Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bí Mật Của Một Vụ Án Mạng Kiểu Mafia

25/11/200000:00:00(Xem: 4848)
Karen Williams là một phụ nữ 30 tuổi tự hào vì sự thành công trong nghề nghiệp của mình. Ở độ tuổi 30, bà đã là một quản lý văn phòng đặc trách truyền thông của trung tâm bơi lội quốc tế trong thế vận hội Sydney 2000. Trước ngày 18.9.1997 trong đôi mắt trong xanh của bà lúc nào cũng ánh lên những niềm vui và hạnh phúc. Tuy nhiên ngày 18.9 đó đã trở thành một ngày định mệnh, làm thay đổi hẳn cuộc đời của Karen, biến niềm vui trong đôi mắt bà trở thành một nỗi buồn bã và hận thù xám xịt.

Trong đêm hôm đó Karen và anh trai là Darryl đang cùng ngồi trong một tiệm ăn ở vùng Burwood. Tự nhiên cả hai anh em cùng cảm thấy bồn chồn, hồi hộp một cách kỳ lạ khiến họ đều cảm thấy dường như một điều gì chẳng lành đang xảy ra tại nhà của mình. Lập tức cả hai bước nhanh ra xe và lái về nhà họ ở vùng Balmain. Vài phút sau khi về đến nhà, Karen hiểu ngay rằng linh tính của bà đã không hề sai trật. Mẹ của Karen là Pauline Gillard vừa bị một ai đó bắn chết ngay trong phòng ngủ của bà.

Các khám nghiệm hiện trường sau đó của cảnh sát đã chứng minh rằng vụ giết người được thực hiện bởi một tay sát thủ nhà nghề. Hắn đã bắn vào đầu của bà cụ Pauline sáu viên đạn, xuyên qua cửa sổ từ một khẩu súng 22 ly có gắn ống hãm thanh. Tầm bắn rất gần chỉ trong vòng ba mét từ một lối đi ngay trước cửa sổ phòng ngủ, cho thấy đây là lối hành quyết đặc biệt của các băng đảng mafia.

Balmain là một thị trấn nguyên thủy là một khu dân cư thuộc tầng lớp lao động và của những người có khuynh hướng chính trị thiên tả. Mặc dầu thị trấn này có một lịch sử phát triển không êm đềm lắm, nhưng cũng chưa từng có những vụ giết người theo kiểu hành quyết như trên. Thời xa xưa, trên những đường phố của Balmain đã từng xảy ra những cuộc đụng độ và xô xát giữa công nhân, những cuộc chiến của các băng đảng, tuy nhiên bao giờ cũng có một lý do nào đó để làm bùng lên những cuộc bạo động đó. Giờ đây Balmain đã trở thành một khu vực của tầng lớp trung lưu giàu có.

Quá khứ của Pauline gắn liền với tầng lớp lao động của Balmain vài thập niên trước đây. Bà đã sinh ra, lớn lên và sống trong ngôi nhà nằm trên đường Aldolphus St, đàng sau câu lạc bộ chơi bowl của thị trấn. Cha của Pauline là một nghị viên thành phố nổi tiếng Bob Heffernan và bản thân bà là bạn thân của một ngôi sao bơi lội đầy huyền thoại của Úc là Dawn Fraser.

Là một người vui tính và hiếu khách, Pauline luôn luôn để cửa nhà bà rộng mở và chiếc ấm nấu nước sôi bao giờ cũng nóng, vì bất cứ lúc nào cũng có những vị khách đến và đi. Tuy nhiên kẻ đến nhà của bà cụ Pauline đêm 18.9.1997 đó nhất định không phải là một người khách thân thiện vẫn thường lui tới trò chuyện vui vẻ với bà Pauline. Hắn chính là một kẻ giết thuê chuyên nghiệp, và nếu như giả thuyết của cảnh sát là đúng thì tên giết thuê đã chọn sai mục tiêu đã được đặt hàng trước cho hắn. Thay vì bắn một người nào đó, hắn đã bắn nhầm vào nạn nhân Pauline.

