Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

25/11/200000:00:00(Xem: 4461)
Kính thưa qúy bạn đọc!

Tuần qua, tòa soạn có nhận được một số thư của độc giả đóng góp ý kiến về buổi lễ kỷ niệm 25 năm người Việt định cư tại Úc và quanh chuyến viếng thăm VN của tổng thống Clinton. Nhưng vì số trang có hạn, trong khi việc đăng tải những nhận định của Ông Phan Đông Bích, trưởng ban tổ chức buổi lễ là cần thiết, nên chúng tôi chưa thể đăng tải những ý kiến đóng góp của qúy độc giả. Thay mặt tòa soạn, chúng tôi thành thật cáo lỗi cùng toàn thể qúy độc giả, và xin hẹn số tới sẽ lần lượng đăng tải những ý kiến của qú vị.

Trân trọng.

Hoàng Tuấn

Những Nhận Định Của Ông Phan Đông Bích, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Kỷ Niệm 25 Năm Người Việt Định Cư Tại Úc

Tóm lược: Hữu Nguyên

Trong số những sinh viên Việt Nam du học tại Úc qua chương trình Colombo, ông Phan Đông Bích là một trong số những người có cuộc sống gắn bó với cộng đồng người Việt tỵ nạn ngay từ thuở ban đầu. Suốt thời gian 25 năm qua, nhờ ở khả năng thông thạo Anh ngữ, và sự giao thiệp rộng, ông Phan Đông Bích đã nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong cộng đồng, đồng thời có những đóng góp cụ thể và hữu ích đối với cộng đồng người Việt nói chung cũng như đời sống cá nhân của nhiều người Việt nói riêng.

Khác với một số người Việt có những đóng góp ồn ào trong một giai đoạn đầu rồi sau đó, vì lý do này hay lý do khác, lui về ở ẩn, sự đóng góp của ông Phan Đông Bích không ồn ào, nhưng bền bỉ, liên tục từ năm 1975 cho đến nay. Chính vì vậy, mỗi khi cộng đồng có chuyện quan trọng, ông Phan Đông Bích lại xuất hiện và lặng lẽ làm bằng tất cả tấm lòng những công việc được cộng đồng tin cậy giao phó. Uy tín cùng khả năng và lòng nhiệt tình của ông suốt phần tư thế kỷ qua đã khiến ban tổ chức "Lễ kỷ niệm 25 năm người Việt định cư tại Úc" quyết định bầu ông vào chức vụ trưởng ban tổ chức buổi lễ. Trong cương vị quan trọng đó, ông Phan Đông Bích đã bỏ ra rất nhiều thời giờ, công sức, tâm trí để điều hành buổi lễ được thành công. Sự đóng góp của ông trong suốt thời gian trước và trong tháng 11, nhất là trong buổi dạ tiệc vào tối Thứ Sáu, 3 tháng 11, đã một lần nữa chứng tỏ ông là một vốn qúy của cộng đồng người Việt tại Úc.

Đáng tiếc, buổi khai mạc lễ kỷ niệm 25 năm của cộng đồng người Việt tại Casula Powerhouse Arts Centre đã không được đông đảo như sự dự tính của ban tổ chức. Vì lẽ đó, tôi đã điện thoại cho ông Phan Đông Bích, trưởng ban tổ chức buổi lễ, và hân hạnh được ông tiếp chuyện trong khoảng nửa tiếng đồng hồ. Trong số báo trước, tôi đã viết bài trình bầy một số suy nghĩ của tôi về buổi lễ. Trong số báo tuần này, tôi xin được trình bầy tóm tắt những ý kiến của ông Phan Đông Bích, với hy vọng, trong tương lai, những buổi lễ kỷ niệm của cộng đồng sẽ thành công và tốt đẹp hơn.

1. Tại sao số người tham dự buổi lễ lại không đông như sự kỳ vọng"

Theo ông Phan Đông Bích, số người tham dự trong ngày khai mạc, Thứ Sáu, 3 tháng 11, là khoảng 300 người. Ngày Thứ Bảy, khoảng 200 người. Có một số lý do khiến buổi lễ không đông đúc như sự kỳ vọng của ban tổ chức. Thứ nhất, địa điểm tổ chức buổi lễ không thuận tiện cho bà con tham dự. Đi xe bus cũng khó, mà xe lửa thì lại không thường xuyên dừng tại trạm Casula. Ngoài ra, lái xe riêng cũng gặp khó khăn khi kiếm địa điểm.

Lý do thứ hai là buổi lễ đã khai mạc đúng vào lúc Việt Nam đang gặp bão lụt, khiến các hội đoàn, đoàn thể đều bận rộn trong việc cứu trợ nạn nhân lũ lụt tại Việt Nam.

Tiện đây, ông Phan Đông Bích cũng nhấn mạnh đến thái độ chính quyền cộng sản "khoán trắng" việc cứu trợ nạn nhân lũ lụt cho cộng đồng người Việt hải ngoại. Trong khi đó, thảm kịch lũ lụt đã trở thành hiện tượng khó tránh khỏi đối với Việt Nam, hậu quả tình trạng phá rừng bừa bãi của chính quyền cộng sản. Theo ông Phan Đông Bích, diện tích rừng tại Việt Nam hiện đã bị tàn phá tới 40% khiến sinh vật, nuông thú cũng ngày càng vắng.

