Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giữ An Toàn Hàng Ngày Khi Coronavirus Gia Tăng

19/06/202000:00:00(Xem: 1294)

 

Giữa lúc cả nước Mỹ đã và đang tái mở cửa sinh hoạt thì nhiều tiểu bang báo cáo các trường hợp bị lây lan vi khuẩn corona gia tăng làm lo ngại một đợt dịch mới tái phát, Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra một số hướng dẫn để người dân Mỹ giữ an toàn trong cuộc sống hàng ngày. Việt Báo xin trích dịch một số điểm cơ bản trong hướng dẫn của CDC để cống hiến cho độc giả tường lãm.

 

*******

 

Lần đầu tiên kể từ tháng 3, Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã chủ trì họp báo bằng điện thoại với các phóng viên hôm Thứ Sáu, 12 tháng 6 năm 2020 để công bố điều mà nhiều người xem là những hướng dẫn đối với người Mỹ về “cách nào để điều hướng cuộc sống hàng ngày” khi nhiều tiểu bang tiếp tục tái mở cửa. Được đăng trên trang mạng của CDC hôm Thứ Sáu, các hướng dẫn được chia làm 2 phần – “quyết định đi ra ngoài” và “các xem xét đối với các sự kiện và tụ họp,” và cả hai đều bao gồm các chi tiết tỉ mỉ.

Jay C. Butler, phó giám đốc về các bệnh truyền nhiễm của CDC và quản trị viên đáp ứng sự kiện COVID-19 đã nhấn mạnh đến sự quan trọng của thể thức mới trên điện thoại. “Mọi hoạt động liên quan đến việc tương tác với những người khác có một số mức độ nguy cơ và chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn thông tin và các đề nghị bạn cần quyết định về hoạt động nào có thể tiếp tục và mức độ nguy cơ gì bạn có thể phải chấp nhận,” theo Butler cho biết. “Hiểu biết những rủi ro này và cách thực thi những biện pháp ngăn ngừa khác có thể giúp bạn tự bảo vệ mình và những  người khác chống lại vi khuẩn.”

Trong khi Butler nói rằng Hoa Kỳ đã thành công rất lớn trong việc làm thẳng đường cong, nói thêm rằng các trường hợp bị lây vi khuẩn corona đã “ổn định tương đối,” thì  nhiều tiểu bang và thành phố lớn đang báo cáo gia tăng trong tuần này. Để giúp chắt lọc những gì mới về các hướng dẫn - và cách bạn có thể sử dụng chúng để giữ an toàn nhất có thể - sau đây là những gì bạn cần biết.
 
Trước khi gặp mặt bạn bè, xem xét số người, nơi chốn và thời gian mà bạn định tham gia.

GIU AN TOAN HANG NGAY 01
Giữ an toàn hàng ngày bằng cách giữ khoảng cách xã hội.(www.pixabay.com
 
“Quy tắc chính” quan trọng, theo Butler nói, là bạn tương tác càng gần gũi với những người khác, sự tương tác kéo dài hơn và số người tham dự nhiều hơn thì tất cả những yếu tố đó là trực tiếp gia tăng nguy cơ của việc lây lan vi khuẩn corona. Những thứ khác nên để ý, theo CDC cho biết, là những người bạn gặp chính họ có thực hiện việc giữ khoảng cách xã hội, hay họ gặp nguy cơ cao hơn của việc truyền nhiễm nghiêm trọng. Gặp bạn bè là điều có thể -- và điều mà Butler nói là ông ấy hiện đã tự làm xong – nhưng việc suy nghĩ đến các nguy cơ trước đó là chính.
 
Lựa chọn việc ngồi ăn bên ngoài ở các nhà hàng khi có thể.

GIU AN TOAN HANG NGAY 02
Đeo khẩu trang nơi đông người là cách giữ an toàn hàng ngày.(www.pixabay.com)
 
CDC nói rằng chọn ăn bên ngoài khi đi ăn tối, chạy đi làm việc vặt hay đi chơi với bạn bè có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây lan COVID-19.
“Không gian bên trong nhà có nhiều nguy cơ hơn ở bên ngoài trời nơi có thể khó giữ khoảng cách với người khác và có ít dưỡng khí,” theo tài liệu đọc được cho biết. Cơ quan đề nghị đeo khẩu trang khi không ăn uống, và giữ khoảng cách 6 feet khi ở bên ngoài. Butler nói thêm rằng, về vấn đề che mặt, các quan chức CDC “thực hành những gì chúng tôi nói” và ông ấy đeo khẩu trang với “hoa văn gấu xám và cá hồi” để thể hiện sự tôn kính với tiểu bang Alaska của mình.
 
