Hôm nay,  

Thời Sự Trong Tuần

18/09/202000:00:00(Xem: 1926)

Tình hình cháy rừng tại hơn một chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ đã biến bầu trời California thành màu cam kỳ lạ gây chú ý và quan ngại về sức khỏe của người dân trong tuần qua. Trong khi đó, ở Miền Đông Nam nước Mỹ thì bão lụt đang diễn ra. Những tiết lộ trong cuốn sách “Rage” của ký giả Woodward cũng làm dư luận đặc biệt chú ý. Cộng đồng người Việt trong và ngoài nước cũng quan tâm đến vụ án Đồng Tâm với những sai sót cố tình của ngành công an và tư pháp khi xử án người dân.
 
Ký Giả Woodward Ra Sách ‘Rage’ Nói Trump Biết Trước Coronavirus Là Chết Người Nhưng Giấu Dân Mỹ
 
Washington – Tổng Thống Donald Trump đã thừa nhận rằng ông đã biết trước tử vong do vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ được xác nhận đầu tiên rằng vi khuẩn là nguy hiểm, ở trong không khí, truyền nhiễm cao và “nhiều chết chóc hơn các bệnh cúm kịch liệt của bạn,” và rằng ông đã lập đi lập lại việc giảm tầm quan trọng của nó xuống trước công chúng, theo ký giả huyền thoại Bob Woodward trong cuốn sách mới có tên “Rage” [Thịnh Nộ] của ông cho biết, theo bản tin của CNN hôm Thứ Tư, 9 tháng 9 năm 2020.

“Đây là thứ chết người,” theo ông Trump nói với Woodward hôm 7 tháng 2 năm nay.

Trong một loạt phỏng vấn với Woodward, ông Trump đã phơi bày rằng ông đã có chi tiết đáng ngạc nhiên về mối đe dọa của vi khuẩn sớm hơn được biết trước đây. “Rất là kỳ lạ,” ông Trump nói thế với Woodward, thêm rằng vi khuẩn corona có thể “chết chóc hơn” gấp 5 lần bệnh cúm.

Sự thừa nhận của Trump hoàn toàn trái ngược với những bình luận công khai thường xuyên của ông vào lúc nhấn mạnh rằng vi khuẩn là “sẽ biến mất” và “tất cả đều ổn.”

Cuốn sách, sử dụng chính lời lẽ của ông Trump, mô tả Tổng Thống là người đã phản bội lòng tin của quần chúng và những trách nhiệm cơ bản nhất của chính phủ của ông. Trong cuốn sách “Rage,” Trump nói rằng công việc của một tổng thống là “để giữ an toàn cho đất nước của chúng ta.” Nhưng vào đầu tháng 2, Trump nói với Woodward là ông đã biết vi khuẩn chết chóc như thế nào, và vào tháng 3, thừa nhận rằng ông đã giấu việc biết đó với công chúng.

“Tôi muốn luôn luôn làm nhẹ nó xuống,”Trump nói với Woodward vào ngày 19 tháng 3, ngay khi ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc về vi khuẩn mấy ngày trước. “Tôi vẫn thích làm nhẹ nó xuống, bởi vì tôi không muốn biến nó thành hoảng loạn.”

Nếu thay vì giảm nhẹ điều ông đã biết, Trump hành động quyết liệt vào đầu tháng 2 với việc phong tỏa chặt chẽ và thông điệp nhấn mạnh đến việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội và rửa tay, mà các chuyên gia tin là hàng ngàn sinh mạng của người Mỹ có thể đã được cứu.

Những tiết lộ đầy kinh ngạc trong cuốn sách “Rage,” mà CNN có được trước khi nó được công bố vào ngày 15 tháng 9, được thực hiện trong 18 cuộc phỏng vấn rộng rãi mà ông Trump đã cho phép Woodward từ ngày 5 tháng 12 năm 2019 đến ngày 21 tháng 7 năm 2020. Các cuộc phỏng vấn được thu âm lại bởi Woodward với sự cho phép của Trump, và CNN đã có được các bản sao của một số băng thu âm này.
 
Tạp Chí Khoa Học 175 Tuổi ‘Scientific American’ Lần Đầu Lên Tiếng Ủng Hộ Biden, Lên Án Trump Chống Khoa Học
 
Số tháng 10 của tạp chí Scientific American sẽ đăng những gì chưa bao giờ được thấy trong các trang của tạp chí có tuổi thọ 175 năm: ủng hộ ứng cử viên tổng thống, theo bản tin của báo The Washington Post cho biết hôm Thứ Ba, 15 tháng 9 năm 2020.

