Hôm nay,  

Thời Sự Trong Tuần

21/08/202000:00:00(Xem: 1919)
 
THOI-SU-TRONG-TUAN-01

Trong hình chụp lại màn hình được chiếu trực tiếp từ Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ năm 2020, nữ tài tử kiêm nhà hoạt động Eva Longoria (trái) giới thiệu Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama để phát biểu tại đại hội qua mạng hôm 17 tháng 8 năm 2020, là đêm đầu tiên của đại hội. Đại Hội, được dự kiến thu hút 50,000 người tới thành phố Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, diễn ra trên mạng vì đại dịch vi khuẩn corona.(Photo Getty Images)


Tình hình đại dịch vi khuẩn corona trong tuần qua trên toàn cầu nói chung và Hoa Kỳ nói riêng đã có phần lắng xuống, dù một số nơi ở Mỹ cũng như Việt Nam vẫn còn chiến đấu để ngăn chận đợt lây lan mới tái phát. Tin tức về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 cũng là đề tài sôi nổi làm mọi người chú ý, đặc biệt Đảng Dân Chủ đã khai mạc Đại Hội Toàn Quốc để đề cử cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Thượng Nghị Sĩ California Kamala Harris đại diện cho Đảng để chạy đua vào Bạch Ốc.
 
CDC: Người Bình Phục Từ Covid-19 Sẽ Miễn Nhiễm Trong 3 Tháng Sau Đó
 
Những người bị bệnh vì Covid-19 sẽ có thể có miễn nhiễm khỏi bị tái lây bệnh trong vòng 3 tháng, theo Cơ Quan CDC đã xác định, theo bản tin của Newsmax tường trình hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020

Trong hướng dẫn của CDC được phổ biến vào đầu tháng này về việc cách ly, sự quyết định này là nhận biết lần đầu tiên về thời gian miễn nhiễm được xác nhận đối với những người đã bình phục từ vi khuẩn corona, theo báo The Hill tường trình.

CDC trước đó đề nghị một người bình phục từ Covid-19 không cần tái thử nghiệm trong vòng 3 tháng khi họ không có các triệu chứng, nhưng nhấn mạnh sự liên hệ với miễn nhiễm là không rõ, theo The Hill cho biết.

Theo hướng dẫn của CDC, bất cứ người nào có sự tiếp xúc gần với người nào đó bị lây Covid-19 thì cần cách ly trong 14 ngày, ngoại trừ những người đã có vi khuẩn trong 3 tháng qua.
 
Vi Khuẩn Covid-19 Lây Lan Nhiều Trường Học Nhưng Chính Phủ Liên Bang Không Theo Dõi
 
Các trường hợp truyền nhiễm vi khuẩn corona đã xuất hiện trong các trường học từ lớp Mẫu Giáo tới lớp 12 mà đã tái mở cửa, nhưng chính phủ liên bang không theo dõi các vụ lây lan này, và một số tiểu bang không báo cáo công khai, gây khó khăn để xác định bằng cách nào vi khuẩn lan truyền, theo các chuyên gia cho biết, theo NBC News cho biết hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020.

Vài chục học sinh và nhân viên trường đã bị cách ly bởi vì có khả năng bị lây nhiễm Covid-19 tại Georgia, Alabama, Mississippi và Indiana, vùng nhiều tiểu bang khác.

Nhưng không có thống kê toàn quốc chính thức nào về các trường hợp bị lây Covid-19 liên kết với trường học, và một số tiểu bang đã không báo cáo cách nhiều vụ lây lan đã xảy ra hay bao nhiêu học sinh và nhân viên nhà trường đã bị truyền nhiễm. Thay vì vậy, họ đang để cho các viên chức địa phương quyết định thông tin nào công bố và thông tin nào chia sẻ hạn chế với các học sinh bị lây bệnh và các gia đình. Các nhà nghiên cứu nói rằng việc thiếu vắng việc tính đếm toàn diện đang làm hại các nỗ lực để xác định phương thức an toàn nào có thể ngăn ngừa tốt nhất các trường hợp lây lan tại các trường học.

Ít nhất 9 tiểu bang – trong đó có Alabama, California và Pennsylvania – đang theo dõi các trường hợp bị lây vi khuẩn liên quan đến trường học, nhưng sẽ không cho các tài liệu này công khai, theo tính đếm của NBC News với 50 tiểu bang và thủ đô.

Ít nhất 15 tiểu bang khác đã bắt đầu phổ biến các tài liệu về các vụ lây lan tại trường học, hay đã hứa làm thế, theo thăm cò của NBC News cho biết. 7 tiểu bang nói rằng họ đang cân nhắc kế hoạch, và những tiểu bang còn lại không trả lời yêu cầu bình luận.

Nữ phát ngôn viên cho Cơ Quan CDC nói rằng cơ quan này đã không theo dõi các trường hợp bị lây Covid-19 tại trường học, và Bộ Giáo Dục không trà lời yêu cầu bình luận.

