Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Trong Tuần

01/05/202000:00:00(Xem: 423)

THOI-SU-TRONG-TUAN-01-rev

Đám đông tụ tập gần Cầu Tàu Newport Beach tại thành phố Newport Beach, Nam California hôm Thứ Bảy, 25 tháng 4 năm 2020 để thưởng thức gió mát trong lúc thời tiết nóng bức tại miền Nam California dù đang còn trong mùa đại dịch vi khuẩn corona. (Photo Getty Images)

 
Thế giới vẫn chưa ra khỏi cơn khủng hoảng của đại dịch vi khuẩn corona mặc dù toàn cầu đang có chiều hướng giảm xuống, nhưng vài nơi vài nơi chứng kiến gia tăng số người bị lây và thiệt mạng trong tuần qua. Nhiều nước trên thế giới và các tiểu bang tại Mỹ đang tái mở cửa nền kinh tế trở lại.
 
Bác Sĩ Anthony Fauci Cảnh Báo: Coronavirus Sẽ Trở Lại Vào Mùa Thu
 
Cố vấn y tế của Bạch Ốc Bác Sĩ Anthony Fauci cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 4 rằng “có thể là một mùa thu xấu” nếu các nhà nghiên cứu không tìm ra cách trịi liệu hiệu qua để chống lại vi khuẩn corona vào lúc đó.

Vi khuẩn sẽ chắc chắn trở lại Hoa Kỳ ngay cả khi các trường hợp bắt đầu ổn định, theo BS Fauci, giám đốc Viện Bệnh Dị Ứng và Nhiễm Trùng Quốc Gia, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Câu Lạc Bộ Kinh Tế Của Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.

Covid-19 “sẽ không biến mất khỏi hành tinh,” theo ông cho biết, rằng các chuyên gia bệnh truyền nhiễm đang tìm hiểu về cách vi khuẩn này hoạt động bằng việc quan sát việc lây lan trỗi dậy tại nhiều vùng khác như miền nam Phi Châu mà đang bắt đầu vào mùa lạnh của họ.

“Trong tâm trí tôi, không thể tránh việc chúng ta sẽ có trở lại vi khuẩn này, hay có thể ngay cả nó không bao giờ biến mất,” theo ông Fauci phát biểu.

Trong khi đó, Nga đã qua mặt TQ trong số trường hợp bị lây vi khuẩn corona hôm Thứ Hai, khi tổng số người bị lây tại Nga lên tới 93,558, khi áp lực gia tăng lên chính quyền xem xét việc nới lỏng các hạn chế phong tỏa đối với các cơ sở kinh doanh để giúp chống đỡ nền kinh tế, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 4.

Ngoài ra, số tử vong vì Covid-19 tại Ý đã gia tăng 382 hôm Thứ Ba so với 333 hôm trước đó, theo Cơ Quan Bảo Vệ Công Dân cho biết, trong khi tổng số người bị lây lên tới 201,505, với 27,359 người thiệt mạng.

Bộ y tế Singapore hôm Thứ Ba xác nhận có thêm 528 trường hợp mới lây nhiễm là số trường hợp mới ít nhất trong 2 tuần, nâng tổng số trường hợp bị lây lên 14,951.

-         Tại Hoa Kỳ có 1,034,588 trường hợp bị lây, với 58,955 người thiệt mạng, là số người thiệt mạng nhiều hơn quân nhân Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến Việt Nam.

-         Trên toàn cầu hiện có 3,113,447 trường hợp bị lây, với 216,930 người thiệt mạng.

-         Tại Californa có 43,464 trường hợp bị lây, với 1,755 người thiệt mạng.

-         Tại Quận Cam thuộc miền Nam California có 2,151 trường hợp bị lây, với 42 người thiệt mạng.
 
Thống Đốc Newsom: Trường Học Tại Cali Sẽ Khai Giảng Niên Học Mới Sớm Hơn, Vào Cuối Tháng 7 Hay Đầu Tháng 8
 
OAKLAND, Calif. — Các trường học tại California có thể đón học sinh trở lại vào mùa hè năm nay và các cơ sở kinh doanh bán lẻ và sản xuất có thể tái mở cửa trong những tuần lễ kế tiếp, theo Thống Đốc California Gavin Newsom cho biết hôm Thứ Ba, 28 tháng 4 khi ông đưa ra cái nhìn chắc chắn nhất từ trước tới nay về điều gì tái mở cửa từ từ có thể cụ thể nhất.

Với khả năng chăm sóc sức khỏe và sự ổn định số người vào bệnh viện, Newsom nói rằng tiểu bang chỉ còn cách “nhiều tuần, không phải nhiều tháng” từ việc thực hiện “những điều chỉnh có ý nghĩa” đối với lệnh toàn tiểu bang mà đã ban xuống cho người dân California ở trong nhà trong gần 6 tuần lễ qua. Hôm Thứ Ba, Newsom cho biết các trường học có thể bắt đầu niên học kế tiếp sớm hơn, có thể cuối tháng 7 hay đầu tháng 8, dù ông đã không cho biết chi tiết hướng dẫn có thể xảy ra trong các trường học.

“Chúng tôi đang xem xét viễn ảnh của niên học sớm hơn,” ông Newsom cho biết, thêm rằng “chúng tôi cần bắt đầu việc chuẩn bị cho những thay đổi vật chất trong trường học.”

