Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Uc Thuyết Trình: Hỗ Trợ Dân Chủ Cho Việt Nam

07/09/200600:00:00(Xem: 1025)

(Sydney - VNN) Chiều ngày 5 tháng 9 vừa qua, Dân Biểu David Clarke thuộc Đảng Tự Do đã lên tiếng trong Quốc Hội Tiểu Bang NSW, Úc Châu để trình bày về tình trạng đàn áp tự do và nhân quyền tại Việt Nam. Ông đã lên án chế độ độc tài CSVN về những hành động đàn áp và tra tấn những nhà đấu tranh dân chủ trong nước xẩy ra liên tục trong thời gian gần đây, đồng thời trình bày tường tận về bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ của Khối 8406. Dân Biểu David Clarke là người đã từng hỗ trợ phong trào đòi hỏi tự do dân chủ cho Việt Nam trong suốt nhiều năm qua. Ông đã kết luận bài thuyết trình bằng một lời khẳng định là sẽ tiếp tục quảng bá Bản Tuyên Ngôn cũng như hỗ trợ chính nghĩa đòi hỏi tự do và dân chủ thật sự cho Việt Nam.

Bài Thuyết Trình Của Dân Biểu David Clarke

TUYÊN NGÔN TỰ  DO DÂN CHỦ CHO VIỆT NAM

Trang: 46

DB DAVID CLARKE [6.20 p.m.]: Sự tan rã của Liên bang Sô Viết and sự sụp đổ của khối Cộng Sản ở Trung và Đông Âu vào cuối thế kỷ 20 vừa qua đã mang đến nhiều tia hy vọng cho những ai chống độc tài, toàn trị và sự đàn áp nhân quyền. Thật là một phép lạ khi hàng trăm triệu người nam, nữ và thiếu niên được giải phóng khỏi ách Cộng Sản trong một thời gian rất ngắn và với khá ít sự đổ máu. Nhưng, sự lan rộng của tự do, dân chủ cũng như sự sụp đổ của chủ nghĩa Cộng Sản không đến với mọi quốc gia mà nó đã chiếm giữ. Một ví dụ điển hình là Việt Nam, nơi mà một chế độ Cộng Sản đã có một kỷ lục chà đạp nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới. Hiện nay tại Úc có ít nhất vài trăm ngàn người là những chứng nhân sống của chế độ tàn bạo Hà Nội. Và đó là lý do tại sao họ đã đến đây. Đó là lý do tại sao họ vượt những đại dương hiểm nghèo. Đó là tại sao họ đã bỏ hết tất cả tài sản ở lại. Nói chung, họ đã hội nhập một cách thành công vào đời sống Úc và sẵn sàng đón nhận những giá trị cao quý của xã hội Úc, đó là yêu chuộng tự do và dân chủ.

Nhưng cộng đồng người Úc gốc Việt vẫn không bao giờ quên 80 triệu đồng bào của họ còn kẹt lại, không trốn thoát được chế độ Cộng Sản Việt Nam - Một chế độ tước bỏ quyền tự do chính trị, quyền tự do tôn giáo, một chế độ không mang lại cơm no áo ấm, ngoại trừ bạn là một Đảng Viên CS cao cấp biển thủ và giành dựt quyền lợi cho chính mình. Những ai có làm việc với Cộng Đồng Người Úc, gốc Việt sẽ hiểu rằng họ luôn đoàn kết trong mọi công tác đấu tranh cho một Việt Nam thật sự tự do. Tôi xin ca ngợi cộng đồng người Việt mặc dù gặt hái được nhiều thành công tại Úc nhưng vẫn không quên đồng bào của họ đang còn kẹt lại tại Việt Nam. Cách đây gần hai năm, tôi đã tham dự buổi lễ ra mắt của Đảng Việt Tân tại Sydney, với hơn 800 người tham dự, đây là một Đảng có chi nhánh trên toàn cầu với mục tiêu đấu tranh dân chủ cho Việt Nam. Ngày hôm nay, tôi xin được trình bày cùng Quốc Hội một sự kiện quan trọng gần đây. Vào ngày 8 tháng 4 năm nay, có 116 công dân Việt Nam đã cùng nhau chính thức tuyên bố bản "Tuyên Ngôn Tự Do và Dân Chủ cho Việt Nam".

116 người công dân đó đại diện cho mọi thành phần trong xã hội Việt Nam - từ những thành phần khoa bảng, các lãnh đạo tôn giáo, các chuyên gia, nông gia, thương gia và các thành phần lãnh đạo cộng đồng. Bản Tuyên Ngôn này kêu gọi "Tất cả các công dân Việt Nam ái quốc trong và ngoài nước cũng như cộng đồng thế giới đang đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam". Bản Tuyên Ngôn đã kêu gọi quyền tự do thành lập Hội Đoàn và Đảng phái độc lập vì tình hình Việt Nam hiện nay mọi quyền lực đều nằm trong tay Đảng Cộng Sản VN. Bản Tuyên Ngôn cũng kêu gọi quyền tự do tôn giáo chân chính, vì hiện nay thật sự không có tự do tôn giáo tại Việt Nam dù bạn theo Phật Giáo hay Thiên Chúa Giáo. Tuyên Ngôn cũng đòi hỏi quyền được tự do kinh doanh, quyền được tự do ngôn luận và tự do báo chí mà hiện nay mọi phương tiện thông tin đều bị độc quyền bởi bàn tay của chế độ Hà Nội. Nhưng quan trọng hơn hết là Bản Tuyên Ngôn đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam.

Trong mấy tháng vừa qua, hàng ngàn người đã cùng nhau ký vào Bản Tuyên Ngôn, mặc dù một số người đã bị đàn áp và ngược đãi. Nhà của họ bị khám xét. Điện thoại và máy vi tính của họ bị tịch thu. Họ bị giam giữ để tra hỏi thường xuyên. Một số người bị cấm không cho ra nước ngoài và ngay cả bị tra tấn. Cả trong lẫn ngoài nước, sự hỗ trợ cho Bản Tuyên Ngôn ngày càng lan rộng. Gần 50 Dân Biểu Hoa Kỳ đã ký tên hỗ trợ. Rất nhiều nhân sĩ thuộc Hiến Chương 77 Tiệp Khắc cũng đã ký tên và lên tiếng hỗ trợ, trong đó có cựu Tổng Thống Vaclav Havel.

Chỉ trong vài tuần qua, tôi là một trong những người phát biểu trong buổi xuống đường ủng hộ Bản Tuyên Ngôn. Buổi xuống đường này đã được tổ chức bởi Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại NSW, tại Trung Tâm Tự Do, Cabramatta. Trong dịp đó, cùng với ông Michael Hatton, Dân Biểu Liên Bang thuộc vùng Blaxland, tôi đã trực tiếp nói chuyện cùng với hai nhà đấu tranh tại Việt Nam. Cả hai chúng tôi đã hứa là sẽ quảng bá Bản Tuyên Ngôn này tại Úc, và đó là lý do tôi trình bày ngày hôm nay và tôi sẽ tiếp tục làm việc này. Bản Tuyên Ngôn càng được quảng bá rộng rãi thì ánh sáng của thế giới tự do sẽ càng chiếu vào tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam. Bản Tuyên Ngôn càng được nhiều người biết đến, thì càng có nhiều nhà đối kháng được hỗ trợ, qua đó chính nghĩa tự do cho Việt Nam ngày càng lan rộng. Tự do cho Việt Nam thật là một chính nghĩa cao cả để chúng ta cùng quảng bá.

Hội Đồng Lập Pháp Hansard, 5 tháng chín, 2006, trang 45, chương 38.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.