-         Trên toàn cầu hiện có 21,974,343 trường hợp bị lây, với 776,157 người thiệt mạng.
-         Tại Việt Nam hiện có 989 trường hợp bị lây, với 26 người thiệt mạng.
-         Tại Hoa Kỳ hiện có 5,484,255 trường hợp bị lây, với 171,349 người thiệt mạng.
-         Tại California hiện có 638,724 trường hợp bị lây, với 11,434 người thiệt mạng.
-         Tại Quận Cam hiện có 44,212 trường hợp bị lây, với 815 người thiệt mạng.
 
Bưu Điện Mỹ Hoãn Mọi Thay Đổi Cho Tới Sau Ngày Bầu Cử 3 Tháng 11 Giữa Lúc Ít Nhất 20 Tiểu Bang Kiện Bưu Điện Phá Hoại Bầu Cử
 
Tổng Giám Đốc Bưu Điện Hoa Kỳ Louis DeJoy hôm Thứ Ba, 18 tháng 8 năm 2020 đã đảo ngược lộ trình, nói rằng tất cả những thay đổi được thực hiện đối với Bưu Điện đều bị đình hoãn cho đến sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, ngay sau khi 20 tiểu bang Dân Chủ tuyên bố kế hoạch lập hồ sơ kiện liên bang, theo CNN cho biết.

DeJoy nói rằng quyết định trì hoãn có nghĩa là giờ chi giấc tại các văn phòng bưu điện sẽ không thay đổi, dụng cụ lựa thư và các thùng nhận thư màu xanh sẽ vẫn giữ nguyên tại chỗ và các cơ sở lựa thư sẽ không đóng cửa.

Ít nhất 20 bộ trưởng tư pháp thuộc Đảng Dân Chủ trên khắp nước Mỹ đang thực hiện nỗ lực pháp lý để đẩy lùi lại các thay đổi gần đây mà làm gián đoạn việc giao thư trên khắp nước và gia tăng các các buộc rằng Trump và người được ông chỉ định đang cố gắng phá hoại việc bỏ phiếu bằng thư.

Kế hoạch của các bộ trưởng tư pháp Dân Chủ cho tằng DeJoy đang thay đổi một cách bất hợp pháp các thủ thụ liên quan đến thư trước cuộc bầu cử năm 2020 khi Bưu Điện đang đối diện số lượng lá phiếu bằng thư nhiều bất thường khi các cử tri tìm cách tránh bỏ phiếu trực tiếp ở thùng phiếu nơi họ có nguy cơ bị lây vi khuẩn corona.

Ít nhất 2 vụ kiện đang được lập hồ sơ hôm Thứ  Ba. Một vụ được dẫn đầu bởi tiểu bang Washington sẽ được tham gia bởi các tiểu bang Colorado, Connecticut, Illinois, Maryland, Michigan, Minnesota, Nevada, New Mexico, Oregon, Rhode Island, Vermont, Virginia và Wisconsin.

Một nhóm các tiểu bang của các bộ trưởng tư pháp thuộc Đảng Dân Chủ đang lập hồ sơ kiện tương tự tại tòa án liên bang Pennsylvania. Những tiểu bang này gồm có California, Pennsylvania, Massachusetts, Delaware, Maine và North Carolina.
 
Trump Dùng Bưu Điện Mỹ Như Nỗ Lực Mới Nhất Để Cố Giành Thắng Lợi Vào Tháng 11
 
Tổng Thống Donald Trump đã tìm cách cải tổ lại cuộc bầu cử mùa thu 2 ngày trước Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ, hôm Thứ Bảy cho rằng các chỉ dấu kinh tế và đại dịch chính đã đi theo hướng có lợi cho ông, trong khi cố gắng chuyển sự đổ lỗi vấn đề tài trợ Bưu Điện Hoa Kỳ cho Đảng Dân Chủ và bác bỏ thừa nhận các nỗ lực của chính phủ của ông để phá hoại cơ quan bưu điện 3 tháng trước Ngày Bầu Cử, theo CNN cho biết hôm 16 tháng 8 năm 2020.

Việc chuyển hướng chú ý và đưa ra thông tin sai lệch của Tổng Thống về biến động trong vụ Bưu Điện Hoa Kỳ là nỗ lực mới nhất của ông để viết lại lịch sử trong thời gian thực vào một phiên bản mà phù hợp hơn câu chuyện tái tranh cử của ông.

Ông đã làm như vậy từ lâu với kinh tế. Phủ bóng lên thực tế là nền kinh tế Hoa Kỳ đã sút giảm ở tỉ lệ hàng năm 32.9% trong quý hai và hàng chục triệu người Mỹ đã mất việc làm như là kết quả của đại dịch. Trump hôm Thứ Bảy nói rằng Hoa Kỳ đang chứng kiến “sự hồi phục kinh tế nhanh nhất trong lịch sử Mỹ” bởi vì “nền tảng” được dựng lên bởi chính phủ của ông. Lúc nào ông cũng giới thiệu rất cao thương vụ bán lẻ và thị trường chứng khoán tăng điểm như là chứng cứ của sự phục hồi mà sẽ thuyết phục các cử tri để ủng hộ ông vào tháng 11.

