Hôm nay,  

Diễn Văn Của Tướng Colin Powell

20/08/202017:23:00(Xem: 2475)

img_5225Lời dịch giả: Đại tướng 4-sao Colin Powell từng là Tổng tham mưu trưởng
(Chairman of the Joint Chiefs of Staff)

trong chính quyền George H.W. Bush, và Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao dưới thời George W. Bush.
Đây là bài nói chuyện của ông tại Đại hội đảng Dân Chủ ngày 18/8/2020,
được tổ chức online vì lý do đại dịch Covid-19.


Chào tất cả. Tôi là Colin Powell, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao. Một trăm năm trước, có một chàng di dân trẻ rời bỏ ruộng làng Jamaica tìm đường đến Mỹ. Ba năm sau, trên một chiếc thuyền vừa cập cảng New York, một thiếu nữ Jamaican ngước mắt nhìn lên tượng Nữ thần Tự Do lần đầu tiên trong đời. Về sau họ thành Bố Mẹ tôi. Họ khuyến khích tôi tốt nghiệp đại học và tham gia Quân đội. Hành trình ấy đã đưa tôi từ quân trường đến chiến trường Việt Nam, rồi thăng cấp dần lên đến chức Tổng tham mưu trưởng, và cuối cùng là Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao.

Lớn lên ở quận Bronx, những giá trị tinh thần tôi học được ở đó và trong thời gian phục vụ trong quân đội cũng là những giá trị mà Bố Mẹ Joe Biden đã hun đúc cho ông tại Scranton, Pennsylvania. Tôi ủng hộ Joe Biden vào chức vụ tổng thống Hoa Kỳ bởi vì những giá trị ấy luôn xác định nhân cách của ông, mà chúng ta đang rất cần phục hồi những giá trị ấy tại Toà Bạch Ốc.

Đất nước chúng ta cần một người lãnh đạo tối cao biết lo cho lính như cho chính gia đình mình. Joe Biden không phải học chuyện đó. Nó đến tự nhiên từ kinh nghiệm ông có cùng với hàng triệu gia đình binh sĩ khác — ông từng gởi con trai mình ra chiến trường và cầu nguyện Chúa cho con mình được trở về bình yên.

Joe Biden sẽ là một vị tổng thống chúng ta có quyền hãnh diện giơ tay chào đúng kiểu nhà binh. Với Joe Biden trong Bạch Cung, ta có thể yên tâm ông sẽ sát cánh cùng đồng minh để chống lại kẻ thù — chứ không phải ngược lại. Ông sẽ tin tưởng các nhà ngoại giao và cộng đồng tình báo, chứ không phải nghe lời xu nịnh của những tên độc tài chuyên chế. Ông sẵn sàng nhận lãnh trọng trách theo dõi và phát hiện bất cứ ai hăm he đe doạ chúng ta. Ông sẽ đối đầu với địch thủ bằng sức mạnh và kinh nghiệm. Họ sẽ hiểu rằng ông không đùa.

Tôi ủng hộ Joe Biden vì ngay từ Ngày Đầu ông sẽ khôi phục vai trò lãnh đạo cũng như uy tín đạo đức của nước Mỹ. Ông sẽ là vị tổng thống nhận thức được rằng nước Mỹ hùng mạnh nhất khi, như ông nói, “Chúng ta dẫn đầu bằng cách làm gương để tạo sức mạnh và dùng sức mạnh để làm gương.” Ông sẽ phục hồi vị trí lãnh đạo cho nước Mỹ, tái dựng các liên minh toàn cầu để đối phó với những mối hiểm nguy đang đe doạ đất nước, từ biến đổi khí hậu cho tới nạn tăng trưởng vũ khí hạt nhân.

Quốc gia đang bị chia rẽ, và người tổng thống hiện nay đang làm mọi cách để khiến nó như vậy và giữ nó như vậy. Sẽ khác biết bao khi ta có một vị tổng thống biết đoàn kết người dân, khôi phục sức mạnh và linh hồn của đất nước. Tôi vẫn hằng tin, rằng tự trong sâu thẳm chúng ta vẫn là một nước Mỹ từng đón nhận những người như Bố Mẹ tôi, một nước Mỹ luôn tạo niềm cảm hứng Tự Do cho nhân loại. Đó là nước Mỹ mà Joe Biden sẽ đưa ta đến khi ông lên làm tổng thống. Xin cảm tạ.


-ianbui dịch
Nguồn: https://vietopian.wordpress.com/2020/08/19/dien-van-cua-tuong-colin-powell/?fbclid=IwAR0LV_yxhvw4lDmbmgPnkBX6F1vxfdwV6YM4SrW4c7D15QLY53YRNDkaCc0

Bản gốc: https://apple.news/A6RGqFyEIQse6RWeju5MKEA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.
Năm 2023, một dự án hàng triệu đô la được tiến hành để phục chế dinh thự Mount Vernon bên ngoài Washington DC, nơi cư trú của Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Trong quá trình này, các nhà khảo cổ đã khai quật được những hiện vật từ thế kỷ 18 trong hầm, theo CNN.
WASHINGTON Hôm thứ Tư (19/6), các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết cầu tàu của quân đội Hoa Kỳ ở Gaza ​​​ đã được gắn lại vào chỗ cũ, và sẽ hoạt động trở lại vào thứ Năm (20/6), để tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza, theo Reuters.
Đức bước vào tranh cúp EURO 2024 với thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng của FIFA gần nhất vào tháng 4 năm nay (còn thua cả đội nam của Mỹ ở hạng 11). Nên dù được đá trận khai mạc ngay trên sân nhà ở sân vận động Munich, người Đức cũng có một chút lo ngại về đội nhà. Mặc dù trong những giải World Cup hay Europe cả chục năm nay, đội Đức không còn là ngôi sau như đã "một thời vang bóng" nhưng người Đức vẫn rất mê đá banh và hết lòng cổ vũ đội nhà.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.