Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giữ An Toàn Hàng Ngày Khi Coronavirus Gia Tăng

19/06/202000:00:00(Xem: 861)

 

Giữa lúc cả nước Mỹ đã và đang tái mở cửa sinh hoạt thì nhiều tiểu bang báo cáo các trường hợp bị lây lan vi khuẩn corona gia tăng làm lo ngại một đợt dịch mới tái phát, Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra một số hướng dẫn để người dân Mỹ giữ an toàn trong cuộc sống hàng ngày. Việt Báo xin trích dịch một số điểm cơ bản trong hướng dẫn của CDC để cống hiến cho độc giả tường lãm.

 

*******

 

Lần đầu tiên kể từ tháng 3, Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã chủ trì họp báo bằng điện thoại với các phóng viên hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 để công bố điều mà nhiều người xem là những hướng dẫn đối với người Mỹ về “cách nào để điều hướng cuộc sống hàng ngày” khi nhiều tiểu bang tiếp tục tái mở cửa. Được đăng trên trang mạng của CDC hôm Thứ Sáu, các hướng dẫn được chia làm 2 phần – “quyết định đi ra ngoài” và “các xem xét đối với các sự kiện và tụ họp,” và cả hai đều bao gồm các chi tiết tỉ mỉ.

Jay C. Butler, phó giám đốc về các bệnh truyền nhiễm của CDC và quản trị viên đáp ứng sự kiện COVID-19 đã nhấn mạnh đến sự quan trọng của thể thức mới trên điện thoại. “Mọi hoạt động liên quan đến việc tương tác với những người khác có một số mức độ nguy cơ và chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn thông tin và các đề nghị bạn cần quyết định về hoạt động nào có thể tiếp tục và mức độ nguy cơ gì bạn có thể phải chấp nhận,” theo Butler cho biết. “Hiểu biết những rủi ro này và cách thực thi những biện pháp ngăn ngừa khác có thể giúp bạn tự bảo vệ mình và những  người khác chống lại vi khuẩn.”

Trong khi Butler nói rằng Hoa Kỳ đã thành công rất lớn trong việc làm thẳng đường cong, nói thêm rằng các trường hợp bị lây vi khuẩn corona đã “ổn định tương đối,” thì  nhiều tiểu bang và thành phố lớn đang báo cáo gia tăng trong tuần này. Để giúp chắt lọc những gì mới về các hướng dẫn - và cách bạn có thể sử dụng chúng để giữ an toàn nhất có thể - sau đây là những gì bạn cần biết.
 
Trước khi gặp mặt bạn bè, xem xét số người, nơi chốn và thời gian mà bạn định tham gia.

GIU AN TOAN HANG NGAY 01
Giữ an toàn hàng ngày bằng cách giữ khoảng cách xã hội.(www.pixabay.com
 
“Quy tắc chính” quan trọng, theo Butler nói, là bạn tương tác càng gần gũi với những người khác, sự tương tác kéo dài hơn và số người tham dự nhiều hơn thì tất cả những yếu tố đó là trực tiếp gia tăng nguy cơ của việc lây lan vi khuẩn corona. Những thứ khác nên để ý, theo CDC cho biết, là những người bạn gặp chính họ có thực hiện việc giữ khoảng cách xã hội, hay họ gặp nguy cơ cao hơn của việc truyền nhiễm nghiêm trọng. Gặp bạn bè là điều có thể -- và điều mà Butler nói là ông ấy hiện đã tự làm xong – nhưng việc suy nghĩ đến các nguy cơ trước đó là chính.
 
Lựa chọn việc ngồi ăn bên ngoài ở các nhà hàng khi có thể.

GIU AN TOAN HANG NGAY 02
Đeo khẩu trang nơi đông người là cách giữ an toàn hàng ngày.(www.pixabay.com)
 
CDC nói rằng chọn ăn bên ngoài khi đi ăn tối, chạy đi làm việc vặt hay đi chơi với bạn bè có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây lan COVID-19.
“Không gian bên trong nhà có nhiều nguy cơ hơn ở bên ngoài trời nơi có thể khó giữ khoảng cách với người khác và có ít dưỡng khí,” theo tài liệu đọc được cho biết. Cơ quan đề nghị đeo khẩu trang khi không ăn uống, và giữ khoảng cách 6 feet khi ở bên ngoài. Butler nói thêm rằng, về vấn đề che mặt, các quan chức CDC “thực hành những gì chúng tôi nói” và ông ấy đeo khẩu trang với “hoa văn gấu xám và cá hồi” để thể hiện sự tôn kính với tiểu bang Alaska của mình.
 
Nghiên cứu cách hạn chế nguy cơ trước thời gian nguy cơ giảm thấp.

GIU AN TOAN HANG NGAY 03
Rửa tay thường xuyên là cách giữ an toàn cho mình và người.(www.pixabay.com)
 
Một trong những điều chính mà CDC đề nghị người Mỹ là suy nghĩ cẩn thận các cách để hạn chế nguy cơ trước khi bắt tay vào việc vặt, gặp gỡ hay đi chơi nơi khác.