Viên Chức Sức Khỏe Cộng Đồng Tiểu Bang Sonia Angell giải thích rằng niên học sớm hơn sẽ không chỉ giúp bù lại những khhoảng trống học hành vì đóng cửa trường gần đây, mà cũng giúp các bậc cha mẹ trở lại làm việc toàn thời gian.

Một trong những đề phòng của Newsom đối với việc cắt giảm các hạn chế liên quan đến vi khuẩn corona là bảo đảm rằng các trường học và cơ sở kinh doanh có thể bảo vệ an toàn sức khỏe của các nhân viên của họ và giữ khoảng cách an toàn giữa các học sinh và các khách hàng.

Một số cơ sở kinh doanh có thể hoạt động với việc giữ khoảng cách xã hội nhiều hơn những nơi khác, và Newsom mô tả hệ thống mà trong đó các ngành có thể trỗi dậy từ cuộc phong tỏa đầu tiên: một số tiệm bán lẻ và sản xuất đã đóng cửa bởi vì họ nằm trong các ngành “không quan trọng.”

Trong số loại doanh nghiệp có thể tăng tốc sớm, theo Angell cho biết, là các công ty sản phẩm “không quan trọng” như đồ chơi và bàn ghế; các tiệm bán lẻ cung cấp đồ đến lấy ở bên ngoài; và các doanh nghiệp không áp dụng làm việc từ xa, nhưng các quan hệ cộng đồng hay các công ty tư vấn, trở lại văn phòng.

Bà cũng cho biết người dân California có thể sẽ trở lại các địa điểm ngoài trời như các công viên và đường đi bộ.

Nhưng các ngành làm móng tay, thể dục, rạp chiếu phim và các dịch vụ tôn giáo gặp người trực tiếp thì sẽ phải chờ cho đến giai đoạn khác mà trong đó tiểu bang đã cảm thấy tin rằng nguy cơ truyền nhiễm thấp hơn.
 
Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Công Bố Hướng Dẫn 7 Điểm Để Tái Mở Cửa Kinh Tế
 
ORANGE COUNTY, Calif. – Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã bỏ phiếu với tỉ lệ 5 trên 0 vào chiều Thứ Ba, 28 tháng 4 để mở cửa các cơ sở kinh doanh với những hướng dẫn bảo đảm sự an toàn của công chúng.

Các hướng dẫn được giới thiệu bởi nữ Chủ Tịch Michelle Steel và Giám Sát Viên Don Wagner được thông qua bởi hội đồng sẽ áp dụng như mô hình cho Quận Cam để trở lại tình trạng sinh hoạt bình thường, theo các viên chức cho biết.

Theo hội đồng, “Tất cả đề nghị theo Cơ Quan Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam và không thay thế bất cứ lệnh mâu thuẫn hay hạn chế nào được đưa ra bởi các chính quyền địa phương, Tiểu Bang California, hay Chính Phủ Liên Bang.”

“Quận Cam đã “làm thẳng đường cong” một cách hiệu quả.”

Hội Đồng Giám Sát Quận Cam mong tất cả thành viên của cộng đồng và các cơ sở kinh doanh  trong Quận Cam tuân theo các hướng dẫn sau đây:

1-    Pham Vi: Các hướng dẫn này không thay thế bất kỳ lệnh mâu thuẫn hay hạn chế nào được đưa ra bởi các chính quyền địa phương, Tiểu Bang California, hay Chính Phủ Liên Bang. Các hướng dẫn này áp dụng bình đẳng cho các doanh nghiệp, các cơ sở tín ngưỡng, các nơi giải trí và thể thao (gồm thể thao trẻ), và các nhà cung cấp gioá dục, công và tư, và những tổ chức khác.

2-    Những Người Bị Bệnh, Cao Niên, Và Dễ Bị Tổn Thoung. Bất cứ ai cảm thấy bệnh thì nên ở trong nhà. Những người có nguy cơ cao trên 65 tuổi, hay có các chứng bệnh kinh niên, thì nên tiếp tục tuân theo các đề nghị để ở trong nha và hạn chết tiếp xúc bên ngoài nhưng nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài với các cuộc hẹn y tế và nha sĩ, khi cần.

3-    Giữ Khoảng Cách Xã Hội Nơi Làm Việc. Giữ khoảng cách xã hội tối thiểu 6 feet vẫn được giữ giữa khách hàng đối với nhân viên, và công cộng nói chung, và giữa nhân viên với nhau trong sở làm. Nếu chỗ làm không cho phép giữ khoảng cách 6 feet thì nên đeo khẩu trang. Các doanh nghiệp được khuyên cho phép sự liên lạc bằng viễn thông bởi các nhân viên khi làm việc.

4-    Rửa Tay, Mang Dụng Cụ Bảo Hộ Cá Nhân Và Thử Nghiệm. Các công ty làm kinh doanh tại Quận Cam nên đòi hỏi tất cả nhân viên gặp khách hàng thì mỗi 30 phút nên rửa tay hay dùng chất khử trùng, hay mang găng tay. Các dụng cụ che mạt cần phải được cung cấp cho tất cả nhân viên. Tất cả nhân viên, trước khi bắt đầu ca làm việc, thì nên đo nhiệt độ và không được phép làm việc khi nhiệt độ cao hơn 100.4 độ.

5-    Các Cơ Sở Quận. Những người vào các cơ sở Quận, gồm bãi đậu xe, bãi biển, và đường đi bộ của Quận thì nên tuân theo sự hướng dẫn của tiểu bang liên quan đến việc giữ khoảng cách và dùng đồ che mặt.

