Hôm nay,  

Giữ An Toàn Hàng Ngày Khi Coronavirus Gia Tăng

19/06/202000:00:00(Xem: 2607)

 

Giữa lúc cả nước Mỹ đã và đang tái mở cửa sinh hoạt thì nhiều tiểu bang báo cáo các trường hợp bị lây lan vi khuẩn corona gia tăng làm lo ngại một đợt dịch mới tái phát, Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra một số hướng dẫn để người dân Mỹ giữ an toàn trong cuộc sống hàng ngày. Việt Báo xin trích dịch một số điểm cơ bản trong hướng dẫn của CDC để cống hiến cho độc giả tường lãm.

 

*******

 

Lần đầu tiên kể từ tháng 3, Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã chủ trì họp báo bằng điện thoại với các phóng viên hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 để công bố điều mà nhiều người xem là những hướng dẫn đối với người Mỹ về “cách nào để điều hướng cuộc sống hàng ngày” khi nhiều tiểu bang tiếp tục tái mở cửa. Được đăng trên trang mạng của CDC hôm Thứ Sáu, các hướng dẫn được chia làm 2 phần – “quyết định đi ra ngoài” và “các xem xét đối với các sự kiện và tụ họp,” và cả hai đều bao gồm các chi tiết tỉ mỉ.

Jay C. Butler, phó giám đốc về các bệnh truyền nhiễm của CDC và quản trị viên đáp ứng sự kiện COVID-19 đã nhấn mạnh đến sự quan trọng của thể thức mới trên điện thoại. “Mọi hoạt động liên quan đến việc tương tác với những người khác có một số mức độ nguy cơ và chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn thông tin và các đề nghị bạn cần quyết định về hoạt động nào có thể tiếp tục và mức độ nguy cơ gì bạn có thể phải chấp nhận,” theo Butler cho biết. “Hiểu biết những rủi ro này và cách thực thi những biện pháp ngăn ngừa khác có thể giúp bạn tự bảo vệ mình và những  người khác chống lại vi khuẩn.”

Trong khi Butler nói rằng Hoa Kỳ đã thành công rất lớn trong việc làm thẳng đường cong, nói thêm rằng các trường hợp bị lây vi khuẩn corona đã “ổn định tương đối,” thì  nhiều tiểu bang và thành phố lớn đang báo cáo gia tăng trong tuần này. Để giúp chắt lọc những gì mới về các hướng dẫn - và cách bạn có thể sử dụng chúng để giữ an toàn nhất có thể - sau đây là những gì bạn cần biết.
 
Trước khi gặp mặt bạn bè, xem xét số người, nơi chốn và thời gian mà bạn định tham gia.

GIU AN TOAN HANG NGAY 01
Giữ an toàn hàng ngày bằng cách giữ khoảng cách xã hội.(www.pixabay.com
 
“Quy tắc chính” quan trọng, theo Butler nói, là bạn tương tác càng gần gũi với những người khác, sự tương tác kéo dài hơn và số người tham dự nhiều hơn thì tất cả những yếu tố đó là trực tiếp gia tăng nguy cơ của việc lây lan vi khuẩn corona. Những thứ khác nên để ý, theo CDC cho biết, là những người bạn gặp chính họ có thực hiện việc giữ khoảng cách xã hội, hay họ gặp nguy cơ cao hơn của việc truyền nhiễm nghiêm trọng. Gặp bạn bè là điều có thể -- và điều mà Butler nói là ông ấy hiện đã tự làm xong – nhưng việc suy nghĩ đến các nguy cơ trước đó là chính.
 
Lựa chọn việc ngồi ăn bên ngoài ở các nhà hàng khi có thể.

GIU AN TOAN HANG NGAY 02
Đeo khẩu trang nơi đông người là cách giữ an toàn hàng ngày.(www.pixabay.com)
 
CDC nói rằng chọn ăn bên ngoài khi đi ăn tối, chạy đi làm việc vặt hay đi chơi với bạn bè có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây lan COVID-19.
“Không gian bên trong nhà có nhiều nguy cơ hơn ở bên ngoài trời nơi có thể khó giữ khoảng cách với người khác và có ít dưỡng khí,” theo tài liệu đọc được cho biết. Cơ quan đề nghị đeo khẩu trang khi không ăn uống, và giữ khoảng cách 6 feet khi ở bên ngoài. Butler nói thêm rằng, về vấn đề che mặt, các quan chức CDC “thực hành những gì chúng tôi nói” và ông ấy đeo khẩu trang với “hoa văn gấu xám và cá hồi” để thể hiện sự tôn kính với tiểu bang Alaska của mình.
 