THOI SU TRONG TUAN 03

Hình bìa tạp chí Scientific American có tuổi thọ 175 năm lần đầu tiên lên tiếng ủng hộ một ứng cử tổng thống là Joe Biden.(nguồn: www.scientificamerican.com)


Trong ấn bản khẩn cấp và đầy xúc động được ấn hành trước tiên trên mạng hôm Thứ Ba, ban biên tập đã ủng hộ cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng cử viên Đảng Dân Chủ, gọi ông là ứng cử viên “người cung ứng các kế hoạch dựa vào sự kiện thật để bảo vệ sức khỏe, nền kinh tế và môi trường của chúng ta.”

Đây là hành động mạnh đối với tờ tạp chí được phát hành liên tục lâu đời nhất tại Hoa Kỳ và một trong vị chủ bút của tờ báo là Laura Helmuth, nói rằng đã xem xét cẩn thận và hoàn toàn cần thiết. (Helmuth trước đây làm việc trong vai trò chủ bút khoa học của báo The Washington Post.)

4 năm trước, tạp chí này đã cảnh báo sự coi thường khoa học của Donald Trump như là “sự kinh khủng” nhưng đã không đi quá xa để ủng hộ đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton. Năm nay, các vị chủ bút của tờ báo này đã đi đến kết luận khác lần trước.

“Truyền thống 175 năm là không phải điều mà bạn nhẹ nhàng phá vỡ,” theo Helmuth nói với báo The Washington Post hôm Thứ Ba. “Chúng tôi thích đứng ngoài chính trị, nhưng vị tổng thống này là người chống lại khoa học mà chúng tôi không thể làm ngơ được.”

Việc ủng hộ này là một trong nhiều trường hợp trong thời gian nhiệm kỳ của tổng thống khi cộng đồng khoa học đã lên án niềm tin và các chính sách của Tổng Thống Trump. Ấn bản tháng 3 năm 2017 đặc biệt về Khoa Học đã tập hợp cộng đồng để bảo vệ các cơ chế từ việc cắt giảm ngân sách và phá hoại bởi Trump và những người được ông bổ nhiệm. Phong trào gia tăng để có nhiều nhà khoa học vào các chức vụ chính trị đã trỗi dậy trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2018. Gần đây nhất trong tháng 5, tạp chí y khoa Lancet đã chỉ trích Trump trong ấn bản về đối phó đối với vi khuẩn corona “không tương xứng và rời rạc” của ông.
 
Khói Cháy Rừng Miền Tây Bay Qua Tới Miền Đông, Thiệt Hại Ước Tính Lên Tới 150 Tỉ MK
 
ARLINGTON, VA. – Khói dữ dội từ các trận cháy rừng lịch sử đưa tới số người vào phòng cấp cứu đông nghẹt tại Bờ Biển Miền Tây hiện bầu trời mây mù bao trùm lên cả nước Mỹ, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 15 tháng 9 năm 2020.

Nhà khí tượng của AccuWeather là Matt Benz nói rằng bạn có thể vẽ một đường từ California tới thành phố St. Louis và đi thẳng tới thành phố Norfold thuộc tiểu bang Virginia – hầu khắp mọi nơi ở phía bắc của đường vẽ đó đang nhìn lên bầu trời bị ô nhiễm bởi khói. Các khu vực phía nam của đường đó trông thấy khói ít hơn bởi vì không khí thổi lên từ Vùng Vịnh đẩy đi.

“Thật là kỳ lạ, khói từ các trận cháy rừng đi xa hàng ngàn dặm và cuối cùng đã tới miền Đông,” theo Benz nói với báo USA Today. “Nó trông giống các đám mây, nhưng nó là khói. Và chúng ta đang bị dính với khói này cho đến khi thời tiết thay đổi.”

Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia tiên đoán Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Ba đã cho biết có ít mây suốt ngày. “Tuy nhiên, khói từ các trận cháy rừng sẽ tiếp tục bao phủ bầu trời tới vài ngày,” theo Cơ Quan Thời Tiết cho biết.

Khói quá cao tại bầu trời Miền Đông nên cư dân không hít thở. Nhưng tại Miền Tây nơi các trận cháy rừng đã giết ít nhất 36 người và thiêu rụi một vùng lớn hơn tiểu bang Connecticut.