6-    Tuân Thủ Của Nhà Cung Cấp. Các doanh nghiệp nên cố gắng bảo đảm sự tuân thủ các hướng dẫn này bởi tất cả những nhà cung cấp; thất bại của nhà cung cấp tuân theo các hướng dẫn này có thể là đối tượng cho hành động thực thi pháp luật.

7-    Hành Động Thêm Nữa Khi Cần. Hội Đồng Giám Sát Quận Cam giữ quyền điểu chỉnh những hướng dẫn này khi các tình huống cho phép.
 
Mỹ Có Hơn 1 Triệu Người Bị Lây Coronavirus; Nhiều Tiểu Bang Ở Mỹ Tái Mở Cửa Kinh Tế
 
Tuần này sẽ đánh dấu nhiều mốc ngoặc mới trong đại dịch vi khuẩn corona khi các trường hợp bị lây nhiễm tại Hoa Kỳ đã hơn 1 triệu, ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh tái mở cửa và một số nhân viên y tế địa phương bắt đầu thử nghiệm kháng thể cho công chúng, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 27 tháng 4 năm 2020.

Tính tới Thứ Hai, Hoa Kỳ đã có 1,008,571 trường hợp bị lây, với 56,521 người thiệt mạng.

Đổ biểu của Đại Học Johns Hopkins cho thấy sự thay đổi trung bình trong 5 ngày của các trường hợp mới bị lây nhiễm cho thấy tăng và giảm trong các báo cáo hằng ngày trong 3 tuần qua kể từ vòng cung bắt đầu thẳng ra.

Số trường hợp bị lây vi khuẩn corona trên toàn cầu 3,002,303 với số người thiệt mạng lên tới 208,131.

Mô hình của Đại Học Washington thường được lực lượng chống vi khuẩn corona của Bạch Ốc trích dẫn cho thấy không có tiểu bang nào tái mở cửa kinh tế trước Thứ Sáu.

Nhưng một số khu vực trên toàn quốc đã tái mở cửa rồi – ngay cả một số thành phố và tiểu bang không đồng ý với nhau.

Thống Đốc Texas Greg Abbott nói rằng các kinh doanh như tiệm bán lẻ, nhà hàng và rạp chiếu phim có thể tái mở cửa vào Thứ Sáu, nhưng họ phải hạn chế khách hang. Lệnh sẽ cho các thư viện và bảo tàng viện tái mở cửa. Abbott dự đoán các tiệm hớt tóc, làm móng tay, tập thể dục và quán bar sẽ mở cửa lại vào giữa tháng 5.

Các tiểu bang khác đã bắt đầu việc tái mở cửa, gồm Georgia, Texas, Michigan, Hawaii và Alaska.

Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Hai đã lên án hàng chục ngàn người tụ tập tại các bãi biển phía nam của tiểu bang vào cuối tuần qua giữa một đợt nắng nóng và đại dịch.

Sau khi Hội Đồng Giám Sát Quận Cam bỏ phiếu tuần trước để mở một số bãi biển và khu vực ngoài trời, hàng chục ngàn người đã đổ về bờ biển Huntington Beach và Newport Beach vào cuối tuần để vượt qua đợt nắng nóng đầu tiên của năm 2020. Trong khi các viên chức kêu gọi mọi người tuân thủ các biện pháp giữ khoảng cách xã hội, nhiều bức ảnh được chia sẻ trên mạng cho thấy nhiều người đi biển cách nhau chưa đến sáu feet và không đeo khẩu trang hoặc che mặt.

Hôm Thứ Hai, các nhà hàng tại Georgia được phép cung cấp dịch vụ ăn tối lần đầu tiên trong nhiều tuần lễ.

Vào Thứ Sáu, hầu hết các quận tại Iowa sẽ cho phép tái mở cửa các tiệm ăn, tiệm bán lẻ và chỗ tập thể dục ở mức 50% số lượng người, theo Thống Đốc Kim Reynolds cho biết hôm Thứ Hai.

Nhưng New York sẽ không gỡ các hạn chế trong tuần này, dù có sút giảm trong số người vào bệnh viện, đặt ống thở vào khí quản và thiệt mạng, theo Thống Đốc Cuomo cho biết hôm Chủ Nhật.

Thống Đốc Tennessee Bill Lee nói rằng ông đang xem xét việc cho các bệnh viện tái mở cửa để thực hiện các cuộc giải phẫu không khẩn cấp.
 
WHO: Không Chắc Sau Khi Bình Phục Từ COVID-19 Là Khỏi Bị Trở Lại
 
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Bảy, 25 tháng 4 cho biết rằng hiện “không có bằng chứng” những người đã bình phục từ COVID-19 và có kháng thể được bảo vệ khỏi bị truyền nhiễm lần thứ hai.

Trong báo cáo  khoa học, cơ quan Liên Hiệp Quốc này cảnh báo các chính phủ chống lại việc sử dụng “thông hành miễn nhiễm” hay “giấy chứng nhận không còn nguy hiểm” đối với những người đã bị lây nhiễm khi sự chính xác của họ có thể không được bảo đảm.

Thực tế có thể gia tăng nhiểu nguy hiểm của việc lây lan tiếp tục khi những người đã bình phục có thể không để ý đến lời khuyên về việc thực hiện các đề phòng tiêu chuẩn chống lại vi khuẩn, theo báo cáo nói trên cho biết.

