Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mức lương tối thiểu ở Liên Hiệp Châu Âu (EU) cao như vậy !

21/02/201908:05:00(Xem: 4474)

Lá Thư từ Đức Quốc

 

Mức lương tối thiểu ở Liên Hiệp Châu Âu (EU) cao như vậy !
 
* Lê Ngọc Châu

 

Mức lương tối thiểu ở Đức trước sau vẫn là một chủ đề bàn cãi nóng. Hiện tại nó nằm ở mức 9,19 euro hay như đảng SPD yêu cầu, nên được tăng lên 12 euro mỗi giờ? Câu hỏi và câu hỏi.!

Tất nhiên, Đức không phải là quốc gia duy nhất trong EU hứa hẹn một mức lương tối thiểu. Nhiều quốc gia khác cũng có mức thu nhập tối thiểu, khác một phần so với Đức. "Quỹ Hans Boeckler" hiện đã công bố một so sánh mức lương tối thiểu mỗi giờ tại các quốc gia châu Âu được chọn. Sau đây là thứ hạng của các quốc gia:

 

                             blank 

 

Trước hết, với quan điểm về Đức, các giá trị được hiển thị ở đây không phù hợp với những gì chúng ta biết. Để cung cấp khả năng so sánh tốt nhất "Quỹ Hans Boeckler" đã liệt kê các số liệu được điều chỉnh theo sức mua. Ví dụ, đối với Đức, có nghĩa là mức lương tối thiểu thực tế sẽ giảm từ € 9,19 mỗi giờ xuống còn € 8,52. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để so sánh giá trị với phần còn lại. Bây giờ hãy xem danh sách hàng đầu:

 

Đứng hạng chót là Romania với mức lương tối thiểu được điều chỉnh theo sức mua là 5,09 euro/giờ. Bất cứ ai phàn nàn ở Đức về thu nhập quá thấp nên cố gắng sống với mức lương từ Romania. Ngoài ra, các nhà phê bình cũng có thể xem mức lương tối thiểu của Litauen (5,10 euro), Malta (5,20 euro), Ba Lan (5,29 euro) hoặc Tây Ban Nha (5,75 euro). Nó không tốt hơn gì nhiều ở những quốc gia này. Không được liệt kê trong danh sách là Bulgaria, với mức lương tối thiểu thấp nhất ở châu Âu. "Ở đây, tiền lương chỉ được trả là 1,57 €. Điểm sáng đầu tiên trong danh sách là Vương quốc Anh. So với Tây Ban Nha, lương tối thiểu ở đây là một bước nhảy tốt - với 7,46 €. Ở Ireland, mức lương tối thiểu được điều chỉnh theo sức mua hợp pháp chỉ cao hơn Anh quốc 15 xu. Bỉ  theo sau Ireland với 8,49€ - và đến Đức của chúng ta.

 

Với 8,52 Euro - thực tế là 9,19 Euro mỗi giờ - Cộng hòa Liên bang Đức đứng ở vị trí thứ tư.

 

Chỉ có ba quốc gia đứng cao hơn Đức. Hòa Lan bảo đảm vị trí thứ ba với 8,59 euro. Mức lương thực tế tối thiểu tại nước láng giềng của chúng ta: 9,33 euro. Pháp chiếm vị trí thứ hai trong bảng thứ hạng của "Quỹ Hans Boeckler". Theo danh sách, mức lương tối thiểu 8,97 euro được trả ở Pháp,  thực tế là 10,03 euro. Vị trí đầu tiên trong danh sách là Luxembourg. Quốc gia nhỏ này bắt buộc giới chủ nhân phải trả mức lương tối thiểu thực tế là 11,97 € mỗi giờ. Trong bảng xếp hạng tương ứng với 9,18 euro.

 

Danh sách này cho thấy rằng Đức không phải là một trong những quốc gia có mức lương thấp ở EU. Nhưng tất nhiên nó cũng rõ ràng rằng vẫn còn chỗ để cải thiện,. Nếu việc tăng mức lương tối thiểu từ 9,19 euro lên 12 euro/giờ  thực sự được quyết định, Đức sẽ đứng đầu EU. Nhưng hiện tại đó vẫn còn là một giấc mơ của tương lai.

 

* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, Chiều 21.02.2019)

- Nguồn: Yahoo Finanzen 20.02.2019

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.