Theo cảnh sát thì mục thì thật ra mục tiêu của tên giết thuê trong đêm hôm đó chính là Maria Gioia, tình nhân hiện tại của anh trai Karen là Darryl. Cũng theo những bằng chứng của cảnh sát trình trước tòa án Newtown năm ngoái, thì trước đó ít lâu của hôn nhân của nhân vật Maria này đã tan vỡ và Maria cùng với chồng mình đã kéo nhau ra tòa kiện tụng nhau trong một vụ kiện hết sức cay đắng để dành quyền nuôi con. Tháng 4.1997 quan hệ giữa Maria và ông chồng tệ đến mức bà này cấm không cho ông chồng đến thăm con gái của hai người nữa. Vào thời điểm này Maria dọn đến sống trong một căn hộ gần căn hộ của bà Pauline và bắt đầu có quan hệ với Darryl.

Ai đó đã ký một hợp đồng với một tên sát thủ yêu cầu tên này ra tay giết chết Maria Gioia với một số tiền nào đó và hắn đã nhận lời. 20 tháng sau vụ án mạng, vào ngày 13.5.1999 một người đàn ông ở vùng Ridalmere tên là Guiseppe Joe Agostino đã bị các thám tử cảnh sát thuộc biệt đội Clarines tóm cổ và truy tố tội âm mưu và ra tay giết hại một nạn nhân. Ngày nghi can Agostino bị bắt giữ dường như là ngày hạnh phúc nhất trong đời của Karen kể từ khi mẹ của bà nằm xuống.

Tuy nhiên giữa đường tiến hành truy tố vụ án, cảnh sát tuyên bố trả tự do cho Agostino vì những nhân chứng chính của vụ án, đa số là những tay nghiện xì ke ma túy, đã không hề đưa ra được bất cứ bằng chứng khả tín nào. Ngày Agostino được trả tự do là ngày mà Karen cảm thấy hết sức tuyệt vọng, còn tuyệt vọng hơn ngày được tin mẹ mình bị giết chết. Karen cảm thấy rằng bà không còn niềm tin nào vào luật pháp và cảnh sát. Điều mĩa mai là sau khi rút đơn truy tố, tất cả các thám tử chính của vụ án này đều bị thuyên chuyển sang các đơn vị cảnh sát khác với những lý do hết sức mơ hồ. Mặc dầu đơn truy tố chỉ được rút lại chứ không phải là hũy bỏ, có nghĩa là vụ án có thể được tiến hành trở lại nếu có bất cứ bằng chứng nào mới. Tuy nhiên đã hai năm trôi qua vẫn không hề xuất hiện bất cứ một tia sáng nào cuối đường hầm.

Đối với Karen thì bà không thể nào chấp nhận được việc bà mẹ Pauline chết thảm mà chẳng có ai giúp tìm ra thủ phạm. Cho đến ngày nào tên sát thủ ra tòa lãnh án để sống hết cuộc đời còn lại sau song sắt nhà tù, thì đến ngày đó Karen may ra mới có thể tìm lại niềm vui trong cuộc đời. Tuy nhiên các thám tử cảnh sát từng tham gia điều tra vụ án cho biết họ đã gặp bế tắt. Mặc dầu cảm thấy thương hại cho hoàn cảnh của Karen, tất cả chỉ biết bất lực thở dài.

Hơn nữa Karen không hoàn toàn đồng ý với giả thuyết "bắn nhầm" của cảnh sát. Thứ nhất Karen tin rằng mẹ của bà chắc chắn đã không hề gây oán thù với bất cứ người nào để bị người nào đó giết hại. Thứ hai bà tin rằng tên sát thủ khi bóp cò phải biết chính xác là hắn đang nhắm vào đối tượng nào. Đã là một tên sát thủ chuyên nghiệp, thì hắn phải biết chắc chắn rằng hắn đang bắn ai để sau đó nhận được những đồng tiền đẫm máu của hắn. Rõ ràng hợp đồng giết người đã được ký nhiều tháng trước ngày xảy ra án mạng và với tầm bắn chỉ có 3 mét, Karen không tin rằng tên sát thủ nhầm mẹ bà với một người đàn bà nào khác.