“Một số chính phủ đã dự kiến rằng việc phát hiện kháng thể đối với SARS-CoV-2, vi khuẩn gây COVID-19, có thể phục vụ như là nền tảng cho “thông hành miễn nhiễm” hay “giấy chứng nhận không còn nguy hiểm” để cho nhiều người đi đây đi đó hay trở lại làm việc cho rằng họ được bảo vệ chống lại việc lây nhiễm trở lại,” theo WHO cho hay.

“Hiện không có bằng chứng rằng những người đã được bình phục từ COVID-19 và có kháng thể được bảo vệ khỏi bị lây nhiễm lần thứ hai,” theo WHO cho biết.
 
Đại Học Oxford: Thử Thuốc Chủng Ngừa COVID-19 Trên Người, Sẽ Ra Thị Trường Vào Tháng 9
 
London — Trong cuộc chạy đua trên toàn cầu để tìm ra thuốc chủng ngừa COVID-19, nhiều thử nghiệm trên con người hiện đang được thực hiện, nhưng các nhà khoa học từ Đại Học Oxford của Anh là những người có vẻ tự tin rằng họ đang tiến tới việc chữa trị.

Giáo Sư Sarah Gilbert lãnh đạo nhóm nghiên cứu ĐH Oxford bên sau thuốc chủng ngừa đầy khả năng đang được phát triển trong sự hợp tác với Viện Jenner. Bà nói rằng có “80% cơ hội” thành công, và có thể sẽ sẵn sàng cho việc sử dụng rộng rãi ngoài công chúng vào tháng 9 này.

Thử nghiệm trên người của thuốc chủng ngừa đã bắt đầu hôm Thứ Năm, 23 tháng 4 tại Oxford. Nó được thực hiện với 510 thiện nguyện viên khỏe mạnh tuổi từ 18 tới 55.

Bộ Trưởng Y Tế Anh Matt Hancock nói rằng chính phủ đang “dồn mọi thứ” vào các nỗ lực trên toàn quốc để tạo ra thuốc chủng ngừa COVID-19. Ông cam kết tài trợ khoảng 25 triệu đô la cho dự án của Oxford và 27 triệu đô la khác cho các sáng kiến nghiên cứu tại Trường Cao Đẳng Imperial College London. Ông nói rằng Anh Quốc “đang đứng ở tuyến đầu của nỗ lực toàn cầu” để tìm ra thuốc chủng ngừa.

Dù có tiớ 120 dự án hướng tới việc tìm thuốc chủng ngừa trên toàn cầu, chỉ có 5 dự án đã được chấp thuận cho việc thử nghiệm lâm sàng trên con người.
Cũng như dự án của Oxford, một hợp tác giữa công ty Đức BioNTech và đại công ty dược phẩm Mỹ Pfizer sẽ bắt đầu thử nghiệm thuốc chủng ngừa vào cuối tháng này. Nó sẽ thử nghiệm trên 200 thiện nguyện viên Đức tuổi từ 18 tới 55.

Thử nghiệm trên người lần đầu tiên tại Mỹ đã bắt đầu vào tháng 3. Thuốc chủng ngừa đó được chế tạo bởi Moderna Inc. và được thực hiện tại Viện Nghiên Cứu Kaiser Permanente Washington Health Research Institute tai Seattle. 45 người khỏa mạnh tuổi tư 18 tới 55 đã ghi danh thử nghiệm, mỗi người sẽ nhận 2 mũi thuốc cách nhau 28 ngày.
 
FDA Cảnh Báo Chống Lại Việc Dủng Hydroxychloroquine và Azithromycin Để Trị Vi Khuẩn Corona Do Trump Quảng Bá
 
Tổng Thống Trump đã ủng hộ tinh thần thuốc hydroxychloroquine và azithromycin, trong cả trong cuộc họp báo thường kỳ của ông và trên Twitter của ông. Ông đã nói rằng 2 loại thuốc này, khi cùng dùng để điều trị vi khuẩn corona, có thể trở nên “một trong những thứ làm thay đổi lớn nhất trong lịch sử y khoa.”

Điều đó có thể cuối cùng cũng tốt, nhưng không phải bây giờ.

Cơ Quan FDA của Mỹ đã mạnh mẽ cảnh báo hôm Thứ Sáu, 24 tháng 4, chống lại việc sử dụng hydroxychloroquine hay một hợp chất, chloroquine, để điều trị hay ngăn ngừa COVID-19 mà không có sự giám sát y tế chặc chẽ trong bệnh viện hay như một phần của thủ nghiệm lâm sàng. Cơ quan này nói rằng các viên chức của họ đã không chấp thuận thuốc chống sốt rét dùng cho mục đích đó – mà không có sự giám sát chặt chẽ đối với các tác dụng phụ, chúng có thể đưa tới đe dọa sinh mạng.

Thông báo của FDA đến nhiều ngày sau khi một nhóm được triệu tập bởi Viện Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia đã đưa ra cảnh báo tương tự, đặc biệt về việc sử dụng chung của hydroxychloroquine và azithromycin.

TT Trump lại lên bài hôm Thứ Năm sau khi trình bày của các nhà khoa học của chính phủ về các nghiên cứu cho thấy rằng ánh nắng mặt trời, độ ẩm và các chất khử trùng giết các vi khuẩn corona trên bề mặt các đồ vật, trong một số trường hợp trong vài giây.

Những gì Trump đề nghị sau đó tạo nhiều cảnh báo từ các bác sĩ và các nhà sản xuất của chất tẩy trùng trong nhà.

