Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Kiện Cư Trú Trong Thủ Tục Nhập Tịch

23/06/200100:00:00(Xem: 3958)
Mục di trú và bảo lãnh hànInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : ĐIỀU KIỆN CƯ TRÚ TRONG THỦ TỤC NHẬP TỊCH (phần 1)

Thủ tục nhập tịch Hoa Kỳ ấn định nhiều điều kiện, trong số đó điều kiện về cư trú tại Hoa Kỳ là phức tạp nhất.

Theo nguyên tắc tổng quát, muốn xin nhập tịch Hoa Kỳ thì đương đơn phải có tư cách thường trú nhân của nước Hoa Kỳ trong thời gian là 5 năm và phải hội đủ điều kiện về thời gian có mặt thật sự tại Hoa Kỳ.

Trong khoảng thời gian có quy chế thường trú nhân 5 năm trước ngày nộp đơn nhập tịch, đương sự phải có mặt thật sự tại Hoa Kỳ phân nữa thời gian nói trên.

Trong khoảng thời gian 3 tháng trước ngày nộp đơn nhập tịch, đương sự phải cư trú tại khu vực thẩm quyền của Sở Di Trú nơi nộp đơn.

Trong khoảng thời gian từ ngày nộp đơn xin nhập tịch đến ngày được cấp quốc tịch, đương sự phải liên tục cư trú tại Hoa Kỳ. “Nơi cư trú” được định nghĩa như là nơi đương sự ở trên thực tế, là nơi đương sự có những hoạt động căn bản về cuộc sống, mà không cần xét đến ý định của đương sự như thế nào.

Nếu chỉ đơn thuần vắng mặt ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian nói trên thì sự vắng mặt này không có nghĩa là chấm dứt hẳn thời gian hiện diện ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nếu vắng mặt từ 6 tháng đến một năm thì cần phải thận trọng, vì có thể bị xem như có sự gián đoạn về thời gian phải cư trú liên tục.

Sự suy đoán về gián đoạn thời gian này có thể miển trừ nếu đương sự chứng minh được là mình không có ý định từ bỏ quy chế thường trú. Các chứng minh có thể gồm có việc tiếp tục duy trì công ăn việc làm ở Hoa Kỳ, thân nhân trong gia đình vẩn cư trú ở Hoa Kỳ, duy trì nhà cửa ở Hoa Kỳ và không có nhận việc làm ở nước ngoài.

Nếu vắng mặt ở Hoa Kỳ quá một năm, thì thời gian cư trú liên tục bị chấm dứt, ngoại trừ đương sự chứng minh được các sự kiện sau đây:

Đương sự phải có mặt tại Hoa Kỳ một năm liên tục sau khi được quy chế thường trú nhân; trong một năm liên tục này bất cứ sự vắng mặt nào, dù ngắn hạn cũng không được chấp nhận,

Thứ hai là đương sự đã phục vụ tại một trong các cơ quan sau đây:
- Cơ quan chính phủ Hoa Ky.
- Cơ quan Hoa Kỳ về sưu tầm nghiên cứu được Bộ Trưởng Tư Pháp thừa nhận.
- Công ty kinh doanh Hoa Kỳ về phát triển ngoại thương,
- Cơ quan công cộng quốc tế trong đó có Hoa Kỳ là thành viên.

Trước khi thời gian một năm vắng mặt ở Hoa Kỳ chấm dứt, đương sự phải chứng minh đã phục vụ tại một trong số các cơ quan nói trên và lý do của sự vắng mặt ở Hoa Kỳ chính là vì công việc làm này.

Nên nhớ là mặc dù các sự kiện chứng minh nói trên đã được thực hiện, nhưng vẩn phải hội đủ điều kiện có mặt ở Hoa Kỳ ít nhất là phân nửa của thời gian 5 năm trước khi nộp đơn. Chỉ có một trường hợp ngoại lệ được miển tính cho thời gian ở nước ngoài là trường hợp đương sự phục vụ trong đơn vị quân đội Hoa Kỳ đồn trú ở hải ngoại.

Thời gian cư trú tại Hoa Kỳ được miển tính, nếu người nộp đơn xin nhập tịch là phối ngẫu của một công dân Hoa Kỳ đang phục vụ tại một trong các cơ quan sau đây:

Quân đội Hoa Kỳ,
Cơ quan hoặc cá nhân phục vụ chính phủ Hoa Kỳ theo khế ước,
Cơ quan Hoa Kỳ về sưu tầm nghiên cứu được Bộ Trưởng Tư Pháp thừa nhận,
Công Ty Hoa Kỳ về phát triển ngoại thương,
Cơ quan công cộng quốc tế trong đó có Hoa Kỳ là thành viên,
Cơ quan tôn giáo mà sự hiện diện tại Hoa Kỳ được chính thức thừa nhận,
và thời gian phục vụ tại các cơ quan nó trên phải ít nhất là một năm.

Sự đòi hỏi về thời gian 5 năm cư trú cũng được đặc biệt miển trừ đối với diện tu sĩ đã thi hành công tác ở nước ngoài, với những điều kiện sau đây:

Trong khoảng thời gian từ lúc có quy chế thường trú đến lúc nộp đơn xin nhập tịch, đương sự phải có mặt tại Hoa Kỳ một năm liên tục. Một năm có mặt liên tục này có thể thực hiện trước hoặc sau thời gian công tác ở nước ngoài.

Đương sự phải chứng minh thời gian vắng mặt ở Hoa Kỳ là vì lý do công tác tôn giáo ở nước ngoài.

Sau khi nộp đơn xin nhập tịch, diện tu sĩ cũng phải tiếp tục có mặt ở Hoa Kỳ, tuy nhiên các sự vắng mặt vì công tác tôn giáo ở hải ngoại cũng được được chấp nhận.


PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Ba tôi đến Hoa Kỳ được 6 tháng và hiện nay mới có thẻ xanh. Ba tôi cũng có ý định sẽ xin nhập tịch Hoa Kỳ sau này. Xin hỏi là ba tôi có thể về Việt Nam thăm thân nhân mổi năm một lần mà vẩn duy trì quy chế thường trú để nộp đơn xin nhập tịch sau khi có thẻ xanh được 5 năm, như vậy có được không "

Đáp: Nếu trong tình trạng như vậy, ba của anh có thể bị trở ngại trong việc xin nhập tịch, vì các lý do sau đây:

Thứ nhất, theo luật lệ hiện hành, ba của anh phải hiện diện tại Hoa Kỳ trong suốt năm đầu sau khi có thẻ xanh và phải hiện diện 2 năm rưởi trong thời gian 5 năm quy chế thường trú.

Thứ hai, là nếu ba của anh cứ thường xuyên về Việt Nam ở trên 6 tháng, Sở Di Trú có thể thu hồi thẻ xanh của ba anh, vì cho rằng ba của anh không có ý định duy trì quy chế thường trú.

Câu hỏi 2: Tôi được cấp quy chế thường trú hồi tháng 8 - 2000. Tôi dự định tháng 7- 2001 này tôi sẽ về Việt Nam để kết hôn. Xin cho biết là việc này có ảnh hưởng gì đến thời gian 5 năm thường trú để xin nhập tịch không "

Đáp: Xin đáp là có ảnh hưởng, vì thời gian 5 năm thường trú luật định bắt đầu từ ngày anh trở lại Hoa Kỳ sau khi kết hôn xong ở Việt Nam, chớ không phải từ ngày anh có thẻ xanh.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.