Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Em Bé Và Họng Súng

09/06/202010:59:00(Xem: 1319)

                                                          

Chúng ta thấy gì qua những cuộc biểu tình và bạo lực tiếp theo sau cái chết của người thanh niên da đen George Floyd bị người cảnh sát da trắng  Derek Chavin dùng đầu gối đè cổ nghẹt thở chiều ngày 25-5-2020 tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota? Hàng trăm cánh sát dã chiến với trang bị tác chiến và măt nạ chống khói độc đối đầu với hàng ngàn người biểu tình đòi công lý cho George Floyd và đòi được sống bình đẳng với người Mỹ da trắng. Đó là cuộc đấu tranh chính đáng chống lại áp bức, chống lại bất công của một xã hội đa chủng đa văn hóa như nước Mỹ.

A person wearing a suit and tie

Description automatically generated


Tuy nhiên một bức ảnh đã gây được sự chú ý của báo giới và quần chúng cũng như sở cảnh sát của Long Beach-LBPD. Tấm ảnh cho người ta thấy môt cảnh sát chỉa họng súng vào một bé gái da đen đang ngồi trên vai của cha nó trong một cuộc biểu tình chống lại kỳ thị chủng tộc tai Mỹ. Tấm ảnh phơi bày sự vô cảm đến độ tàn nhẫn, mất cả lương tri và bản chất “người”. Đó là tấm ảnh do người Mỹ-Richard Grant- chụp được trong môt cuộc biểu tình tại Long Beach. Theo Richard Grant đó là tấm ảnh gây ấn tượng nhất mà ông đã từng chụp.
(hinh minh họa bên trái) Có ý kiến cho rằng đó là tấm ảnh giả. Dù sao đi nữa tấm ảnh ấy đã phơi bày một sự thật đáng được ghê tởm. Tấm ảnh này cũng gây ra một chấn động không nhỏ tại sở cảnh sát Long Beach. Hôm 3 tháng 6, trong một thông báo, Sở Cảnh Sát Long Beach kêu gọi: “Sở cảnh sát Long Beach chúng tôi tiếp tục bảo vệ và ủng hộ mọi người dân tỏ bày đòi hỏi những quyền lợi hợp hiến của họ. Nhưng chúng tôi không dung thứ bạo động chống lại các viên chức thuộc cộng đồng cảnh sát chúng tôi.  Thông báo của LBPD không hề đá động gì đến những rũi ro, hiểm nguy có thể xảy đến cho bé gái da đen.A group of people standing in front of a building

Description automatically generated

Theo báo Newsweek, một bé gái da đen, Simone Bartee, 5 tuổi theo cha mẹ tham gia cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại Houston, đang tỉ tê khóc. Thấy thế, một cảnh sát viên da trắng với đầy đủ trang bị chống biểu tình, ngồi xuống bên cạnh bé gái, hỏi: “Chuyện gì thế con gái?”. Cô bé liền hỏi:”Chú có bắn cháu không chú?”. Cảnh sát viên lật kính che mặt quàng vai đứa bé, nói: ”Chúng tôi ở đây để bảo vệ cho con. Chúng tôi đến đây không phải để làm đau cháu đâu nhé. Con cứ biểu tình, cứ chơi và làm tất cả những gì con muốn, nhưng không đập phá gì hết...” 

                            https://twitter.com/iamsimeonb/status/1268214300096765954)

“ Chú có bắn cháu không chú?”..đó là một câu hỏi đến từ tâm hồn trong sáng của bé da đen và câu trả lời của người cảnh sát da trắng đến từ một nhân cách lớn. Đó là lý do của một quốc gia có tên Hợp Chủng Quốc vẫn tồn tại và phát triển cho đến tận hôm nay và mãi mãi mai sau...

NHẬN ĐỊNH

Hai câu chuyện kể ở trên có chung một nhân vật là hai em bé theo cha mẹ tham gia biểu tình chống kỳ thị màu da. Những cháu còn quá trẻ, ở tuổi vị thành niên không thể nào có đầy đủ ý thức về một cuộc đấu tranh chính trị hay một cuôc biểu tình chống lại những vấn đề bất công của xã hội. Cháu Simone rõ ràng được cha mẹ dẫn theo tham gia biểu tình trong lúc cháu hoàn toàn không ý thức gì về sự phân biệt chủng tộc.  Sự tham gia biểu tình hay đấu tranh chính trị của các cháu vị thành niên không đem lại một lợi ích gì cho các cháu mà trái lại nó có thể gây tổn thương cho những tâm hồn còn trong trắng. Thiết nghĩ phải có một giới hạn tuổi nào đó cho những ai muốn tham gia những cuộc biểu tình, nếu không, các cháu ở tuổi vị thành niên có thể trở thành những vật hy sinh cho những mưu đồ chính trị ../.

Đào Như

Chicago

June 9-2020

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.