Mặc dầu cố gắng nói về cảnh sát với một sự dè dặt cố ý, Karen không che dấu được sự bất mãn của mình đối với lực lượng cảnh sát điều tra án mạng của thành phố Sydney. Theo Karen một bà cụ đã có con cháu đầy đàn, bị giết chết ngay trong phòng ngủ của mình mà ba năm sau tên hung thủ vẫn còn tự do phây phây ngoài đời, mặc dầu cảnh sát đã cho rằng chỉ có một số vài người là bị nghi ngờ có liên quan đến vụ án mạng nói trên mà thôi. Cũng theo Karen thì việc điều tra vụ án mạng này cũng giống như một trò chơi điện tử giữa cảnh sát và tên giết người. Nếu cảnh sát không nhanh tay thu thập bằng chứng thì tên giết người sẽ thắng. Chính viên thám tử chính từng điều tra vụ án cũng thừa nhận ý kiến của Karen. Ông này nói rằng cảnh sát không biết ai là kẻ đã bóp cò súng đêm hôm đó, nhưng biết chắc là có một số người có thể âm mưu và những người này biết ai là tên sát thủ. Cũng theo viên thám tử thì nếu những con người âm mưu nói trên không lắng nghe tiếng nói của lương tâm của chính họ, thì có thể họ đã mù quáng vì một động lực lớn hơn nhiều đó là tiền.

Karen tin rằng những nhân chứng chính của vụ án đã được trả tiền để im hơi lặng tiếng và bà đã vận động với chính phủ tiểu bang đưa ra một số tiền thưởng lớn cho ai cung cấp tin tức. Theo Karen thì số tiền thưởng này phải là chừng 100 ngàn đô la để vượt qua được số tiền "đấm mõm" mà bọn giết người đã trả cho các nhân chứng. Một cảnh sát viên cao cấp cảnh cáo Karen rằng ông ta chưa hề thấy số tiền thưởng mang lại một kết quả nào trước đây, tuy nhiên Karen tin rằng nếu chưa thử thì chưa biết việc gì xảy ra. Cảnh sát cho biết vào thời điểm vụ án mạng xảy ra họ đã kêu gọi tất cả mọi người dân cung cấp tin tức liên quan đến vụ án, tuy nhiên hầu như chẳng có mấy người biết chi tiết nào quan trọng.Do đó cảnh sát không mong đợi những tin tức hay bằng chứng khác từ phía dân chúng.

Karen cho rằng nếu chính phủ tiểu bang từ chối cấp số tiền thưởng thì toàn bộ gia đình có thể gom góp tiền lại để cho một giải thưởng trị giá 40 ngàn đô la cho ai cung cấp những tin tức dẫn đến việc tìm ra tên sát thủ. Theo Darryl, anh trai của Karen thì ông ta không hy vọng lắm về kết quả của cuộc chiến hiện nay hầu thực hiện công lý cho bà mẹ quá cố. Theo Darryl thì cảnh sát đã có những cơ hội để phá vụ án ngay từ đầu, tuy nhiên họ đã không thực hiện cuộc điều tra theo đúng hướng và vụ án đi vào chỗ bế tắc.

Theo giả thuyết của cảnh sát thì một trong những nhân vật có thể âm mưu vụ sát nhân nói trên là chồng cũ của Maria Gioia, hiện nay là tình nhân của Darryl. Tay đàn ông này sau khi thua vụ kiện ở tòa và mất quyền nuôi con, lại biết vợ cũ tư tình với Darryl đã nổi cơn điên giận và thuê người giết chết Maria. Tuy nhiên tên sát thủ đã nhầm Maria với bà củ Pauline và nổ súng giết chết bà này. Sau khi phát hiện ra sự nhầm lẫn nói trên cả phía âm mưu,lẫn tay sát thủ đều im hơi lặng tiếng. Những người biết đến vụ âm mưu này thì được trả tiền hay hăm dọa để ngậm miệng.

Nếu cảnh sát tin rằng vụ án mạng nói trên là một kiểu thanh toán của mafia thì dĩ nhiên vụ án mạng đã được những tay sát thủ sừng sỏ nghiên cứu tổ chức. Với sự điều nghiên vụ ám sát hàng tháng trước khi cảnh sát đã tin thì dĩ nhiên cảnh sát khó có thể lần mò ra đầu mối, chưa nói đến việc tiến hành điều tra một cách sai lầm như Darryl nhận định. Nhân vật Maria Gioia đã không hề trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vụ án nói trên ,khiến cho việc điều tra càng thêm khó khăn.

Trong các gia đình mafia, cũng như những người đã từng biết đến các luật lệ ngầm của mafia đều hiểu rằng họ không nên và sẽ không bao giờ hé lộ bất cứ tin tức gì cho cảnh sát biết. Có thể vụ án của nạn nhân Pauline sẽ chỉ là một con số trong vô số những vụ án mà cảnh sát Sydney sẽ chẳng bao giờ có hy vọng tìm ra được câu trả lời.

ĐOAN HÙNG

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.