Các bác sĩ nói rằng ngưiờ dân tuyệt đối không nên sử dụng chất khử trùng trong phổi, hay hít hay uốn nó vào. Chất tẩy là hóa chất độc, và híi nói vào có thể làm tổn hại và nguy hiểm.
 
Tiểu Bang Missouri Kiện TQ Vì Nước Này Che Dấu Thông Tin, Bịt Miệng Người Tiết Lộ, Không Làm Gì Để Ngăn Chận Đại Dịch Corona
 
Missouri đang kiện chính quyền Trung Quốc và các tổ chức hàng đầu khác vì vai trò mà họ đóng trong đại dịch vi khuẩn corona và những ảnh hưởng đối với tiểu bang, cáo buộc rằng TQ che dấu thông tin, bịt miệng những người tiết lộ tin và làm rất ít để chận đứng sự lây lan của dịch bệnh, theo Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Missouri Eric Schmitt tuyên bố hôm Thứ Ba, theo CNN cho hay.

Ít nhất 6,105 người được xác nhận đã bị lây vi khuẩn tại Missouri và ít nhất 229 người đã thiệt mạng, theo Đại Học Johns Hopkins cho biết.

Trong vai trò bộ trưởng tư pháp của Missouri, Schmitt đã lập hồ sơ kiện về dân sự tại tòa liên bang tại địa hạt phía đông của Missouri.

Hồ sơ kiện, là lần đầu tiên thuộc loại này, cho rằng, “Các quan chức TQ đã lừa dối công chúng, đàn áp thông tin quan trọng, bắt những người tiết lộ, bác bỏ sự truyền nhiễm từ người sang người trong việc đối diện nhiều bằng chứng, phá hủy nghiên cứu y khoa, để cho hàng triệu người bị lây vi khuẩn, và ngay cả tích trữ dụng cụ bảo hộ cá nhân – vì thế gây ra đại dịch toàn cầu không cần thiết và có thể ngăn ngừa được.”

Các chuyên gia pháp lý nói rằng đơn kiện đối diện một trận chiến khó khan bởi vì TQ được bảo vệ bởi sự miễn trừ tối cao.

Hồ sơ kiện của Missouri cho rằng trong khi cộng đồng y tế TQ có các chỉ dấu cho thấy sự truyền nhiễm từ người qua người của vi khuẩn, họ đã không thông báo cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) khi lần đầu họ báo cáo về dịch bệnh.

Trong khi đó hôm Thứ Tư, 22 tháng 4 TQ phản bác với vụ kiện chống lại họ bởi tiểu bang Missouri của Hoa Kỳ vì đại dịch vi khuẩn corona là “rất vô lý.”
Phát ngôn viên bộ ngoại giao TQ Cảnh Sảng nói rằng hành động pháp lý “không có cơ sở thực tế và pháp lý chút nào cả” và lập đi lập lại sự chống cự của TQ đối với dịch bệnh, mà phần nhiều đã giảm trong nước nơi được phát hiện lần đầu.
 
VN Bắt Đầu Nới Lỏng Lệnh Phong Tỏa, Cho Tụ Tập Dưới 20 Người, Mở Cửa Làm Ăn
 
Việt Nam bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa trên toàn quốc hôm Thứ Năm, 23 tháng 4 theo sau chiến dịch ngăn chận sự lây lan mà có ít trường hợp bị truyền nhiễm và không có tử vong trong quốc gia Châu Á mà từ đầu được tin là có nguy cơ lớn nhất từ đại dịch vi khuẩn corona.

Quốc gia bị cộng sản cai trị này đã đóng các biên giới của họ, cách ly nhiều ngưởi dân, dùng quân đội và công an để theo dõi việc truyền nhiễm và trừng phạt những người sử dụng truyền thông xã hội để quảng bá thông tin sau sự thật. Sau khi triển khai kho vũ khí toàn diện của đất nước độc đảng, toàn quốc với 95 triệu dân hiện đã qua một tuần không có báo cáo một trường hợp nào mới.

Nhưng bất kể sự hiệu quả của chúng, các biện pháp của Việt Nam chưa dễ nhân rộng ra. Việc không dung tha bất đồng chính kiến và khả năng vận dụng toàn bộ bộ máy an ninh và chính trị -- các bước thường thấy hơn tại TQ – có nghĩa là chiến dịch của họ đáp ứng một chút ít đẩy lùi được thấy tại các nước tự do dân chủ Tây Phương.

Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng cuộc chiến chống vi khuẩn vẫn chưa hết. Bắt đầu hôm Thứ Năm VN cho phép các cư dân khắp nước được tụ tập nhỏ và tái hoạt động xe buýt, tasxi và các chuyến by nội địa thường lệ là lần đầu tiên trong 3 tuần lễ. Nhưng với nhiều nước Đông Nam Á còn phong tỏa, người dân phải tiếp tục đeo khẩu trang nơi công cộng, các tụ họp hơn 20 người vẫn còn bị cấm, trường họp vẫn đóng cửa thêm nhiều tuần và các chuyến bay quốc tế vẫn còn nằm ụ, theo các viên chức cho hay.

Kể từ khi chính quyền ra lệnh phong tỏa từng phần trên cả nước vào ngày 1 tháng 4, VN chứng kiến sự gia tăng trung bình các trường hợp bị lây vi khuẩn corona với 268 người, với tất cả 44 người được bình phục và không có ai chết.
 
