Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Quảng Liên Nói Thật, Nói Hết: Về Vn Có Vô Tù Cũng Vậy…

28/11/200000:00:00(Xem: 4887)
Việt Nam có tự do tín ngưỡng nhưng thiếu tự do tôn giáo; Kêu gọi quý Tăng Ni hải ngoại đoàn kết vì cần giúp đỡ Phật Giaó quốc nội…

Garden-Grove (Nguyên-Kim) - Lúc 1 giờ trưa ngày 26-11-00 gần 600 đồng bào Phật tử đã hội họp chật kín hội trường Garden-Grove Civic Center để nghe Đại lão Hòa-Thượng THÍCH QUẢNG LIÊN thuyết pháp qua đề tài PHẬT-GIÁO TRONG THẾ-KỶ 21 .

HT Thích-Quảng-Liên Đã du học và tốt nghiệp MA tại đại học Yale và từng giữ những chức vụ quan trọng trong GHPGVNTN trước 75 như Tổng vụ trưởng Tổng-vụ Pháp-sự , Tổng vụ trưởng Tổng vụ Văn hóa và Giáo-dục Kiêm Tổng Giám học hệ thống Tư-thục BỒ-ĐỀ toàn quốc và hiện nay Ngài là Viện chủ Tu-viên Quảng-Đức tại Gia-Định VN .

Nhân chuyến viếng thăm HK nhằm thăm lại trường xưa và các Pháp-Hữu cũng như Đệ-Tử (sau nhiều lần bị Chính-quyền CS từ chối mãi đến tháng 10 năm nay mới được chấp thuận.)

Trong thành phần quan khách tham dự buổi thuyết-pháp này chúng tôi nhận thấy có : HT Thích-Giác-Nhiên , HT Thích-Chơn-Thành,TT Thích-Minh-Mẫn , TT Thích-Thông-Niệm, TT Thích-Chơn-Minh, TT Thích-Quảng-Mẫn, TT Thích-Thiện-Long Các Thầy: Minh-Tuấn,Trí-Thọ,Trí Châu. Ni-Sư TN Diệu-Từ các chư Ni nhiều tự viện khác .

Về phần quan khách chúng tôi nhận thấy có: BHD/TU/GĐPT tại HK , BHD Miền Quảng-Đức các hội cư-sĩ PG các Đạo-Tràng và nhiều Nhân-sĩ PG như Cư-sĩ Mật-Nghiêm , Ô Trần-văn-Điệt, BS Võ-Tư-Nhượng , GS Trần-Quang-Thuận, Ô Trần-Văn-Kha, Ô Lê-Bá-Khiếu và rất nhiều vị khác mà chúng tôi không rỏ tên.

Mở đầu chương trình các PT Diễm-Hương,Phổ-Nhân,Bảo-Châu, Thúy-Vân ..vv..vv đã kính dâng lên HT những ca khúc PG nhằm thay lời chào mừng HT đến thăm HK.

Sau phần giới thiệu Tiểu-sử HT Thích-Quảng-Liên của HT Chơn-Thành và ĐH Nghiêm-Phú-Phát, HT Quảng-Liên đã mở đầu buổi nói chuyện bằng đề nghị các PT hãy dành 1 phút tưởng niệm đến các đồng bào đã hy sinh trên đường vượt biển tìm tự-do và Ngài cho biết sự giải thoát trong quan-niệm PG phải hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, như khi Đồng-bào sang đến đất nước tự do này thì cũng như là đã được giải thoát l phần trong đời sống do vậy các PT phải tận dụng sự giải thoát này nhằm cứu giúp những người khác còn kẹt tại VN mà đời sống còn thua kém hơn những người Homeless tại Mỹ.