Hậu quả của tình trạng phá rừng liên tục dẫn đến lũ lụt thường xuyên, cộng với thái độ "khoán trắng" của chính quyền cộng sản, đã khiến các tổ chức, các hội đoàn, đoàn thể của người Việt hải ngoại phải liên tục bận rộn tổ chức các buổi cứu trợ nạn nhân lũ lụt. Điều này đã dẫn đến lý do thứ ba là sự mệt mỏi trong cộng đồng, hậu quả của tình trạng liên tục xuất huyết (bleeding to white). Sự mệt mỏi đó đã ảnh hưởng đến số người tham dự buổi lễ.

Lý do thứ tư là ban tổ chức buổi lễ và các hội đoàn, đoàn thể đã không làm việc chặt chẽ với nhau nên một số hội đoàn, đoàn thể đã không am tường thấu đáo tiến trình của lễ kỷ niệm.

Lý do thứ 5, việc tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm xem ra không được bà con coi thiết thực bằng những vấn đề như an sinh xã hội. Vì vậy, hạn chế phần nào số bà con trong cộng đồng tham dự buổi lễ.

2. Tại sao lại tổ chức ở Casula Powerhouse Arts Centre (CPAC)"

Giải thích lý do tại sao ban tổ chức quyết định tổ chức tại CPAC, ông Phan Đông Bích cho biết, nhu cầu tổ chức buổi lễ gắn liền với nhu cầu triển lãm tranh ảnh nghệ thuật trong một thời gian kéo dài nhiều tuần lễ. Vì vậy, ban tổ chức không thể kiếm được địa điểm nào thỏa mãn nhu cầu trên ngoại trừ CPAC. Đặc biệt, CPAC còn là nơi nổi tiếng trong việc triển lãm tranh ảnh nghệ thuật và có đầy đủ phương tiện cho cuộc triển lãm.

Khi được hỏi, tại sao ban tổ chức không tách riêng, phần nghi lễ tổ chức tại một địa điểm nào đó thuận tiện ngay trong vùng Cabramatta, và phần triển lãm tổ chức tại CPAC, ông Phan Đông Bích đồng ý, đó là một đề nghị đáng lưu ý cho những buổi lễ kỷ niệm trong tương lai.

3. Tại sao quảng cáo dạ tiệc, lại không quảng cáo ngày khai mạc buổi lễ"

Ông Phan Đông Bích cho biết, vì buổi lễ bao gồm nhiều lĩnh vực, lại kéo dài trong thời gian nhiều tuần lễ, nên ban tổ chức đã chia ra làm nhiều tiểu ban, mỗi tiểu ban độc lập hoạt động và phát huy sáng kiến riêng. Tiểu ban chịu trách nhiệm dạ tiệc là Hội Phụ Nữ và bà Đặng Kim Ngọc. Ban này đã biết tận dụng giới truyền thông báo chí bằng cách đăng quảng cáo, mời quan khách và tổ chức bữa dạ tiệc thành công ngoài sự tưởng tượng. Trong khi đó, tiểu ban đặc trách tổ chức buổi lễ thì lại sơ sót không quảng cáo, và tiểu ban lo dạ tiệc khi quảng cáo lại quên nhắc đến ngày giờ khai mạc buổi lễ.

4. Đánh giá lễ kỷ niệm 25 năm

Ông Phan Đông Bích xác nhận, mặc dù có những thiếu sót nhất định trong việc tổ chức, nhìn chung, lễ kỷ niệm 25 năm đã đạt được những thành công quan trọng. Thứ nhất, về lập trường tỵ nạn, những bài vở, hình ảnh trong tập kỷ yếu đã một lần nữa xác định nguyên nhân và quá trình hình thành cộng đồng người Việt tại Úc. Thứ hai, sự thành công của người Việt trong quá trình hội nhập đã được minh họa một cách linh động qua những bài thuyết trình của tiến sĩ giáo sư Trang Thomas, tiến sĩ giáo sư Bùi Mỹ Vân, tiến sĩ giáo sư Hồ Đình Chữ, ông Bruce Lee...

Thứ ba, đặc biệt hai tập kỷ yếu Anh Việt, và tập hình ảnh, tranh, tượng của các nghệ sĩ, cùng các bài viết của các diễn giả, là những đóng góp quan trọng giúp cho người Úc, cũng như những thế hệ Việt Nam tương lai hiểu rõ, những động lực, nguyên nhân dẫn đến sự hiện hữu và phát triển của cộng đồng người Việt tại Úc.

Qua lễ kỷ niệm 25 năm của cộng đồng người Việt, ông Phan Đông Bích cũng rút ra một số bài học cụ thể.

Thứ nhất, ban tổ chức cần phải có một điều hợp viên làm việc toàn thời. Có như vậy, người điều hợp mới có thời gian và sự tập trung trí não để hoạch định một cách sáng suốt và theo dõi một cách sâu sát toàn bộ tiến trình buổi lễ.

Thứ hai, ban tổ chức cần phải làm việc chặt chẽ với các hội đoàn, đoàn thể, để bảo đảm tất cả các thành viên trong cộng đồng đều hiểu rõ trách nhiệm, bổn phận và quyền hạn cần phải làm đối với buổi lễ.

Thứ ba, việc tổ chức có thể phân ban, nhưng tất cả các ban đều phải hoạt động thống nhất, nhịp nhàng và có sự tham khảo lẫn nhau.

Thứ bốn, địa điểm tổ chức phải thích hợp, và ban tổ chức phải lo chu đáo phương tiện di chuyển để giúp bà con không phương tiện di chuyển có thể dễ dàng tham dự buổi lễ.

Tóm Lược: Hữu Nguyên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.