Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Văn Của Tướng Colin Powell

20/08/202017:23:00(Xem: 1069)

img_5225Lời dịch giả: Đại tướng 4-sao Colin Powell từng là Tổng tham mưu trưởng
(Chairman of the Joint Chiefs of Staff)

trong chính quyền George H.W. Bush, và Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao dưới thời George W. Bush.
Đây là bài nói chuyện của ông tại Đại hội đảng Dân Chủ ngày 18/8/2020,
được tổ chức online vì lý do đại dịch Covid-19.


Chào tất cả. Tôi là Colin Powell, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao. Một trăm năm trước, có một chàng di dân trẻ rời bỏ ruộng làng Jamaica tìm đường đến Mỹ. Ba năm sau, trên một chiếc thuyền vừa cập cảng New York, một thiếu nữ Jamaican ngước mắt nhìn lên tượng Nữ thần Tự Do lần đầu tiên trong đời. Về sau họ thành Bố Mẹ tôi. Họ khuyến khích tôi tốt nghiệp đại học và tham gia Quân đội. Hành trình ấy đã đưa tôi từ quân trường đến chiến trường Việt Nam, rồi thăng cấp dần lên đến chức Tổng tham mưu trưởng, và cuối cùng là Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao.

Lớn lên ở quận Bronx, những giá trị tinh thần tôi học được ở đó và trong thời gian phục vụ trong quân đội cũng là những giá trị mà Bố Mẹ Joe Biden đã hun đúc cho ông tại Scranton, Pennsylvania. Tôi ủng hộ Joe Biden vào chức vụ tổng thống Hoa Kỳ bởi vì những giá trị ấy luôn xác định nhân cách của ông, mà chúng ta đang rất cần phục hồi những giá trị ấy tại Toà Bạch Ốc.

Đất nước chúng ta cần một người lãnh đạo tối cao biết lo cho lính như cho chính gia đình mình. Joe Biden không phải học chuyện đó. Nó đến tự nhiên từ kinh nghiệm ông có cùng với hàng triệu gia đình binh sĩ khác — ông từng gởi con trai mình ra chiến trường và cầu nguyện Chúa cho con mình được trở về bình yên.

Joe Biden sẽ là một vị tổng thống chúng ta có quyền hãnh diện giơ tay chào đúng kiểu nhà binh. Với Joe Biden trong Bạch Cung, ta có thể yên tâm ông sẽ sát cánh cùng đồng minh để chống lại kẻ thù — chứ không phải ngược lại. Ông sẽ tin tưởng các nhà ngoại giao và cộng đồng tình báo, chứ không phải nghe lời xu nịnh của những tên độc tài chuyên chế. Ông sẵn sàng nhận lãnh trọng trách theo dõi và phát hiện bất cứ ai hăm he đe doạ chúng ta. Ông sẽ đối đầu với địch thủ bằng sức mạnh và kinh nghiệm. Họ sẽ hiểu rằng ông không đùa.

Tôi ủng hộ Joe Biden vì ngay từ Ngày Đầu ông sẽ khôi phục vai trò lãnh đạo cũng như uy tín đạo đức của nước Mỹ. Ông sẽ là vị tổng thống nhận thức được rằng nước Mỹ hùng mạnh nhất khi, như ông nói, “Chúng ta dẫn đầu bằng cách làm gương để tạo sức mạnh và dùng sức mạnh để làm gương.” Ông sẽ phục hồi vị trí lãnh đạo cho nước Mỹ, tái dựng các liên minh toàn cầu để đối phó với những mối hiểm nguy đang đe doạ đất nước, từ biến đổi khí hậu cho tới nạn tăng trưởng vũ khí hạt nhân.

Quốc gia đang bị chia rẽ, và người tổng thống hiện nay đang làm mọi cách để khiến nó như vậy và giữ nó như vậy. Sẽ khác biết bao khi ta có một vị tổng thống biết đoàn kết người dân, khôi phục sức mạnh và linh hồn của đất nước. Tôi vẫn hằng tin, rằng tự trong sâu thẳm chúng ta vẫn là một nước Mỹ từng đón nhận những người như Bố Mẹ tôi, một nước Mỹ luôn tạo niềm cảm hứng Tự Do cho nhân loại. Đó là nước Mỹ mà Joe Biden sẽ đưa ta đến khi ông lên làm tổng thống. Xin cảm tạ.


-ianbui dịch
Nguồn: https://vietopian.wordpress.com/2020/08/19/dien-van-cua-tuong-colin-powell/?fbclid=IwAR0LV_yxhvw4lDmbmgPnkBX6F1vxfdwV6YM4SrW4c7D15QLY53YRNDkaCc0

Bản gốc: https://apple.news/A6RGqFyEIQse6RWeju5MKEA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Dân Biểu Lou Correa cho biết rằng, “Hôm qua, tôi đã thử nghiệm dương tính với Covid-19. Hiện nay tôi tham gia cùng với 200,000 cư dân Quận Cam là những người đã được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn. Tôi sẽ chịu trách nhiệm và tự cách ly – khỏi gia đình của tôi – theo thời gian được đề nghị.
Đảng CSVN đang họp hội nghị lần thứ 15 để bàn về các vấn đề quan trọng còn lại mà trong đó vấn đề nhân sự tứ trụ là then chốt trước Đại Hội Đảng lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2 năm 2021, theo đó nhiều phân tích và dự đoán đã được đưa ra về nhân sự lãnh đạo của 4 chức vụ cao cấp nhất nước, gồm Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng và Chủ Tịch Quốc Hội, mà hầu hết đều đoán rằng ông Nguyễn Phú Trọng có khả năng sẽ ngồi lại ghế Tổng Bí Thư, ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ nắm Chủ Tịch Nước, ông Phạm Minh Chính giữ chức Thủ Tướng, và ông Vương Đình Huệ giữ chức Chủ Tịch Quốc Hội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Cầu kiến chư bồ tát, chư hiền thánh tăng, chính là cầu kiến Phật tánh, tánh giác của mình, cầu kiến bản tâm thanh tịnh của mình, cầu kiến để tiêu trừ vô minh phát sinh trí huệ, tăng trưởng từ bi, kiên cố bồ đề tâm. Cầu kiến chư bồ tát, chư hiền thánh tăng không chỉ mỗi mặt lý hay đơn thuần mặt sự mà lý sự phải đi đôi thì mới không bị nghiêng lệch, phải lý sự viên dung thì mới thật sự là cầu kiến.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Vào ngày 31 tháng 12 năm 2018, TT Trump ký ban hành đạo luật tái bảo đảm an ninh vùng Ấn Độ Thái Bình Dương, Asia Reassurance Initiative Act (ARIA) nhằm "Thiết lập một chiến lược đa diện của Hoa Kỳ tăng cường an ninh, lợi ích kinh tế và giá trị của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Các biến thể của vi khuẩn corona mới và lây lan nhiều hơn có vẻ sẽ tăng tốc lây lan vi khuẩn và điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ phải tăng gấp đôi nỗ lực để bảo vệ người dân, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) cho biết hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.