Trump Ban Hành Sắc Lệnh Ngưng Cấp Thẻ Xanh 60 Ngày Gồm Nhiều Miễn Trừ
 
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp để tạm thời đỉnh chỉ việc chấp thuận một số thẻ xanh.

Sắc lệnh, gồm nhiều miễn trừ, kéo dài 60 ngày và rồi có thể gia hạn, theo ông Trump cho biết.

Ông Trump nói rằng sắc lệnh được đặt ra để bảo vệ việc làm của công nhân Mỹ trong nền kinh tế co cụm vì vi khuẩn corona.

Các chỉ trích cáo buộc ông lạm dụng đại dịch làm bình phong cho các chính sách di trú khó khăn trong năm bầu cử.

“Điều này sẽ bảo đảm rằng người thất nghiệp thuộc tất cả mọi ngành sẽ là người đầu tiên cho các việc làm khi nền kinh tế của chúng ta tái mở cửa,” ông Trump cho biết như thế trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư, 22 tháng 4 về dịch corona tại Bạch Ốc.

Ai mất và ai được miễn?

Sắc lệnh được dự kiến ngưng việc thực thi bảo trợ cho các gia đình được gia hạn của những người có thẻ xanh làm cư dân Mỹ thường trú, mà tổng thống gọi là chuỗi di trú.

Nhưng sắc lệnh có miễn trừ đối với các cặp vợ chồng công dân Mỹ và con em chưa lập gia đình gưới 21 tuổi.

Sắc lệnh cũng đình hoãn cấp loại visa Deversity Visa Lottery, chấp cho khoảng 50,000 thẻ xanh hàng năm.

Sắc lệnh cũng miễn trừ cho hàng trăm ngàn người xin thẻ xanh hiện sống và làm việc tại Hoa Kỳ, và những người tìm cách vào Mỹ để làm việc trong vai trò bác sĩ, y tá, hay những chuyên viên chăm sóc sức khỏe khác.

Miễn trừ khác là hàng trăm ngàn visa du khách tạm thời được cấp mỗi năm cho những người xin như các lao động nông nghiệp và các công nhân có tay nghề trong chương trình visa H-1B.
 
Nam Hàn Nói Kim Jong Un Còn Sống Và Khỏe Giữa Lúc Tin Đồn Về Kim Gia Tăng
 
Nam Hàn tiếp tục đổ nước vào suy đoán gia tăng về sức khỏe của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, nói với CNN rằng ông ấy “còn sống và khỏe.”

“Lập trường của chính phủ chúng tôi là vững vàng,” theo Moon Chung-in, cố vấn hàng đầu về chính sách đối ngoại cho Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, nói với CNN. “Kim Jong Un còn sống và khỏe. Ông ấy đã và đang ở tại khu vực Wonsan kể từ ngày 13 tháng 4. Không có biến đổi gì đáng nghi ngờ tính đến nay được phát hiện cả.”

Nhiều câu hỏi được nêu ra về sức khỏe của Kim sau khi ông ấy vắng mặt buổi lễ sinh nhật của ông nội của ông áy vào ngày 15 tháng 4. Ông ấy đã được nhìn thấy 4 ngày trước tại cuộc họp của bộ chính trị, theo truyền thông nhà nước Bắc Hàn, KCNA cho biết.

CNN tường thuật vào đầu tuần này rằng Hoa Kỳ đang giám sát tình báo rằng Kim “bị nguy hiểm trầm trọng sau một cuộc giải phẫu,” theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết. Một viên chức Mỹ khác nói với CNN hôm Thứ Hai rằng mối quan tâm về sức khỏe của Kim là khả tín, nhưng nhà lãnh đạo tối cao của họ thì khó có được.”

Hôm Thứ Bảy, 25 tháng 4 năm 2020, nhiều tin đồn xoay quanh việc nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã chết hay gần chết sau cuộc giải phẫu tim, với nhiều bản tin trích thuật từ Nhật và Trung Quốc.

Phó giám đốc Đài Truyền Hình Vệ Tinh Hồng Kông HKSTV, hệ thống tại Hồng Kông có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng Kim đã chết, trích “nguồn tin rất chắc chắn,” và đăng tải thông tin trên ứng dụng nhắn tin Trung Quốc Weibo khiến các phương tiện truyền thông xã hội xôn xao, theo báo International Business Times tường trình cho biết.

Các tường trình không khẳng định khác đã cho rằng theo các nguồn tin đảng cộng sản tại Bắc Kinh rằng một cuộc giải phẫu để đặt ống tạm thời đã sai bởi vì tay của bác sĩ phẫu thuật bi 5 run rất nặng nề, theo trang mạng kiểm tra sự thật, Snopes cho biết. Lãnh Đạo Tối Cao Bắc Hàn đang trong “trạng thái cây thực vật” sau cuộc giải phẫu vào đầu tháng này, theo một tạp chí Nhật Bản cho hay, và được Snopes trích thuật.

Theo Reuters, tuần báo Shukan Gendai tường trình một đội cứu thương TQ đã được gửi tới Bắc Hàn như một phần của nhóm điều trị Kim được tin là sự chậm trễ trong một cuộc giải phẫu đơn giản đã khiến cho nhà lãnh đạo này bị bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, một nguồn tin Nam Hàn nói với báo chí rằng Kim còn sống và sẽ sớm xuất hiện.