“Nếu tôi thắng, mà – tôi hy vọng sẽ thắng, làm sao bạn có thể không khi bạn nhìn thấy những con số như vậy cả vi khuẩn và kinh tế?” theo Trump nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Bảy tại câu lạc bộ đánh golf của ông ở Bedminster, New Jersey. “Tôi muốn nói là chúng ta phải thắng. Tất cả chúng ta phải giữ điều kỳ diệu này tiếp tục. Và tôi xây dựng nó một lần rồi và tôi sẽ xây dựng nó nữa.”

Vào lúc khi mà chính phủ của ông bị nhận chìm trong tranh cãi về các nỗ lực của họ để cắt giảm các hoạt động của Bưu Điện Hoa Kỳ khi nhu cầu đối với các lá phiếu bầu bằng thư đã tăng cao vì đại dịch, Trump cố đổ lỗi khủng hoảng tài trợ của cơ quan bưu điện lên Đảng Dân Chủ. Ông nói họ đang chận đứng các thương lượng về gói kích cầu kế tiếp vì sự bế tắc đối với gói tài trợ được đề xuất của Đảng Dân Chủ đối với các tiểu bang đã cạn kiệt ngân quỹ của họ khi chiến đấu chống đại dịch.

Hôm Thứ Sáu, bưu điện, bị sa lầy trong các khó khăn tài trợ lâu dài, đã cảnh báo gần như tất cả 50 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn rằng các lá phiếu bầu qua thư có thể không được nhận bởi các văn phòng bầu cử đúng thời hạn đã được định.

CNN và nhiều cơ quan truyền thông khác đã tường trình hôm Thứ Sáu rằng bưu điện đã giảm giờ hoạt động tại nhiều tiểu bang và đã lấy đi các thùng nhận thư trên các đường phố tại một số tiểu bang, theo các viên chức công đoàn cho hay.

Bưu điện đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ngưng lấy đi các thùng nhận thư cho đến sau cuối tháng 11, nói rằng vì “những quan ngại của khách hàng gần đây” qua các quyết định.

Tuyên bố trên đến cùng ngày đổng lý văn phòng Bạch Ốc Mark Meadows nói với Jake Tapper của CNN trên chương trình “State of the Union” rằng Bưu Điện Hoa Kỳ sẽ không tháo gỡ bất cứ máy lựa thư nào từ nay tới Ngày Bầu Cử.
 
Bộ Lao Động: Dân Mỹ Sẽ Nhận Thêm Tiền Thất Nghiệp $300/Tuần Thay Vì $400
 
Hôm Thứ Tư, Bộ Lao Động đã đưa ra lá thư về chương trình tài trợ thấp nghiệp gửi tới các cơ quan tiểu bang cung cấp sự hướng dẫn về cách điều hành sự gia hạn của các phúc lợi thất nghiệp liên bang, về kỹ thuật được biết như là Trợ  Cấp Tiền Lương Bị Mất (LWA), mà TT Trump đã công bố vào cuối tuần rồi, theo bản tin của Forbes cho biết hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020.

Đoạn quan trọng nhất trong lá thư đó xác nhận rằng những người Mỹ có đủ điều kiện chỉ có thể nhận tiền LWA $300 một tuần, không phải $400 như Trump đã hứa khi ông đưa ra bản ghi nhớ hành pháp.

Hàng triệu người Mỹ thất nghiệp đã sống còn trong thời đại dịch nhờ việc tạo ra tài trợ thất nghiệp liên bang $600 một tuần được bao gồm trong Luật CARES. Phúc lợi này đã hết hạn vào cuối tháng 7 và là một trong những nguồn gốc xung đột khi các nhà Dân Chủ và Cộng Hòa thương lượng cho gói kích cầu sắp tới.

Điều này đến trong lúc hơn 30 triệu người Mỹ mất tiền trợ cấp thêm $600 hàng tuần trong phúc lợi thất nghiệp vào cuối tháng 7 và kể từ đó phúc lợi đã giảm từ 52% tới 72%, theo một phân tích bởi Evercore ISI cho biết.
 
Đại Hội Đảng Dân Chủ Trên Mạng: Nhiều Đảng Viên Cộng Hòa Nổi Tiếng Tham Dự Ủng Hộ Joe Biben và Kamala Harris
 
Đảng Dân Chủ đã mở đại hội 4 năm một lần của họ vào tối Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020 trên hệ thống mạng khi họ cố gắng tìm cách tạo cảm hứng từ chiếc vé mới của Joe Biden và Kamala Harris vào lúc khi mà người Mỹ bị phân tâm bởi đại dịch vi khuẩn corona và khủng hoảng kinh tế đã tạo ra, theo bản tin của CNN cho biết.

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Vermont Bernie Sanders và Thống Đốc New York Andrew Cuomo nằm trong số những diễn giả hàng đầu cho đêm đầu tiên của chương trình đại hội mà sẽ có sự xuất hiện nổi bật của nữ tài tử Eva Longoria.

Trong nỗ lực mở rộng sự kêu gọi của đảng vào lúc khi thăm dò của CNN cho thấy cuộc chạy đua giữa Biden và TT Trump đang ngang ngửa, Đảng Dân Chủ đã thêm 3 phụ nữ Cộng Hòa cùng nhập cuộc vào tối Thứ Hai, mà đã được dự kiến bao gồm cựu Thống Đốc Cộng Hòa Ohio John Kasich.

