Hôm nay,  

Dân Biểu Uc Thuyết Trình: Hỗ Trợ Dân Chủ Cho Việt Nam

07/09/200600:00:00(Xem: 1564)

(Sydney - VNN) Chiều ngày 5 tháng 9 vừa qua, Dân Biểu David Clarke thuộc Đảng Tự Do đã lên tiếng trong Quốc Hội Tiểu Bang NSW, Úc Châu để trình bày về tình trạng đàn áp tự do và nhân quyền tại Việt Nam. Ông đã lên án chế độ độc tài CSVN về những hành động đàn áp và tra tấn những nhà đấu tranh dân chủ trong nước xẩy ra liên tục trong thời gian gần đây, đồng thời trình bày tường tận về bản Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ của Khối 8406. Dân Biểu David Clarke là người đã từng hỗ trợ phong trào đòi hỏi tự do dân chủ cho Việt Nam trong suốt nhiều năm qua. Ông đã kết luận bài thuyết trình bằng một lời khẳng định là sẽ tiếp tục quảng bá Bản Tuyên Ngôn cũng như hỗ trợ chính nghĩa đòi hỏi tự do và dân chủ thật sự cho Việt Nam.

Bài Thuyết Trình Của Dân Biểu David Clarke

TUYÊN NGÔN TỰ  DO DÂN CHỦ CHO VIỆT NAM

Trang: 46

DB DAVID CLARKE [6.20 p.m.]: Sự tan rã của Liên bang Sô Viết and sự sụp đổ của khối Cộng Sản ở Trung và Đông Âu vào cuối thế kỷ 20 vừa qua đã mang đến nhiều tia hy vọng cho những ai chống độc tài, toàn trị và sự đàn áp nhân quyền. Thật là một phép lạ khi hàng trăm triệu người nam, nữ và thiếu niên được giải phóng khỏi ách Cộng Sản trong một thời gian rất ngắn và với khá ít sự đổ máu. Nhưng, sự lan rộng của tự do, dân chủ cũng như sự sụp đổ của chủ nghĩa Cộng Sản không đến với mọi quốc gia mà nó đã chiếm giữ. Một ví dụ điển hình là Việt Nam, nơi mà một chế độ Cộng Sản đã có một kỷ lục chà đạp nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới. Hiện nay tại Úc có ít nhất vài trăm ngàn người là những chứng nhân sống của chế độ tàn bạo Hà Nội. Và đó là lý do tại sao họ đã đến đây. Đó là lý do tại sao họ vượt những đại dương hiểm nghèo. Đó là tại sao họ đã bỏ hết tất cả tài sản ở lại. Nói chung, họ đã hội nhập một cách thành công vào đời sống Úc và sẵn sàng đón nhận những giá trị cao quý của xã hội Úc, đó là yêu chuộng tự do và dân chủ.

Nhưng cộng đồng người Úc gốc Việt vẫn không bao giờ quên 80 triệu đồng bào của họ còn kẹt lại, không trốn thoát được chế độ Cộng Sản Việt Nam - Một chế độ tước bỏ quyền tự do chính trị, quyền tự do tôn giáo, một chế độ không mang lại cơm no áo ấm, ngoại trừ bạn là một Đảng Viên CS cao cấp biển thủ và giành dựt quyền lợi cho chính mình. Những ai có làm việc với Cộng Đồng Người Úc, gốc Việt sẽ hiểu rằng họ luôn đoàn kết trong mọi công tác đấu tranh cho một Việt Nam thật sự tự do. Tôi xin ca ngợi cộng đồng người Việt mặc dù gặt hái được nhiều thành công tại Úc nhưng vẫn không quên đồng bào của họ đang còn kẹt lại tại Việt Nam. Cách đây gần hai năm, tôi đã tham dự buổi lễ ra mắt của Đảng Việt Tân tại Sydney, với hơn 800 người tham dự, đây là một Đảng có chi nhánh trên toàn cầu với mục tiêu đấu tranh dân chủ cho Việt Nam. Ngày hôm nay, tôi xin được trình bày cùng Quốc Hội một sự kiện quan trọng gần đây. Vào ngày 8 tháng 4 năm nay, có 116 công dân Việt Nam đã cùng nhau chính thức tuyên bố bản "Tuyên Ngôn Tự Do và Dân Chủ cho Việt Nam".