Trang mạng Daily NK có trụ sở tại Hán Thành, trích thuật nguồn tin ẩn danh tại Bắc Hàn, tường trình trước đây kim đang hồi phục sau cuộc giải phẫu tim mạch vào ngày 12 tháng 4, nhưng các viên chức Nam Hàn nhấn mạnh rằng họ đã không tìm thấy dấu hiệu nào của hoạt động bất bình thường.

Thứ Bảy đánh dấu lễ quân đội lớn hàng năm tại Bắc Hạn, nơi họ ăn mừng việc thành lập Quân Đội Nhân Dân Triều Tiên vào năm 1932, đôi khi có diễn hành, và là dịp Kim thường xuất hiện, theo TMZ cho biết.

Vào đầu tuần này, TT Trump nói đùa rằng Kim bị bệnh, và một viên chức thân cận với Tình Báo Mỹ nói rằng chính phủ không có lý do gì để kết luận ông Kim bị bệnh nặng.

Các tin rò rỉ càng lớn hơn khi TQ đưa các chuyên gia y tế tới giúp điều trị Kim, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.

Một sinh viên y khoa TQ nói với tạp chí Nhật Bản rằng nhà lãnh đạo đã ôm ngực và té xuống đất trong một chuyến thăm miền quê vào đầu tháng này. Vị bác sĩ tháp tùng theo Kim đã làm hô hấp nhân tạo và chở ông vào bệnh viện gần đó, nơi đã có cuộc giải phẫu.

Nếu Kim chết, việc xác nhận chính thức chỉ có thể đến truyền thông nhà nước Bắc Hàn, mà đã trì hoãn công bố cái chết của ông nội và cha của Kim tới 4 ngày.

Kim lên nắm quyền tối cao kể từ năm 2011, khi cha của ông là Kim Jong Il chết vì đau tim. Ông nội của Kim là Kim Il Sung cũng đã chết vì đau tim vào năm 1984.

Người có khả năng kế vị Kim là em giá của ông Kim Yo Jong, 31 tuổi.

Ngoài việc phụ tá chính của Kim, Kim Yo Jong cũng là thành viên duy nhất còn lại để nhiếp chính.
 
Khu Trục Hạm Mỹ Vào Hoàng Sa Thách Thức Tuyên Bố Chủ Quyền Của TQ
 
Washington – Một khu trục hạm phi đạn dẫn đường của Hải Quân Hoa Kỳ đi qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông thách thức yêu sách của Trung Quốc đối với khu vực, theo tin của AFP tường thuật Hải Quân cho biết hôm Thứ Tư, 29 tháng 4.

THOI SU TRONG TUAN 02

Khu Trục Hạm USS Barry của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào khu vực quẩn đảo Hoàng Sa.(nguồn: www.en.wikipedia.org )


Tàu USS Barry đã thực hiện "tự do hoạt động hàng hải" vào Thứ Ba, một tuần sau khi Bắc Kinh tăng cường yêu sách của mình đối với khu vực bằng cách lập ra một khu hành chính chính thức cho các đảo.
Hoa Kỳ tìm cách khẳng định "quyền, tự do và sử dụng hợp pháp của biển được công nhận trong luật pháp quốc tế," theo Hải Quân cho biết trong một tuyên bố.

"Các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và càn quét ở Biển Đông là mối đe dọa chưa từng có đối với tự do biển cả, bao gồm các quyền tự do hàng hải và hàng không và quyền đi lại vô tội của tất cả các tàu," theo tuyên bố nói trên cho biết.