Meg Whitman, ứng cử viên Cộng Hòa năm 2010 cho chức thống đốc California là người đã ủng hộ bà Hillary Clinton năm 2016, sẽ diễn thuyết trong chương trình tối Thứ Hai, lên sóng từ 9 giờ tới 11 giờ đêm giờ  miền đông Hoa Kỳ, cùng với Susan Molinari, nữ cựu dân biểu Cộng Hòa từ New York, và Christine Todd Whitman, người lãnh đạo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường dưới thời cựu TT George W. Bush và cũng là cựu thống đốc New Jersey.

Các viên chức đảng nói rằng chủ đề của Thứ Hai là “We the People” – với các phát biểu tập trung vào cách quốc gia có thể thống nhất và tiến tới. Đảng cũng phát video về các phát biểu mà bà Michelle Obama diễn thuyết thu sẵn, nơi mà bà dự kiến đóng vai là người chứng nhân cách cho Biden, là người bà gọi là “một người đàn ông tử tế sâu sắc được hướng dẫn bởi niềm tin của ông” và là một người phục vụ như một “phó tổng thống tuyệt vời” cho chồng của bà.

“Ông ấy biết điều gì làm để cứu nền kinh tế, đánh lại đại dịch và lãnh đạo đất nước chúng ta. Và ông ấy lắng nghe,” theo Michelle Obama nói thế trong video.

“Joe biết nỗi khổ của việc ngồi vào bàn với một chiếc ghế trống. Đó là lý do tại sao ông ấy dành thời gian rảnh rỏi của mình cho những cha mẹ đau buồn,” theo Obama phát biểu trong video.

Thăm dò của CNN vào Chủ Nhật cho thấy Biden dẫn trước Trump trong số các cử tri ghi danh đã co cụm đáng kể kể từ tháng 6, theo thăm dò của CNN được thực hiện bởi SSRS. Nhưng việc chọn Harris, thượng nghị sĩ từ California và cựu bộ trưởng tư pháp của California, làm người đứng chung liên danh với ông đã nhận được đánh giá tích cực, theo thăm dò cho thấy.
 
Phúc Trình Lưỡng Đảng Của Thượng Viện: Ban Vận Động Trump Đã Có Tiếp Xúc Với Nga Trong Cuộc Bầu Cử Năm 2016
 
Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hôm Thứ Ba, 18 tháng 8 năm 2020 đã công bố cuộc điều tra toàn diện và tỉ mỉ nhất từ trước tới nay vể việc giải thích bằng cách nào Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và ban vận động của Trump đã chào đón sự giúp đỡ của đối thủ ngoại quốc như thế nào, cho thấy thông tin mới về những tiếp xúc giữa các viên chức Nga và các phụ tá của TT Trump trong thời gian sau cuộc vận động, theo bản tin CNN tường trình cho biết.

Trong nhiều phương cách chính, cuộc điều tra phản gián của ủy ban đã vượt ngoài những phát hiện của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã công bố vào năm ngoái, trong khi ủy ban Thượng Viện do Cộng Hòa lãnh đạo đã không bị hạn chế bởi những câu hỏi về tội phạm thúc đẩy cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt.

Những phát hiện mới nhất gồm các điểm sau đây.

-         Rằng trưởng ban vận động Paul Manafort lúc đó đang làm việc với Konstantin Kilimnik, là viên chức tình báo Nga, và đã tìm cách để chia xẻ thông tin vận động nội bộ với Kilimnik. Ủy ban nói rằng họ đã có “một số thông tin cho thấy Kilimnik có thể đã bị nối kết” với hoạt động tin tặc năm 2016 của Nga và kết luận vai trò của Manafort trong cuộc vận động “đại diện mối đe dọa phản gián nghiêm trọng.”

-         Rằng Trump và các viên chức cao cấp của ban vận động đã tìm cách để có thông tin trước về việc gửi email của WikiLeaks qua Roger Stone, và rằng Trump đã nói với Stone về WikiLeaks, dù nói với công tố viên đặc biệt trong các câu trả lời được viết là ông đã “không nhớ” rằng họ đã nói về chuyện đó.

-         Rằng thông tin đưa ra trong cuộc họp tại Trump Tower vào tháng 6 năm 2016 “là một phần của chiến dịch gây ảnh hưởng rộng lớn” từ chính phủ Nga, dù không có chứng cứ các thành viên ban vận động của Trump đã biết về điều này. 2 trong số những người Nga mà đã gặp con trai của Trump là Donald Trump Jr., Jared Kushner và Manafort đã “có những nối kết quan trọng” với chính phủ Nga, gồm tình báo Nga, và mối quan hệ chặt chẽ của luật sư Nga Natalia Veselnitskaya là “rộng hơn và liên quan hơn những gì công chúng đã biết.”

-         Rằng các nhà hoạt động của chính phủ Nga đã tiếp tục cho đến ít nhất vào tháng 1 năm 2020 để tung ra tin thất thiệt về việc can thiệp bầu cử Mỹ của Nga, và rằng Manafort và Kilimnik cả hai đã tìm cách để quảng bá câu chuyện rằng Ukraine chứ không phải Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

-         Rằng Nga đã tận dụng sự thiếu kinh nghiệm của nhóm chuyển tiếp chính phủ của Trump và sự chống lại các chính sách của chính phủ Obama “để theo đuổi các con đường không chính thức,” và có vẻ rằng cơ quan tình báo Nga và những kẻ khác đang hoạt động nhân danh Điện Kremlin đã khai thác sự yếu kém của việc chuyển tiếp chính phủ cho lợi ích của Nga.