Tuổi trẻ và tương lai VN đang hướng về HK cũng như chính bản thân Ngài cũng thừa nhận rằng Chư-Tăng và PT trong nước còn sinh tồn đến ngày hôm nay là do sự quan tâm của PT và Chư vị Tăng-Ni nước ngoài mà đặc biệt là tại HK đã giúp đỡ một cách tích cực về Tinh-thần cũng như vật chất. Tiếng nói của Chư-Tăng-Ni hải ngoại có trọng lượng ngàn cân có thể làm thay đổi tình hình hoằng pháp của Chư Tăng trong nước do vậy Ngài kêu gọi Quý Tăng-Ni hãy tăng cường thêm sự đoàn kết,hãy làm gương sáng cho PT trong tinh thần sống Lục-Hòa.

Ngài cho rằng PG của thế kỷ 21 là PG của sự thật vì chỉ khi nào chúng ta có thể nói lên được sự thật thì chính là lúc chúng ta nói lên được cái chân như tuyệt đối của Phật-Giáo , Ngài mong mỏi Quý Tăng-Ni và Phật-Tử phải mạnh dạn nhìn thẳng vào sự thật tháo bỏ những bản ngã cá nhân để nhìn về đại cuộc Phật giáo VN trong thế kỷ 21 .

Sau hơn 1 giờ thuyết pháp, Tiếng nói của HT đã bị gián đoạn nhiều lần bởi các tràng pháo tay tán thưởng của PT .

Hòa-Thượng cũng đã dành thời gian còn lại để trả lời các câu hỏi của PT về nhiều đề tài khác nhau . Đặc biệt l PT tỏ vẻ lo lắng khi HT trở về VN sẽ bị CS gây khó dễ , HT đã vui vẻ trả lời : Tôi chỉ nói sự thật, hơn nữa tôi là Thầy TU thì nếu vì sự thật mà vô TÙ thì có sao đâu chỉ là l dấu HUYỀN nhẹ hều mà thôi.

Suốt trong buổi thuyết pháp ngoài những chủ đề thuần túy kinh điển HT đã cho mọi người thấy được tính lạc quan và nhất là tinh thần Vô-Úy của một vị cao tăng dày công tu học, HT đã không quanh co khi cần phải nói thẳng ví dụ như vấn đề tại VN khi có người hỏi tình hình tự do ngài đã nói "VN có tự do tín-ngưỡng nhưng không có tự do Tôn-Giáo" hoặc đề cập đến Tình hình GHPG tại HK Ngài đã không ngần ngại chỉ rõ tình hình thiếu đoàn kết của Tăng-Ni tại đây mặc dù Ngài thừa nhận rằng Chư Tăng đã làm được nhiều hơn những gì mà PGVN trông đợi .

Buổi Thuyết pháp sôi nổi và bổ ích và đông đảo đồng bào đã ra về với tâm niệm thật là nhất quán và đồng tình với Đại-Lão Hòa -Thượng : SỰ THẬT và Chỉ có SỰ-THẬT mà thôi .

Cũng cần nhắc lại vào trung tuần tháng 10 khi vừa đặt chân đến HK Đại-Lão HT cũng đã ưu ái dành cho chúng tôi l cuộc phỏng vấn ngắn trong đó HT đã nhắc lại yêu cầu Chính-Quyền VNCS phải trả lại các cơ sở Từ-thiện,giáo dục của PG cho đông bào Phật-Tử VN cũng như Ngài đã mạnh mẽ lên án chuyện nhà cầm quyền CS ngăn trở việc cứu-lụt của phái đoàn GHPGVNTN .

Với tất cả sự kính trọng đối với Đại-Lão Hòa-Thượng chúng tôi mong ước Quý Phật-Tử và Chư-Tăng-Ni sẽ cùng lắng nghe và thực hành lời giáo huấn của Ngài hầu mong sớm củng cố nền Đạo tại HK để từ đó có thêm thuận duyên hỗ trợ cho lời tâm huyết của HT Thích-Quảng-Độ " NGOẠI TUYÊN CHÁNH PHÁP , NỘI TRANH NHÂN QUYỀN.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.