Tại California, Thống Đốc Gavin Newsom so sánh việc hít thở không khí với việc hút 20 bao thuốc lá. Tại Oregon, ít nhất 10% phòng cấp cứu có người bị các triệu chứng giống như suyễn, theo Gabriela Goldfarb, quản trị bộ phận Sức Khỏe Công Cộng Môi Trường tại Cơ Quan Y Tế Oregon cho biết.

Các khẩu trang dùng cho Covid-19 có lẽ không giúp nhiều.

Khẩu trang làm bằng giấy thường được thấy bán tại các tiệm được thiết kế để chận các hạt lớn và không được thiết kế để bảo vệ các lá phổi của bạn khỏi bị khói, theo cơ quan y tế cảnh báo.

“Các khẩu trang tiêu chuẩn không hoàn toàn lọc không khí,” theo Benz cho biết. “Khi bạn gặp khói trong không khí, bạn cần khẩu trang dày hơn.”

Tổng số thiệt hại được phỏng đoán và tổn thất kinh tế tích lũy được dự đoán là từ 130 tỉ đô la tới 150 tỉ đô la, theo Tổng Giám Đốc AccuWeather là Joel Myers cho biết. Đó là tương đương với cơn bão cấp 4 hay cấp 5, theo ông cho hay.

Myers nói phỏng đoán gồm thiệt hại đối với nhà cửa và cơ sở kinh doanh và đồ đạc bên trong, tổn thất xe cộ, việc làm và lương bổng, tổn thất nông nghiệp, thiệt hại hạ tầng cơ sở và tổn thất bị mất điện đối với cơ sở kinh doanh và cư dân.
 
Hơn 10 Tiểu Bang Miền Tây Nước Mỹ Bị Cháy Rừng, 4,100 Tòa Nhà Ra Tro, 33 Người Chết
 
Các cuộc di tản được ra lệnh tại Quận Los Angeles thuộc tiểu bang Califonria, khi trận cháy rừng Bobcat Fire thiêu rụi ngọn núi và đe dọa các cộng đồng trong khu vực hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020, theo các cơ quan truyền thông địa phương cho biết qua tường thuật của Yahoo News.

“Các điều kiện cháy rừng nguy hiểm” đã đưa tới các cuộc di tản một số cư dân tại thành phố Arcadia hôm Chủ Nhật, theo các tường thuật. Cảnh báo di tản cũng đã được đưa ra cho nhiều cộng đồng trong khu vực.

Ngọn lửa đã thiêu rụi 31,001 mẫu tây và 6% được kềm chế tính tới sáng Chủ Nhật, theo các viên chức cứu hỏa cho hay. Trận cháy Bobcat Fire được báo cáo bùng phát hôm 6 tháng 9 tại Rừng Quốc Gia Angeles.

Đoạn phim được đăng hôm Chủ Nhật bởi Angeles National Forest cho thấy khói và lửa dâng cao lên từ một khu rừng. Trận cháy này đang hoạt động gần  Big Santa Anita Canyon tại Quận Los Angeles, theo Angeles National Forest cho biết.

Trong khi đó bản tin của CNN hôm Chủ Nhật cho biết các trận cháy rừng đang thiêu rụi Bờ Biển Miền Tây nước Mỹ đã tàn phá thành phố nhỏ Detroit của tiểu bang Oregon – nằm khoảng 120 dặm về hướng đông nam của thành phố Portland – nơi đại đa số kiến trúc trong vùng nông thôn đã bị ngọn lửa san bằng.

“Chúng tôi có từ 20 tới 25 cấu trúc còn đứng vững, và phần còn lại thì đã biến mất,” theo các viên chức tại Idanha-Detroit Rural Fire Protection District cho biết trong trang Facebook của họ.

Tòa thị chính, nơi đặt văn phòng địa hạt của ty cứu hỏa, là một trong những tòa nhà đã ra tro.

Các đám cháy lớn lan rộng nhiều tiểu bang đã thiêu rụi 4.6 triệu mẫu tây, theo các viên chức cứu hỏa quốc gia cho biết. Đó là một khu vực tương đương với diện tích của tiểu bang Connecticut và Rhode Island cộng lại.

Trong khi 94 vụ cháy lớn đang đốt sạch nhiều nhất tại các vùng nông thôn và rừng núi, các thành phố lớn dọc theo Bở Biển Miền Tây như Los Angeles, San Francisco, Seattle and Portland, Oregon cũng cảm thấy bị ảnh hưởng.