Nghiên cứu cách hạn chế nguy cơ trước thời gian nguy cơ giảm thấp.

GIU AN TOAN HANG NGAY 03
Rửa tay thường xuyên là cách giữ an toàn cho mình và người.(www.pixabay.com)
 
Một trong những điều chính mà CDC đề nghị người Mỹ là suy nghĩ cẩn thận các cách để hạn chế nguy cơ trước khi bắt tay vào việc vặt, gặp gỡ hay đi chơi nơi khác.

“Nếu bạn đến phòng tập thể dục, đừng chia xẻ các món đồ mà không thể lau chùi hay làm sạch sau khi dùng, và kềm chế việc đánh bàn tay 5 ngón với nhau hay đụng chạm khuỷu tay mà khiến đến gần hơn 6 feet với những người khác,” theo Butler nói với các phóng viên. “Nếu thư viện gần nhà bạn mở cửa, thì xem thử có thể chạy xe ngang qua và lấy sách được không. Nếu bạn muốn tụ họp với bạn bè để nấu nướng ngoài trời, cố gắng càng nhiều càng tốt sử dụng đồ xài một lần rồi bỏ và nhắc nhở khách rửa tay trước và sau khi ăn.” Trong mọi hoàn cảnh, Butler nói rằng “phải đeo khẩu trang khi có thể, rửa tay và tránh chia xẻ các đồ đạc thường đụng chạm.”
 
Quan tâm đến việc lây lan COVID-19 nhanh chóng đến mức nào trong cộng đồng của bạn trước khi tổ chức các cuộc tụ họp đông người.
 
Trong khi CDC không tán thành các cuộc tụ họp đông người, cơ quan này phác họa nhiều phương thức mà người dân có thể tụ họp an toàn vào mùa hè này. Cơ quan này cho biết, dù, mức nguy cơ liên kết với việc tụ họp có liên quan trực tiếp với số trường hợp bị lây lan đang xuất hiện trong khu vực đó. CDC đề nghị việc kiểm tra xem có bao nhiêu trường hợp bị lây xuất hiện trong thành phố hay tiểu bang của bạn trước khi quyết định việc tụ họp có an toàn để tham gia một buổi tiệc mừng sinh nhật, đám cưới, hay một cuộc hòa nhạc.

Cũng có những đề nghị cho các cơ sở tổ chức các sự kiện đó, gồm việc nhân viên đeo khẩu trang, tẩy trùng các khu vực thường xuyên, đăng thông điệp rõ ràng khuyến khích các biện pháp bảo vệ như rửa tay và sắp xếp chỗ ngồi cho khách.

Có thể vào trang mạng CDC để biết thêm các đề nghị về việc đi lại, tái mở cửa trường học, sử dụng các phương tiện giao thông công cộng và nhiều điều khác nữa.

Lời khuyên chính từ CDC vẫn không thay đổi: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và thực hành lệnh giữ khoảng cách xã hội là chính yếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021, Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã trao thẩm quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) cho thuốc chích ngừa thứ ba để ngăn chận bệnh do vi khuẩn corona do SARS-CoV-2 gây ra triệu chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng. EUA cho phép Thuốc Chích Ngừa Janssen COVID-19 sẽ được phân phối tại Hoa Kỳ để sử dụng cho các cá nhân từ 18 tuổi trở lên, theo bản tin của Cơ Quan FDA cho biết hôm Thứ Bảy.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
QUẬN CAM (VB-27/2/2021) --- Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy thông qua gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ đôla do TT Joe Biden đưa ra, một bước quan trọng để kiểm soát đại dịch và hồi phục kinh tế, vài ngày sau khi Hoa Kỳ qua dấu mốc 500,000 người chết dịch.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.