-         Rằng FBI có thể là nạn nhân đối với thông tin thất thiệt của Nga thông qua các nguồn tình báo như tác giả hồ sơ Trump là Christopher Steele.

-         Và rằng các cuộc vận động, các nhà lãnh đạo chính trị và những người Mỹ bị ảnh hưởng phải cẩn thận hơn trong tương lai để không trở thành nạn nhân đối với tình báo Nga, do mức độ của các nỗ lực của Nga và những thành công trong việc tiếp cận các thành viên ban vận động vào năm 2016.

Phúc trình là rất đáng lưu tâm bởi vì nó được lãnh đạo bởi Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Richard Burr, một Đảng Viên Cộng Hòa tại North Carolina, và Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Mark Warner. Phúc trình cung cấp sự xác nhận đầy đủ lưỡng đảng về các tiếp xúc giữa những người Nga và các phụ tá của Trump trong năm 2016 – và nó là ủy ban quốc hội duy nhất cố tránh đấu đá nội bộ của đảng phái đã cản trở các cuộc điều tra khác của quốc hội về việc can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga.
 
10,000 Người Thái Lan Biểu Tình Đòi Cải Tổ Chính Trị Và Chế Độ Quân Chủ
 
Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 16 tháng 8 năm 2020 để đòi hỏi cải tổ chính trị.

Những người biểu tình muốn sửa đổi hiến pháp và cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ -- một chủ đề nhạy cảm tại Thái Lan.

Theo luật Thái Lan, bất cứ ai chỉ trích hoàng gia đều đối diện các bản án tù dài.

Hầu như mỗi ngày đều có các cuộc biểu tình do sinh viên dẫn đầu trong nhiều tuần lễ gần đây.

Nhiều nhà lãnh đạo biểu tình đã bị bắt.

Nhưng những người tổ chức nói rằng họ hy vọng cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật sẽ cho thấy sự ủng hộ rộng lớn hơn đối với sự thay đổi vượt ngoài các nhóm học sinh. Cảnh sát Bangkok cho biết vào chiều tối Chủ Nhật rằng có khoảng 10,000 người đã tham dự biểu tình.

“Chúng tôi muốn có bầu cử mới và quốc hội mới từ người dân,” theo nhà hoạt động sinh viên 24 tuổi Patsalawalee Tanakitwiboonpon nói với đám đông đang reo hò.

“Sau cùng, giấc mơ của chúng tôi là có một chế độ quân chủ mà thực sự nằm dưới hiến pháp.”

Những người quan sát nói rằng cuộc biểu tình tại Tượng Đài Dân Chủ hôm Chủ Nhật tại Bangkok là một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất kể từ Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha nắm quyền trong cuộc đảo chánh vào năm 2014.
 
Mẫu Hạm Mỹ Tập Trận Tại Biển Đông; Mã Lai Bác Bỏ Tuyên Bổ Chủ Quyền Của TQ Ở Biển Đông
 
Hàng không mẫu hạm Hải Quân Hoa Kỳ tập trận trên Biển Đông hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8  năm 2020, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo, theo báo aljazeera.com tường trình.

Nhóm phi cơ chiến đấu, được dẫn đầu bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan, đã thực hiện các chuyến bay và các hoạt động và tập trận ổn định hàng hải cao cấp, theo thông báo cho hay.

“Kết hợp với các đối tác chung của chúng tôi là quan trọng để bảo đảm khả năng đáp ứng liên quân và khả năng sát thương, và duy trì tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương,” theo Tư Lệnh Hải Quân Hoa Kỳ Joshua Fagan, sĩ quan hoạt động hàng không Task Force 70 trên boong Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan, được trích thuật cho biết.

Cuộc tập trận đến giữa lúc nhiều căng thẳng giữa Hoa Kỳ và TQ. Washington đã chỉ trích Bắc Kinh về ứng phó vi khuẩn corona và cáo buộc nước này về việc lạm dụng đại dịch đẩy mạnh các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông và nơi khác.

TQ chống lại các cuộc tập trận như thế và nói rằng Hoa Kỳ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của họ tại Biển Đông đã làm tăng căng thẳng và phá hoại sự ổn định trong vùng.

Liên quan đến tình hình Biển Đông, bản tin của Bloomberg hôm 13 tháng 8 nói rằng Mã La đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền biển mở rộng của TQ tại Biển Đông trong lời quở trách công khai của nước này đối với đối tác thương mại lớn nhất của họ.

Chính quyền Mã Lai đã nạp cho Liên Hiệp Quốc 2 tuần trước về các quyền của họ trên phần còn lại của thềm lục địa ngoài 200 hải lý từ đường cơ bản của quốc gia, theo Ngoại Trưởng Mã Lai Hishammuddin Hussein nói với Quốc Hội hôm Thứ Năm. Đây là phản ứng với tuyên bố chủ quyền tương tự mà TQ đã làm với Liên Hiệp Quốc vào ngày 12 tháng 12, theo ông cho biết.

