Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quyền Tự Do hay Sức Khỏe?

12/06/202008:52:00(Xem: 1818)


blank

Hình chụp của JULIE LEOPO, Voice of OC

Biểu tình ở đường Main St, thành phố Huntington Beach vào ngày 1 tháng 5, 2020Theo bản tin của ABC 7 EyeWitness News ra ngày 11 tháng 6, năm 2020, Bác sĩ Nichole Quick, Giám Đốc Y Tế của Quận Cam đã từ chức vào tối thứ Hai, 8 tháng 6, vì các lời chỉ trích bà về việc bà ra lệnh bắt buộc mang khẩu trang trong lúc các cơ sở thương mại bắt đầu mở cửa trở lại. Theo bản tin của Voice of OC, Giám Sát Viên Michelle Steel and Don Wagner đã chất vấn BS Nick Quick nhiều câu hỏi liên quan đến lệnh đeo khẩu trang trong buổi họp của Hội Đồng Giám Sát trước khi BS Quick từ chức.


Bác sĩ Clayton Châu, người gần đây được chỉ định lên thay thế chức Giám Đốc Y Tế của quận Cam, đã thông báo vào ngày thứ Năm, 11 tháng 6 về việc bãi bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang mặc dầu ông "tin rằng việc đeo khẩu trang giúp giảm thiểu sự lây lan của dịch COVID-19 và cứu mạng sống con người". BS Clayton Châu cho biết lý do gỡ bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang này không phải vì áp lực từ những người biểu tình, mà vì muốn cho giống theo quy định của tiểu bang California.


Theo ông Andrew Noymer, một nhà nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm và hiện đang làm việc ở trường Đại Học UCI, cho biết quyết định của Sở Y Tế quận Cam là "một bước thụt lùi" vì nó sẽ làm các cơ sở thương mại khó khăn trong việc bắt buộc nhân viên đeo khẩu trang và gửi ra một thông điệp sai lầm đến công chúng là việc đeo khẩu trang không cần thiết nữa. 


Trong thời gian qua, đã có những cuộc biểu tình đòi quyền tự do, cho là dịch COVID-19 không thật sự nguy hiểm như những lời tuyên bố, v.v., nên quyết định của BS Clayton Châu và Quận Cam trong lúc này chắc chắn không tránh khỏi sự quan tâm và thắc mắc của nhiều người vì con số người bị nhiễm bệnh và tử vong vẫn gia tăng, với gần 300 người nhập viện mỗi ngày ở quận Cam trong tuần lễ vừa qua. Riêng ngày thứ Năm, 11 tháng 6, đã có 294 người nhập viện, bao gồm 142 bệnh nhân phải vào điều trị ở phòng cấp cứu ICU. Hiện vẫn chưa có có thuốc chữa hữu hiệu hay thuốc chủng ngừa cho COVID-19.


Chúng ta đã mất rất nhiều thời gian và công sức để giải thích và thuyết phục công chúng và các giới chức y tế biết được tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và đã đạt được thành quả của việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng ở một số thành phố và quận hạt, nên số người bị lây bệnh được thuyên giảm. Tuy nhiên, với các cuộc biểu tình đang diễn ra và các cơ sở thương mại bắt đầu được hoạt động trở lại, việc tháo bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ở quận Cam chắc chắn sẽ không giúp chống lại sự lây lan và hậu quả là con số người nhiễm bệnh và tử vong sẽ tăng lên cao. Chúng ta mong là Sở Y Tế và các giới chức có thẩm quyền của quận Cam nên xem xét lại về quyết định này. 


Quyền tự do của con người là một điều tất yếu và luôn được tôn trọng ở một đất nước dân chủ như Hoa Kỳ, tuy nhiên không vì thế mà chúng ta xem nhẹ đến sức khoẻ và mạng sống của con người.


Cao Minh Hưng


Tài liệu tham khảo: 


https://abc7.com/health/oc-rescinds-face-covering-order-as-more-businesses-get-ok-to-reopen/6243230/?fbclid=IwAR1Bkz9cO1gcDQuL3vKgtv5YBGxeaR-67vcGMO2_bID4ni0yIpUbXVo3wvk 


https://voiceofoc.org/2020/06/orange-county-officials-no-longer-require-masks-during-coronavirus-pandemic/ 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Trong lúc tình hình đại dịch còn khó khăn thì tin Việt Nam sẽ nhận mỗi tuần 1 triệu liều thuốc chích ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca kể từ tháng 7 năm nay cũng làm cho người dân trong nước đỡ bớt lo lắng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 22 tháng 6 năm 2021.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Chỉ nghe qua đài phát thanh thôi mà cả triệu người, trước tháng 4/75 từ thành thị cho đến thôn quê khắp miền Nam, già trẻ, lớn bé, trai gái, ai ai cũng có dịp say sưa theo dõi cảc trận đá banh quốc tế ở cầu trường Tao Đàn hay Cộng Hòa. Đó là nhờ tài của vua đá nói số một làng báo Saigon. Chẳng những vậy, ký gỉả Huyền Vũ còn làm đẹp và làm giàu văn chương thể thao. Ông đã có công dịch những từ thể thao ngoại quốc và đưa những từ trong lãnh vực quân sự vào môn đá banh để trận đấu qua radio thêm phần hào hứng và hồi hộp.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Để ủng hộ chiến dịch giáo dục công cộng Chúng Ta Có Thể Làm Được (We Can Do This) của chính quyền Biden-Harris để gia tăng sự tin tưởng của người dân cho COVID-19 và khuyến khích việc đi tiêm chủng, công ty TDW+Co, cùng hợp tác với Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ, tổ chức một buổi họp báo trực tuyến cho truyền thông báo chỉ của cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương (AANHPI) vào ngày thứ Năm, ngày 10 tháng 6.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.