Khói từ các trận cháy làm cho không khí trở thành nguy hại cho sức khỏe, mà có thể kích thích các lá phổi, gây viêm và ảnh hưởng hệ thống miễn nhiễm, tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi như vi khuẩn corona.

Tại California có 22 người thiệt mạng, phần nhiều trong những ngày gần đây. 10 người thiệt mạng tại Oregon, và một em bé chết tại tiểu bang Washington.

California hiện có 25 vụ cháy lớn, Washington có 16 vụ, Oregeon có 13 vụ, và Idaho có 10 vụ. Các trận cháy cũng được báo cáo tại Alaska, Arizona, Colorado, Nevada, New Mexico, Utah and Wyoming, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết vào sáng Chủ Nhật.

“Hơn 30,000 lính cứu hỏa và nhân viên hỗ trợ đang có mặt tại các đám cháy trên khắp nước,” theo trung tâm nói trên cho biết hôm Chủ Nhật.

Hơn 4,100 cấu trúc đã bị thiêu rụi kể từ ngày 15 tháng 8, theo cơ quan Cal Fire cho biết hôm Chủ Nhật.
 
Phát Ngôn Nhân Bộ Y Tế Caputo Xin Lỗi Về Vụ Tấn Công Giới Khoa Học Và Xúi Bạo Động
 
Phát ngôn viên của Bộ Y Tế Hoa Kỳ Michael Caputo hôm Thứ Ba, 15 tháng 9 năm 2020 đã xin lỗi với nhân viên về việc ông đã cáo buộc các khoa học gia chuyên nghiệp làm việc cho chính phủ về “sự nổi loạn” và làm việc để phá hoại TT Trump, theo nhiều nguồn tin thông thạo với sự việc này nói với CNN.

Caputo – một người bảo vệ quyết liệt Tổng Thống là người đã bổ nhiệm Caputo làm phụ tá đặc trách công vụ cho bộ y tế không lâu sau khi đại dịch bắt đầu – đã nói đến hàng loạt lý thuyết âm mưu hôm Chủ Nhật được phát trực tiếp trên video trên trang Facebook cá nhân của ông, gồm việc nói có một “nhóm chống” Trump bên trong Cơ Quan CDC. Caputo cho rằng ông nghĩ là cựu PTT Joe Biden sẽ từ chối thua cuộc bầu cử nếu Trump thắng cử, và bạo động chính trị sẽ xảy ra tiếp theo.

Nguồn tin thông thạo với vấn đề này nói rằng Caputo tự mô tả mình như là nạn nhân trong lời xin lỗi của ông, nhưng xin lỗi vì đã đặt Bộ Trưởng Y Tế vào tình trạng xấu.
 
Chuyên Gia Hàng Đầu Dịch Bệnh Cảnh Cáo Mỹ Chưa Có Kế Hoạch Cấp Quốc Gia Để Ngăn Chận Đại Dịch
 
Michael Osterholm, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu và Chính Sách Về Bệnh Truyền Nhiễm tại Đại Học Minnesota, hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 đã cảnh báo về khả năng Covid-19 lên cao điểm và tương lai ảm đạm tại Hoa Kỳ, cho rằng vì thiếu kế hoạch cấp quốc gia để ngăn chận sự lây lan thêm nữa của vi khuẩn, theo bản tin của Yahoo News cho biết.

Osterholm đã đưa ra bình luận trên khi được hỏi bởi người điều hợp chương trình “Meet the Press” là Chuck Tood để giải thích phát biểu trước đó từ Bác Sĩ Anthohy Fauci, người đã nói rằng người dân tại Hoa Kỳ nên dự phòng “sự ẩn nấp” trong những tháng mùa thu và đông sắp tới.