“Mã Lai chống lại tuyên bố của TQ nói rằng họ có quyền lịch sử trên vùng biển đó,” theo Hishammuddin. “Chính quyền Mã Lai cũng xem tuyên bố của TQ trên các vùng biển tại Biển Đông là không có cơ sở gì cả theo luật quốc tế.”
 
Duyên Phòng Mã Lai Bắn Chết 1 Ngư Dân Việt Trong Vùng Biển Mã Lai
 
Duyên phòng Mã Lai đã bắn chết 1 ngư dân Việt Nam là người có tàu cố tình đâm vào tàu tuần tra tại Biển Đông, theo một viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020.

Sự kiện đã xảy ra trong vùng biển Mã Lai, nơi các ngư dân địa phương đã phàn nàn trong quá khứ về việc các tàu đánh cá Việt Nam làm thiệt hại các mạng lưới của họ.

Chỉ huy trưởng biên phòng Mã Lai Mohamad Zubil Mat Som nói với hãng thông tấn AFP rằng 2 ngư dân Việt Nam đã vào vùng biển Mã Lai khoảng 80 hải lý cách Tok Bali, ngoài khơi phía đông bắc của tiểu bang Kelantan hôm Chủ Nhật.

“Nhóm duyên phòng trước đó đã bắn súng chỉ thiên cảnh báo nhưng sau đó họ đã đâm vào tàu tuần duyên, người của tôi đã không còn chọn lực nào khác nên đã nổ súng tự vệ,” theo ông này cho biết.

Một ngư dân Việt Nam đã bị thương và được tuyên bố chết sau khi ông này được mang vào bờ.

Cơ Quan Thực Thi Hàng Hải Mã Lai trong một tuyên bố được đưa ra vào chiều Thứ Hai nói rằng có 20 ngư dân trong 2 chiếc tàu, gồm người bị bắn chết.
Trong khi đó bản tin hôm 17 tháng 8 năm 2020 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết thêm thông tin về việc này như sau.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 17/8 đã lên tiếng về vụ một ngư dân Việt Nam bị cơ quan chấp pháp trên biển của Malaysia bắn chết vào khuya ngày 16/8 vừa qua ngoài khơi bờ biển bang Kelantan, phía đông bắc Malaysia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng được truyền thông trong nước trích lời cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin nói trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia để xác minh, làm rõ vụ việc.”

Trang tin Tuổi Trẻ của Việt Nam trích lời của Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, ông Lê Quý Quỳnh, cho biết hiện đại sứ quán Việt Nam đã nắm được thông tin qua các nguồn không chính thức và đang yêu cầu Malaysia cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo Tuổi Trẻ, thi thể của ngư dân Việt Nam sẽ được đưa đến bệnh viện để khám nghiệm. Cơ quan chức năng Malaysia đang tạm giữ 18 ngư dân còn lại và sẽ truy tố họ về các tội đánh bắt hải sản trái phép, và cố ý giết người.

Hiện Việt Nam và Malaysia vẫn có một khu vực đặc quyền kinh tế chồng lấn ở phía đông bắc Malaysia.
 
Gần 100 Dân Cử Á Châu Đòi CSVN Trả Tự Do Cho Tù Nhân Chính Trị Nguyễn Bắc Truyền
 
VIETNAM – Gần 100 dân cử tại chức và về hưu tại 28 nước Á Châu đã gửi thư đòi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc trả tự do cho người tù chính trị Nguyễn Bắc Truyền, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020. Bản tin RFA cho biết chi tiết về việc này như sau.

THOI SU TRONG TUAN 02

Bốn thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị bắt: Ký giả Trương Minh Đức, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Bắc Truyển (từ trái qua).(nguồn: Đài RFA)


65 nghị viên đương nhiệm và cựu nghị viên từ 28 quốc gia châu Á đã ký thư ngỏ gửi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi trả tự do cho tù chính trị Nguyễn Bắc Truyển. Theo tin từ tổ chức nhân quyền ASEAN Parliamentarians for Human rights hôm 13 tháng 8 năm 2020.

Thư ngỏ đồng thời yêu cầu chính phủ Hà Nội cho phép tất cả các tổ chức tôn giáo độc lập ở Việt Nam được tự do sinh hoạt tôn giáo mà không sợ bị bắt bớ, sách nhiễu, tù đày.

Bức thư ngỏ nêu ba điểm chính. Thứ nhất, là trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Nguyễn Bắc Truyển, và tất cả những người hiện đang bị giam cầm chỉ vì do thực thi một cách ôn hòa các quyền con người gồm cả quyền tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng.

Thứ hai, đảm bảo rằng tất cả các tổ chức và nhóm tôn giáo, đặc biệt là những tổ chức và nhóm chưa được đăng ký và không được công nhận, có thể thực hiện quyền tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng và tiến hành các hoạt động tôn giáo một cách tự do và họ không bị đe dọa, tra tấn hoặc đối xử tệ bạc, giam giữ hoặc bị bỏ tù vì việc thực hành đức tin một cách ôn hòa.