Hành động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng về đại dịch vi khuẩn corona, trong đó Washington đã cáo buộc Bắc Kinh che giấu và hạ thấp đợt bùng phát ban đầu vào tháng 12 và tháng 1 tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Hoa Kỳ đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ tại hầu hết Biển Đông, gồm các quần đảo Hoàng Sa, cũng được Việt Nam và Đài Loan tuyên bố chủ quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, Twitter đã đóng tài khoản giả tạo đội danh Antifa sau khi xác định ra liên hệ của trương mục này với một tổ chức thượng tôn da trắng Identity Evropa, công ty truyền thông mạng tuyên bố điều này vào ngày thứ Hai. Phát ngôn viên của Twitter nói với CNN rằng một tài khoản nhân danh tổ chức Antifa quốc gia đã bị đóng sau khi tổ chức này kêu gọi bạo động trong các cuộc biểu tình vì sự tàn bạo của cảnh sát. Antifa, viết tắt của chống phát xít (anti-fascist), không phải là một tổ chức tập trung mà là một phong trào phản kháng chính trị được phát xướng từ các nhóm và cá nhân độc lập nhỏ. "Tài khoản này đã vi phạm chính sách thao túng và luật lệ chống loan tin giả của chúng tôi, nhất là đối với việc tạo tài khoản giả", người phát ngôn nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi đã hành động sau khi tài khoản này gửi một tweet kích động bạo lực và ngược với Quy Tắc của Twitter."
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ. Tháng này, chị Kim Bintliff – Houston TX – biểu tôi đến làng Kor K’ek, cách Kampong Luong Floating Village (thuộc tỉnh Pursat) chừng hai giờ ghe máy. Tôi đã đến đây đôi ba lần trước, vì chuyện làm trường học, và không hề bị phiền nhiễu gì ráo trọi. Lần này, trưởng ấp ngỏ lời xin thêm mấy phần gạo (cho chính gia đình và vài người nữa) khiến tôi hơi khó chịu. Tuy thế, ngay khi lên bước chân lên cái nhà nổi ọp ẹp và chật hẹp của ông ta thì thái độ của tôi thay đổi hẳn. Họ cũng cùng quẫn, có khác chi những đồng bào trôi sông lạc chợ của mình đâu.
Sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức kể lại nhiều chuyện bí ẩn trong hàng ngũ cộng sản mà người ngoài, nhứt là người miền nam, ít ai biết và cả một số chuyện liên hệ tới giới chức miền nam sau 30.04/75 trong cải tạo và tù vượt biên dưới thời ông Võ văn Kiệt. Có chuyện tác giả kể hấp dẫn nhưng không đúng sự thật bởi chính người trong cuộc, tức nạn nhơn, đọc qua chuyện của mình đã phải ngạc nhiên. Nhưng dầu sao, sách "Bên thắng cuộc" vẫn có giá trị thông tin khá hơn nhiều sách khác của người cộng sản viết mà ta đọc qua.
Hàng ngàn người biểu tình đã quỳ gối trên bãi cỏ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, hô vang khẩu hiệu “im lặng là bạo động” và “không công lý, không hòa bình,” chỉ trước giờ giới nghiêm được chính quyền đưa ra khi các cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát đã bùng nổ tại nhiều thành phố lớn. Đám đông tại Tòa Nhà Quốc Hội sau đó đã đứng dậy và hô to “quỳ gối” và “bạn bảo vệ ai?” khi các cảnh sát đối mặt với họ. Các lệnh giới nghiêm vào chiều tối đã được ban hành tại hàng chục thành phố theo sau một tuần biểu tình vì cái chết của người da đen 46 tuổi George Flyod tại Minneapolis. Phần lớn là ôn hòa vào ban ngày, đám đông đã nổ ra phá hoại, đốt phá và cướp bóc sau khi trời tối. Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia hoặc quân đội Hoa Kỳ trấn áp những gì được gọi là "du thủ du thực," "kẻ trộm" và "côn đồ" chịu trách nhiệm về bạo lực, đổ lỗi cho các thống đốc tiểu bang hoặc các quan chức địa phương vì đã không can thiệp.
Có 213 trường hợp mới bị lây vi khuẩn corona xảy ra hôm Thứ Hai tại Quận Cam, theo các số liệu được cập nhật từ Cơ Quan Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam cho biết. Toàn quận hiện có 6,574 trường hợp bị lây, gồm 665 cư dân nhà dưỡng lão và 377 tù nhân tại nhà tù Quận Cam. 213 trường hợp mới hôm Thứ Hai là cao thứ 4 trong một ngày trong quận trong thời đại dịch, và cao nhất trong một ngày là 216 trường hợp vào ngày 23 tháng 5. Số người thiệt mạng trong quận là 150.
Trái banh ném đi tùy thuộc vào chiều dài của cánh tay người cầu thủ ném bóng và sức mạnh ở vai.Cánh tay càng dài và vai càng mạnh thỉ trái banh càng đi xa. Ngay khi sinh ra, cánh tay nam giới thường dài hơn là cánh tay nữ giới. Tới tuổi dậy thì, nam giới có được cái lợi thứ hai là khi testosterone làm vai lớn lên và cơ bắp ở lồng ngực dầy ra. Kết quả của kích thích tố tăng trưởng này là phần trên của cơ thể mạnh hơn phần cơ thể của nữ giới tới từ hai tới ba lần.Vì thế tại sao nữ lực sĩ lại có vẻ kém nam lực sĩ ở các môn thể thao như nói về sức mạnh về ném.
Sáng sớm Thứ Ba, 2 tháng 6 năm 2020 trận cháy thiêu nhiều căn nhà tại một khu thương mại tầng trệt tại thành phố Costa Mesa, theo các viên chức cứu hỏa cho báo OC Register biết. Trận cháy đã được báo cáo vào khoảng 3 giờ rưỡi sáng tại địa điểm 1515 MacArthur Blvd., theo Đại Úy Joseph Noceti của Ty Cứu Hỏa Costa Mesa cho biết. “Có người nào đó tại chỗ cháy đã gọi cho cứu hỏa,” theo Noceti cho biết. “Khi lính cứu hỏa tới nơi thì lửa đã bùng lên tới mái nhà.” Trong khi đó, hơn 300 người biểu tình đã hô to khẩu hiệu tại góc đường Birch Street và Brea Blvd., tại đường phố của thành phố Brea hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, để biểu tình chống cái chết của George Flyod.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Các tiệm làm tóc và tiệm hớt tóc có thể mở cửa lại và ăn uống trực tiếp tại các nhà hàng có thể được tiếp tục ngay lập tức với các biện pháp bảo vệ khi Quận Los Angeles tiến lên Lộ Trình Phục Hồi. Tiểu bang California hôm nay đã phê chuẩn yêu cầu của Quận cho một thay đổi khác biệt đến các hướng dẫn của tiểu bang vì Quận đã đáp ứng được các ngưỡng sức khỏe công cộng cần thiết để an toàn cho phép các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và cộng đồng được bắt đầu phục vụ cư dân. Quận đã chứng minh rằng họ đã kiểm soát được sự lây lan của vi-rút và đang bảo vệ cư dân và những công nhân viên thiết yếu. Khả năng xét nghiệm bệnh viện và truy tìm mối tiếp xúc là thích đáng để đối phó với bùng phát dịch bệnh. Quận Los Angeles hiện đang trong giai đoạn nâng cao của Giai Đoạn 2 của Lộ Trình Khả Năng Phục Hồi của Tiểu Bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kon