Osterholm nói rằng ông và Fauci “đồng quan điểm,” chỉ ra 40,000 trường hợp mới bị lây vi khuẩn corona đã được chẩn đoán mỗi ngày. Theo tài liệu hôm Chủ Nhật từ Đại Học Johns Hopkins, tính tới nay có ít nhất 6,492,744 trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ và hơn 190,000 người thiệt mạng.
“Chúng ta sẽ, với các trường cao đẳng và đại học mở cửa, với sự tràn lan mà đang xảy ra với những người trải nghiệm đại dịch mỏi mệt hơn, muốn ở bên trong không gian với người khác,” theo ông nói. “Khi chúng ta vào mùa thu, chúng ta sẽ thấy những con số này gia tăng đáng kể,” theo ông phát biểu.
Osterholm nói rằng thuốc chích ngừa vi khuẩn corona sẽ có vào đầu năm tới. Trong khi đó, một thăm dò gần đây được thực hiện bởi Tổ Chức Kaiser Family Foundation cho thấy rằng 62% người lớn tuổi ở Mỹ lo sợ “áp lực chính trị từ chính phủ Trump” có thể đẩy cơ quan  FDA chấp thuận thuốc chích ngừa “không bảo đảm rằng nó an toàn và hiệu quả.”

“Và rồi,” Osterholm nói, “sẽ mất nhiều tháng để chích ngừa cho dân chúng tại đất nước này.”

-         Tính tới Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020, trên toàn cầu hiện có 29,624,865 trường hợp bị lây, với 936,313 người thiệt mạng.
-         Tại Việt Nam hiện có 1,063 trường hợp bị lây, với 35 người thiệt mạng.
-         Tại Hoa Kỳ hiện có 6,614,112 trường hợp bị lây, với 195,683 người thiệt mạng.
-         Tại California hiện có 769,917 trường hợp bị lây, với 14,606 người thiệt mạng.
-         Tại Quận Cam hiện có 52,316 trường hợp bị lây, với 1,105 người thiệt mạng.
 
Bác Sĩ Fauci: Đầu Năm 2021 Mới Có Thể Có Thuốc Chích Ngừa Covid-19
 
Thuốc chích ngừa Covid-19 sẽ không là giải pháp tức thì và toàn diện đối với cuộc khủng hoảng ngành giải trí Broadway, theo Bác Sĩ Anthohy Fauci, là người đã phát biểu trong cuộc phỏng vấn trong tuần này rằng nó có thể mất cả năm của việc sử dụng thuốc chích ngừa đáng tin cậy trước khi những người đi xem chiếu phim có thể an toàn xem phim mà không cần đeo khẩu trang, theo bản tin của trang mạng Deadline.com cho biết hôm Thứ Sáu, 11 tháng 9 năm 2020.

Fauci đã đưa ra cảnh báo trong 30 phút viết đối đáp trực tiếp trên chương trình Instagram Live với diễn viên Jennifer Garner.

Được hỏi bởi Garner rằng, “Khi nào chúng ta sẽ có thể ngồi trong rạp chiếu phim và xem trình diễn thích thú trên sân khấu nữa?”, Fauci trả lời rằng, “Tôi nghĩ sẽ cần có sự kết hợp của thuốc chích ngừa mà phải mất cả năm và các biện pháp sức khỏe công cộng tốt.”

Fauci, Giám Đốc Viện Về Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia và là chuyên gia hàng đầu về Covid, đã đặc biệt nói đến việc vào rạp hát mà không cần đeo khẩu trang.

Fauci nói rằng, “Nếu chúng ta có thuốc chích ngừa mà có hiệu quả từ 85% tới 90% -- tôi không tin chúng ta sẽ có thứ đó, tôi cho là hiệu quả 70% -- [nhưng] nếu chúng ta có thuốc chích ngừa tốt và mọi người đều chích ngừa, thì bạn có một mức độ miễn nhiễm trong cộng đồng nói chung mà tôi nghĩ bạn có thể vào rạp hát không cần đeo khẩu trang và cảm thấy hài lòng vì bạn sẽ không bị nguy hiểm.”

Fauci tiên đoán rằng tình huống vào rạp hát mà không cần khẩu trang thì có thể tới giữa hay cuối năm 2021.

Hôm qua, Fauci đã lập lại thời hạn, nói rằng một cuộc thảo luận nhóm với Trường Y Khoa của Đại Học Harvard ông nghĩ việc chấp thuận thuốc chích ngừa có thể là đầu năm 2021. “Chúng ta cần ẩn dật và đi qua mùa thu và mùa đông này bởi vì nó sẽ không dễ,” theo Fauci cho biết.

THOI-SU-TRONG-TUAN-01

Nhiều chiếc xe được nhìn thấy đậu trên đường bị ngập lụt khi Bão Sally đi qua khu vực hôm 16 tháng 9 năm 2020 tại thành phố Pensacola thuộc tiểu bang Florida. Trận bão đã mang mưa lớn, gió mạnh và bão nguy hiểm tới khu vực này.(Photo Getty Images)

 
Bão Sally Làm 504,808 Khách Hàng Mất Điện Tại Florida Và Alabama
 
Tính tới trưa Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020, có hơn 500,000 khách hàng đã bị mất điện vì trận Bão Sally, theo bản tin của CNN cho biết.