Thứ ba, đảm bảo tất cả luật pháp trong nước liên quan đến các vấn đề tôn giáo, bao gồm cả Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo, tuân thủ chuẩn mực nhân quyền quốc tế, bao gồm cả ICCPR (Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị).

Ông Nguyễn Bắc Truyển cùng với một số thành viên Hội Anh Em Dân Chủ khác gồm các cựu tù chính trị Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức bị lực lượng an ninh Việt Nam bắt ngày 30 tháng 7 năm 2017 và giam giữ đến ngày 5 tháng 4 năm 2018 mới đem ra xét xử sơ thẩm.

Ông Truyển bị tuyên 11 năm tù, quản chế 3 năm theo Điều 79 Bộ luật Hình sự 1999 về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.
Phiên phúc thẩm diễn ra hôm 4 tháng 6 năm 2018 giữ nguyên bản án sơ thẩm.
 
Hà Nội: Nhà Báo Trương Duy Nhất Bị Tòa Phúc Thẩm Giữ Y Án 10 Năm Tù
 
HÀ NỘI, VN – Nhà báo Trương Duy Nhất đã bị tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội giữ y bản án của tòa sơ thẩm 10 năm tù giam với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” vào chiều ngày 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu. Bản tin RFA cho biết chi tiết về vụ xử án này như sau.

THOI SU TRONG TUAN 03

Hình minh hoạ. Blogger Trương Duy Nhất tại phiên toà sơ thẩm ở Hà Nội hôm 10/3/2020. (nguồn: Đài RFA)


Chiều ngày 14 tháng 8 năm 2020, nhà báo Trương Duy Nhất, một blogger của Đài Á Châu Tự Do, bị phiên phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm 10 năm tù giam với cáo buộc tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Nhất bị tòa án xác định là đã giúp ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm, mua nhà công sản trái quy định khi làm trưởng văn phòng đại diện Trung Trung bộ của báo Đại Đoàn Kết gây thiệt hại cho nhà nước.

Theo luật sư Đặng Đình Mạnh, hai ông Trưởng và Phó Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết cùng với ông Trương Duy Nhất bị xác định là có hành vi giống nhau trong việc làm thất thoát tài sản của nhà nước năm 2014.

Tuy nhiên, hai ông này lại được tính số tiền làm thất thoát tại thời điểm 16 năm trước là 301 triệu đồng, cho nên đến nay đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn ông Nhất tuy là cấp dưới lại bị tính giá trị tài sản vào năm 2018. Luật sư Mạnh nói qua điện thoại như sau:

"Trong khi đó trong cùng một vụ án, trong cùng một sự việc xảy ra tại Đà Nẵng và trong cùng một tài sản bị thất thoát, nhưng ông Trương Duy Nhất lại bị tính giá trị tài sản vào năm 2018 là lên tới hơn 13 tỷ đồng.

Do cái số tiền đó lớn tới mức độ như vậy nên ông vừa mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự vừa mới bị chịu hình phạt 10 năm tù rất là nặng. Đây là một điểm hết sức vô lý không đảm bảo quy định mọi người đều bình đẳng trong việc xử lý của pháp luật.

Đây cũng là một trong ba nội dung tôi nêu ra trong phiên tòa và yêu cầu Viện kiểm sát phải tranh luận trong vấn đề này."

Theo tường thuật của mạng báo Tuổi trẻ, tại phiên tòa hôm nay, ông Trương Duy Nhất đề nghị triệu tập một số người liên quan trong vụ án, các luật sư của ông cũng đề nghị triệu tập chủ tọa phiên sơ thẩm để xác định cách áp dụng pháp luật, triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên sơ thẩm, giám định viên trong vụ án. Tuy nhiên, đề nghị này đã không được hội đồng xét xử chấp thuận.

Như chúng tôi đã thông tin, vào ngày 26-1-2019, ông Nhất đột ngột mất tích ở Bangkok, Thái Lan chỉ một ngày sau khi đến Văn phòng Cao ủy về người tị nạn để xin tị nạn chính trị. Ông Nhất cũng đề cập chuyện này trước tòa và đề nghị tính đủ cho ông hai ngày bị mất tự do:

"Chính ông Trương Duy Nhất đặt ra tại tòa án, ông nói rằng là ông bị bắt vào ngày 26 tháng 1 năm 2019 và ổng bị cảnh sát hoàng gia Thái Lan bắt.

Sau đó chuyển giao cho lực lượng công an Việt Nam và công an Việt Nam đưa qua biên giới Lào - Thái và Lào - Việt Nam.

Khi dẫn giải về tới phường Mai Dịch, Hà Nội thì ở đây họ mới làm thủ tục bắt ổng (làm biên bản bắt ổng) khi đó đã qua 2 ngày rồi, khi đó đã là ngày 28 tháng 1."

Cũng theo luật sư Mạnh, ông Nhất nói trong quá trình bị công an Việt Nam bắt giữ và dẫn giải về nước, ông bị mất một chiến điện thoại iPhone 8 và số tiền 8000 đô la Mỹ tuy nhiên không được ghi nhận trong kết luận điều tra và trong cáo trạng.
 
