Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Đồng Chí Bin Laden

13/02/200300:00:00(Xem: 3471)
Bản tuyên bố thâu băng của Osama bin Laden là một yếu tố mới trong vấn đề Iraq, nhưng không phải là chuyện bất ngờ. Trong khi Mỹ dồn hết nỗ lực để có thể tấn công Iraq trong một hai tuần tới và đúng lúc Mỹ gặp trở ngại rạn nứt trong khối NATO, có thể cả những lá phiếu phủ quyết ở HĐBA, sự lên tiếng của trùm khủng bố bin Laden đúng là một sự “góp ý” giùm trong tình thế gay go này. Trong cuốn băng, bin Laden kêu gọi toàn thể người Hồi giáo đứng lên thực hiện “Thánh chiến” để bảo vệ Iraq. Bộ Ngoại giao Mỹ nói đây là bằng chứng Saddam Hussein có liên hệ với bin Laden, hai kẻ này “ràng buộc với nhau bằng một sự thù ghét chung” đối với Mỹ và đồng minh. Tuy nhiên ông George Tenet, Giám đốc CIA, điều trần trước Ủy ban Thượng viện, đã lui lại một chút trước lập luận có liên hệ trực tiếp giữa Saddam Hussein và bin Laden, mà chỉ nói ông biết một số al-Qaida mới đây đã tìm đến ẩn náu tại Iraq. Sự thật như thế nào"
Thông tấn AP dịch lại cuốn băng bằng tiếng Ả rập có đoạn nói: “Chúng tôi rất quan tâm theo dõi những kẻ Thập tự chinh đang chuẩn bị chiếm đóng cựu kinh đô của Hồi giáo (Baghdad), cướp đoạt tài sản của người Hồi và áp đặt một chế độ bù nhìn tuân theo lệnh những chủ nhân ở Washington và Tel Aviv giống như các chính quyền Ả rập bù nhìn phản bội, để dọn đường cho một đại quốc Israel”. Bản tuyên bố coi Iraq hiện nay đang bị cai trị bởi những kẻ “phản đạo” kể cả Saddam Hussein, nhưng người Hồi giáo có thể chấp nhận cuộc chiến giúp cho “bọn xã hội chủ nghĩa” Iraq, vì trong hoàn cảnh này người Hồi giáo có mục tiêu chung là chống bọn Thập tự chinh (có nghĩa là người Thiên chúa giáo). Sau khi hô hào dân Ả rập đánh bom tự sát để tuẫn tiết vì Thánh chiến, bản tuyên bố nói: “Cuộc Thánh chiến chỉ vì đấng Allah mà thôi, chớ không phải để ủng hộ các chế độ dân tộc chủ nghĩa hay ngoại giáo của các nước Ả rập trong đó có Iraq. Người Hồi giáo chân chính phải hành động, thúc đẩy và huy động toàn bộ quốc gia chung của người Hồi...để phá vỡ xiềng xích của những chế độ bạo chúa và độc tài đang làm nô lệ cho Mỹ, hầu thiết lập nền cai trị của đấng Allah trên toàn cõi Địa cầu. Trong số những nước cần được giải phóng có Jordan, Ma-Rốc, Nigeria, Saudi Arabia, Yemen và Pakistan ...Cuộc chiến này liên quan đến người Hồi giáo, bất chấp bọn xã hội chủ nghĩa hay Saddam còn tồn tại hay phải ra đi”.