“Nếu bạn đến phòng tập thể dục, đừng chia xẻ các món đồ mà không thể lau chùi hay làm sạch sau khi dùng, và kềm chế việc đánh bàn tay 5 ngón với nhau hay đụng chạm khuỷu tay mà khiến đến gần hơn 6 feet với những người khác,” theo Butler nói với các phóng viên. “Nếu thư viện gần nhà bạn mở cửa, thì xem thử có thể chạy xe ngang qua và lấy sách được không. Nếu bạn muốn tụ họp với bạn bè để nấu nướng ngoài trời, cố gắng càng nhiều càng tốt sử dụng đồ xài một lần rồi bỏ và nhắc nhở khách rửa tay trước và sau khi ăn.” Trong mọi hoàn cảnh, Butler nói rằng “phải đeo khẩu trang khi có thể, rửa tay và tránh chia xẻ các đồ đạc thường đụng chạm.”
 
Quan tâm đến việc lây lan COVID-19 nhanh chóng đến mức nào trong cộng đồng của bạn trước khi tổ chức các cuộc tụ họp đông người.
 
Trong khi CDC không tán thành các cuộc tụ họp đông người, cơ quan này phác họa nhiều phương thức mà người dân có thể tụ họp an toàn vào mùa hè này. Cơ quan này cho biết, dù, mức nguy cơ liên kết với việc tụ họp có liên quan trực tiếp với số trường hợp bị lây lan đang xuất hiện trong khu vực đó. CDC đề nghị việc kiểm tra xem có bao nhiêu trường hợp bị lây xuất hiện trong thành phố hay tiểu bang của bạn trước khi quyết định việc tụ họp có an toàn để tham gia một buổi tiệc mừng sinh nhật, đám cưới, hay một cuộc hòa nhạc.

Cũng có những đề nghị cho các cơ sở tổ chức các sự kiện đó, gồm việc nhân viên đeo khẩu trang, tẩy trùng các khu vực thường xuyên, đăng thông điệp rõ ràng khuyến khích các biện pháp bảo vệ như rửa tay và sắp xếp chỗ ngồi cho khách.

Có thể vào trang mạng CDC để biết thêm các đề nghị về việc đi lại, tái mở cửa trường học, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và nhiều điều khác nữa.

Lời khuyên chính từ CDC vẫn không thay đổi: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và thực hành lệnh giữ khoảng cách xã hội là chính yếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Tulsa đang chứng kiến sự gia tăng các trường hợp vi khuẩn corona, hơn 2 tuần sau khi Tổng Thống Donald Trump tổ chức tập hợp vận động tranh cử bên trong vận động trường ở đó, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 8 tháng 7. Bác Sĩ Bruce Dart, Giám Đốc của Ty Y Tế Tulsa, nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư rằng có nhiều con số được báo cáo trong tuần này, với gần 500 trường hợp mới trong 2 ngày và khuynh hướng này đang cho thấy rằng những con số sẽ còn gia tăng. Đã có 20% giảm trong các trường hợp mới của Covid-19 tuần lễ từ ngày 28 tháng 6 đến ngày 4 tháng 7. Ty Y Tế Tulsa báo cáo 266 trường hợp mới hôm Thứ Tư, nâng tổng số trong quận lên 4,571. Có 17,894 trường hợp tại tiểu bang Oklahoma và 452 người thiệt mạng, theo tài liệu của Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Một tàu hải cảnh của TQ đã tiến tới sát giàn khoan khai thác khí đốt Lan Tây của Việt Nam và rồi chạy tới gần giếng dầu Phong Lan Dại thuộc công ty Nga khai thác từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 7 năm 2020, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 9 tháng 7.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
Vào chiều ngày Chủ Nhật 5 tháng 7 2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh tiếp tục chương trình giảng pháp trên mạng cho nhóm Giới Trẻ Mây Từ và các Phật tử. Tuần này chủ đề bài giảng là Cư Trần Lạc Đạo, hay Ở Đời Vui Đạo. Cư Trần Lạc Đạo là bài thơ thiền nổi tiếng của đức vua Trần Nhân Tông, cũng được gọi là Điều Ngự Giác Hoàng. Ngài là vị vua đời Trần với chiến công lẫy lừng ba lần đại phá quân Nguyên. Ngài cũng là sơ tổ của Phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng Thiền Việt Nam với đặc điểm nhập thế.
Chúng ta, trong đó có bạn và cả tôi nữa, ít nhiều đều là dân ghiền Internet chẳng khác nào mình ghiền…một loại ma túy tinh thần nào đó. Lợi ích của Internet thì đã quá rõ ràng rồi, tuy nhiên nó cũng đã bị một số người chỉ trích và kết án thậm tệ như là một trong nhiều nguyên nhân gây nên tội phạm trong xã hội. Ngoài ra, nó còn bị American Psychiatric Association gán thêm cho một tội khác nữa, đó là việc lạm dụng Internet một cách thái quá có thể làm cho người sử dụng bị xáo trộn về tâm thần, một hiện tượng mà các nhà tâm lý học gọi là Internet Addiction Disorder hay IAD. Cũng may là American Medical Association đã không nhìn nhận IAD là chẩn đoán của một bệnh lý thật thụ.
Họ có biết những người dũng cảm, trung kiên cho phong trào tranh đấu vì quyền nghiệp đoàn độc lâp đã bị những bản án khốc liệt, đã ở tù và đang ở tù như Nguyễn văn Đài, Lê thị Công Nhân, Nguyễn Hoàng quốc Hùng, Đoàn Huy Chương, Đỗ Thị Minh Hạnh, Trương Minh Đức, Hoàng Đức Bình...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.