Nghiên cứu cách hạn chế nguy cơ trước thời gian nguy cơ giảm thấp.

GIU AN TOAN HANG NGAY 03
Rửa tay thường xuyên là cách giữ an toàn cho mình và người.(www.pixabay.com)
 
Một trong những điều chính mà CDC đề nghị người Mỹ là suy nghĩ cẩn thận các cách để hạn chế nguy cơ trước khi bắt tay vào việc vặt, gặp gỡ hay đi chơi nơi khác.

“Nếu bạn đến phòng tập thể dục, đừng chia xẻ các món đồ mà không thể lau chùi hay làm sạch sau khi dùng, và kềm chế việc đánh bàn tay 5 ngón với nhau hay đụng chạm khuỷu tay mà khiến đến gần hơn 6 feet với những người khác,” theo Butler nói với các phóng viên. “Nếu thư viện gần nhà bạn mở cửa, thì xem thử có thể chạy xe ngang qua và lấy sách được không. Nếu bạn muốn tụ họp với bạn bè để nấu nướng ngoài trời, cố gắng càng nhiều càng tốt sử dụng đồ xài một lần rồi bỏ và nhắc nhở khách rửa tay trước và sau khi ăn.” Trong mọi hoàn cảnh, Butler nói rằng “phải đeo khẩu trang khi có thể, rửa tay và tránh chia xẻ các đồ đạc thường đụng chạm.”
 
Quan tâm đến việc lây lan COVID-19 nhanh chóng đến mức nào trong cộng đồng của bạn trước khi tổ chức các cuộc tụ họp đông người.
 
Trong khi CDC không tán thành các cuộc tụ họp đông người, cơ quan này phác họa nhiều phương thức mà người dân có thể tụ họp an toàn vào mùa hè này. Cơ quan này cho biết, dù, mức nguy cơ liên kết với việc tụ họp có liên quan trực tiếp với số trường hợp bị lây lan đang xuất hiện trong khu vực đó. CDC đề nghị việc kiểm tra xem có bao nhiêu trường hợp bị lây xuất hiện trong thành phố hay tiểu bang của bạn trước khi quyết định việc tụ họp có an toàn để tham gia một buổi tiệc mừng sinh nhật, đám cưới, hay một cuộc hòa nhạc.

Cũng có những đề nghị cho các cơ sở tổ chức các sự kiện đó, gồm việc nhân viên đeo khẩu trang, tẩy trùng các khu vực thường xuyên, đăng thông điệp rõ ràng khuyến khích các biện pháp bảo vệ như rửa tay và sắp xếp chỗ ngồi cho khách.

Có thể vào trang mạng CDC để biết thêm các đề nghị về việc đi lại, tái mở cửa trường học, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và nhiều điều khác nữa.

Lời khuyên chính từ CDC vẫn không thay đổi: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và thực hành lệnh giữ khoảng cách xã hội là chính yếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bộ phim Face Off 7: One Wish như đem lại một tín hiệu tốt lành rằng trong một xã hội Việt Nam ngày nay đang có quá nhiều điều nhiễu nhương, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam vẫn còn có chỗ để tồn tại…
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
Bạn hẳn đã từng nghe qua việc phụ nữ ngày nay đem trứng đi bảo trì đông lạnh, hay “để dành” để sau này khi cơ thể không còn sản xuất ra trứng nữa, người phụ nữ vẫn có thể dùng trứng của mình đã để dành “đông lạnh” đem đi thụ thai. Việc đông lạnh trứng hay tinh trùng giờ đây đã trở nên phổ biến. Tiến thêm một bước, trong những tuần gần đây, Southern Cryonics – cơ sở bảo trì cơ thể người đông lạnh (cryopreservation facility, hay gọi nôm na là cơ sở “ngủ đông”) duy nhất ở Nam Bán Cầu, nằm ở ngoại ô New South Wales – thông báo họ đã “đông lạnh” thành công bệnh nhân đầu tiên.
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), hầu hết những cử tri Hoa Kỳ đều có theo dõi phiên tòa hình sự của Hunter Biden, con trai TT Joe Biden, và đa số cho rằng bản án sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11, theo một cuộc khảo sát ý kiến cử tri của Reuters/Ipsos.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.