Thiết tưởng cũng nên nói về lịch sử cái gọi là xã hội chủ nghĩa ở các nước Ả rập mà hiện thân là đảng Baath. Sau cuộc Đệ nhị Thế chiến, cùng với phần lớn các phong trào giải phóng dân tộc ở các nơi trên thế giới muốn ôm ấp chủ nghĩa xã hội của Cộng sản để dứt bỏ được ách thực dân Tây phương, một số người đấu tranh ở các nước Ả rập cũng muốn đi theo Cộng sản để lật đổ các chế độ vua chúa phong kiến ở vùng này. Nhưng chỉ ít lâu sau, họ thấy không thể đi theo con đường vô thần của Cộng sản vì họ là người tin theo đấng Allah, bởi vậy họ đã tách rời để chủ chương một phong trào xã hội chủ nghĩa riêng của người Hồi giáo gọi là Baath. Ở Iraq đảng này đã thành công trong việc lật đổ chế độ vua chúa và đưa Saddam Hussein lên cầm quyền. Hiện nay Saddam là chủ tịch đảng Baath. Vào năm 1994, khi Osama bin Laden trốn khỏi quê hương Saudi Arabia để đến Afghanistan thành lập đoàn quân khủng bố al-Qaida, mục tiêu của hắn là làm một cuộc cách mạnh toàn diện chống lại mọi chế độ cai trị ở Trung Đông kể cả Baath, để thành lập một đại quốc cai trị bằng luật Hồi giáo.
Bin Laden là đồng chí của Saddam Hussein chăng" Tình đồng chí này lại không có nghĩa đồng bào, bởi vì lời tuyên bố của hắn chỉ là một cách đổ dầu vào lửa. Bin Laden mong chiến tranh Iraq bùng nổ, dù Saddam còn hay chết cũng mặc, để hắn có cơ hội kích động thêm những vụ đánh bom tự sát ở mặt trận Iraq cũng như ở nước Mỹ. Liệu bọn tay sai al-Qaida có thể thực hiện được ước mơ của bin Laden hay không" Mỹ đã nâng cao mức báo động và hai ông Giám đốc FBI và Giám đốc CIA đã nói đến những hiểm họa khủng bố mới ngay trên đất Mỹ. Giám đốc FBI Robert Mueller nói hiểm họa lớn lao nhất cho Mỹ là hiện còn hàng trăm tên cực đoan có liên hệ dến al-Qaida đang sống trên đất Mỹ mà chưa dò tìm được tung tích của chúng. Al-Qaida có thể sử dụng bom hóa học, thuốc độc, kể cả “bom bẩn” (bom phóng xạ). Chúng có thể dùng phi đạn bắn phi cơ và kỹ thuật hoạt động ngầm dưới nước để đánh các mục tiêu trên mặt biển. Chúng có thể nhằm các mục tiêu ngay trên đất Mỹ hay ở bán đảo Ả rập, đánh vào các mục tiêu “mềm” như khách sạn hay các tòa nhà chung cư của dân chúng.
Bao giờ chúng đánh" Chúng có thể đánh vào dịp lễ hành hương Hajj của Hồi giáo kéo dài đến hết tuần này, hoặc chúng có thể đánh sau khi chiến tranh Iraq, mà người ta tin là không thể tránh, bùng nổ vào cuối tháng 2 hay đầu tháng 3, bất luận kết quả cuộc họp ở Hội đồng Bảo an LHQ ra sao. Lời hăm dọa của bin Laden là có thật chớ không phải giả, vì giới chức tình báo Mỹ đã nhận thấy những gia tăng đáng kể về mức độ thông tin trao đổi trên mạng lưới bí mật của al-Qaida. Tình báo Anh đã xác nhận điều này. Hôm thứ tư 12-2, Chủ tịch đảng Lao động Anh John Reid nói trong hai ngày qua London đã phải nâng cao mức báo động đến tầm cỡ 11-9 năm 2001. Đó mức hăm dọa có tính chất tàn sát hàng loạt như ở New York. Hàng trăm quân và chiến xa nhẹ của Anh đã phải bố trí ngay tại phi trường Heathrow ở London, sau khi tình báo Anh được tin al-Qaida có thể đánh thẳng vào thủ đô. Anh là nước đồng minh tích cực nhất của Mỹ trong việc chuẩn bị tấn công Iraq. Tình trạng hăm dọa gia tăng của al-Qaida sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến các cuộc tranh luận về Iraq" Đó là câu hỏi lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.