Hiện có 504,808 khách hàng không có điện tại Florida và Alabama, theo PowerOutage.US cho biết.

Alabama đang trải qua vụ mất điện nặng nề nhất từ Cơn  Bão Sally, với ít nhất 278,889 khách hàng mất điện. Có ít nhất 225,909 khách hàng bị mất điện tại  Florida.

Bão Sally đã làm trụt đất tại Gulf Shores thuộc tiểu bang Alabama, vào sáng sớm Thứ Tư. Hơn 500,000 khách hàng mất điện vào lúc cao điểm của cơn bão.
 
Microsoft: Tin Tặc Nga, TQ, Iran Tấn Công Vào Cá Nhân, Nhóm Liên Hệ Bầu Cử Mỹ
 
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.

Các tin tặc Nga là những người đã xâm nhập vào ban vận động của Đảng Dân Chủ năm 2016 một lần nữa đã dính vô, theo công ty kỹ thuật cho biết.
Microsoft nói rằng “thật rõ ràng là các nhóm hoạt động ngoại quốc đã tiến hành các nỗ lực của họ” nhắm vào cuộc bầu cử.

Cả các ban vận động của Tổng Thống Donald Trump và Joe Biden đầu nằm trong tằm ngắm của các tên đột kích mạng.

Các tin tặc Nga từ nhóm Strontium đã nhắm tới hơn 200 tổ chức, nhiều phần trong đó được liên kết với các đảng chính trị của Hoa Kỳ -- cả Cộng Hòa và Dân Chủ, theo Microsoft cho biết trong một tuyên bố.

Cùng các tin tặc này đã tấn công các đảng chính trị Anh Quốc, theo Microsoft cho hay, mà không nêu cụ thể là ai.

Nhóm tin tặc Strontium cũng được biết là Fancy Bear, một đơn vị tấn công mạng liên kết với tình báo quân đội Nga, theo GRU cho hay.

Công ty cho biết các tin tặc TQ đã thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào các cá nhân liên hệ tới cuộc vận động của ông Biden, trong khi các tin tặc Iran tiếp tục các nỗ lực nhắm vào những người liên quan với cuộc vận động của Trump.

Hầu hết các cuộc tấn công mạng đều không thành công, theo Microsoft cho biết. Các cuộc tấn công cũng không được thực hiện với các nhóm điều hành các hệ thống bỏ phiếu.
 
Yoshihide Suga Được Bầu Vào Lãnh Đạo Đảng Đương Quyền Với Khả Năng Kế Nhiệm Abe Làm Thủ Tướng Nhật
 
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.

Yoshihide Suga đã từ lâu được xem bởi nhiều nhà phân tích chính trị như là người dọn đường trước để thay thế Thủ Tướng Abe, người đã tuyên bố hồi tháng trước là ông từ chức vì các biến chứng liên quan đến viêm đại tràng, một chứng bệnh viêm ruột không thể chữa lành mà ông đã có thể khống chế qua hầu hết nhiệm kỳ của ông.

Hôm Thứ Hai, Suga được bầu như nhà lãnh đạo mới của Đảng Dân Chủ Tự Do (LDP) đang cầm quyền, bảo đảm khoảng 70% số phiếu, dọn đường cho người đàn ông 71 tuổi trở thành Thủ Tướng Nhật trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội vào cuối tuần này.

Cựu thủ tướng Nhật Fumio Kishida và cựu bộ trưởng quốc phòng Shigeru Ishiba nằm trong số 2 ứng cử viên khác đang tranh chức này.
 
Belarus: Hơn 100,000 Người Biểu Tình Chống TT Lukashenko, 250 Người Bị Bắt
 
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.

Không có dấu hiệu phong trào chống Lukashenko sút giảm hay mờ nhạt dần. Thay vì thế đám đông biểu tình đã chiếm các đường phố tới cuối tuần thứ 5 liên tục, bất chấp cảnh sát chống bạo loạn đóng kín trung tâm thành phố với các xe quân đội.