116 người công dân đó đại diện cho mọi thành phần trong xã hội Việt Nam - từ những thành phần khoa bảng, các lãnh đạo tôn giáo, các chuyên gia, nông gia, thương gia và các thành phần lãnh đạo cộng đồng. Bản Tuyên Ngôn này kêu gọi "Tất cả các công dân Việt Nam ái quốc trong và ngoài nước cũng như cộng đồng thế giới đang đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam". Bản Tuyên Ngôn đã kêu gọi quyền tự do thành lập Hội Đoàn và Đảng phái độc lập vì tình hình Việt Nam hiện nay mọi quyền lực đều nằm trong tay Đảng Cộng Sản VN. Bản Tuyên Ngôn cũng kêu gọi quyền tự do tôn giáo chân chính, vì hiện nay thật sự không có tự do tôn giáo tại Việt Nam dù bạn theo Phật Giáo hay Thiên Chúa Giáo. Tuyên Ngôn cũng đòi hỏi quyền được tự do kinh doanh, quyền được tự do ngôn luận và tự do báo chí mà hiện nay mọi phương tiện thông tin đều bị độc quyền bởi bàn tay của chế độ Hà Nội. Nhưng quan trọng hơn hết là Bản Tuyên Ngôn đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam.

Trong mấy tháng vừa qua, hàng ngàn người đã cùng nhau ký vào Bản Tuyên Ngôn, mặc dù một số người đã bị đàn áp và ngược đãi. Nhà của họ bị khám xét. Điện thoại và máy vi tính của họ bị tịch thu. Họ bị giam giữ để tra hỏi thường xuyên. Một số người bị cấm không cho ra nước ngoài và ngay cả bị tra tấn. Cả trong lẫn ngoài nước, sự hỗ trợ cho Bản Tuyên Ngôn ngày càng lan rộng. Gần 50 Dân Biểu Hoa Kỳ đã ký tên hỗ trợ. Rất nhiều nhân sĩ thuộc Hiến Chương 77 Tiệp Khắc cũng đã ký tên và lên tiếng hỗ trợ, trong đó có cựu Tổng Thống Vaclav Havel.

Chỉ trong vài tuần qua, tôi là một trong những người phát biểu trong buổi xuống đường ủng hộ Bản Tuyên Ngôn. Buổi xuống đường này đã được tổ chức bởi Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại NSW, tại Trung Tâm Tự Do, Cabramatta. Trong dịp đó, cùng với ông Michael Hatton, Dân Biểu Liên Bang thuộc vùng Blaxland, tôi đã trực tiếp nói chuyện cùng với hai nhà đấu tranh tại Việt Nam. Cả hai chúng tôi đã hứa là sẽ quảng bá Bản Tuyên Ngôn này tại Úc, và đó là lý do tôi trình bày ngày hôm nay và tôi sẽ tiếp tục làm việc này. Bản Tuyên Ngôn càng được quảng bá rộng rãi thì ánh sáng của thế giới tự do sẽ càng chiếu vào tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam. Bản Tuyên Ngôn càng được nhiều người biết đến, thì càng có nhiều nhà đối kháng được hỗ trợ, qua đó chính nghĩa tự do cho Việt Nam ngày càng lan rộng. Tự do cho Việt Nam thật là một chính nghĩa cao cả để chúng ta cùng quảng bá.

Hội Đồng Lập Pháp Hansard, 5 tháng chín, 2006, trang 45, chương 38.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.