào không lo lạc quyên cứu lụt. Giờ phát thanh, truyền hình, các mục trên báo chí Việt ngữ về tin tức lụt, công tác cứu trợ tính ra còn nhiều hơn giờ và chỗ dành cho công cuộc bầu cử. Tin lụt, cứu lụt là câu chuyện hàng đầu trong các bữa ăn tối gia đình, cuộc gặp ở quán, trong giờ nghỉ tại văn phòng và xưởng. Nam phụ lão ấu, giàu nghèo đều nói đến cứu trợ. Em học sinh dành tiền quà. Chị cắt chỉ ráng thêm giờ. Người công nhân làm phụ trội. Văn nghệ dùng lời ca, tài diễn xuất mở đại nhạc hội, lấy tiền giúp cho bà con bị nạn, đồng bào đang đói bịnh Miền Tây. Số tiền quyên góp,,so với thời gian, làm ngạc nhiên nhiều người Mỹõ.

Chuyện nước, chuyện dân là chuyện đại sư, chuyện chiến lược,ï mà đồng mẫu số như nói trên thì sá gì mấy lới qua tiếng lại, giọng bất giọng chì trong khi tranh luận về cách làm., vấùn đề chiến thuật, rất dễ bỏ qua và hàn gắn với nhau. Thử nhìn lại thời dân biểu, nghị sĩ Cộng hòa quyết sanh tử với Tổng thống Clinton trong vụ hạch tội, truất quyền. Nhưng khi Clinton gởi quân đi đánh ở nước ngoài, chính lãnh tụ khối đa số là Cộng hòa ở Quốc hội My,õ đề nghị tam ngưng nội vụ để Tổng thống dồn tâm trí lo việc nước, việc quân. Cái đẹp của tự do dân chủ là thế. Tranh luận rung môi nhưng tôn trọng cái khác của nhau trong niềm tương kính và đặt quyềân lợi của dân tộc lên trên hết.

Sự khác nhau là bản chất của sự vật. " Có âm dương mới có vợ chồng / Dẫu rằng(") thiên địa cũng vòng phu thê. " Khác nhau có thể là tương sinh hay tương khắc tùy tâm ý của người trong cuộc. Tương sinh la xây dựng, là tiến bộ. Tương khắc la hận thù, làø tử vong. Chiến tranh là tương khắc, tốn kém, chết chóc. Chánh trị là tương sinh vì lội chiến tranh từ chiến trường đầy máu lửa vaò chính trường, nghị trường cùng tranh luận và dàn xếp êm đềm, hòa dịu cho giải pháp có thể chấp nhận được. Cộng đồng 300000 người Việt của ta. Bàn tay còn có ngón văn, ngón dài. Chén úp trên sóng còn khua.Vơ chồng còn có khi hờn giận, chúng ta con nhiều cha, bản chất là người có hĩ, nộ, ái, ố, lạc. Dục, làm sao tránh khỏi va chạm. Cái hay là biến sự khác nhau thành tương sinh, ganh dua nhau trong phục vụ mục đích chung, trong niềm tương kính.

Dưới anh sáng của tự do dân chủ, những khác biệt, và chạm của chúng ta không phải là tương khắc, mà làø tương sinh, tạo điều kiện hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ cho chúng ta, cho đống bào ,và cho Tổ quốc ở nước nhà. Trên căn bản tôn trọng nhân vị và nhân phẫm và với tinh thân tự do dân chủ, chúng ta dã và đang đồng mẫu số.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.