Quy mô của các cuộc biểu tình tiếp tục đang gây bối rối cho Lukashenko, người sẽ gặp Vladimir Putin vào Thứ Hai tại khách sạn nghỉ mát Nga ở Sochi. Đó sẽ là lần đầu tiên họ gặp mặt đối mặt kể từ cuộc bầu cử tổng thống Belaus vào ngày 9 tháng 8 năm 2020, được mọi người cho là gian lận.

Cảnh sát chống bạo loạn mặt áo giáp tấn công các nhóm biểu tình, đè họ xuống đất và lôi họ đi. Ít nhất 250 người đã bị bắt và dồn vào các xe van. Căng thẳng theo sau cuộc bắt bớ hôm Thứ Bảy 114 người trong cuộc biểu tình của phụ nữ ôn hòa diễn ra tại Minsk.
 
Hoa Kỳ Rút Khoảng Gần Một Nửa Số Quân Tại Iraq Và Afghanistan
 
Hoa Kỳ đang dự định rút gần một nửa số binh sĩ Mỹ ra khỏi Iraq, theo một viên chức quân sự cao cấp của Hoa Kỳ cho biết qua bản tin của NPR hôm Thứ Tư, 9 tháng 9 năm 2020.

Tư Lệnh Trung Tâm CENTCOM là Tướng Frank McKenzie, người chịu trách nhiệm đối với quân đội Hoa Kỳ tại Trung Đông, nói rằng Hoa Kỳ sẽ giảm quân số tại Iraq từ 5,200 xuống còn 3,000 và rằng các cắt giảm sẽ được thực hiện trong tháng này.

Vị tướng này nói rằng quyết định phản ảnh sự tự tin vào lực lượng an ninh của Iraq.

Số binh sĩ Hoa Kỳ hiện có tại Iraq là phần nhỏ của điều mà đã từng ở cao điểm – khoảng 170,000 vào tháng 11 năm 2007, trong thời gian được biết là sự gia tăng.

Tổng Thống Trump từ lâu đã kêu gọi rút quân Hoa Kỳ ra khỏi khu vực và trước đây đã tuyên bố rằng chính phủ của ông đang “chấm dứt thời đại của những cuộc chiến không có kết thúc.”

Quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu rút khỏi các căn cứ quân sự tại Iraq trong tháng 1 năm nay, với sự hiện diện nhỏ hơn đã củng cố ít cơ sở quân sự hơn.
Trong lúc Tom Bowman của báo NPR tường trình, chính phủ Trump cũng đã được dự kiến sẽ tuyên bố giảm quân số tại Afghanistan từ 6,500 xuống còn khoảng 4,000.
 
Dân Palestine Biểu Tình Chống Bình Thường Hóa Quan Hệ Với Do Thái
 
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.

Hôm Thứ Sáu Bahrain đã tham gia với các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất trong việc đồng ý bình thường hóa quan hệ với Do Thái, một hành động được hun đúc phần nào do các nỗi sợ hãi chung về Iran nhưng điều đó có thể khiến cho dân tộc Palestine bị cô lập hơn nữa.

Cuộc biểu tình tại Gaza, với vài chục người tham dự, được tổ chức bởi nhóm cầm quyền Hamas.

“Chúng tôi phải chiến đấu vi khuẩn bình thường hóa và ngăn chận tất cả con đường của nó trước khi nó thành công để chận đứng sự lây lan của nó,” theo một viên chức Hamas là Maher al-Holy cho biết.

Những người biểu tình đã đốt các tấm hình của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu, Vua Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa, và Thái Tử các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan.

Trong lúc Hoa Kỳ, Do Thái, các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, và Bahrain hoan nghênh các hành động ngoại giao như là bước tiến đáng kể tới Hòa Bình và ổn định tại Trung Đông, người dân Palestine xem đó là sự phản bội.
 
Việt Nam: 43,300 Cơ Sở Kinh Doanh Ngưng Hoạt Động và 24,400 Cơ Sở Kinh Doanh Khai Phá Sản Trong 8 Tháng Đầu Năm 2020
 
VIỆT NAM – Chỉ trong 8 tháng đã có tới 34,300 cơ sở kinh doanh ngưng hoạt động và 24,400 cơ sở kinh doanh khai phá sản tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 11 tháng 9 năm 2020. Bản tin RFA cho biết chi tiết về tình trạng làm ăn buôn bán tại Việt Nam trong 8 tháng qua như sau.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, Việt Nam có hơn 24 ngàn doanh nghiệp ngừng hoạt động đang chờ làm thủ tục giải thể.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 11/9, cho biết thông tin vừa nêu.

