Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mức lương tối thiểu ở Liên Hiệp Châu Âu (EU) cao như vậy !

21/02/201908:05:00(Xem: 3123)

Lá Thư từ Đức Quốc

 

Mức lương tối thiểu ở Liên Hiệp Châu Âu (EU) cao như vậy !
 
* Lê Ngọc Châu

 

Mức lương tối thiểu ở Đức trước sau vẫn là một chủ đề bàn cãi nóng. Hiện tại nó nằm ở mức 9,19 euro hay như đảng SPD yêu cầu, nên được tăng lên 12 euro mỗi giờ? Câu hỏi và câu hỏi.!

Tất nhiên, Đức không phải là quốc gia duy nhất trong EU hứa hẹn một mức lương tối thiểu. Nhiều quốc gia khác cũng có mức thu nhập tối thiểu, khác một phần so với Đức. "Quỹ Hans Boeckler" hiện đã công bố một so sánh mức lương tối thiểu mỗi giờ tại các quốc gia châu Âu được chọn. Sau đây là thứ hạng của các quốc gia:

 

                             blank 

 

Trước hết, với quan điểm về Đức, các giá trị được hiển thị ở đây không phù hợp với những gì chúng ta biết. Để cung cấp khả năng so sánh tốt nhất "Quỹ Hans Boeckler" đã liệt kê các số liệu được điều chỉnh theo sức mua. Ví dụ, đối với Đức, có nghĩa là mức lương tối thiểu thực tế sẽ giảm từ € 9,19 mỗi giờ xuống còn € 8,52. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để so sánh giá trị với phần còn lại. Bây giờ hãy xem danh sách hàng đầu:

 

Đứng hạng chót là Romania với mức lương tối thiểu được điều chỉnh theo sức mua là 5,09 euro/giờ. Bất cứ ai phàn nàn ở Đức về thu nhập quá thấp nên cố gắng sống với mức lương từ Romania. Ngoài ra, các nhà phê bình cũng có thể xem mức lương tối thiểu của Litauen (5,10 euro), Malta (5,20 euro), Ba Lan (5,29 euro) hoặc Tây Ban Nha (5,75 euro). Nó không tốt hơn gì nhiều ở những quốc gia này. Không được liệt kê trong danh sách là Bulgaria, với mức lương tối thiểu thấp nhất ở châu Âu. "Ở đây, tiền lương chỉ được trả là 1,57 €. Điểm sáng đầu tiên trong danh sách là Vương quốc Anh. So với Tây Ban Nha, lương tối thiểu ở đây là một bước nhảy tốt - với 7,46 €. Ở Ireland, mức lương tối thiểu được điều chỉnh theo sức mua hợp pháp chỉ cao hơn Anh quốc 15 xu. Bỉ  theo sau Ireland với 8,49€ - và đến Đức của chúng ta.

 

Với 8,52 Euro - thực tế là 9,19 Euro mỗi giờ - Cộng hòa Liên bang Đức đứng ở vị trí thứ tư.

 

Chỉ có ba quốc gia đứng cao hơn Đức. Hòa Lan bảo đảm vị trí thứ ba với 8,59 euro. Mức lương thực tế tối thiểu tại nước láng giềng của chúng ta: 9,33 euro. Pháp chiếm vị trí thứ hai trong bảng thứ hạng của "Quỹ Hans Boeckler". Theo danh sách, mức lương tối thiểu 8,97 euro được trả ở Pháp,  thực tế là 10,03 euro. Vị trí đầu tiên trong danh sách là Luxembourg. Quốc gia nhỏ này bắt buộc giới chủ nhân phải trả mức lương tối thiểu thực tế là 11,97 € mỗi giờ. Trong bảng xếp hạng tương ứng với 9,18 euro.

 

Danh sách này cho thấy rằng Đức không phải là một trong những quốc gia có mức lương thấp ở EU. Nhưng tất nhiên nó cũng rõ ràng rằng vẫn còn chỗ để cải thiện,. Nếu việc tăng mức lương tối thiểu từ 9,19 euro lên 12 euro/giờ  thực sự được quyết định, Đức sẽ đứng đầu EU. Nhưng hiện tại đó vẫn còn là một giấc mơ của tương lai.

 

* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, Chiều 21.02.2019)

- Nguồn: Yahoo Finanzen 20.02.2019

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.