Mỹ, VN Phối Hợp Bắt 3 Người Việt Lừa Gạt 7,000 Người Mỹ Bán Chất Rửa Tay Qua Mạng
 
Mỹ và Việt Nam phối hợp điều tra và bắt 3 người Việt trong nhóm lừa gạt 7,000 người Mỹ để bán chất rửa tay qua mạng thu lợi về gần 1 triệu đô la, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 8 năm 2020. Bản tin Đài VOA cho biết chi tiết về vụ này như sau.

Hơn 7.000 công dân Mỹ đã bị một nhóm người Việt Nam lừa đảo qua mạng, trong đó người mua hàng trực tuyến trên khắp Hoa Kỳ đã trả tổng cộng gần 1 triệu USD để mua các sản phẩm rửa tay khô nhưng không bao giờ nhận được hàng, theo Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết hôm 18/8.

Theo thông cáo đăng trên trang web của Đại sứ quán Mỹ, ba nghi phạm Việt Nam đã bị bắt sau cuộc điều tra hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

“Việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ những nghi phạm này rõ ràng cho thấy Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc trong đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến COVID-19,” Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói trong thông cáo. “Cuộc điều tra này cho thấy các nạn nhân đã mất mát số tiền rất lớn dù họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn khác do đại dịch COVI19 gây ra.”

Theo Đại sứ quán Mỹ, cuộc điều tra bắt nguồn từ thành phố Tampa, bang Florida, vào tháng 3 vừa qua và sau đó văn phòng Cục Điều tra An Ninh Nội địa Mỹ tại TP HCM chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam để tiến hành bắt giữ.

Ông Kritenbrink nói rằng “chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ đang hợp tác với nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này.”

Ba nghi phạm người Việt – có tên Phan Dinh Thu, Tran Quoc Khanh và Nguyen Duy Toan – được cho là đã tham gia vào một vụ lừa đảo bán sản phẩm sát khuẩn tay cho công dân Mỹ trên cả 50 tiểu bang qua các trang mạng trên internet, theo hồ sơ toà án từ một đơn kiện dân sự ở Mỹ hôm 3/8.

Nhóm ba người này lập ra hơn 300 trang web mà họ dùng để bán các sản phẩm đang trở nên khan hiếm trong thời gian đại dịch, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Những người này được cho là đã lập nên hàng trăm tài khoản email giả mạo để giao dịch và thanh toán.

“Các nạn nhân trả tiền cho các sản phẩm được cho là bán qua các trang mạng này nhưng không bao giờ nhận được các món hàng mà họ đặt mua,” thông cáo của Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Các nhà điều tra Mỹ phát hiện ra gần 40.000 giao dịch trị giá tổng cộng khoảng 975.000 USD.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAN DIEGO – Sáng thứ Hai (24/6), cảnh sát San Diego thông cáo đã phát hiện thi thể của phụ nữ gốc Việt 50 tuổi bị mất tích trong cuộc leo núi gây quỹ trên núi Black Mountain, theo ABC10news.
HWASEONG – Hôm thứ Hai (24/6), nhà máy sản xuất pin lithium ở Nam Hàn đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng do pin phát nổ khiến 22 công nhân thiệt mạng, hầu hết là công dân TQ, theo Reuters.
Để tìm hiểu thêm về các sinh hoạt sắp tới của Hội Ung Thư Việt Mỹ hoặc ghi danh cho các sinh hoạt, quý vị vui lòng liên lạc 714-751-5805, gửi email đến info@vacf.org, hoặc vào trang mạng www.vacf.org. Địa chỉ của văn phòng là 17150 Newhope Street, Suite 201, Fountain Valley, CA 92708.
Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đến New York hôm Chủ nhật để điều trị đầu gối, nhận được sự chào đón nồng nhiệt và đậm chất lễ hội từ hàng nghìn tín đồ. Văn phòng của ngài ở thị trấn đồi núi Dharamsala của Ấn Độ, nơi Ngài tỵ nạn nhiều thập niên qua, hồi đầu tháng này đã thông báo rằng nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo 88 tuổi sẽ đến Hoa Kỳ để "điều trị y tế" nơi đầu gối của ông, nhưng không có thêm thông tin chi tiết nào được tiết lộ.
ARKANSAS – Chủ Nhật (23/6), cảnh sát cho biết một trong bốn người bị giết trong vụ xả súng hàng loạt tại cửa hàng tạp hóa ở Arkansas là một nữ y tá trẻ 23 tuổi. Khi vụ xả súng xảy ra, cô đang điều trị cho một nạn nhân khác thì bị bắn chết, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Hai (24/6), truyền thông nhà nước KCNA loan tin một viên chức cấp cao của Bắc Hàn đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine ngày càng nhiều, theo Reuters.
Gửi BS Trần Quí Thoại, như một nén nhang tưởng nhớ người lính, nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư. Thác là thể phách, còn là tinh anh. (Nguyễn Du) Những tấm hình chụp nhà văn Trần Hoài Thư trên giường bệnh là của BS Trần Quí Thoại, con trai Trần Hoài Thư gửi cho BS Ngô Thế Vinh với ghi chú: “để Bác Vinh viết về những ngày cuối cùng của Ba con.”
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm... Đồng thời sự việc trên có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.