Cụ thể, gần 34,3 ngàn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm 2019. Và, số doanh nghiệp đang chờ làm thủ tục giải thể là 24,4 ngàn, giảm xấp xỉ 6%. Trong khi đó, đã có 10,4 ngàn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục phá sản trong 8 tháng vừa qua.

Các doanh nghiệp phá sản tập trung trong các lĩnh vực bao gồm bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô và xe máy, công nghiệp chế biến, xây dựng, dịch vụ tư vấn thiết kế, quảng cáo, dịch vụ lưu trú và ăn uống, kinh doanh bất động sản…

Tin cho biết Việt Nam trong 8 tháng năm 2020 còn có 30,6 nghìn doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, tăng 39,3% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, có 88,7 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số gần 695 ngàn lao động, tương ứng lần lượt giảm 2% về số lượng doanh nghiệp và 16,5% về số lượng lao động so với năm 2019.
 
Làn Sóng Chống Vụ Án Đồng Tâm Lan Rộng Với Hơn 3,000 Chữ Ký Phản Đối Phiên Tòa
 
VIỆT NAM – Vụ án Đồng Tâm với 29 người bị kết án đã tạo ra làn sóng bất bình lan rộng từ trong ra ngoài nước khiến cho ít nhất đã có hơn 3,000 người ký tên vào một bản kiến nghị do “Nhóm Công Dân Hành Động” vận động để phản đối bản án bất công này, theo bản tin của Đài  Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020. Bản tin RFA cho biết chi tiết về việc này như sau.

THOI SU TRONG TUAN 02

Hình minh hoạ. Hình đơn kiến nghị của Nhóm Công Dân Hành Động.(nguồn: Đài RFA tiếng Việt)


Hơn ba nghìn chữ ký đã được thu thập trên một đơn kiến nghị do một nhóm có tên “Nhóm Công dân Hành động” đưa lên mạng từ ngày 14/9 vừa qua, phản đối phiên toà xét xử 29 người dân Đồng Tâm bị kết án với các tội danh giết người và chống người thi hành công vụ.

Vào ngày 14/9 vừa qua, phiên sơ thẩm ở Toà án Nhân dân Hà Nội đã ra phán quyết 2 án tử hình, 1 án chung thân đối với 3 người dân Đồng Tâm vì tội giết người. 26 người dân Đồng Tâm khác nhận các án từ 15 tháng tù treo đến 16 năm tù với các cáo buộc giết người và chống người thi hành công vụ.

Đây là những người bị bắt giữ sau vụ việc hàng ngàn công an tấn công vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội vào rạng sáng ngày 9/1/2020, lấy lý do bảo vệ một khu đất của chính phủ trong khi người dân một mực khẳng định đó là đất canh tác của họ.

Thư ngỏ của Nhóm Công dân Hành động yêu cầu làm rõ 5 điểm liên quan đến phiên toà xét xử người dân Đồng Tâm bao gồm:

-         Làm rõ tính pháp lý của thửa đất 59 ha ở cánh đồng Sênh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp và sự cố hôm 9/1.

-         Làm rõ nội dung “công vụ” trong cáo buộc “chống người thi hành công vụ”. Tính pháp lý của việc lực lượng cảnh sát cơ động và công an thành phố tấn công vào Đồng Tâm.

-         Vì sao cảnh sát đột nhập vào nhà ông Lê Đình Kình và bắn chết ông tại ngay nhà riêng của mình.

-         Lý do dẫn đến cái chết của 3 cảnh sát trong vụ tấn công. Có những câu hỏi vẫn chưa thể được trả lời rõ ràng khi cơ quan có thẩm quyền chưa thực nghiệm điều tra vụ án.

-         Vì sao một số luật sư không được tiếp cận bị can trong quá trình điều tra? tại sao toà không trả lạ hồ sơ để điều tra lại khi 19 bị cáo nói trước toà rằng họ bị bức cung, nhục hình.

Phiên toà xét xử 29 người dân Đồng Tâm đã gặp phải nhiều chỉ trích của các tổ chức nhân quyền quốc tế. Human Rights Watch hôm 7/9, vào khi phiên toà bắt đầu, đã lên tiếng gọi bản án của phiên toà này là bản án bỏ túi, tức đã có phán quyết từ trước khi phiên toà bắt đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.